logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Cơ hội việc làm ngành thương mại điện tử. 8 công việc có thể làm sau khi tốt nghiệp

02:31 23/01/2024

Với sự bùng nổ của nền công nghiệp số trên thế giới thì xu hướng mua hàng trực tuyến của người tiêu dùng đang rất thịnh hành. Nắm được xu hướng thì ngành thương mại điện tử đang dần trở nên nóng hơn bao giờ hết với rất nhiều doanh nghiệp, công ty lớn có mặt trên thị trường này tạo cơ hội việc làm của ngành này luôn ở mức cao.

Vậy thương mại điện tử là gì?, cơ hội việc làm ngành thương mại điện tử cho sinh viên tốt nghiệp ra sao? Hãy cùng EHOU khám phá trong bài viết này.

1. Ngành thương mại điện tử: hiện đại hóa giao thương trực tuyến

co hoi viec lam nganh thuong mai dien tu

Trước hết, thương mại điện tử (E -Commerce), là một hình thức kinh doanh tiến hành dưới sự hỗ trợ của Internet và nhiều nền tảng mạng viễn thông. Thông qua nền tảng này, người tiêu dùng có khả năng mua bán, thực hiện các giao dịch, thanh toán, và đặt hàng một cách thuận lợi thông qua trực tuyến.

Ngành thương mại điện tử đào tạo bằng cử nhân kinh tế hướng đến nền tảng kiến thức vững về kinh tế và đồng thời cung cấp cho người học kiến thức sâu rộng về công nghệ thông tin. Sinh viên ngành thương mại điện tử được trang bị kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về thương mại điện tử, nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao, nắm chắc công nghệ thông tin, phù hợp với sự phát triển của kinh tế và xã hội trong thời kỳ hiện đại.

Chương trình đào tạo ngành này tập trung vào việc rèn luyện kỹ năng lập kế hoạch, quản lý, giám sát và tiếp thị các hoạt động kinh doanh trực tuyến, cũng như hiểu rõ về các sản phẩm và dịch vụ được cung cấp thông qua Internet từ đó mở ra cơ hội việc làm ngành thương mại điện tử tốt nhất cho sinh viên tốt nghiệp ra trường có nền tảng kiến thức vững chắc.

>>Xem thêm: Nên học logistics hay thương mại điện tử

2. Cơ hội việc làm ngành thương mại điện tử hiện nay?

co hoi viec lam nganh thuong mai dien tu

Bạn có biết rằng trên thị trường Việt Nam đang có bao nhiêu sàn thương mại điện tử lớn không? Chắc hẳn bạn hay những người xung quanh mình đã ít nhất một lần mua hàng qua Shopee, Lazada, Tiki, Alibaba, Taobao,… Những sàn thương mại điện tử này đang thay đổi hình thức mua bán cũ thay vào đó chỉ với 1 chiếc máy tính, smartphone thì người tiêu dùng có thể dễ dàng mua bán những sản phẩm mình muốn.

Có thể thấy tiềm năng phát triển của ngành này đang là xu hướng và sẽ phát triển nhiều hơn trong tương lai. Cùng với sự phát triển đó thì nguồn nhân sự chắc chắn sẽ tiếp tục tăng tạo ra rất nhiều cơ hội việc làm ngành thương mại điện tử này.

Theo cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) cho biết trải qua nửa đầu năm 2023, ngành thương mại điện tử tại Việt Nam tiếp tục ghi nhận những bước tiến vững chắc với doanh thu ấn tượng. Doanh thu ngành thương mại điện tử về bán lẻ đã đạt mức 10,3 tỷ USD, đánh dấu một mức tăng trưởng đáng kể, lên đến 25% so với cùng kỳ năm trước. Cùng với đó ngành này đã chiếm 7,7% tổng doanh thu hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng trên toàn quốc.

Sự gia tăng này có thể được giải thích bằng sự thích ứng linh hoạt của người tiêu dùng, ngày càng chuyển từ mô hình truyền thống sang mua sắm trực tuyến. Sự thuận tiện, đa dạng về sản phẩm và dịch vụ, cùng với những chiến lược tiếp thị sáng tạo, đều đóng góp vào sự thành công của thương mại điện tử.

Những con số ấn tượng ở trên đang cho thấy sự tăng trưởng và phát triển thần kì của ngành này đối với nền kinh tế nước ta. Không quá khi nói thương mại điện tử sẽ là xu hướng tiêu dùng mới trong tương lai gần.

>>Xem thêm: Hạn chế của thương mại điện tử

3. Top công việc có thể làm sau khi tốt nghiệp ngành thương mại điện tử

co hoi viec lam nganh thuong mai dien tu

Ở phần trên các bạn đã biết được khái quát về xu hướng phát triển và cơ hội việc làm ngành thương mại điện tử. Sau khi học tập chuyên sâu và tích lũy những kiến thức về chuyên ngành trong các nhà trường đào tạo thì cử nhân ngành thương mại điện tử sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm cả trong thương mại online cũng như làm cho các công ty, doanh nghiệp, sàn thương mại lớn có nhu cầu nguồn nhân lực.

Các công việc tiêu biểu của sinh viên sau tốt nghiệp ngành thương mại điện tử này có thể kể đến như:

 • Nhân viên Marketing Online
 • Chuyên viên thương mại điện tử
 • Nhân viên Strategy Planner
 • Chuyên viên kinh doanh online
 • Chuyên viên SEO
 • Chuyên viên Content Marketing
 • Nhân viên ngành Logistics
 • Nhân viên quản lý sản phẩm

Nhìn chung cơ hội việc làm ngành thương mại điện tử có thể nói là không giới hạn trong thời đại mà nền kinh tế số đang hội nhập và phát triển không ngừng như hiện nay.

Vậy nên nếu bạn đang có quyết tâm lớn và yêu thích chuyên ngành này hãy thử sức mình với những mục tiêu đặt ra, trong quá trình học tập hãy tập trung tích lũy cho mình thật nhiều những kiến thức về doanh nghiệp, quản trị, kinh doanh, kinh tế, và công nghệ thông tin để tạo cho mình một nền tảng vững chắc và tương lai tươi sáng trong ngành thương mại điện tử này bạn nhé.

>>Xem thêm: Mức lương của ngành thương mại điện tử ở Việt Nam có cao không?

4. Những trường đào tạo ngành thương mại điện tử uy tín, chất lượng nhất

a

Hiện nay ở nước ta có rất nhiều cơ sở giáo dục, nhà trường đang đào tạo chuyên ngành thương mại điện tử với số lượng thí sinh đăng kí và dự tuyển tăng dần theo từng năm. Việc chọn cho mình một môi trường học tập tốt, chất lượng, đảm bảo chuẩn đầu ra thuận lợi nhất và tạo ra cơ hội việc làm ngành thương mại điện tử sau khi tốt nghiệp cũng là 1 phần quan trọng cho dự định tương lai của bạn.

Dưới đây EHOU gợi ý cho bạn về những trường đào tạo về chuyên ngành này để bạn có thể tham khảo và lựa chọn:

 • Trường đại học kinh tế quốc dân
 • Trường đại học ngoại thương
 • Học viện ngân hàng
 • Đại học kinh tế – TPHCM
 • Đại học kinh tế luật TP HCM
 • Đại học kinh tế – Đại học huế

Trên đây là một số trường đào tạo chuyên ngành này được đánh giá tốt về cả cơ sở vật chất cũng như chất lượng giảng dạy. Ngoài ra nếu bạn đang đi làm, ít thời gian học tập và có nhu cầu tìm hiểu cũng như học tập thêm những kiến thức về ngành thương mại điện tử này.

Bạn có thể tham khảo qua hệ thống đào tạo từ xa của đại học Mở Hà Nội. Hệ thống sẽ cung cấp đầy đủ từ đơn giản đến chuyên sâu những kiến thức nền tảng về lĩnh vực thương mại điện tử hỗ trợ tối ưu nhất cho những bạn đang muốn vừa học vừa làm.

>>Xem thêm: Thương mại điện tử học những môn gì?

Kết luận

Bài viết là những chia sẻ hữu ích mà EHOU tổng hợp từ các nguồn uy tín cho chủ đề “cơ hội việc làm ngành thương mại điện tử”. Mong rằng qua bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về ngành học đầy thú vị này tạo cơ sở cho việc lựa chọn ngành nghề học của bạn trong tương lai.

Nguồn: https://baodautu.vn/; https://www.hotcourses.vn/; https://www.topcv.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...