logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Thương mại điện tử học những môn gì?

08:14 28/09/2023

Trong bối cảnh sự phát triển đang diễn ra với tốc độ nhanh chóng trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, nhu cầu về nhân sự cho ngành Thương mại điện tử đang ngày càng gia tăng. Vì vậy, lĩnh vực thương mại điện tử ngày càng thu hút sự quan tâm của đông đảo các bạn trẻ trong việc lựa chọn học tập. Vậy thì Thương mại Điện tử học những môn gì ? Hãy cùng EHOU tìm hiểu từ A-Z về ngành học này qua bài viết dưới đây.

1. Thương mại điện tử là gì? Thương mại Điện tử học những môn gì?

l

Thương mại điện tử là những hoạt động kinh doanh liên quan đến việc mua bán hàng hóa, sản phẩm và dịch vụ qua mạng Internet.Những giao dịch kinh doanh này thường diễn ra giữa các thực thể khác nhau: như giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, doanh nghiệp với người tiêu dùng, người tiêu dùng với doanh nghiệp, cà cả người tiêu dùng với người tiêu dùng. thương mại điện tử học những môn gì
Ngoài ra, thuật ngữ thương mại điện tử còn bao gồm nhiều hoạt động khác như: đấu giá trực tuyến, ngân hàng trực tuyến, bán hàng online, cổng thanh toán online, tra cứu vận đơn.
Nhờ vậy, thương mại điện tử đã và đang đem lại rất nhiều lợi ích.
– Không Giới Hạn Khoảng Cách: Các cửa hàng truyền thống thường cần mở nhiều chi nhánh ở các quốc gia khác nhau để sản phẩm của họ có thể đến tay khách hàng.
– Độc Lập Với Vị Trí: Thương mại điện tử cho phép bạn giới thiệu sản phẩm mà không bị giới hạn vì không gian vật lý.
– Không Giới Hạn Thời Gian: Bằng cách áp dụng mô hình thương mại điện tử, cửa hàng của bạn sẽ mở cửa liên tục.
– Tự Động Quản Lý Tồn Kho: Trong thương mại điện tử, doanh nghiệp có thể tận dụng các công cụ điện tử để tăng tốc quá trình đặt hàng, giao hàng, xử lý thanh toán và quản lý tồn kho.
– Tiết Kiệm Chi Phí: Việc tạo và duy trì một trang web thường tốn ít chi phí hơn so với việc vận hành cửa hàng truyền thống.
Bởi thế, đặt ra câu hỏi thương mại điện tử học những môn gì? để sinh viên có thể triển khai các mô hình kinh doanh trực tuyến trên Internet.
>>Xem thêm:Giải đáp: Có nên học ngành tài chính ngân hàng?

2. Thị trường thương mại điện tử 2023

thuong mai dien tu hoc nhung mon gi

Trong sự phát triển của kinh tế số ở Việt Nam hiện nay, Thương mại điện tử tiếp tục nổi bật với tốc độ tăng trưởng đáng kể (20%) trong năm 2022. Dự kiến con số này sẽ đạt mức 20,5 tỷ USD vào năm 2023, tăng thêm khoảng 4 tỷ USD, tương đương mức tăng trưởng 25% so với năm trước
Theo báo cáo về Thương mại điện tử tại Việt Nam năm 2023, mà Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số vừa công bố, đã chỉ ra rằng thương mại điện tử tại Việt Nam trong thời gian gần đây đã có sự phát triển mạnh mẽ.
Dự tính, với doanh thu dự kiến đạt 20,5 tỷ USD vào năm 2023, tỷ lệ doanh thu từ thương mại điện tử B2C dự kiến sẽ chiếm khoảng 7,8-8% trong tổng kim ngạch bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng của cả nước.
Tóm lại, quy mô của nền kinh tế Internet tại Việt Nam vào năm 2022 đã đạt mức 23 tỷ USD và được dự báo sẽ tăng lên 49 tỷ USD vào năm 2025. Doanh thu từ việc bán lẻ hàng hóa trực tuyến tại Việt Nam trong năm 2022 đã đạt 14 tỷ USD, nhưng dự kiến con số này sẽ gia tăng lên 32 tỷ USD vào năm 2025.
Với một thị trường thương mại điện tử đang bùng nổ ở Việt Nam như vậy, thì thương mại điện tử học những môn gì? được trang bị những kiến thức gì? để chúng ta có thể nắm bắt được thị trường thuận lợi này.
>>Xem thêmHỏi đáp: Mức lương của ngành quản trị kinh doanh là bao nhiêu?

3. Thương mại điện tử học những môn gì?

thuong-mai-dien-tu-hoc-nhung-mon-gi

Để gải đáp câu hỏi Thương mại Điện tử học những môn gì thì cùng tìm hiểu đầu tiên chúng ta cần biết là để đáp ứng tốt thị trường ngành Thương mại Điện tử hiện nay ở Việt Nam, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức toàn diện về kinh tế, nguyên tắc tổ chức kinh doanh trên mạng Internet, khả năng sử dụng thành thạo các công cụ tìm kiếm, khai thác thông tin, mở rộng thị trường kinh doanh, và thực hiện các hoạt động kinh doanh cụ thể như giao dịch ký kết hợp đồng mua bán, khai báo hải quan, thanh toán, vận chuyển và bảo hiểm hàng hóa. Đặc biệt, sinh viên sẽ tìm hiểu sâu về các kiến thức cơ bản về mạng máy tính, an ninh mạng và chữ ký số, đều rất quan trọng cho việc quản trị mạng, bảo mật và bảo tồn thông tin.

Câu hỏi đặt ra là Thương mại Điện tử học những môn gì? Đó là những kiến thức chuyên môn đa dạng bao gồm:

– Kinh tế vi mô
– Kinh tế thương mại
– Thương mại Điện tử
– Khung pháp luật Thương mại Điện tử
– Cơ bản về Mạng máy tính
– Quản trị bán hàng
– Marketing Thương mại Điện tử
– Kỹ thuật xử lý hình ảnh và thiết kế đồ họa
– Tiếng Anh thương mại
– Thực hành mạng và quản trị mạng
– Nghiệp vụ vận tải, logistics và bảo hiểm trong Thương mại Điện tử
– Khai báo hải quan điện tử
– Thiết kế Website doanh nghiệp & Thương mại Điện tử (WordPress & Joomla & Magento)
– Thực hành giao dịch B2B, B2C, C2C
– Thực tập tốt nghiệp
– Truyền thông Marketing tích hợp
– Nguyên tắc quản trị
– Digital Marketing
– Chiến lược và Kế hoạch kinh doanh
>>Xem thêm: Ngành thương mại điện tử có dễ xin việc không?

4. Học thương mại điện tử ra làm gì

thuong mai dien tu hoc nhung mon gi

Với một thị trường lớn của ngành Thương mại Điện tử như hiện nay thì cơ hội việc làm trong lĩnh vực này cũng vô cùng tiềm năng, bởi đây là ngành được dự báo sẽ cần đến một lượng lớn nguồn nhân lực trong tương lai. Thế nên Thương mại điện tử học những môn gì? để có kiến thức và kỹ năng xuất sắc về xây dựng chiến lược kinh doanh, kiến thức về công nghệ, tin học, ngoại ngữ.Từ đó sinh viên tốt nghiệp ngành Thương mại điện tử có thể dễ dàng tìm được công việc tại các công ty và tập đoàn cả trong và ngoài nước. Sau khi tốt nghiệp, họ có khả năng đảm nhận các vị trí công việc như:

 • Nhân viên kinh doanh trực tuyến.
 • Chuyên viên marketing trực tuyến.
 • Chuyên viên quản trị, xây dựng các hệ thống giao dịch thương mại, kinh doanh trực tuyến tại các công ty và doanh nghiệp. Có cơ hội thăng tiến lên vị trí Giám đốc thông tin (CIO), Giám đốc E – Marketing.
 • Chuyên viên lập dự án, hoạch định chính sách phát triển công nghệ thông tin.
 • Tư vấn viên cho các công ty tư vấn, đề xuất giải pháp, xây dựng và bảo trì các dự án công nghệ thông tin liên quan đến lĩnh vực Thương mại điện tử hoặc quản trị doanh nghiệp điện tử.
 • Cán bộ nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ thông tin tại các viện, trung tâm, cơ quan nghiên cứu thuộc các Bộ, Ngành.
 • Giảng viên ngành Thương mại điện tử tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp…

>>Xem thêm: Tư vấn tuyển sinh 2023: Giới thiệu về ngành công nghệ thông tin

5. Học thương mại điện tử ở đâu?

thuong mai dien tu hoc nhung mon gi

Bạn có thể tham khảo chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến chuyên ngành Thương mại điện tử của Đại học Mở Hà Nội.
Chương trình đại học từ xa chuyên ngành Thương mại điện tử tại Đại học Mở Hà Nội giúp sinh viên có những kiến thức đa dạng, bao gồm: phát triển khả năng tư duy sáng tạo, khả năng tự mình phát triển ý tưởng kinh doanh trong lĩnh vực Thương mại điện tử.Hơn nữa, sinh viên cũng sẽ được trang bị các kiến thức bổ sung qua các môn học như: Phân tích kinh doanh, Phân tích và Thiết kế  hệ thống thông tin, Thanh toán điện tử, Lập kế hoạch thương mại,… Đặc biệt, hàng năm sinh viên có cơ hội tham gia chuyến tham quan và học tập thực tế tại các doanh nghiệp,cùng với việc tham gia các hoạt động ngoại khóa để hiểu rõ hơn về nghề nghiệp và tích lũy kiến thức cũng như kỹ năng.Sau khi hoàn thành chương trình, học viên hệ E-learning sẽ nhận được tấm bằng cử nhân hoàn toàn tương đương với hệ đại học chính quy.
Mong rằng qua bài viết, các bạn có thể trả lời được cho câu hỏi Thương mại điện tử học những môn gì?.

nhan lo trinh hoc

Nguồn: vnexpress, topcv, thegioididong


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...

Địa chỉ nộp hồ sơ


Đơn vị phối hợp đào tạo từ xa của Trường Đại học Mở Hà Nội
Đặt tại miền Bắc: Trường Trung cấp Ngoại Thương.
Địa chỉ:
 • Số 40, Trần Cung, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội
 • Số 4, Ngõ Chùa Hưng Ký, Phường Minh Khai, Q. Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội
Đặt tại miền Nam: Trường Trung cấp Vạn Tường.
Địa chỉ:
 • Số 469 Lê Hồng Phong, Phường 2, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.
Văn phòng tư vấn tuyển sinh và nhận hồ sơ:
 • Miền Bắc: Số 116 Phố Trần Vỹ, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy,Hà Nội.
 • Miền Nam: Số 469 Lê Hồng Phong, Phường 2, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.
Hotline: 0919.240.116Email: ehou@gvcn.vnWebsite: https://ehou.vn/

FANPAGE


Đơn vị phối hợp đào tạo từ xa của Trường Đại học Mở Hà Nội


Tìm đối tác

HỢP TÁC TUYỂN SINH


Tìm đối tác

© 2023 Copyright by IT AUM