logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Đại học từ xa có được miễn nghĩa vụ quân sự?

08:34 27/11/2023

Vấn đề về nghĩa vụ quân sự được hầu hết các bạn nam quan tâm khi đến độ tuổi cần phải có trách nhiệm với đất nước, xã hội. Thông thường, khi các nam sinh học đại học sẽ được miễn nghĩa vụ quân sự trong 4 – 5 năm tùy thời gian theo học của từng ngành, từng trường.

Tuy nhiên, đối với đại học từ xa có được miễn nghĩa vụ quân sự không? Đại học từ xa có được miễn nghĩa vụ quân sự không?

1. Đôi nét về đại học từ xa

Trước khi tìm hiểu đại học từ xa có được miễn nghĩa vụ quân sự không hãy tìm hiểu đôi nét về đại học từ xa nhé!

Trước hết, đại học từ xa là hình thức đào tạo trực tuyến, người dạy và người học không ở cùng một vị trí gặp trực tiếp nhau. Người học có thể ở bất cứ đâu, học mọi lúc và mọi nơi chỉ cần thiết bị điện tử như: laptop, điện thoại, máy tính,… có kết nối internet. Trong đó, các giảng viên sẽ giảng dạy qua nền tảng E -Learning.

Chất lượng đào tạo của đại học từ xa luôn được đảm bảo như chương trình đào tạo chính quy. Hiện nay, tại Việt Nam, Bộ GD&ĐT đã công nhận hình thức đào tạo từ xa thuộc hệ thống giáo dục và hiện cũng chỉ có một vài trường đại học được cấp chứng chỉ và được phép giảng dạy dưới hình thức này.

Ngoài ra, cũng có rất nhiều bạn trẻ còn đắn đo về giá trị của tấm bằng tốt nghiệp, hiện nay theo luật của Bộ GD&ĐT, tấm bằng tốt nghiệp Đại học sẽ không còn ghi hình thức đào tạo trên tấm bằng nữa, mà chỉ ghi hệ cử nhân. Theo đó, giá trị tấm bằng tốt nghiệp của tất cả các hệ đào tạo đều như nhau.

Nói về ưu điểm, chắc hẳn ai cũng biết rằng, đại học từ xa sẽ giúp các bạn học viên có thể tiết kiệm được chi phí như: chi phí cơ sở hạ tầng, chi phí di chuyển, học phí,… Ngoài chi phí, đây cũng là hình thức đào tạo giúp các học viên có thể linh hoạt hơn trong không gian và thời gian học tập.

>> Xem thêm: Khái quát về đại học trực tuyến

2. Đại học từ xa có được miễn nghĩa vụ quân sự?

dai hoc tu xa co duoc mien nghia vu quan su

Để trả lời cho câu hỏi Đại học từ xa có được miễn nghĩa vụ quân sự không, hãy theo dõi những nội dung tiếp theo đây với EHOU nhé!

Trước hết, căn cứ vào khoản 2 điều 42 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về các đối tượng được miễn gọi nhập ngũ:

  • Con liệt sĩ, thương binh hạng một
  • Một anh hoặc một em trai liệt sĩ
  • Một con thương binh hạng hai, một con bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81%, một con người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81%
  • Người làm công tác cơ yếu không phải quân nhân, công an nhân dân
  • Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên
  • Ngoài ra, tại khoản 1 điều 41 của Luật này đã bổ sung thêm điểm c khoản 1 điều 49 Luật Dân quân tự vệ 2019 có quy định tạm hoãn gọi nghĩa vụ quân sự đối với:
  • Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 3 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định
  • Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông, đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng nghề hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp
  • Dân quân thường trực

Do đó, đại học từ xa không được miễn nghĩa vụ quân sự.

>> Xem thêm: Review học đại học từ xa

3. Nên học đại học từ xa tại đâu?

dai hoc tu xa co duoc mien nghia vu quan su

Chắc hẳn là xung quanh vấn đề đại học từ xa có được miễn nghĩa vụ quân sự không, những câu hỏi về nên học đại học từ xa tại đâu cũng được rất nhiều người tìm kiếm. Như thông tin mà EHOU đã cung cấp ở trên, hiện nay tại Việt Nam mới chỉ có một vài trường đại học được Bộ GD&ĐT cấp chứng chỉ và được phép giảng dạy hình thức đào tạo từ xa.

Trong đó có Đại học Mở Hà Nội với chương trình đào tạo từ xa là: “Chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến Đại học Mở Hà Nội

Có nhiều năm kinh nghiệm đối với hình thức đào tạo này, chương trình nhanh chóng được Bộ GD&ĐT cũng như nhiều người tin tưởng về chất lượng giảng dạy cũng như đầu ra của chương trình.

Hiện nay, chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến Đại học Mở Hà Nội đang mở đào tạo các chuyên ngành:

Bên cạnh việc giảng dạy lý thuyết như bao đơn vị đào tạo khác, chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến luôn mở ra các buổi hội thảo, workshop, … để kết nối các bạn học viên với nhà trường, giúp các bạn học viên hiểu rõ hơn về ngành học, về thực trạng của ngành học trong thị trường lao động ở hiện tại và tương lai.

Cũng như có thể học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ những người đi trước. Từ đó giúp các bạn học viên có thể xác định rõ phương hướng cho tương lai của mình.

Kết luận

Với những thông tin mà EHOU cung cấp, hy vọng rằng đã giúp các bạn đọc có thể trả lời được câu hỏi: “Đại học từ xa có được miễn nghĩa vụ quân sự?

nhan lo trinh hoc

>> Xem thêm: Học đại học online cho người đi làm – Tại sao không?

Nguồn: glints.com, vnexpress.net, subiz.com,…


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...