logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Giải đáp thắc mắc: Luật thương mại quốc tế là gì? 

08:46 03/07/2023

Ngành luật thương mại quốc tế là gì? Nó bao gồm những gì? Đây là câu hỏi thường gặp khi các thí sinh tìm hiểu về ngành này. Dù là một lĩnh vực mới, nhưng Luật thương mại quốc tế được coi là một ngành học tiềm năng, với triển vọng phát triển rộng lớn trong tương lai. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin hữu ích nhằm giải đáp các thắc mắc về ngành Luật thương mại quốc tế, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành này và có được sự định hướng tốt cho tương lai.

1. Luật thương mại quốc tế là gì?

luat thuong mai quoc te la gi

Cùng tìm hiểu về luật thương mại quốc tế là gì tại phần đầu tiên của bài viết. Tuy nhiên, trước hết bạn cũng cần hiểu thương mại quốc tế là gì? Tại sao cần có luật thương mại quốc tế.

1.1 Hiểu về thương mại quốc tế

Thương mại quốc tế là hoạt động giao dịch hàng hóa, dịch vụ và tài chính giữa các quốc gia trên toàn thế giới. Có nhiều hiệp định thương mại tự do được ký kết giữa các quốc gia để giảm hoặc loại bỏ các rào cản thương mại. Hiệp định Đối tác Kinh tế Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã có hiệu lực từ tháng 12 năm 2018 và bao gồm 11 quốc gia thành viên.

Thương mại quốc tế có thể xảy ra thông qua nhiều hình thức khác nhau, bao gồm xuất khẩu, nhập khẩu, đầu tư trực tiếp nước ngoài, chuyển giao công nghệ, du lịch và dịch vụ tài chính.

Thương mại quốc tế đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế của mỗi quốc gia, mang lại cơ hội tăng trưởng kinh tế, sáng tạo việc làm, mở rộng thị trường tiêu thụ và tăng cường sự đa dạng và cung cấp hàng hóa và dịch vụ cho người tiêu dùng.Nó cũng thúc đẩy sự hợp tác và giao lưu văn hóa giữa các quốc gia và đóng vai trò quan trọng trong quan hệ quốc tế và sự phát triển toàn cầu. Cụ thể:

Theo hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Liên Hiệp Quốc (UNESCAP), thương mại quốc tế đã đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế ở châu Á từ đầu những năm 1990.

Ngoài ra, theo số liệu từ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), tổng giá trị xuất khẩu hàng hóa toàn cầu đã từ 20.13 nghìn tỷ USD năm 2022, tỷ lệ tăng trưởng hàng năm trung bình là 2,1% từ năm 2010.

1.2 Luật thương mại quốc tế là gì?

Luật thương mại quốc tế là gì? Có vẻ như không phải bạn trẻ nào cũng nắm rõ về luật thương mại quốc tế là gì.
Luật thương mại quốc tế là một lĩnh vực pháp lý nhằm điều chỉnh và quản lý các hoạt động thương mại giữa các quốc gia. Nó bao gồm các quy định và nguyên tắc pháp lý quốc tế liên quan đến hợp đồng, thanh toán, vận chuyển hàng hóa, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế và các vấn đề khác liên quan đến giao dịch thương mại qua biên giới.

Luật thương mại quốc tế thường dựa trên các hiệp định và quy tắc quốc tế được thiết lập bởi tổ chức và cơ quan quốc tế như Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Liên hợp quốc (UN), Kỷ lục Kinh tế Quốc tế (UNCTAD) và các hiệp định thương mại tự do như Hiệp định Thương mại tự do Châu  u (EU), Hiệp định NAFTA (North American Free Trade Agreement) và các hiệp định thương mại khu vực khác trên thế giới.

Luật thương mại quốc tế có nhiệm vụ xác định các quy tắc và tiêu chuẩn để tạo ra một môi trường công bằng và ổn định cho các hoạt động thương mại giữa các quốc gia. Nó cũng cung cấp các cơ chế giải quyết tranh chấp và bảo vệ quyền và lợi ích của các bên tham gia trong các giao dịch thương mại quốc tế.

Có thể nói, luật thương mại quốc tế có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao thương và đầu tư giữa các quốc gia. Bằng cách tạo ra môi trường ổn định và dự đoán được, nó cung cấp sự đảm bảo cho các doanh nghiệp và đẩy mạnh sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

=>> Xem thêm: Review ngành Luật kinh tế

2. Thương mại quốc tế hiện nay phát triển ra sao?

luat thuong mai quoc te la gi

Thương mại quốc tế hiện nay vẫn đang phát triển mạnh mẽ, mặc dù có một số thách thức và biến động. Các tiến bộ trong công nghệ thông tin và viễn thông, cùng với sự gia tăng của các quy định thương mại tự do và các hiệp định thương mại quốc tế, đã tạo ra môi trường thuận lợi cho sự tăng trưởng của thương mại quốc tế.

Theo số liệu của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), giá trị xuất khẩu và nhập khẩu của Việt Nam đã tăng trưởng đáng kể trong những năm gần đây. Năm 2022, giá trị xuất khẩu của Việt Nam đạt khoảng 282 tỷ USD, tăng 6,6% so với năm 2021, và giá trị nhập khẩu đạt khoảng 262 tỷ USD, tăng 3,3% so với năm 2021. Ngoài ra, iá trị xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa toàn cầu đã tăng trưởng trong những năm gần đây, tăng từ 16,2 nghìn tỷ USD vào năm 2012 lên 22,6 nghìn tỷ USD vào năm 2022.

Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam, giá trị xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đã tăng từ khoảng 58,5 tỷ USD vào năm 2012 lên gần 291 tỷ USD vào năm 2022. Đối với nhập khẩu hàng hóa, giá trị nhập khẩu của Việt Nam đã tăng từ khoảng 59 tỷ USD vào năm 2012 lên gần 289 tỷ USD vào năm 2022.

Trong năm 2022, Việt Nam ghi nhận mức dư thương mại (thặng dư thương mại) với giá trị khoảng 6,1 tỷ USD, trở thành một trong những quốc gia có dư thương mại lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Sự gia tăng thương mại của Việt Nam có thể được giải thích bằng một số yếu tố, bao gồm:

  • Việt Nam đã tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do, bao gồm CPTPP (Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương) và EVFTA (Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu  u), nhờ đó tạo nhiều cơ hội xuất khẩu và thuận lợi hơn trong thương mại quốc tế.
  • Việt Nam đã tăng cường đầu tư trong cơ sở hạ tầng, nâng cao năng lực sản xuất và cải thiện chất lượng hàng hóa, góp phần tăng cường sức cạnh tranh và thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

=>> Xem thêm: Học Luật kinh tế ra làm gì?

3. Ngành luật thương mại quốc tế có phải ngành đáng học?

luat thuong mai quoc te la gi

Với sự phát triển như vũ bão của thương mại quốc tế mà Ehou đã đề cập phía trên, không khó để hình dung một tương lai sáng lạng cho ngành luật thương mại quốc tế. Ngoài thông tin về luật thương mại quốc tế là gì, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những cơ hội và khả năng phát triển trong ngành nghề này!

3.1 Khả năng phát triển

Ngành luật thương mại quốc tế hiện đang được đánh giá là có tiềm năng phát triển rất lớn trong tương lai. Dưới đây là một số con số và phân tích để đánh giá khả năng phát triển của ngành này:

  • Tăng trưởng tài chính: Theo thống kê của Ngân hàng Thế giới, nền kinh tế toàn cầu dự kiến ​​tăng trưởng 4,5% trong năm 2022. Điều này tạo ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp mở rộng quy mô, thúc đẩy cần xuất khẩu và mở rộng quy mô quốc tế.
  • Tăng cường hội nhập kinh tế: Sự phát triển của công nghệ thông tin và viễn thông giúp các doanh nghiệp tiếp cận thị trường toàn cầu một cách dễ dàng hơn. Các hiệp định thương mại tự do như Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), Liên minh Kinh tế Á –  u (EU), và Hiệp định khu vực toàn diện liên Thái Bình Dương (RCEP) tạo ra lợi thế cạnh tranh cho các doanh nghiệp tham gia thị trường quốc tế.
  • Sự phát triển của công nghệ: Công nghệ đang đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển và đổi mới trong ngành luật thương mại quốc tế. Các sở thích và xu hướng hiện tại như thương mại điện tử, blockchain, trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn đòi hỏi các chuyên gia pháp lý có kiến thức sâu về quy định và quyền sở hữu trí tuệ.
  • Tăng cường quy định pháp luật: Doanh nghiệp ngày nay phải tuân thủ nhiều quy định và quyền lực pháp lý. Điều này đồng nghĩa với việc cần có sự phổ biến thông tin và tư vấn hợp pháp từ các chuyên gia luật thương mại quốc tế. Học vị cao cấp và kiến thức chuyên môn sẽ trở thành tiêu chuẩn ngày càng quan trọng cho các chuyên gia luật thương mại quốc tế.

Tuy nhiên, để đánh giá chính xác và chi tiết hơn về khả năng phát triển của ngành luật thương mại quốc tế, bạn nên tham khảo thêm các nguồn thông tin chuyên ngành, báo cáo nghiên cứu và phân tích thị trường.

3.2 Cơ hội việc làm

Về cơ hội việc làm ngành luật thương mại quốc tế. Theo báo cáo mới nhất về kinh tế, số lượng doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư từ nước ngoài đã tăng đáng kể lên gần 27 nghìn doanh nghiệp trong thời gian 10 năm trở lại đây. Một ví dụ rõ nhất là sự đầu tư mạnh mẽ của các tập đoàn điện tử Hàn Quốc như Samsung tại các cơ sở ở Thái Nguyên, Bắc Ninh… đã tạo ra các khu công nghiệp lớn thu hút nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực chuyên ngành về thương mại quốc tế, đảm nhiệm các vị trí quản lý, lãnh đạo hay hỗ trợ việc xác định chiến lược phát triển.

Theo phân tích của nhiều chuyên gia kinh tế, thương mại quốc tế là một trong những ngành có nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao nhất, đặc biệt là tại các thành phố có tốc độ phát triển nhanh như Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa,…

Dựa vào thống kê mới nhất trên các tờ báo kinh tế, số liệu cho thấy trong 10 năm gần đây, có tới 28 nghìn doanh nghiệp hoạt động trên thị trường kinh tế Việt Nam với vốn đầu tư 100% từ nước ngoài. Điều đáng chú ý là con số này không chỉ là một con số cuối cùng, mà dự báo sẽ tiếp tục gia tăng trong tương lai. Thương mại quốc tế, với tiềm năng phát triển vô cùng lớn, đã xếp hạng trong top 10 ngành có nhu cầu tuyển dụng lao động cao nhất tại Việt Nam.

Luật thương mại quốc tế có thể xem như là một cánh đồng đầy triển vọng mà Việt Nam có thể khai thác để thúc đẩy nền kinh tế và tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động, đặc biệt là cho các bạn trẻ. Đây là một lĩnh vực đầy hứa hẹn, màu mỡ và không giới hạn tiềm năng phát triển.

=>> Xem thêm: Luật kinh tế Đại học Mở Hà Nội có gì đặc biệt

4. Theo học ngành luật thương mại quốc tế tại EHOU

luat thuong mai quoc te la gi

Đại học Mở Hà Nội, với danh tiếng là một trong những trường đào tạo luật hàng đầu tại Việt Nam, đã khẳng định được vị thế của mình qua nhiều năm kinh nghiệm và thành tựu đáng kể trong việc đào tạo chuyên ngành này. Trường tự hào sở hữu một đội ngũ giảng viên chuyên môn vô cùng tâm huyết và giàu kinh nghiệm, được trang bị kiến thức chuyên môn sâu rộng, đảm bảo mang đến cho sinh viên một nền tảng kiến thức vững chắc và kỹ năng xử lý công việc hiệu quả, từ đó tạo điều kiện thuận lợi hơn cho sự thành công trong công việc sau này.

Ngoài ra, Đại học Mở Hà Nội còn nổi tiếng với chất lượng đầu ra đáng tin cậy, luôn là ứng viên hàng đầu trong tâm trí của các nhà tuyển dụng. Điều này chứng tỏ sự uy tín và đáng kể của trường trong cung cấp nhân lực chất lượng cao và đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động.

Hiện nay, Chương trình đào tạo từ xa của Đại học Mở Hà Nội đã mở cửa tuyển sinh hệ đào tạo từ xa chuyên ngành Luật thương mại. Đây là một hình thức đào tạo mới, mang đến nhiều lợi ích to lớn cho học viên. Không chỉ tiết kiệm thời gian và công sức di chuyển, học viên còn có cơ hội tiếp cận với chất lượng giảng dạy tương đương với hình thức học truyền thống. Được hỗ trợ bởi các công nghệ thông tin và truyền thông hiện đại, học viên sẽ có thể tiếp thu kiến thức một cách linh hoạt và tận dụng tối đa thời gian cá nhân. Việc đăng ký ngay để tham gia khóa học chất lượng này là cơ hội không thể bỏ qua để nâng cao trình độ và sự chuyên sâu về lĩnh vực luật thương mại mà bạn đang nhắm đến với thị trường việc làm đầy triển vọng!

>>Xem thêm:  Vai trò của luật kinh tế – Nền tảng phát triển của kinh tế

Nguồn: luatthienkim.org, thuvienphapluat.vn, tongcucthongke.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...