logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Tổng quan về đại học trực tuyến

02:08 08/11/2022

Đại học trực tuyến hay còn gọi là E-Learning là hình thức học online kết nối qua Internet cùng với các thiết bị điện tử thông minh. Và với nền kỹ thuật phát triển như hiện nay thì đại học trực tuyến không còn quá xa lạ và đã được khá nhiều trường đại học đưa vào giảng dạy. Hãy cùng Chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến – Đại học Mở Hà nội tìm hiểu về hình thức học này và các vấn đề xoay quanh nhé!

1. Đại học trực tuyến là gì?

dai hoc truc tuyen

Đại học trực tuyến được định nghĩa với nhiều tên gọi khác nhau: Đào tạo từ xa, E-learning, đại học từ xa hoặc đào tạo cử nhân trực tuyến. Ở hình thức học tập này giảng viên sẽ không tương tác trực tiếp với học viên như hình thức học tập truyền thông. Thay vào đó giảng viên và học viên kết nối với nhau qua sự hỗ trợ của Internet và các thiết bị như: điện thoại, máy tính, laptop… Học liệu sẽ được đăng tải lên hệ thống E-learning để học viên theo dõi và có thể xem lại. Về cơ bản, nội dung học tập được các trường xây dựng tương đương với hệ chính quy.

Có thể thấy, với tình hình thực tế hiện nay đa số mọi người đã tiếp cận được các trang mạng xã hội. Vì thế, việc tương tác giữa giảng viên và học viên qua zalo, facebook, diễn đàn trực tuyến, zoom… mang tính tương tác cao và đa dạng.

Học theo hình thức này, sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích như:

 • Tăng tính linh hoạt và chủ động trong việc học
 • Cập nhật xu hướng công nghệ vì hình thức học này luôn áp dụng phương pháp hiện đại nhất
 • Giúp bạn tiết kiệm chi phí và thời gian
 • Có thể học tập ở bất cứ đâu mà bạn cho là thoải mái và dễ tiếp thu bài nhất
 • Giá trị bằng đại học tương đương với bằng đại học chính quy

>>Xem thêm: Review học đại học từ xa

nhan lo trinh hoc

2. Những hiểu lầm tai hại về học trực tuyến

dai hoc truc tuyen

Học trực tuyến dễ dàng hơn học chính quy

Khi nhắn đến đại học trực tuyến nhiều người sẽ thường nghĩ rằng nó sẽ dễ dàng hơn học theo hình thức truyền thống. Quan điểm này là hoàn toàn sai lầm, bởi học trực tuyến có những yêu cầu và đòi hỏi khắt khe. Vì học trực tuyến các trường sẽ áp dụng những phương pháp hiện đại nhất và quản lý học viên theo mạng lưới hệ thống từ xa.

Chất lượng đào tạo trực tuyến không đảm bảo

Tương tự như quan niệm sai lầm về các khóa học trực tuyến là dễ dàng hơn, nhiều người vẫn nghĩ rằng chất lượng của các khóa học trực tuyến thấp hơn. Cho rằng các khóa học trực tuyến không được tổ chức theo các tiêu chuẩn giống như các khóa học truyền thống.

Học liệu của việc học trực tuyến được thiết kế bài bản, bám sát kiến thức và có nội dung tương tự như hình thức học truyền thống. Vì vậy có thể thấy rằng quan niệm này là sai lầm và chưa có cách nhìn tổng quát về hình thức học của “công nghệ” – học trực tuyến.

Nhiều chương trình đại học online trải qua quy trình thiết kế không chỉ đảm bảo rằng khóa học được tổ chức tốt mà còn nội dung (bài đọc, bài giảng, bài kiểm tra, v.v.) được phân phối theo cách phù hợp với thực tiễn tốt nhất cho việc học và học trực tuyến nói chung.

Học online rất khó liên lạc với giảng viên

Vì đây là thời đại công nghệ thống trị vì thế mà việc liên lạc với giáo viên là dễ dàng. Bạn sẽ có những diễn đàn chung để giải đáp cùng giảng viên trong suốt quá trình học tập. Hoặc liên lạc qua các trang mạng xã hội và phần mềm học online.

>>Xem thêm: Học đại học từ xa ngành Công nghệ thông tin ở đâu?

3. Câu hỏi thường gặp về đại học trực tuyến

dai hoc truc tuyen

Đại học trực tuyến có hiệu quả không?

Giáo dục trực tuyến có vẻ tương đối mới, nhưng nhiều năm nghiên cứu cho thấy nó có thể hiệu quả như hình thức học truyền thống . Theo phân tích của Bộ Giáo dục Hoa Kỳ về hơn 1.000 nghiên cứu học tập, sinh viên trực tuyến có xu hướng tốt hơn sinh viên học trên lớp ở hầu hết các ngành học và nhân khẩu học. Một đánh giá quan trọng khác được xuất bản cùng năm cho thấy rằng học viên trực tuyến có lợi thế 70% thời gian.

Những học viên thành công có xu hướng trở thành những người tự bắt đầu có tổ chức, những người có thể hoàn thành công việc của mình. Học viên  tương lai nên nghiên cứu kỹ các chương trình để xác định chương trình nào mang lại cơ hội thành công tốt nhất.

Nhà tuyển dụng có chấp nhận bằng cấp đại học trực tuyến không?

Tất cả các đổi mới học tập mới đều được xem xét kỹ lưỡng ở một mức độ nào đó, nhưng sự hoài nghi sẽ giảm xuống khi các phương pháp trở nên phổ biến hơn. Đó là trường hợp học trực tuyến. Các nghiên cứu chỉ ra rằng các nhà tuyển dụng với các bằng cấp trực tuyến đánh giá tương đương với bằng cấp của hệ đào tạo chính quy.

Phần lớn các trường đại học hiện cung cấp bằng trực tuyến, bao gồm hầu hết các trường đại học công lập. Học trực tuyến cũng ngày càng phổ biến ở nơi làm việc khi ngày càng có nhiều công ty đầu tư vào các chương trình đào tạo và phát triển nhân viên dựa trên web.

Đại học trực tuyến có dễ gian lận hơn không?

Mối lo ngại rằng sinh viên trực tuyến gian lận nhiều hơn sinh viên truyền thống có lẽ đã đặt sai chỗ. Một lý do khác khiến gian lận ít phổ biến hơn trong các chương trình trực tuyến là các trường cao đẳng đã áp dụng các giao thức và công nghệ chống gian lận nghiêm ngặt.

Theo một báo cáo được công bố bởi Online Learning Consortium, một số chương trình đại học trực tuyến yêu cầu sinh viên báo cáo với các cơ sở kiểm tra có giám sát để hoàn thành các bài kiểm tra. Các công cụ xác minh danh tính tinh vi như phân tích sinh trắc học và phần mềm nhận dạng khuôn mặt là một cách khác để các trường này chống lại gian lận. Các giảng viên cũng thường thực hiện các biện pháp chống gian lận của riêng họ, chẳng hạn như chạy các bài nghiên cứu thông qua các chương trình phát hiện đạo văn hoặc kết hợp các câu hỏi dựa trên thử thách trong các câu đố và bài kiểm tra. Khi kết hợp, các biện pháp này có thể làm giảm đáng kể tình trạng thiếu trung thực trong học tập.

>>Xem thêm: Hỏi đáp: Có nên học đại học từ xa?

 

nhan lo trinh hoc

4. Danh sách các trường đào tạo đại học trực tuyến uy tín

dai hoc truc tuyen

Chương trình Đào tạo từ xa – Đại học Mở Hà Nội

Với nền tảng 25 năm đào tạo và phát triển, Đại học Mở Hà Nội vinh dự nằm trong Top 20 trường Đại học tốt nhất Việt Nam. Chương trình Đào tạo từ xa Đại học Mở Hà Nội là một trong những trường tiên phong về hình thức đào tạo từ xa này.

Với mong muốn luôn mang lại cho học viên trải nghiệm học tập tốt nhất. Trung tâm áp dụng phương pháp đào tạo hiện đại, áp dụng phương pháp đào tạo E Learning trong suốt quá trình học tập. Hơn thế, luôn có những diễn đàn đồng hành cùng giảng viên trong suốt thời gian học tập, luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc từ phía học viên.
Hiện nay, trung tâm đào tạo đa ngành. Những ngành học này bắt kịp xu hướng và nhu cầu của thị trường:

 • Ngành Luật
 • Ngành Luật kinh tế
 • Ngành Quản trị kinh doanh
 • Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành
 • Ngành Công nghệ thông tin
 • Ngành Kế toán
 • Ngành Ngôn ngữ Anh
 • Ngành Tài chính Ngân hàng
 • Thương mại điện tử
 • Quản trị khách sạn

nhan lo trinh hoc

Trung tâm Đào tạo từ xa – Đại học Thái Nguyên

Với hình thức học 100 online hứa hẹn mang đến cho học viên những lợi ích vượt trội.

 • Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm
 • Học liệu được thiết kế bài bản, luôn cập nhật liên tục
 • Không gian học tập thoải mái
 • Sau khi hoàn thành chương trình học tập, bạn sẽ nhận được tấm bằng do trường Đại học Thái Nguyên cấp, được bộ GD&ĐT công nhận.

Chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến – Đại học Kinh tế Quốc dân

dai hoc truc tuyen

Đại học Kinh tế Quốc dân từ lâu đã được biết đến là trường đại học về kinh tế hàng đầu cả nước. Chất lượng giảng dạy và đội ngũ giảng viên luôn được đánh giá cao. Nắm bắt được xu hướng công nghệ, trường đã đưa hệ đào tạo từ xa vào giảng dạy. Chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến –  Đại học Kinh tế Quốc dân thu hút được rất nhiều học viên tham gia đăng ký và học tập.

Một số trường có hệ đào tạo từ xa khác

 • Chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến – Học viện Tài chính
 • Chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến – Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông
 • Trường Đại học Trà Vinh
 • Trường Đại học Huế

>>Xem thêm: Tư Vấn Tuyển Sinh – Review Học Đại Học Trực Tuyến

Nguồn: dienmayxanh.com, dhthainguyen 


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...