logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Ngành nào khó nhất trong công nghệ thông tin?

00:46 13/11/2022

Trong thời đại kỹ thuật số ngày càng phát triển đi kèm theo đó là những công nghệ tiên tiến được ra đời, ngành công nghệ thông tin cũng vậy. Ngành công nghệ thông tin là ngành học đang dần trở nên phổ biến. Tuy nhiên Công nghệ thông tin cũng bao gồm rất nhiều chuyên ngành khác nhau, ví dụ như: Hệ thống thông tin, Kỹ thuật máy tính, An ninh mạng, Kỹ thuật phần mềm,..  Vì có nhiều sự lựa chọn như vậy nên nhiều người sẽ thắc mắc nên học công nghệ thông tin ngành gì? Ngành nào khó nhất trong công nghệ thông tin? Và ngành nghề đó có đem lại hiệu quả công việc trong tương lai không?

Công nghệ thông tin là gì?

nganh nao kho nhat trong cong nghe thong tin

Trước khi tìm hiểu xem ngành nào khó nhất trong công nghệ thông tin thì bạn phải hiểu rõ về nó. Một số bạn có thể vẫn mơ hồ về công nghệ thông tin. Do đó sau đây là đôi nét khái niệm về ngành.
Công nghệ thông tin là ngành kỹ thuật sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền tải và thu thập thông tin. Mục đích của liên ngành này là nhằm phát triển khả năng sửa chữa, tạo mới và sử dụng hệ thống các thiết bị và máy tính bao gồm phần cứng, phần mềm để cung cấp giải pháp xử lý thông tin trên nền công nghệ cá nhân, tổ chức có yêu cầu.

Nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin ?

nganh nao kho nhat trong cong nghe thong tin

Công nghệ thông tin rất rộng, nó bao gồm rất nhiều chuyên ngành khác nhau ví dụ như: Hệ thống thông tin, Kỹ thuật phần mềm, Khoa học máy tính, An toàn thông tin, Mạng máy tính & Truyền thông dữ liệu, Thương mại điện tử,.. Vì vậy sẽ có thể khó trả lời câu hỏi nên học chuyên ngành nào vì nó sẽ phụ thuộc vào mục đích, nhu cầu của người học. Mỗi người sẽ khác và có một định hướng riêng về ngành nghề mà bản thân mình mong ước, theo đuổi. Nhu cầu lựa chọn ngành nghề và công việc cũng không giống nhau. Điều quan trọng là bạn thực sự muốn theo đuổi ngành nghề gì trong Công nghệ thông tin.
Vì là ngành kỹ thuật đòi hỏi tư duy logic cao, tư duy toán học vậy nên các chuyên ngành của công nghệ thông tin khá khó. Trong phần tiếp theo hãy cùng tìm hiểu xem ngành nào khó nhất trong công nghệ thông tin.

Ngành nào khó nhất trong công nghệ thông tin?

Công nghệ thông tin là một ngành nghề đã và đang rất phát triển, nhiều chuyên ngành con cũng được sinh ra từ đây. Hiện nay có quá nhiều chuyên ngành liên quan đến IT, ngành nào cũng cũng giữ vai trò quan trọng và cần thiết cho đời sống công nghệ hiện nay của chúng ta.

Vì vậy để trả lời câu hỏi Ngành nào khó nhất trong công nghệ thông tin thực sự là một câu hỏi khá hóc búa. Bởi vì chính Công nghệ thông tin cũng là một ngành khó vì vậy cũng không thể xếp hạng ngành nào khó nhất bởi vì IT là một ngành đòi hỏi cao về sự tư duy logic, tinh thần ham học hỏi và cần sự siêng năng, cần cù.

Nếu bạn thật sự có ước mơ, đam mê theo đuổi ngành học này và đồng thời luôn có tinh thần ham học hỏi, chăm chỉ, tư duy thì không có ngành nào khó để bạn nắm bắt nó cả.

Lương ngành IT có cao không và cơ hội việc làm có tốt không?

nganh nao kho nhat trong cong nghe thong tin

Công nghệ thông tin là một ngành nghề có tính chất phát triển và thay đổi không ngừng. Nó có thể thay đổi hàng ngày, hàng giờ. Nhu cầu nhân sự của ngành rất cao và cần nhiều nguồn nhân lực trẻ. Các kỹ sư ngành này không phải lo lắng về mức lương và cơ hội việc làm khi ra trường.

Thứ nhất, về lương. Hầu hết các dev sẽ có lương khởi điểm từ 12 triệu vnđ/ tháng khi bắt đầu đi làm (đã có kinh nghiệm thực tập trong thời gian ngắn). Đối với người làm việc lâu năm, trên 2 năm kinh nghiệm lương sẽ từ 15 – 25 triệu vnđ/ tháng. Theo đó lương của leader khoảng 30 triệu vnđ/ tháng, trưởng phòng 40 triệu vnđ trở lên.

Thứ hai, cơ hội việc làm. Vấn đề này không cần phải bàn cãi. Việc làm ngành IT vô cùng phong phú và đa dạng. Làm về công nghệ thì vô vàn việc có thể khai thác và phát triển. Tuy nhiên sau đây sẽ là một số vị trí mà bạn có thể tham khảo:

 • Developer (lập trình viên)
 • Tester (check sản phẩm)
 • Coder (thợ code)
 • Programer (lập trình viên chuyên nghiệp)
 • Leader
 • Trưởng phòng IT
 • Giám đốc bộ phận IT
 • Nhà khởi nghiệp
 • Giảng viên trường đại học
 • Chuyên gia thiết kế phần mềm

Nếu vẫn còn lo lắng về cơ hội phát triển của ngành này thì bạn có thể nhìn những tấm gương như Bill Gate, Elon Musk hay Mark Zuckerberg,… họ đều là tỉ phú nổi danh trong lĩnh vực công nghệ. Ít ai biết rằng họ đều là những kỹ sư lập trình viên. Và ngày nay, con đường giàu nhanh nhất là làm về công nghệ. Nói cách khác – IT là vua của mọi ngành.

>>Xem thêm: Ngành luật là gì? Nên học luật ở đâu?

Nên học ngành nào của Công nghệ thông tin?

nganh nao kho nhat trong cong nghe thong tin

Một số ngành nghề phổ biến trong công nghệ thông tin bạn có thể tham khảo qua không thể không kể đến:

 • Khoa học máy tính
 • Công nghệ phần mềm
 • Kỹ thuật máy tính
 • Hệ thống thông tin
 • Mạng máy tính truyền thông
 • An ninh mạng

>>Xem thêm: Các trường đại học có hệ đào tạo từ xa chất lượng nhất

Học Công nghệ thông tin ở đâu cho hiệu quả?

nganh nao kho nhat trong cong nghe thong tin

Qua những vấn đề đã tìm hiểu ở trên các bạn đã có cho mình giải đáp ngành nào khó nhất trong công nghệ thông tin. Ngoài ra, các bạn cũng sẽ thắc mắc nên lựa chọn học Công nghệ thông tin ở đâu cho hiệu quả ? Vậy Chương trình đào tạo từ xa Đại học Mở Hà Nội là lựa chọn lý tưởng dành cho bạn. Trường đào tạo nhiều chuyên ngành của Công nghệ thông tin cho các thí sinh nhiều cơ hội đăng ký.
Chương trình đào tạo từ xa Đại học Mở Hà Nội là một địa chỉ uy tín thu hút đông đảo thí sinh đăng ký theo học mỗi đợt tuyển sinh. Với chuyên ngành Công nghệ thông tin, bạn sẽ phát triển khả năng sửa chữa, tạo mới và sử dụng hệ thống các thiết bị và máy tính bao gồm phần cứng, phần mềm để cung cấp giải pháp xử lý thông tin trên nền công nghệ cá nhân, tổ chức có yêu cầu và với 152 tín chỉ bạn sẽ tốt nghiệp và đến với môi trường việc làm mà bản thân mong muốn.

Qua bài viết này, EHOU đã cùng các bạn giải đáp những thắc mắc về ngành Công nghệ thông tin. Mong các bạn sẽ đưa ra được những lựa chọn đúng đắn trong tương lai. Chúc các bạn sẽ luôn thành công với những quyết định của mình.

>>Xem thêm: Tổng quan về đại học trực tuyến

Nguồn:  tuyensinh.edu, dantri.net
 


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...