logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Tuyển sinh Đại học 2023: Ngành quản trị khách sạn học môn gì?

09:30 14/07/2023

Ngành Quản trị khách sạn đang trở thành một trong những lĩnh vực hấp dẫn nhất hiện nay. Nhu cầu tuyển dụng trong ngành này ngày càng tăng cao do sự mở cửa của nhiều nhà hàng, khách sạn, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho các tân học viên. Nếu bạn quan tâm đến ngành này, quan trọng nhất là bạn cần biết ngành quản trị khách sạn học môn gì để xác định những môn có ưu thế, đem lại kết quả tốt nhất.

1. Thực trạng ngành quản trị khách sạn

quan tri khach san hoc mon gi

Trước khi đi sâu tìm hiểu xem quản trị khách sạn học môn gì, bạn hãy theo chân Ehou xem qua thực trạng ngành quản trị khách sạn tại Việt Nam hiện nay như thế nào nhé.

Trong năm 2019, số lao động trực tiếp làm việc trong lĩnh vực du lịch khách sạn trên toàn cầu đã đạt hơn 125 triệu người. Theo thống kê từ Tổng cục Du lịch, trong thời điểm “đỉnh cao” vào năm 2019, ngành du lịch tại Việt Nam đã có hơn 2,5 triệu lao động, trong đó có 750.000 lao động trực tiếp.

Tuy nhiên, vào năm 2020, gần 60% số lao động trong ngành du lịch đã phải nghỉ hoặc tạm nghỉ việc. Sang năm 2021, chỉ có 25% số lao động tiếp tục làm việc đủ thời gian, 30% phải nghỉ việc hoặc chấm dứt hợp đồng lao động, 35% tạm nghỉ việc và 10% đang làm việc một cách không ổn định. Bên cạnh đó, nửa đầu năm 2023, ngành du lịch đang có nhu cầu khoảng 485.000 lao động cho cơ sở lưu trú du lịch với tỷ lệ công suất trên 70%, trong đó có khoảng 45.000 nhân sự quản trị.

Dự kiến đến năm 2025, nhu cầu lao động tại các cơ sở lưu trú du lịch sẽ vượt qua con số 800.000 người, và đến năm 2030, nhu cầu này dự kiến sẽ tăng lên hơn 1 triệu lao động. Do đó, trong giai đoạn từ 2022 đến 2030, cần bổ sung trung bình hơn 60.000 lao động mỗi năm để đáp ứng nhu cầu trong ngành.

>> Xem thêm: Tư vấn tuyển sinh 2023: 25 điểm học ngành gì?

2. Thị trường tuyển dụng ngành quản trị khách sạn hiện nay

quan tri khach san hoc mon gi

Hiện nay, cơn sốt nhân lực có tay nghề cao đang diễn ra mạnh mẽ ở thị trường tuyển dụng ngành quản trị khách sạn, các tổ chức tuyển dụng đang cần những nhân viên có kỹ năng cao, nhạy bén và hiểu biết về văn hóa du lịch của khách hàng, cả trong và ngoài nước. Nhân lực mà họ đang tìm kiếm là những nhà quản trị có kinh nghiệm, năng lực và không quan trọng với việc bạn có bằng cấp đại học, cao đẳng quản trị khách sạn hay trung cấp.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy ngành khách sạn ở Việt Nam đang gặp phải thiếu hụt nhân sự ở mọi cấp độ. Nhiều học viên có kiến thức về ngành nhưng thiếu kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống và đặc biệt là khả năng sử dụng ngoại ngữ (tiếng Anh) – một yếu tố quan trọng trong việc quản lý trong môi trường quốc tế. Đó là lý do tại sao hầu hết các khách sạn lớn, nổi tiếng ở Việt Nam phải tìm nguồn nhân lực từ bên ngoài và thuê những người nước ngoài để quản lý.

Hiện nay, chỉ có khoảng 10% trong số tổng số 15.000 học viên tốt nghiệp ngành Quản trị Khách sạn hàng năm có đủ năng lực để làm việc. Trong khi đó, nhu cầu nhân lực trong ngành này trung bình mỗi năm là 40.000 người. Sự chênh lệch này tồn tại do yêu cầu tuyển dụng không chỉ liên quan đến kỹ năng nghề mà còn đòi hỏi khả năng sử dụng ngoại ngữ.

Chính vì lẽ đó mà ngành quản trị khách sạn đang là ngành học cực kỳ tiềm năng và được rất nhiều bạn trẻ theo học.

Xem thêm: Các trường đại học có hệ đào tạo từ xa

3. Ngành quản trị khách sạn học môn gì?

quan tri khach san hoc mon gi

Khi theo học ngành Quản trị Khách sạn, học viên sẽ được trang bị kiến thức, kỹ năng và đạo đức nghề nghiệp cần thiết để tổ chức và quản lý các hoạt động của một khách sạn một cách hợp lý và hiệu quả. Điều này bao gồm việc quản lý phòng, quản lý thực phẩm, quản lý nhân sự và báo cáo tài chính. Vậy, ngành quản trị khách sạn học môn gì để sinh viên có đủ kiến thức hành trang trước khi đi làm?

Sau khi tốt nghiệp, học viên sẽ có kiến thức vững về kinh doanh lưu trú và các kỹ năng nghiệp vụ khách sạn theo tiêu chuẩn của Tổng cục Du lịch Việt Nam và Châu Âu. Đồng thời, họ sẽ có đủ kỹ năng để làm việc trong các khách sạn và nhà hàng uy tín, chuyên nghiệp.

Một số môn học mà học viên sẽ học trong khóa đào tạo Quản trị Khách sạn bao gồm:

 • Tổng quan du lịch
 • Quản trị chất lượng dịch vụ
 • Kỹ năng tổ chức hội nghị và sự kiện
 • Quy trình phục vụ trong nhà hàng – khách sạn
 • Quản trị lễ tân
 • Quản trị buồng phòng
 • Xây dựng chiến lược marketing trong kinh doanh khách sạn và resort
 • Quản trị nhân sự trong kinh doanh khách sạn và resort

>> Xem thêm: Giải đáp thắc mắc: Luật thương mại quốc tế là gì? 

4. Xét tuyển ngành Quản trị khách sạn

quan tri khach san hoc mon gi

Hiện nay, nhu cầu học ngành Quản trị Khách sạn ngày càng tăng, do đó ngành này đã được mở rộng ở hầu hết các khối từ A, A1, C, D1 cho đến khối D3, D4 (tùy vào từng trường xét tuyển).

 • Khối A bao gồm môn Toán, Lý, Hóa.
 • Khối A1 bao gồm môn Toán, Lý, Anh.
 • Khối C bao gồm môn Văn, Sử, Địa.
 • Khối D1 bao gồm môn Toán, Văn, Anh.
 • Khối D3 bao gồm môn Toán, Văn, Pháp.
 • Khối D4 bao gồm môn Toán, Văn, Trung.

Khi tham gia kỳ thi đại học vào ngành Quản trị Khách sạn, các trường sẽ phụ thuộc vào chất lượng đào tạo và số lượng hồ sơ để đưa ra điểm chuẩn đầu vào của ngành.

Trung bình điểm thi đại học đầu vào cho ngành Quản trị Khách sạn tại các trường đại học ở Việt Nam thường nằm trong khoảng từ 22 đến 27 điểm. Điểm này áp dụng cho những thí sinh có học lực khá trở lên.

Xem thêm: Học đại học online cho người đi làm

5. Học ngành quản trị khách ở đâu?

Sau khi đã nắm được ngành quản trị khách sạn học môn gì cũng như các vấn đề liên quan đến ngành quản trị khách sạn thì tiếp theo, vấn đề lựa chọn một ngôi trường có đầy đủ uy tín và chất lượng chắc hẳn có thể trở thành một thách thức đối với nhiều người. Vì số lượng trường tuyển sinh ngành này rất đa dạng.

Đối với những bạn quan tâm đến ngành này, Chương trình đào tạo từ xa của Đại học Mở Hà Nội là một lựa chọn lý tưởng. Đây là một trong những trường có uy tín hàng đầu trong việc đào tạo Quản trị khách sạn. Bên cạnh kiến thức cơ bản, học viên còn được trang bị các kỹ năng mềm về quản lý, tổ chức công việc, giao tiếp, đàm phán và giải quyết vấn đề.

Đặc biệt, sau khi tốt nghiệp, học viên sẽ nhận được văn bằng có giá trị tương đương với văn bằng hệ chính quy, đúng với quy chuẩn Bộ Giáo dục và Đào tạo. Điều này làm tăng giá trị và cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên.

Trên đây là một số thông tin về ngành Quản trị khách sạn. Hy vọng rằng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành này và giúp bạn trong quá trình chọn trường học. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về chương trình đào tạo của Đại học Mở Hà Nội, hãy đăng ký ngay để được giải đáp.

>> Xem thêm: Học kinh tế chọn trường nào? Top những trường chất lượng nhất

Nguồn: vnexpress, vietnamnet


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...