logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Tin tức kinh tế: Báo cáo thương mại điện tử 2022

02:44 08/05/2023

Trong những năm gần đây, ngành Thương mại điện tử đã có những bước tiến mạnh mẽ, mở ra cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ngành này. Do đó, ngành thương mại điện tử đã và đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Tuy nhiên, để có một cái nhìn rõ ràng hơn về thị trường cũng như kiến thức nhất định để đưa ra lựa chọn trường theo học. Hãy theo dõi bài viết báo cáo thương mại điện tử 2022 qua bài viết sau đây cùng EHOU nhé.

1. Đôi nét về ngành thương mại điện tử

Để có một cái nhìn rõ ràng và tổng quan hơn khi đọc báo cáo thương mại điện tử 2022, chúng ta cần hiểu rõ khái niệm “thương mại điện tử” và đôi nét về ngành thương mại điện tử.

Trong lĩnh vực tài chính, thuật ngữ “Electronic Commerce” thường được viết tắt là E Commerce, E-com hay còn được biết đến đó là thương mại điện tử. Thuật ngữ này dùng để chỉ các hoạt động mua bán trực tuyến. Để định nghĩa thương mại điện tử, WTO xác định rằng nó bao gồm các hoạt động sản xuất, phân phối, tiếp thị, bán và vận chuyển hàng hóa và dịch vụ thông qua các phương tiện điện tử.

Một cách hiểu đơn giản hơn về thương mại điện tử là nó là ngành kinh doanh giao dịch hàng hóa thông qua Internet hoặc các phương tiện điện tử. Thay vì bán hàng trực tiếp tại các gian hàng chợ hoặc siêu thị, các sản phẩm được bán thông qua các trang web hoặc trang thương mại điện tử của các doanh nghiệp.

Trong hình thức kinh doanh này, Internet được sử dụng như một phương tiện kết nối trung gian. Việc mua bán diễn ra trên mạng, tuy nhiên khách hàng vẫn có thể lựa chọn sử dụng các phương thức thanh toán truyền thống như thanh toán khi nhận hàng hoặc cũng có thể thanh toán trực tiếp qua banking.

=>> Xem thêm: Review ngành Thương mại điện tử chi tiết nhất

2. Thực trạng hiện nay ngành thương mại điện tử tại Việt Nam

Thương mại điện tử đang trở thành xu hướng phát triển trong lĩnh vực kinh doanh hiện nay, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch. Vì vậy, tất cả các doanh nghiệp đều cần đầu tư để phát triển trong lĩnh vực này. Thực trạng của ngành thương mại điện tử cũng là điều mà bạn cần nắm rõ trước khi đọc báo cáo tài chính thương mại điện tử 2022.

Ngày nay, ngành thương mại điện tử đang phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu. Trong 3 năm vừa qua, ngành thương mại điện tử đã có những bước tiến cực kỳ mạnh mẽ với tốc độ tăng trưởng đạt 20%. Tổng doanh thu ngành thương mại điện tử của Việt Nam năm 2020 là 11,8 tỷ USD, năm 2021 là 13,7 tỷ USD và tổng doanh thu ngành thương mại điện tử năm 2022 đạt 16,4 tỷ USD. Và dự kiến trong năm 2023, doanh thu từ ngành này sẽ vượt mức 20 tỷ USD.

Vì những lý do đó mà hiện nay, thị trường tuyển dụng ngành thương mại điện tử ở Việt Nam đang diễn ra rất sôi động, khảo sát các trang tuyển dụng việc làm online cho thấy rằng, ngành thương mại điện tử hiện nay đang thuộc top 3 ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao nhất thị trường Việt Nam.

=>> Xem thêm: Thực trạng Thương mại điện tử ở Việt Nam hiện nay

3. Lợi ích của thương mại điện tử

Ngành thương mại điện tử đem lại rất nhiều lợi ích không thể phủ nhận cho nền kinh tế. Hãy xem những lợi ích đó là gì trước khi đi vào phần báo cáo thương mại điện tử 2022 nhé.

  • Đối với doanh nghiệp

TMĐT là một công cụ kinh doanh hiệu quả giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí. Bằng cách tận dụng công nghệ, doanh nghiệp có thể tiết kiệm được nhiều chi phí cho mặt bằng, nhân công, kho bãi. Thay vì phải đầu tư rất nhiều vốn cho các yếu tố trên, chỉ cần dành một phần nhỏ trong số đó để đầu tư xây dựng và vận hành website sao cho hiệu quả.

  • Đối với người tiêu dùng

TMĐT giúp người tiêu dùng mua hàng thuận tiện hơn và chủ động hơn trong việc so sánh giá cả trên sàn. Ngoài ra, TMĐT giúp xóa bỏ những giới hạn về địa lý và thời gian mua hàng. Khách hàng cũng có thể dựa vào đánh giá và xếp hạng của những người đã mua sản phẩm trước đó để lựa chọn sản phẩm tốt nhất.

  • Đối với xã hội

TMĐT góp phần phát triển nền kinh tế, đặc biệt trong thời kỳ dịch bệnh. Doanh nghiệp cần tìm cách để thích ứng, phát triển và nâng cao tính cạnh tranh của mình trên thị trường kinh doanh. Điều này thúc đẩy nền kinh tế phát triển một cách sôi động hơn và có ảnh hưởng tích cực đến xã hội.

4. Báo cáo thương mại điện tử 2022

Với tốc độ phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử, điều này càng được thể hiện rõ hơn qua báo cáo thương mại điện tử 2022 tại Việt Nam.

Theo báo cáo thương mại điện tử 2022 của Vietnamnet, sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam Shopee đang chiếm gần 73% tổng doanh số của cả 4 sàn thương mại điện tử, tương đương với 91 nghìn tỷ đồng. Xếp thứ hai là sàn Lazada hiện đang chiếm 20% doanh số với doanh thu 26,5 nghìn tỷ đồng. Đứng ở vị trí thứ 3 là sàn Tiki chiếm 5% với doanh thu 5,7 nghìn tỷ đồng và sàn Sendo đứng ở vị trí cuối cùng với 1% thị phần, đạt doanh thu 1 nghìn tỷ đồng.

Trong năm 2022 cũng là năm đánh dấu cột mốc đầu tiên của Tik Tok shop. Tuy là em út nhưng mức doanh thu trong 1 tháng của Tik tok shop hiện nay đã tương đương 80% doanh thu cùng kỳ của Lazada và gấp 4 lần doanh thu của Tiki. Trung bình mỗi ngày, Tik tok shop đạt mức doanh thu 56,6 tỷ đồng và số lượng sản phẩm bán ra lên tới 434 nghìn sản phẩm.

Ngành làm đẹp hiện đang là ngành đạt doanh thu lớn nhất thị trường thương mại điện tử trong năm 2022 khi chiếm hơn 16% tổng doanh thu của thị trường tương đương 22 nghìn tỷ đồng. Theo sau đó là ngành thời trang nữ và các mặt hàng nhà cửa – đời sống.

Top 10 thương hiệu có doanh thu cao nhất chỉ chiếm 9,03% tổng doanh thu toàn thị trường tập trung ở ngành hàng làm đẹp, điện gia dụng, điện thoại – phụ kiện.

=>> Xem thêm: Cập nhật những xu hướng Thương mại điện tử trong tương lai

5. Học thương mại điện tử ra trường làm gì?

Theo trang web daihoconline, sinh viên tốt nghiệp ngành học thương mại điện tử có thể công tác ở các bộ phận, khác nhau của công ty, doanh nghiệp trong nước và quốc tế

  • Chuyên viên kinh doanh trực tuyến: áp dụng kinh nghiệm Thương mại điện tử vào việc kinh doanh trực tuyến, nâng cao khả năng bán hàng online.
  • Chuyên viên tư vấn: lập kế hoạch phát triển hệ thống Thương mại điện tử, thiết kế và duy trì các dự án Thương mại điện tử, cùng với chiến lược Quản trị kinh doanh Thương mại điện tử.
  • Chuyên viên Thương mại điện tử: xây dựng các hệ thống giao dịch Thương mại điện tử, kinh doanh trực tuyến tại các tổ chức và doanh nghiệp (như hành chính sự nghiệp, ngân hàng, viễn thông, hàng không, xây dựng, v.v.).
  • Giảng viên đào tạo: Giảng viên nghiên cứu và ứng dụng Thương mại điện tử để giảng dạy và đào tạo sinh viên.
  • Khởi nghiệp doanh nhân: Tạo ra kế hoạch kinh doanh để biến các ý tưởng sáng tạo thành hiện thực và phát triển kinh doanh trong lĩnh vực Thương mại điện tử.

6. Học ngành thương mại điện tử ở đâu?

Sau khi đọc báo cáo thương mại điện tử 2022, tìm hiểu thị trường và lợi ích của ngành thương mại điện tử. Chắc hẳn bạn sẽ muốn tìm cho mình một cơ sở uy tín, chất lượng để lựa chọn theo học ngành này. Nắm bắt tâm lý đó, dưới đây là danh sách top các trường đào tạo ngành thương mại điện tử hàng đầu Việt Nam:

6.1. Đại học Ngoại thương

Đại học Thương mại được coi là một trong những trường hàng đầu trong lĩnh vực Thương Mại Điện Tử tại Việt Nam. Nó được coi là trường đầu tiên ở cả nước cung cấp chuyên ngành Quản trị Thương mại Điện Tử và cũng là trường đầu tiên xây dựng chương trình và đăng ký mở ngành Thương Mại Điện Tử với Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ngoài ra, trường này cũng là trường đầu tiên được Bộ Giáo dục và Đào tạo lựa chọn để thí điểm giảng dạy ngành này.

Đại học Thương mại cam kết sẽ đào tạo ra các cử nhân Kinh tế chuyên ngành Thương Mại Điện Tử có chuyên môn cao, kiến thức toàn diện và năng lực nghề nghiệp vững chắc. Điều này giúp cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế và xã hội trong thời đại mới.

6.2. Đại học Kinh tế quốc dân

Đại học Kinh tế Quốc Dân là một trong những trung tâm đào tạo hàng đầu trong hệ thống giáo dục đại học ở Việt Nam. Với chất lượng đào tạo có thể nói là tốt nhất, trường là một trong những cơ sở hàng đầu đào tạo cán bộ quản lý kinh tế và quản trị kinh doanh tại Việt Nam.

Ngành Thương mại điện tử của trường luôn nằm trong Top 5 ngành có điểm tuyển sinh cao nhất, chứng tỏ chất lượng đào tạo và uy tín của trường. Vì vậy, nhu cầu học tập tại trường ngày càng tăng cao và điểm chuẩn ngành TMĐT ở kỳ tuyển sinh 2022 đạt 28.1 điểm. Nếu bạn đang tìm kiếm trường để học ngành Thương mại điện tử và có thành tích học tập tốt, Đại học Kinh tế Quốc Dân là sự lựa chọn đáng cân nhắc.

6.3. Chương trình đào tạo từ xa chuyên ngành thương mại điện tử Đại học Mở Hà Nội

Nếu bạn quá bận với công việc hay vì lý do nào đó không thể dành quá nhiều thời gian để đến học tại trường lớp thì chương trình đào tạo từ xa chuyên ngành thương mại điện tử Đại học Mở Hà Nội chính là thứ bạn cần. Với hệ thống đào tạo từ xa – Đại học Mở Hà Nội, sinh viên có thể linh hoạt học tập vào bất cứ thời điểm và ở bất kỳ đâu, mang lại sự thuận tiện và linh hoạt cho sinh viên.

Chương trình đào tạo được giảng dạy bởi các giảng viên có kinh nghiệm và chuyên môn cao, sử dụng những phương pháp giảng dạy hiện đại và tiên tiến nhất. Ngoài ra, sinh viên được hỗ trợ bởi các công cụ học tập trực tuyến, thư viện số, hội thảo trực tuyến và nhiều hoạt động hỗ trợ khác.

Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội để bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực Thương mại điện tử, viện Đại học Mở Hà Nội là một lựa chọn tuyệt vời với hệ thống đào tạo từ xa uy tín và chất lượng, là một trong những trường đại học hàng đầu tại Việt Nam.

=>> Xem thêm: Lợi ích và hạn chế của Thương mại điện tử

Nguồn: daihoconline, vietnamnet, topCV


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...