logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Ngành Luật kinh tế là gì? Sự khác nhau giữa ngành Luật và Luật kinh tế

07:42 21/01/2021

Ngành Luật kinh tế đang trở thành một ngành “hot” thu hút nhiều bạn trẻ theo học bởi đây là ngành học có nhiều cơ hội việc làm và có nhiều tiềm năng phát triển nghề nghiệp trong tương lai. Nhưng rất nhiều bạn còn đang băn khoăn giữa ngành Luật và Luật kinh tế khác nhau như thế nào?

Ngành Luật kinh tế là gì?

  • Luật kinh tế (tiếng Anh là Economic Law) là một bộ phận của pháp luật về kinh tế, là hệ thống các quy phạm pháp luật do nhà nước ban hành để điều chỉnh các quan hệ kinh tế phát sinh trong quá trình tổ chức và quản lý kinh tế của nhà nước và trong quá trình sản xuất kinh doanh giữa các chủ thể kinh doanh với nhau. Luật kinh tế ra đời nhằm duy trì và giải quyết các tranh chấp trong kinh doanh, thương mại cũng như đảm bảo quy trình hoạt động của các doanh nghiệp trong quá trình trao đổi, giao thương cả trong nước và quốc tế.
  • Ngành Luật kinh tế cung cấp cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về pháp luật, thực tiễn pháp lý, pháp luật trong kinh doanh; khả năng nghiên cứu và xử lý những vấn đề pháp lý đặt ra trong thực tiễn hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp.
  • Một số môn học then chốt trong chương trình đào tạo ngành Luật kinh tế: Luật sở hữu trí tuệ, Pháp luật về doanh nghiệp, Luật thương mại, Luật cạnh tranh, Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, Thủ tục đăng ký doanh nghiệp và thủ tục đầu tư, Phá sản và giải quyết tranh chấp trong hoạt động kinh doanh, Pháp luật kinh doanh bất động sản, Luật đầu tư, Pháp luật về đầu tư xây dựng…

>>Xem thêm: Giải đáp tuyển sinh: Nên học luật hay luật kinh tế?

Sự khác nhau giữa ngành Luật kinh tế và ngành Luật

luật

Rất nhiều người hiểu lầm rằng học Luật chính là Luật kinh tế. Tuy nhiên nếu tìm hiểu chúng ta sẽ thấy đây là hai ngành học này hoàn toàn khác nhau.

Với cơ chế thị trường như hiện nay, khi đất nước ta đang tiến tới việc phát triển toàn diện tất cả các mặt: kinh tế – chính trị – xã hội và phát triển không ngừng đổi mới, giao thương giữa các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài phát triển mạnh mẽ. Để kiểm soát được sự biến động và tình hình hoạt động chung của các doanh nghiệp hoạt động trên địa phận quốc gia chúng ta, tránh những ý đồ đen tối, lợi dụng tiến trình phát triển này nhằm mục đích xấu, Chính phủ và nhà nước ta đã ban hành chính sách, pháp luật sửa đổi và bổ sung để có thể đảm bảo an ninh trong việc giao thương hàng hóa và dịch vụ trong đó có luật kinh tế.

Vậy ngành Luật và Luật kinh tế khác nhau như thế nào?

  • Ngành Luật cung cấp kiến thức luật ở hầu hết các lĩnh vực. Bên cạnh các lĩnh vực luật như ngành luật kinh tế, ngành luật còn cung cấp kiến thức luật hôn nhân gia đình, quy định chung về tài sản, thừa kế, luật hình sự phần tội phạm, luật môi trường, tội phạm học…
  • Ngành Luật kinh tế trang bị cho sinh viên các kiến thức cơ bản về hầu hết các luật, trong đó tập trung chuyên sâu kiến thức về kinh tế, các luật pháp áp dụng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và công ty. Ngoài ra, nếu bạn là một sinh viên theo đuổi ngành luật kinh tế chắc hẳn cũng biết rằng ngành học này sẽ giúp cho sinh viên có thể áp dụng kiến thức pháp luật căn bản, khai thác tìm hiểu sâu kèm thực tế về các hoạt động kinh doanh tại các doanh nghiệp, tổ chức tạo tiền để cho sinh viên có khả năng nghiên cứu, linh hoạt và nhanh chóng có đủ khả năng để giải quyết các vấn đề về mặt pháp lý mà doanh nghiệp, công ty gặp phải trong thực tế.

Học Luật và Luật kinh tế ở cơ sở đào tạo nào?

luat kinh te

Nếu bạn thực sự muốn thử thách bản thân mình ở một lĩnh vực mới thì đừng ngại bỏ ra 5 phút tìm hiểu ngay Chương trình đào tạo Cử nhân đại học trực tuyến của Trường Đại học Mở Hà Nội nhé. 

Phương pháp học tập tại đại học Mở Hà Nội là một phương pháp học tập hiện đại: sinh viên được học trên nền tảng E – learning, sinh viên có thể học và nghe bài giảng mọi lúc mọi nơi. Sinh viên nào có việc bận không vào học được vẫn có thể mở nghe lại bài giảng khi rảnh. Đặc biệt, khi kết thúc chương trình học, học viên sẽ nhận tấm bằng cử nhân có giá trị hoàn toàn tương đương với hệ đào tạo chính quy. Vì thế, bạn hoàn toàn yên tâm khi đăng ký học tại Trung tâm đào tạo từ xa Đại học Mở Hà Nội

>>Xem thêm:

Tất tần tật về học trực tuyến E-Learning


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...