logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

 Giải đáp tuyển sinh: Nên học luật hay luật kinh tế?

08:24 22/11/2022

Luật là một trong những ngành có phạm vi khá rộng rãi, nó không chỉ đơn thuần là một ngành luật cơ bản, mà bên trong nó bao gồm nhiều chuyên ngành khác nhau, trong đó có chuyên ngành Luật kinh tế và Luật. Nhiều bạn trẻ đang trong quá trình phân vân, đắn đo không biết nên học Luật hay Luật kinh tế. Vậy bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc và tìm được định hướng cho bản thân.

Định nghĩa về luật và luật kinh tế

nen hoc luat hay luat kinh te

Trước khi đi tìm lời giải cho câu hỏi nên học luật hay luật kinh tế. Hãy để Ehou giúp bàn làm rõ hơn về khái niệm cũng như các vấn đề liên quan.

 • Khái niệm Luật 

Luật là một ngành khoa học pháp lý. Luật tập trung nghiên cứu pháp luật, thực tiễn pháp lý của Việt Nam và quốc tế. Đối với sinh viên luật, các bạn sẽ được học những kiến thức pháp luật như Luật Hiến pháp, luật hình sự, luật thương mại, luật lao động,…. Ngoài ra, các bạn sinh viên luật sẽ được học thêm những kiến thức về chính trị, văn hóa, xã hội, kinh tế liên quan đến chuyên ngành luật.

 • Khái niệm Luật Kinh tế

Luật kinh tế là ngành học có sự kết hợp giữa Luật và các kiến thức về kinh tế và thương mại. Chính xác hơn, luật kinh tế là tổng hợp của những quy phạm pháp luật do nhà nước ban hành nhằm điều chỉnh các quan hệ kinh tế phát sinh, tranh chấp trong quá trình hoạt động kinh tế, đầu tư,… Luật kinh tế điều chỉnh hai nhóm quan hệ chính, đó là: mối quan hệ giữa cơ quan quản lý Nhà nước và các doanh nghiệp, mối quan hệ giữa các chủ thể kinh doanh ( doanh nghiệp ) với nhau. Bên cạnh đó, luật kinh tế còn có thể điều chỉnh mối quan hệ kinh tế nội bộ trong cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp.

>>Xem thêm: Ngành luật cần học giỏi những môn gì? Học ở đâu tốt?

Điểm khác nhau giữa luật và luật kinh tế

nen hoc luat hay luat kinh te

Khi đề cập đến vấn đề nên học Luật hay Luật kinh tế, mỗi cá nhân ai cũng mong muốn tìm ra điểm khác giữa hai ngành này. Về cơ bản, sinh viên ngành Luật sẽ được học về các quy định pháp luật áp dụng trong đời sống, kinh doanh hay quản lý,… còn sinh viên ngành Luật kinh tế sẽ được trang bị những kiến thức về pháp luật trong kinh doanh và xử lý các vấn đề trong hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp.

Đối với ngành Luật

 • Chương trình học: Sinh viên sẽ được học chuyên sâu về luật pháp; được đào tạo phán đoán sự việc; được học các phương pháp như phương pháp vận dụng, phương pháp xử lý một vấn đề; cách thức giúp người dân hay cơ quan đơn vị xử lý vấn đề pháp luật,…
 • Kiến thức chuyên sâu: sinh viên ngành Luật sẽ được học rất nhiều luật như: luật lao động, luật hành chính, luật đất đai, luật dân sư, luật hình sự, luật thương mại, luật hành chính,…

Bên cạnh những kiến thức chuyên sâu, các sinh viên Luật còn được học những kỹ năng mềm như kỹ năng tư duy, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng giải quyết vấn đề,…

Đối với ngành Luật kinh tế

 • Chương trình học: Sinh viên sẽ được học chuyên sâu về các luật kinh doanh thương mại; được đào tạo giải quyết các tình huống trong hoạt động kinh doanh; xử lý các vấn đề này sinh trong các hoạt động kinh doanh,….
 • Kiến thức chuyên sâu: sinh viên ngành Luật kinh tế sẽ được học luật liên quan đến kinh doanh như: luật thương mại, luật tài chính – ngân hàng, luật cạnh tranh, luật lao động,…

Bên cạnh những kiến thức chuyên sâu, sinh viên Luật kinh tế còn được học các cách vận dụng quy định pháp luật để tham gia tư vấn, bào chữa cho các đơn bị tranh chấp trong hoạt động kinh doanh

>>Xem thêm: Nên học đại học trực tuyến ở đâu?

Vị trí công việc của luật và luật kinh tế

nen hoc luat hay luat kinh te

Khi đưa ra câu hỏi: “Nên học luật hay luật kinh tế?”, chắc hẳn các bạn cũng sẽ quan tâm đến vị trí công việc và cơ hội làm việc của từng ngành.

Đối với sinh viên ngành Luật, các bạn sinh viên có thể làm ở nhiều vị trí khác nhau tùy theo năng lực và kinh nghiệm của mỗi cá nhân. Một số công việc phổ biến của sinh viên Luật sau khi tốt nghiệp:

 • Chuyên viên tư vấn luật pháp tại các cơ quan tổ chức, doanh nghiệp
 • Thẩm phán, luật sư
 • Kiểm sát viên hoặc làm trong bộ phận pháp chế của một cơ quan tổ chức, doanh nghiệp
 • Trở thành trợ giảng, giảng viên cho các trường đại học, cao đẳng,…
 • Làm việc trong các văn phòng luật, công ty luật tư nhân

Đối với sinh viên ngành Luật kinh tế, các bạn sinh viên cũng không hề khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm vì ngành này đang trong thực trạng “ khan hiếm”, các bạn sinh viên có nhiều cơ hội việc làm trong nước lẫn ngoài nước. Một số công việc cho sinh viên ngành Luật kinh tế sau khi tốt nghiệp:

 • Trở thành trợ giảng, giảng viên cho các trường đại học, cao đẳng,…
 • Chuyên viên pháp lý, đảm nhận những công việc như đàm phán, soạn thảo, ký kết hợp đồng kinh doanh giữa các doanh nghiệp
 • Làm việc cho tòa án, viện kiểm sát,…
 • Làm việc trong các văn phòng luật sư hoặc công ty luật tư nhân

Nên học luật hay luật kinh tế?

nen hoc luat hay luat kinh te

Rất nhiều các bạn học sinh phân vân, đặt câu hỏi: “ Nên học luật hay luật kinh tế?”, nhất là các bạn học sinh cuối cấp đang tìm hiểu, định hướng ngành nghề phù hợp với bản thân mình để đăng ký tham gia kỳ thi đại học. Với những ý đã nói ở trên, các bạn có thể thấy rằng dù học Luật hay Luật kinh tế thì các bạn sinh viên cũng đều được trang bị kiến thức đầy đủ, các kỹ năng mềm và đều có nhiều cơ hội nghề nghiệp như nhau.

Tùy theo sở thích và đam mê của mỗi cá nhân mà các bạn chọn và định hướng nghề nghiệp cho mình. Tuy nhiên, đối với Luật kinh tế sẽ có môi trường năng động hơn, có thể làm việc cả trong nước và ngoài nước, và cần có khả năng tư duy, logic trong kinh doanh. Còn đối với ngành Luật, sinh viên sẽ làm được nhiều lĩnh vực hơn không chỉ trong kinh doanh mà còn làm những lĩnh vực liên quan đến đời sống và luật pháp Nhà nước.

Vậy qua đây, chắc hẳn các bạn đã tự có câu trả lời : “Nên học luật hay luật kinh tế?” cho bản thân theo sở thích,mong muốn, đam mê và khả năng, sở trường của bản thân mình rồi nhỉ!

>>Xem thêm: Ngành luật học khối nào? Cần giỏi những môn gì?

Học luật và luật kinh tế trường nào tốt?

nen hoc luat hay luat kinh te

Khi tìm hiểu đến ngành Luật và Luật kinh tế, chắc hẳn các bạn cũng sẽ tìm hiểu các cơ sở đào tạo uy tín, có chuyên môn và có hiệu quả. Hiện nay, đã có rất nhiều trường đại học hay cao đẳng giảng dạy 2 ngành Luật và Luật kinh tế, trong đó, phải kể đến Chương trình đào tạo từ xa Đại học Mở Hà Nội.
Đây là một trong những trường đại học lâu đời tại Hà Nội. Vì vậy, đội ngũ giảng viên tại trường đều là những người dày dặn kinh nghiệm, có nhiều năm trong nghề và đã được đào tạo chuyên sâu. Chính vì thế, các bạn trẻ có thể tin tưởng khi đăng ký ngành Luật và ngành Luật kinh tế tại trung tâm đào tạo từ xa trường đại học Mở Hà Nội.

Cho đến nay đã có rất nhiều học viên tốt nghiệp ngành luật và luật kinh tế kinh tế với tấm bằng cử nhân. Bên cạnh đó, khi học tại trung tâm đào tạo từ xa trường đại học Mở Hà Nội, ngoài học những điều luật về kinh doanh thương mại, sinh viên ngành luật kinh tế sẽ học những vấn đề về luật pháp cơ bản nhằm giải quyết được những vấn đề phát sinh trong cuộc sống hàng ngày.

Tổng kết: Với bài viết trên, ehou mong các bạn đã có thể trả lời cho câu hỏi: “Nên học luật hay luật kinh tế?”. Ehou mong các bạn có thể định hướng đúng cho tương lai của mình!
>>Xem thêm: Luật kinh tế lương bao nhiêu?

Nguồn: daihocmohanoi.edu.vn, tuyensinh.edu.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...

Địa chỉ nộp hồ sơ


Đơn vị phối hợp đào tạo từ xa của Trường Đại học Mở Hà Nội
Đặt tại miền Bắc: Trường Trung cấp Ngoại Thương.
Địa chỉ:
 • Số 40, Trần Cung, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội
 • Số 4, Ngõ Chùa Hưng Ký, Phường Minh Khai, Q. Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội
Đặt tại miền Nam: Trường Trung cấp Vạn Tường.
Địa chỉ:
 • Số 469 Lê Hồng Phong, Phường 2, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.
Văn phòng tư vấn tuyển sinh và nhận hồ sơ:
 • Miền Bắc: Số 116 Phố Trần Vỹ, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy,Hà Nội.
 • Miền Nam: Số 469 Lê Hồng Phong, Phường 2, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.
Hotline: 0919.240.116Email: ehou@gvcn.vnWebsite: https://ehou.vn/

FANPAGE


Đơn vị phối hợp đào tạo từ xa của Trường Đại học Mở Hà Nội


Tìm đối tác

HỢP TÁC TUYỂN SINH


Tìm đối tác

© 2023 Copyright by IT AUM