logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Top những ngành nghề dễ xin việc – Xu hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới

02:35 12/12/2022

Thực chất, mọi ngành nghề và lĩnh vực đều có sự liên quan mật thiết, cùng nhau kìm hãm và cùng nhau phát triển. Do đó, để nhìn nhận được thị trường tuyển dụng cũng như nắm bắt được ngành nghề nào đang có tiềm năng phát triển mạnh mẽ sẽ rất quan trọng trong việc chọn ngành nghề. Dưới đây là một số ngành nghề được các chuyên gia dự đoán rằng sẽ trở thành xu hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới.

Tình hình thị trường tuyển dụng Việt Nam hiện nay

Việt Nam có một thị trường tuyển dụng luôn luôn biến động, một số lĩnh vực cũng như ngành nghề đã thay đổi mạnh mẽ sau tác động của dịch bệnh coronavirus, xu hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới chắc chắn cũng có một số thay đổi đáng kể. Tỷ lệ thất nghiệp tăng cao đã gây ra những nguy cơ cũng như hệ lụy rất nghiệm trọng cho nền kinh tế, kèm theo đó là những lo ngại khi chọn ngành nghề cho tương lai của các bạn học sinh vào kỳ thi Đại học. Theo thống kê vào quý II năm 2022 của Bộ lao động, số người thất nghiệp trong độ tuổi lao động cả nước là khoảng 880 nghìn người chiếm 7,63%. Đáng nói hơn, tỷ lệ thất nghiệp thuộc khu vực thành thị chiếm 9,13%.

>> Đọc thêm: 7 lời khuyên giúp bạn chọn nghề nghiệp cho bản thân

Xu hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới

Công nghệ thông tin

xu huong nghe nghiep trong 5 nam toi

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang thúc đẩy thế giới phát triển như vũ bão, cùng với đó là sự phát triển của công nghệ bán dẫn đã khai phá được tiềm năng của ngành công nghệ thông tin tưởng chừng đã bị kìm hãm gần một thập kỷ đã trở nên bùng nổ mạnh mẽ. Hiện nay, công nghệ thông tin đã góp mặt trong hầu hết mọi lĩnh vực của cuộc sống và trở thành một phần không thể thiếu.

Do đó, thị trường tuyển dụng của ngành công nghệ thông tin rất màu mỡ và tiềm năng. Xứng đáng là cái tên hàng đầu, trở thành một trong các xu hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải thật sự chăm chỉ học tập, trau dồi kiến thức và phát triển các kỹ năng chuyên môn để có thể trở thành một kỹ sư công nghệ thông tin thành công.

Sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin có thể làm việc trong nhiều vị trí cũng như lĩnh vực chuyên sâu khác nhau, như là:

 • Chuyên viên/ kỹ sư lập trình web
 • Chuyên viên an ninh mạng
 • Lập trình viên phần mềm
 • Tester/ kỹ sư kiểm định chất lượng
 • Kỹ sư phát triển phần mềm, quản lý dự án.
 • Tham gia giảng dạy chuyên ngành công nghệ thông tin tại các trường Cao đẳng, Đại học

Digital Marketing

xu huong nghe nghiep trong 5 nam toi

Nhờ sự bùng nổ mạnh mẽ của ngành công nghệ thông tin mà một số ngành nghề cũng có tiềm năng và cơ hội phát triển to lớn, trở thành xu hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới. Nổi bật trong số ngành nghề đó là Digital Marketing.

Digital Marketing hay còn gọi là marketing online là một quá trình xây dựng kế hoạch quảng bá, truyền thông để đưa sản phẩm cũng như các thông tin, lĩnh vực liên quan có thể tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng đã đang và sẽ có nhu cầu đối với sản phẩm đó thông qua các phương tiện truyền thông hay internet. Digital marketing có thể quảng bá bất cứ sản phẩm nào, vậy nên digital marketing dễ dàng có một vị trí quan trọng, không thể thiếu trong các cơ quan, tổ chức kinh doanh hay doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, mức thu nhập của một chuyên viên digital marketing là không có giới hạn, tùy thuộc vào năng lực của bạn. Vậy nên, hãy cân nhắc ngành nghề tiềm năng này khi lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai của bạn.

>> Đọc thêm: Học viên ngành công nghệ thông tin cần học những gì?

Quản trị du lịch và lữ hành

xu huong nghe nghiep trong 5 nam toi

Việt Nam ngày càng phát triển, kéo theo đó là nhu cầu dịch vụ của người dân cũng tăng lên. Do đó, không nghi ngờ gì khi ngành quản trị du lịch và lữ hành trở thành ngành công nghiệp thứ 6 – ngành công nghiệp không khói, góp phần thúc đẩy nền kinh tế mạnh mẽ của nước ta. Khi theo học ngành quản trị du lịch và lữ hành, bạn sẽ được đào tạo và cung cấp những kiến thức về đời sống văn hóa, di tích lịch sử cũng như các phong tục tập quán của các địa điểm, danh lam thắng cảnh nổi tiếng trong và ngoài nước.

Theo một thống kê của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cho thấy, hàng năm, Việt Nam sẽ có khoảng 50 triệu lượt khách du lịch nội địa và 10 triệu lượt khách quốc tế. Kéo theo đó là thị trường tuyển dụng luôn khao khát nguồn nhân lực có đào tạo bằng cấp để phục vụ cho nền công nghiệp không khói này. Do đó, tiềm năng phát triển của ngành quản trị du lịch và lữ hành là vô cùng to lớn, thuộc các ngành nghề sẽ là xu hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới.

Kỹ thuật ô tô

Ngành công nghiệp ô tô đã có một bước phát triển đột phá khi lần đầu tiên ô tô do Việt Nam sản xuất đang dần có thị phần trên bản đồ công nghiệp ô tô trên thế giới. Cái tên Vinfast đã, đang và sẽ tiếp tục là niềm tự hào của Việt Nam, đưa nền công nghiệp ô tô tại Việt Nam lên một tầm cao mới. Nhưng cơ hội phát triển cũng đi liền với thách thức, khó khăn. Trong những năm tới, Việt Nam sẽ cần một lượng lớn nguồn nhân lực có tay nghề được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật ô tô. Rất nhiều trường Đại học hiện nay cũng đã cho thấy rằng kỹ thuật ô tô chắc chắn sẽ là xu hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới bằng cách đã đầu tư trang thiết bị, nâng cao chương trình giảng dạy cũng như mở rộng đào tạo ngành kỹ thuật ô tô.

>> Đọc thêm: Top 8 các ngành nghề kinh doanh hiện nay đáng đầu tư nhất

Y học

Bất kể trong thời kỳ nào, y học cũng đóng một vai trò cực kỳ quan trọng, là một ngành nghề danh giá. Bên cạnh đó, nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho con người ngày càng được nâng cao,kéo theo đó là các dịch vụ chăm sóc, điều dưỡng cũng phát triển mạnh mẽ hơn để đáp ứng nhu cầu đó. Đặc biệt là thế giới vừa trải qua đại dịch Covid19 khủng khiếp, ta càng nhận thấy được tầm quan trọng của các y – bác sĩ, y tá, điều dưỡng. Do đó, ngành y học hiển nhiên vẫn sẽ là xu hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới.

Quản trị kinh doanh

xu huong nghe nghiep trong 5 nam toi

Sức hút của ngành quản trị kinh doanh chưa bao giờ giảm trong những năm gần đây và dự tính sẽ góp một phần không nhỏ trong thị trường tuyển dụng những năm tới. Bằng chứng là chỉ tính trong nửa đầu năm 2022, tổng số doanh nghiệp của Việt Nam tăng trưởng vượt mức năm ngoái 13,6%, lập kỷ lục so với cùng kỳ năm 2021. Qua đó cho thấy, tiềm năng phát triển của ngành quản trị kinh doanh sẽ còn tiếp tục phát nhiệt trong nhiều năm tới.

>> Đọc thêm: Nên học Quản trị kinh doanh hay Marketing?

Ngành ngôn ngữ Anh

Trong thời đại hội nhập thế giới của Việt Nam ngày nay, tiếng Anh là một công cụ vô cùng quan trọng giúp Việt Nam giao tiếp với thế giới, giúp Việt Nam kết nối với toàn cầu trong mọi lĩnh vực, từ giáo dục, kinh tế, quân sự, y học … Ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng, đây là
một cơ hội, như một mảnh đất nghề nghiệp phì nhiêu màu mỡ và không có biên giới phát triển. Do đó, ngành ngôn ngữ Anh chắc chắn sẽ là một trong những ngành nghề là xu hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới.
Khi theo học ngành ngôn ngữ Anh, sinh viên sẽ được cung cấp những chương trình đào tạo, trang bị kiến thức về kinh tế, văn hóa, lịch sử, ngôn ngữ của nước Anh hay những nước sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính. Bên cạnh đó, khi học lên chuyên ngành, sinh viên sẽ được đào tạo thêm các bộ môn bổ trợ nhằm mục đích phục vụ, đáp ứng công việc sau khi ra trường như kiến thức về tài chính ngân hàng, quan hệ quốc tế, logistics hay nhà hàng khách sạn.

Học những ngành nghề là xu hướng ở đâu?

xu huong nghe nghiep trong 5 nam toi

Chọn cho mình một ngành học rất quan trọng, nhưng chọn được ngôi trường có thể đào tạo, cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức, hành trang để đi làm cũng là một vấn đề quan trọng không kém. Trong nhiều cái tên nổi bật về đào tạo các ngành nghề là xu hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới, Chương trình đào tạo từ xa Đại học Mở Hà Nội là một cái tên nổi bật được nhiều bạn trẻ cũng như các bậc phụ huynh tin tưởng.

Qua nhiều năm có kinh nghiệm đào tạo cũng như chương trình giảng dạy chất lượng mà Chương trình đào tạo Đại học Mở Hà Nội từ lâu đã có tiếng về chất lượng đầu ra sinh viên, cũng như là đội ngũ giảng viên luôn đam mê với nghề, chắc chắn sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho những bạn đang có ý định học các ngành nghề hot như:

 • Ngôn ngữ Anh
 • Quản trị kinh doanh
 • Công nghệ thông tin
 • Quản trị du lịch và lữ hành
 • Luật kinh tế
 • Tài chính ngân hàng
 • Kế toán

>>Xem thêm: Tư Vấn Tuyển Sinh – Review Học Đại Học Trực Tuyến

Kết luận
Qua bài viết trên đây, Ehou hy vọng rằng sẽ giúp ích cho bạn phần nào trong việc lựa chọn ngành nghề cho tương lai. Mong rằng bạn sẽ có cho mình những lựa chọn ngành nghề tốt cũng như thành công trên con đường học tập và sự nghiệp sau này.

Nguồn: 123job, invert, vieclamtot


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...