logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

nên học logistics hay thương mại điện tử

08:41 29/09/2023

“Nên học logistics hay thương mại điện tử” là một trong những câu hỏi có rất nhiều bạn trẻ đặt ra. Vậy trong xu hướng phát triển kinh tế dần có sự dịch chuyển từ nông nghiệp sang công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Từ đó có nhiều ngành công nghiệp phát triển đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của nền kinh tế quốc dân, trong đó phải kể đến hai ngành logistics và thương mại điện tử. Hãy để EHOU giúp các bạn trả lời thắc mắc này nhé!

1. Nên học logistics hay thương mại điện tử?

1

Trước khi trả lời cho câu hỏi nên học logistics hay thương mại điện tử, hãy cùng EHOU tìm hiểu tổng quan về hai ngành học này nhé!

  • Trước hết, logistics được hiểu là dịch vụ vận chuyển sản phẩm hàng hóa sao cho hiệu quả, tối ưu nhất từ nơi cung cấp, sản xuất đến tay người sử dụng. Khi theo học ngành logistics tại các trường đại học, các bạn sẽ được đào tạo các kiến thức cơ bản từ lý thuyết đến những bài tập tình huống trong thực tế
  • Còn đối với thương mại điện tử là ngành học nghiên cứu về các hoạt động sử dụng công nghệ thông tin, kỹ thuật số trên các ứng dụng để áp dụng vào hoạt động kinh doanh trực tuyến. Thương mại điện tử được thực hiện thông qua những phương tiện truyền thông, mạng internet, mạng viễn thông,…
  • Để trả lời cho câu hỏi nên học logistics hay thương mại điện tử quả thật rất khó để có thể đưa ra câu trả lời, bởi lẽ mỗi ngành lại có điểm mạnh riêng và phù hợp với những đối tượng nhất định:
  • Đối với ngành logistics sẽ phù hợp với những bạn có óc phân tích, có thể đưa ra các giải pháp để nâng cao hiệu quả của chuỗi cung ứng. Ngoài ra, các bạn khi theo ngành học này cũng cần có khả năng tổ chức, lên kế hoạch và lãnh đạo để có thể điều hành cả chuỗi cung ứng
  • Đối với ngành thương mại điện tử sẽ phù hợp với những bạn có bộ óc nhạy bén, biết nắm bắt cơ hội, biết vạch ra những kế hoạch tiếp thị, marketing,… để đạt được hiệu quả nhất trong quá trình kinh doanh online.

>> Xem thêm: Tổng quan ngành thương mại điện tử

2. Những số liệu thống kê ngành thương mại điện tử

nen hoc logistics hay thuong mai dien tu

Bên cạnh những câu hỏi xoay quanh vấn đề nên học logistics hay thương mại điện tử, những số liệu ngành thương mại điện tử cũng được rất nhiều người tìm kiếm. Hãy cùng ehou tìm hiểu số liệu nhé!
Gần đây, Metric – một nền tảng số liệu thương mại điện tử đã công bố thống kê về thị trường thương mại điện tử quy I năm 2023. Theo thống kê, tổng số doanh thu trên 5 sàn thương mại điện tử lớn tại Việt Nam hiện nay (Shopee, Sendo, Lazada, Tiki, TikTok Shop) lên tới 39 nghìn tỷ VNĐ chỉ tính riêng trong 3 tháng đầu năm 2023
Số liệu này so với quý I năm 2022 thì tỷ lệ tăng trưởng của toàn thị trường thương mại điện tử tăng tới 21.8%, trong đó có đến hơn 410 nghìn người bán hàng phát sinh đơn hàng với khoảng 390 triệu hàng hóa được vận chuyển thành công
Cũng theo số liệu thống kê, shopee hiện đang là sàn thương mại điện tử chiếm 63.1% thị phần tổng doanh thu 5 sàn thương mại điện tử lớn nhất tại Việt Nam. Cụ thể tổng doanh thu bán hàng của Shopee hiện đã vượt 24.7 nghìn tỷ VNĐ và 260 triệu hàng hóa đã được giao bán thành công từ hơn 210 nghìn người bán
Ngay sau Shopee là Lazada với 55.2 triệu hàng hóa được giao bán thành công thu lại doanh thu là 7.5 nghìn tỷ VNĐ. Lazada là sàn thương mại điện tử có doanh thu đứng thứ 2, tuy nhiên lại có thu nhập kém rất nhiều so với Shopee, vì thế có thể thấy rằng Shopee đang vượt trội hơn hẳn so với những sàn thương mại điện tử khác.
>> Xem thêm: Hiệp hội thương mại điện tử

3. Những số liệu thống kê ngành logistics

nen-hoc-logistics-hay-thuong-mai-dien-tu

Những số liệu dưới đây sẽ làm rõ được câu hỏi nên học logistics hay thương mại điện tử?

Bên cạnh những số liệu của ngành thương mại điện tử, chúng ta hãy cùng đến với những số liệu thống kê về ngành logistics nhé! Ehou cũng mong rằng thông qua những số liệu đầy tiềm năng của mỗi ngành, các bạn đã có câu trả lời cho bản thân về câu hỏi nên học logistics hay thương mại điện tử!
Agility – Nhà cung cấp dịch vụ vận tải và hậu cần kho vận đã công bố bản báo cáo về chỉ số logistics 2023, theo đó Việt Nam là quốc gia đứng thứ 10/50 quốc gia có thị trường logistics mới nổi, tăng thêm 1 hạng so với 2022. Cụ thể, tốc độ tăng trưởng ngành logistics bình quân hàng năm sẽ dao động từ 14 – 16%.
Tuy nhiên, theo bảng xếp hạng chỉ số hiệu quả logistics của Ngân hàng thế giới công bố thì vị trí của Việt Nam 2023 chỉ xếp hạng thứ 43, tụt hẳn 4 hạng so với năm 2018. Lý do của vấn đề này được ông Đào Trọng Khoa – Phó chủ tịch Liên đoàn Giao thông vận tải Đông Nam Á đưa ra là đây là hệ quả của Việt Nam khi thể hiện thái độ lúng túng trong giai đoạn Covid – 19 diễn ra, các biện pháp phong tỏa kéo dài đã gây thiệt hại không nhỏ đối với toàn ngành logistics tại Việt Nam.
Thời gian gần đây, các doanh nghiệp logistics đã tích cực đưa các thành tựu khoa học vào hoạt động kinh doanh. Theo đó, việc số hóa chuỗi cung ứng từ đầu đến cuối, đặc biệt là ở các nước đang phát triển đã cho phép việc rút ngắn thời gian trễ của cảng lên tới 70% so với những nước đã phát triển.

4. Nên học logistics hay thương mại điện tử tại đâu?

nen-hoc-logistics-hay-thuong-mai-dien-tu

Có thể thấy rằng, song song với những câu hỏi liên quan đến vấn đề nên học logistics hay thương mại điện tử, rất nhiều bạn trẻ đã đặt ra câu hỏi nên học hai ngành đó tại đâu?
Đại học Mở Hà Nội hiện nay đã mở đào tạo ngành thương mại điện tử. Khi theo học thương mại điện tử tại trường Đại học Mở Hà Nội, bên cạnh những kiến thức lý thuyết như bao đơn vị đào tạo khác, các bạn học viên sẽ được nhà trường tạo điều kiện có những giờ học thực hành, trải nghiệm thực tế và có những bài tập tình huống. Từ đó giúp các bạn học viên có tư duy nhanh nhạy hơn trước mọi vấn đề
Ngoài ra, hiện trường Đại học Mở Hà Nội còn có Chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến Đại học Mở Hà Nội dành cho những bạn học viên không có điều kiện đi học trực tiếp tại trường. Có lẽ nhiều bạn sẽ thắc mắc về vấn đề giá trị bằng tốt nghiệp, tuy nhiên hiện nay theo quy định mới của Bộ GD&ĐT tất cả các hình thức đào tạo đã có giá trị bằng như nhau, thậm chí các bạn học viên sẽ được học lên cao học hay thi công chức nhà nước.
Hiện nay, chương trình đang mở đào tạo các ngành:
Luật
Luật kinh tế
Ngôn ngữ Anh
Công nghệ thông tin
Kế toán
Quản trị kinh doanh
Tài chính ngân hàng
Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành
>> Xem thêm: Báo cáo thương mại điện tử 2022

Kết luận

Có thể thấy rằng, logistics hay thương mại điện tử đều là những ngành đầy triển vọng trong tương lai, vì thể để trả lời cho câu hỏi nên học logistics hay thương mại điện tử là tùy thuộc vào cảm nhận của mỗi người. Ehou hy vọng với bài viết này đã phần nào giúp được các bạn trả lời cho câu hỏi đó.
Nguồn: subiz.com.vn, niithanoi.edu.vn, glints.com,…


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...

Địa chỉ nộp hồ sơ


Đơn vị phối hợp đào tạo từ xa của Trường Đại học Mở Hà Nội
Đặt tại miền Bắc: Trường Trung cấp Ngoại Thương.
Địa chỉ:
  • Số 40, Trần Cung, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội
  • Số 4, Ngõ Chùa Hưng Ký, Phường Minh Khai, Q. Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội
Đặt tại miền Nam: Trường Trung cấp Vạn Tường.
Địa chỉ:
  • Số 469 Lê Hồng Phong, Phường 2, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.
Văn phòng tư vấn tuyển sinh và nhận hồ sơ:
  • Miền Bắc: Số 116 Phố Trần Vỹ, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy,Hà Nội.
  • Miền Nam: Số 469 Lê Hồng Phong, Phường 2, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.
Hotline: 0919.240.116Email: ehou@gvcn.vnWebsite: https://ehou.vn/

FANPAGE


Đơn vị phối hợp đào tạo từ xa của Trường Đại học Mở Hà Nội


Tìm đối tác

HỢP TÁC TUYỂN SINH


Tìm đối tác

© 2023 Copyright by IT AUM