logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Bạn có phân vân: Nên học Quản trị kinh doanh hay Marketing?

06:10 29/11/2022

Các ngành Quản trị kinh doanh và Marketing đều là những ngành hot, được nhiều thí sinh, các học viên quan tâm. Vậy nên học quản trị kinh doanh hay marketing là  tốt hơn? Nếu đây là điều khiến bạn băn khoăn thì đừng bỏ lỡ bài viết của EHOU, để có thể định hướng được ngành học phù hợp với mình nhé!

Sự khác nhau giữa hai ngành Quản trị kinh doanh và Marketing

Đầu tiên, để xác định nên học quản trị kinh doanh hay marketing thì bạn cần nắm được sự khác nhau cơ bản giữa 2 ngành này: Quản trị kinh doanh sẽ học gì và Marketing sẽ học gì.
Mặc dù hai ngành Quản trị kinh doanh và Marketing có mối liên hệ mật thiết với nhau. Khi học quản trị kinh doanh cũng bao gồm cả học Marketing, và Marketing là một phần trong quản trị kinh doanh. Tuy nhiên giữa 2 ngành học lại có những sự khác nhau cơ bản và phù hợp với những nhóm đối tượng khác nhau.

Marketing

nen hoc quan tri kinh doanh hay marketing

Ngành Marketing, học viên học chuyên sâu về Marketing như biết phân tích thị trường, nhu cầu của khách hàng và giải quyết những nhu cầu đó bằng sản phẩm của công ty thông qua các công cụ như Quảng cáo, truyền thông, PR,…
Học Marketing là học tư duy, học các quy trình, các phương pháp tiếp cận đúng khách hàng tiềm năng và dẫn dắt khách hàng từ lúc họ biết đến sản phẩm cho đến khi họ đồng ý mua sắm sản phẩm đó.

Quản trị kinh doanh

nen hoc quan tri kinh doanh hay marketing

Quản trị kinh doanh là ngành học bao gồm đa lĩnh vực liên quan đến các vấn đề của doanh nghiệp. Đa lĩnh vực bao gồm:

 • Marketing
 • Bán hàng
 • Tài chính – nhân sự
 • Văn phòng
 • Logistics,…

Nói đúng nghĩa, ngành Quản trị kinh doanh là học tư duy để điều hành, quản trị tốt một doanh nghiệp. Mà một người điều hành thì cần phải am hiểu về tất cả mọi thứ liên quan đến doanh nghiệp. Họ có thể không giỏi chuyên sâu một ngành nào, nhưng họ biết cách làm hài hoà, tối ưu các phòng ban. Đây chính là ưu điểm và cũng là một nhược điểm của ngành Quản trị kinh doanh.

>> Tìm hiểu thêm: Học quản trị kinh doanh online tại Đại học Mở Hà Nội

Nhu cầu việc làm của ngành Quản trị kinh doanh và Marketing

nen hoc quan tri kinh doanh hay marketing

Nên học quản trị kinh doanh hay marketing, cái nào tốt hơn? Trên thực tế cả hai ngành Quản trị kinh doanh và Marketing hiện đang là ngành Hot với rất nhiều vị trí việc làm tiềm năng

Một số vị trí việc làm của ngành Marketing

Marketing hiện đang là việc làm rất hot và trong tương lai đây càng là lựa chọn “vàng” nhờ sự bùng nổ công nghệ số hiện đại. Tuy nhiên, đi cùng với nó là sự cạnh tranh rất gay gắt trong nghề nghiệp. Bạn phải thực sự giỏi và có tố chất mới có thể đứng ở những vị trí cao với mức lương trong mơ. Nếu lựa chọn học Marketing các bạn có thể lựa chọn các vị trí:

 • Nhân viên Marketing
 • Trưởng phòng Marketing
 • Marketing Executive
 • Marketing Manager
 • Chuyên viên Marketing
 • Nhân viên Content Marketing
 • Nhân viên Digital Marketing
 • Nhân viên Marketing Online

Các công việc ngành Marketing thường liên quan tới thị trường vì thế rất cần các bạn có sự chủ động và linh hoạt để thích ứng với công việc nhanh nhất.

Một số vị trí việc làm ngành Quản trị kinh doanh

Ngành Quản trị kinh doanh hiện nay rất phổ biến và là ngành học được rất nhiều doanh nghiệp săn đón. Ngay sau khi tốt nghiệp các bạn có thể ứng tuyển vào các công ty, doanh nghiệp  ở các vị trí với các công việc như:

 • Công việc kinh doanh: Tư vấn kinh doanh, nhân viên kinh doanh, Trưởng phòng kinh doanh,
 • Công việc kế toán
 • Các công việc trong lĩnh vực tài chính như: chuyên viên tài chính, chuyên viên phân tích và nghiên cứu thị trường,…
 • Marketing
 • Làm việc trong các tổ chức chính phủ và phi chính phủ.

Các vị trí công việc cho ngành Quản trị kinh doanh là rất đa dạng. Trong quá trình làm việc các bạn có thể tiếp tục trau dồi tích lũy thêm kinh nghiệm để có cơ hội đảm nhiệm các vị trí cao hơn với mức lương hấp dẫn.

Ai nên học Quản trị kinh doanh, ai nên học Marketing?

nen hoc quan tri kinh doanh hay marketing

Nếu bạn đang phân vân nên học quản trị kinh doanh hay marketing thì dưới đây chính là những gợi ý dành cho bạn

Đam mê khởi nghiệp, tham vọng cao về đội Quản trị kinh doanh
Đây là ngành cực kỳ phù hợp với những bạn trẻ năng động, đam mê khởi nghiệp, có trong mình chút “máu kinh doanh”,có tham vọng, ham học hỏi, luôn cầu tiến, có tố chất lãnh đạo,…. Tuy nhiên để theo đuổi được ước mơ, bạn cũng cần rèn luyện cho bản thân khả năng tư duy hệ thống, tư duy phản biện với tầm nhìn chiến lược và sự nhạy bén nắm bắt được thời cơ trong kinh doanh.

Ngoài ra, ngành cũng khá thích hợp dành cho các bạn trẻ đang còn phân vân chưa lựa chọn được chuyên ngành cụ thể. Vì học Quản trị kinh doanh các bạn được tiếp xúc, được trải nghiệm với khá nhiều lĩnh vực trong ngành kinh tế. Biết đâu lúc đó bạn sẽ nhanh chóng khám phá ra mong muốn thực sự của mình.

Marketing: Không chỉ mỗi năng động, sáng tạo
Rất nhiều người nghĩ rằng Marketing chỉ dành cho những người năng động, sáng tạo, giỏi giao tiếp và hướng ngoại cao. Nhưng trên thực tế, ngành marketing có rất nhiều mảng khác nhau, có nhiều màu sắc đa dạng và phù hợp với nhiều cá tính, con người.  Để biết bản thân có phù hợp với ngành này hay không? Bạn phải nắm rõ những đặc điểm phù hợp với ngành:

 • Thích tạo ra những điều mới
 • Chú ý đến tiểu tiết, tỉ mỉ
 • Có tính chủ động cao trong công việc
 • Có trách nhiệm với mọi hành động của bản thân
 • Năng động, nhiệt tình
 • Chịu khó chăm chỉ
 • Cầu tiến, ham học hỏi cái mới
 • Có tính sáng tạo

>> Tìm hiểu thêm: Quản trị kinh doanh gồm những chuyên ngành nào?

Nên học Quản trị kinh doanh hay Marketing, học ở đâu?

nen hoc quan tri kinh doanh hay marketing

Không ai khác chính bạn phải là người tự trả lời câu hỏi này. Không có ngành nào là tốt hơn ngành nào mà chỉ có ngành nào phù hợp với bạn hơn. Lựa chọn ngành Quản trị kinh doanh hay Marketing sẽ phụ thuộc vào đặc điểm tính cách của bản thân phù hợp với ngành học nào, khả năng học tập và đam mê của bản thân.

Quản trị kinh doanh phù hợp với những người có đam mê, có tinh thần khởi nghiệp, thích thử thách với những mô hình kinh doanh mới và các hoạt động kinh doanh,.. Còn Marketing lại thiên hướng về sáng tạo nhiều hơn. Vì vậy nếu bạn muốn thử những điều mới, có cá tính thì bạn nên thử sức với ngành quản trị kinh doanh triển vọng này. Thêm một điểm cộng cho Quản trị kinh doanh chính là khi đăng ký ngành này nhưng bạn muốn trải nghiệm các hoạt động marketing, bạn hoàn toàn có thể chuyển hướng luôn và bắt đầu với ngành Marketing.

Nếu bạn là người yêu thích cả 2 ngành học và có mong muốn thăng tiến cao trong công việc có thể lựa chọn học đồng thời 2 ngành tại các trường đại học, cao đẳng. Với sự phát triển của giáo dục hiện nay việc học đồng thời cả hai ngành không còn là việc khó.

Tại Chương trình giáo dục từ xa Đại học Mở Hà Nội, Quản trị kinh doanh là ngành học trọng điểm của trường, tại đây học viên được đào tạo qua phương pháp trực tuyến E – learning với 90% học tập qua trực tuyến. Học viên không cần đến trường học mà có thể học tập tại bất cứ đâu, bất cứ thời gian nào. Với đặc điểm đó bạn hoàn toàn có thể sắp xếp thời gian học tập một cách phù hợp với bản thân bạn.

>> Tìm hiểu thêm: Học quản trị kinh doanh – định hướng ngành cho những ai còn mơ hồ chọn nghề

Hy vọng bài viết trên đây giúp bạn trả lời được câu hỏi “nên học ngành quản trị kinh doanh hay marketing”, cho dù bạn theo học bất kỳ ngành nào thì đều bạn cần phải trau dồi các kiến thức chuyên môn, kiến thức bổ trợ và kỹ năng mềm thiết yếu nhất. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: hoasen.edu.vn, caodangkinhte.vn, eaut.edu.vn, blog.topcv.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...