logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin?

02:13 22/12/2023

Thế giới đang trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 – cách mạng công nghệ 4.0, vì thế không khó để thấy rằng ngành công nghệ thông tin đang trở nên xu hướng như thế nào, rất nhiều bạn trẻ mong muốn theo học và định hướng nghề nghiệp tương lai theo ngành học này. Và cũng rất nhiều bạn trẻ đặt ra câu hỏi nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin? Hãy cùng EHOU tìm hiểu những thông tin dưới đây nhé!

1. Nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin?

Khoa học máy tính – một trong những chuyên ngành hot nhất của công nghệ thông tin. Khi theo học khoa học máy tính, bạn sẽ được học về hệ điều hành, ngôn ngữ lập trình,… Đó là tất cả những kiến thức liên quan đến thông tin và hệ thống mạng máy tính. Khi tốt nghiệp chuyên ngành khoa học máy tính, các bạn có thể đảm nhận các vị trí:

 • Lập trình viên
 • Nhân viên IT
 • ….

Bên cạnh khoa học máy tính, chuyên ngành kỹ thuật phần mềm cũng được các bạn trẻ “săn đón” không hề kém cạnh. Các bạn sẽ được học về cách phát triển, vận hành và kiểm tra phần mềm, phát hiện ra những lỗi sai và khắc phục nó. Với chuyên ngành này, các bạn có thể đảm nhận các vị trí:

 • Kỹ sư phần mềm
 • Kỹ sư hệ thống
 • ….

Kỹ thuật máy tính, một chuyên ngành chuyên đào tạo các kỹ thuật về phần mềm và phần cứng, từ thiết kế mạch điện đến thiết kế những vi xử lý hay cơ sở hạ tầng mạng máy tính, đảm bảo an toàn thông tin và mạng dữ liệu,… Các bạn sau khi học xong có thể làm:

 • Kỹ sư thiết kế
 • Kỹ thuật viên
 • ….

Và không thể không nhắc đến trí tuệ nhân tạo (AI), các bạn sinh viên sẽ được học những kỹ năng để có thể phát minh ra những thiết bị tự động hóa, những robot phục vụ đời sống con người. Các bạn có thể làm:

 • Chuyên viên nghiên cứu AI
 • Chuyên viên mảng Big Data
 • ….

Như vậy, trả lời câu hỏi: “Nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin?” là tùy thuộc vào mong muốn và định hướng của mỗi người

>> Xem thêm: Học công nghệ thông tin, trường nào tốt nhất TPHCM

2. Những số liệu về ngành công nghệ thông tin

Chắc hẳn khi thắc mắc nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin, các bạn cũng sẽ tìm hiểu những số liệu thống kê về ngành nghề này.

Sau đại dịch Covid – 19, nền kinh tế đã có sự tăng trưởng, và ngành công nghệ thông tin cũng tiếp tục duy trì được sự tăng trưởng đó. Doanh thu trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại Việt Nam năm 2022 đạt tới 136 tỷ USD, so với năm 2021 đã tăng lên 11.6%, với xuất siêu khoảng 26 tỷ USD.

Đến hết tháng 3 năm 2023, lũy kế doanh thu ngành công nghệ thông tin ước tính đạt gần 850 nghìn tỷ VNĐ, tỷ lệ doanh thu ước tính đạt 20% so với kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu phần cứng – điện tử cũng ước tính đạt gần 27 tỷ USD, giảm so với cùng kỳ năm trước là 9.5%.

Xét về nguồn lực ngành công nghệ thông tin, từ báo cáo về thị trường IT tại Việt Nam 2023, mặc dù mỗi năm tại Việt Nam sẽ có khoảng 57 nghìn sinh viên IT tốt nghiệp nhưng trong số đó chỉ có 30% sinh viên đáp ứng được những nhu cầu về chuyên môn mà các doanh nghiệp đề ra, 70% còn lại sẽ cần đào tạo thêm từ 3-6 tháng tại doanh nghiệp.

Ngoài ra, nếu bạn quan tâm về những cơ hội phát triển của ngành công nghệ thông tin trong tương lai hãy theo dõi những nội dung tiếp theo nhé!

>> Xem thêm: Nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin

3. Thực trạng nguồn nhân lực ngành công nghệ thông tin

Bên cạnh những câu hỏi về nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin, những câu hỏi xoay quanh đến thực trạng nguồn nhân lực ngành công nghệ thông tin tại Việt Nam cũng được rất nhiều người quan tâm đến.

Trước hết, dự đoán trong những năm 2023-2025, ngành công nghệ thông tin tại Việt Nam sẽ thiếu khoảng 150-200 nghìn lập trình viên mỗi năm, đa số là các lập trình viên Backend, lập trình viên Front-end và lập trình viên Full-stack. Theo TopDev báo cáo thị trường công nghệ thông tin tại Việt Nam 2023, sang đến 2025 toàn ngành sẽ cần tới 700 nghìn nguồn lực ngành IT. Mà trong khi đó, số lập trình viên tại Việt Nam mới đáp ứng được khoảng 500 nghìn người lao động.

Vấn đề này khiến rất nhiều người thắc mắc là tại sao số lượng ngành học và sinh viên ngành công nghệ thông tin tại các trường đại học ngày càng được mở rộng mà vẫn tồn tại sự thiếu hụt này. Câu trả lời được nhiều người cho rằng do các bạn sinh viên chưa đáp ứng được những yêu cầu mà các doanh nghiệp đặt ra.

Bên cạnh vấn đề về nhu cầu tuyển dụng, nhiều chuyên gia dự đoán rằng mức lương trong ngành công nghệ thông tin sẽ ngày càng được phân hóa một cách rõ ràng hơn. Bên cạnh những kỹ năng chuyên môn, các kỹ sư ngành công nghệ thông tin cũng cần phải trang bị cho bản thân các kỹ năng mềm, và đặc biệt là nâng cao các kỹ năng công nghệ cho bản thân như: AI và Machine Learning, DevOps, Cloud Computing, Cybersecurity,…

>> Xem thêm: Học công nghệ thông tin có khó không

4. Đơn vị đào tạo ngành công nghệ thông tin

Như các bạn đã thấy, hiện nay dưới sự phát triển của ngành công nghệ thông tin, ngày càng nhiều cơ sở mở đào tạo ngành công nghệ thông, không chỉ hệ chính quy mà hệ đào tạo từ xa cũng đã mở đào tạo ngành công nghệ thông tin. Trong đó phải nhắc đến cái tên “Chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến Đại học Mở Hà Nội” – cái tên đi đầu trong việc giáo dục bằng hình thức trực tuyến trong hệ thống giáo dục đại học.

Chương trình nhanh chóng được Bộ GD&ĐT cùng với các bạn trẻ tin tưởng và theo học. Khi theo học ngành công nghệ thông tin tại đây, các bạn sẽ được học đầy đủ các kiến thức từ cơ sở ngành đến chuyên ngành. Mặc dù học trực tuyến nhưng các bạn học viên vẫn luôn được tạo điều kiện có những buổi thực hành, trao đổi trực tiếp với những người đi trước để có thể giải đáp được thắc mắc cho bản thân.

Ngoài ra, theo luật của Bộ GD&ĐT hiện nay, trên tấm bằng tốt nghiệp sẽ không còn ghi hình thức đào tạo chính quy hay từ xa, liên thông. Chính vì thế mà khi tốt nghiệp tại “Chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến” các bạn vẫn sẽ được công nhận có trình độ tương đương với các bạn học hệ chính quy.

Bên cạnh ngành công nghệ thông tin, chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến Đại học Mở Hà Nội còn đào tạo nhiều ngành xu hướng khác như:

>> Xem thêm: Ngành công nghệ thông tin học những môn gì

Kết luận

Như vậy, qua bài viết trên, ehou mong rằng đã cung cấp tới các bạn đọc những thông tin hữu ích nhất về ngành công nghệ thông tin. Qua đó có thể giúp các bạn trả lời được câu hỏi: “Nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin” cho bản thân mình nhé!

Nguồn: glints.com, subiz.com, vnexpress.net


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...

Địa chỉ nộp hồ sơ


Đơn vị phối hợp đào tạo từ xa của Trường Đại học Mở Hà Nội
Đặt tại miền Bắc: Trường Trung cấp Ngoại Thương.
Địa chỉ:
 • Số 40, Trần Cung, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội
 • Số 4, Ngõ Chùa Hưng Ký, Phường Minh Khai, Q. Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội
Đặt tại miền Nam: Trường Trung cấp Vạn Tường.
Địa chỉ:
 • Số 469 Lê Hồng Phong, Phường 2, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.
Văn phòng tư vấn tuyển sinh và nhận hồ sơ:
 • Miền Bắc: Số 116 Phố Trần Vỹ, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy,Hà Nội.
 • Miền Nam: Số 469 Lê Hồng Phong, Phường 2, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.
Hotline: 0919.240.116Email: ehou@gvcn.vnWebsite: https://ehou.vn/

FANPAGE


Đơn vị phối hợp đào tạo từ xa của Trường Đại học Mở Hà Nội


Tìm đối tác

HỢP TÁC TUYỂN SINH


Tìm đối tác

© 2023 Copyright by IT AUM