logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Sức hút của ngành Quản trị khách sạn – ngành học lý tưởng cho gen Z 

07:56 03/01/2023

Trong bối cảnh du lịch Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, Quản trị khách sạn đang là ngành học xu hướng trong những năm gần đây và sẽ tiếp tục phát triển. Vậy ngành Quản trị khách sạn là gì? Sức hút của ngành Quản trị khách sạn nằm ở đâu? Học trường nào? Đừng bỏ lỡ thông tin trong bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

1. Ngành Quản trị khách sạn là gì?

nganh quan tri khach san

Quản trị khách sạn (Hotel Management) là ngành Quản lý và tổ chức các hoạt động của khách sạn một cách hiệu quả để mang lại trải nghiệm tối nhất cho khách hàng.

Hoạt động quản trị khách sạn liên quan đến nhiều bộ phận của khách sạn như lễ tân, báo cáo tài chính, buồng ẩm thực, các sự kiện, thu chi liên quan đến các hoạt động của khách sạn.

Ngành Quản trị khách sạn được phân ra thành nhiều chuyên ngành tuỳ hình thức đào tạo của từng trường. Hiện nay, quản trị khách sạn bao gồm những chuyên ngành chính như:

 • Chuyên ngành khách sạn
 • Chuyên ngành resort
 • Chuyên ngành nhà hàng
 • Chuyên ngành bếp
 • Chuyên ngành pha chế

Nhằm đáp ứng nền tảng của ngành, khi theo học Quản trị khách sạn, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức nền liên quan đến du lịch, văn hóa các vùng miền, quản trị kinh doanh, luật lưu trú,…
Bên cạnh đó, sinh viên còn được cung cấp, đào tạo khối  kiến thức chuyên sâu về cách quản lý, tổ chức hoạt động kinh doanh, nghệ thuật ứng xử trong thực tiễn ứng với các tình huống cụ thể.

>>XEM THÊM: Cơ hội và thách thức của ngành du lịch Việt Nam 2023

2. Thực trạng lao động Việt Nam trong ngành Quản trị khách sạn

nganh quan tri khach san

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Bình – Phó Vụ trưởng Vụ Khách sạn (Tổng cục Du lịch), toàn quốc có 35,000 cơ sở lưu trú, khoảng 780,000 phòng chủ yếu tập trung ở các thành phố lớn như: Hà Nội, Đà Nẵng, Khánh Hoà,… Do đó, nhu cầu nguồn nhân lực cho ngành Quản trị du lịch và lữ hành là tất lớn.

Theo quy chuẩn, các khách sạn cần 0,96 lao động/phòng; các nhà nghỉ, homestay cần 0,69 lao động/phòng; căn hộ du lịch là 1 lao động/căn hộ. Thống kê của Tổng cục Du lịch cũng chỉ ra ngành Du lịch có sự tăng trưởng ấn tượng trong năm 2022. Sự tăng trưởng đó khiến cho ngành khách sạn Việt Nam thiếu hụt nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân viên buồng phòng.

Theo dự đoán của các chuyên gia, đến năm 2023, thị trường du lịch sẽ sôi động hơn, đồng nghĩa với việc ngành Quản trị khách sạn cần nhiều nguồn lực hơn nữa. Đặc biệt tại những khách sạn 4 – 5 sao, vẫn còn thiếu nguồn nhân lực tại các vị trí quản lý cấp trung, cao, cùng đội ngũ nhân viên có kỹ năng nghiệp vụ và khả năng ngoại ngữ

Vì vậy, bạn có thể dễ dàng xin việc khi theo học ngành này nếu bạn thật sự nắm vững về kiến thức chuyên môn, có kỹ năng mềm, kỹ năng nghiệp vụ và khả năng ngoại ngữ đáp ứng tốt cho công việc.

>>XEM THÊM: Thực trạng nguồn nhân lực trong ngành du lịch hiện nay

3. Yếu tố tạo nên sức hút của ngành Quản trị khách sạn

nganh quan tri khach san

Quản trị khách sạn được coi là mắt xích quan trọng trong hoạt động kinh tế – du lịch. Vậy, sức hút của ngành này nằm ở đâu? Để EHOU bật mí cho bạn nhé.

3.1 Môi trường làm việc đa dạng

Học ngành Quản trị khách sạn sẽ có nhiều cơ hội để phát triển bản thân. Bạn có cơ hội làm việc cho các doanh nghiệp trong nước cũng như quốc tế ở nhiều vị trí khác nhau. Bên cạnh đó, bạn còn được làm việc trong không gian sang trọng, đẳng cấp, có cơ hội gặp nhiều người nổi tiếng, các chính trị gia. Đồng thời cũng được học tập những nền văn hoá mới mỗi ngày.

3.2 Thời gian làm việc linh hoạt

Yếu tố thu hút nhất của ngành này có lẽ là thời gian làm việc rất linh hoạt. Khác với những ngành nghề khác làm việc trong giờ hành chính, thời gian làm việc trong ngành Quản trị khách sạn vô cùng linh động, không bị gò bó vì bạn có thể luân phiên làm việc nhiều ca khác nhau trong tuần.

3.3 Ngành học thời thượng

Được ví von là ngành đào tạo ra những “ông hoàng khách sạn”, Quản trị khách sạn trang bị cho người học những kiến thức và kĩ năng để trở thành trở thành một nhà quản lý khách sạn tài ba. Sinh viên có thể xây dựng chiến lược và giải pháp để nâng cao hiệu quả kinh doanh của khách sạn nhờ khả năng nắm bắt và phân tích thị trường.

Theo số liệu thống kê, Quản trị khách sạn luôn nằm trong top 3 những ngành khao khát nhân sự nhất. Ở khách sạn quy mô vừa, ,ức thu nhập cho vị trí quản lý đạt 10 – 15 triệu đồng/tháng và 45 triệu đồng/tháng trở lên ở các khách sạn đạt chuẩn 5 sao.

3.4 Được học hỏi các kỹ năng quan trọng để thăng tiến

Khi theo học ngành quản trị khách sạn, bạn sẽ có cơ hội học được nhiều kỹ năng như cách ăn mặc, cách ứng xử, cách giải quyết vấn đề, cách phục vụ cơ bản từ cơ bản đến nâng cao trong ngành khách sạn,…

Thêm vào đó, đặc thù của ngành là phải thực hành thực tế, vì thế sinh viên có thể nhanh chóng tích lũy kinh nghiệm và hình thành những chuẩn mực, cùng tác phong chuyên nghiệp, hỗ trợ cho quá trình thăng tiến trong tương lai.

>>XEM THÊM: Mức lương hướng dẫn viên du lịch 

4.  Ngành Quản trị khách sạn ra làm gì? Ở đâu?

nganh quan tri khach san

Khi tốt nghiệp ngành Quản trị khách sạn, sinh viên có thể làm việc ở nhiều vị trí công việc cũng mức đãi ngộ hấp dẫn như:

 • Chuyên viên phát triển kinh doanh Khách sạn.
 • Trưởng các bộ phận, lập kế hoạch quản lý bộ phận, điều phối nhân sự tại các bộ phận: lễ tân, phục vụ, bếp, buồng, hành chính.
 • Cán bộ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
 • Nhân viên phụ trách các dự án liên quan đến nhà hàng, khách sạn, du lịch.
 • Nhân viên và Quản lý tại các Resort, khu vui chơi giải trí.
 • Giảng viên Quản trị khách sạn tại các trường Đại học, Cao đẳng

Để làm các công việc phù hợp chuyên môn ngành Quản trị khách sạn đã được học, các bạn có thể tìm việc làm nhà hàng khách sạn tại:

 • Các khách sạn, các resort
 • Khu nghỉ dưỡng, khu du lịch
 • Các doanh nghiệp, công ty du lịch, lữ hành
 • Các doanh nghiệp tổ chức sự kiện, truyền thông về du lịch
 • Các khu vui chơi, giải trí
 • Trường đại học, cao đẳng, trung cấp có đào tạo Quản trị khách sạn
 • Bộ phận du lịch các sở, ban, ngành

5. Học ngành Quản trị khách sạn ở đâu?

nganh quan tri khach san

Cùng với sự đam mê, các bạn trẻ cũng cần tìm cho mình một ngôi trường tốt để phát triển toàn diện về kỹ năng và kiến thức nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường. Hiện nay, có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước đào tạo ngành Quản trị khách sạn. Trong đó phải kể đến:

 • Đại học Kinh tế Quốc dân
 • Đại học Mở Hà Nội
 • Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội
 • Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn – ĐH Quốc gia Hà Nội
 • Đại học Thương mại
 • Đại Học Kinh Tế TP.HCM
 • ….

Đó là một số trường đào tạo ngành Quản trị khách sạn hệ chính quy. Nhưng nếu bạn muốn học văn bằng thứ 2 ngành Quản trị khách sạn? Bạn muốn vừa học vừa làm? Bạn khó khăn trong việc đi học trực tiếp vì khoảng cách địa lý? Đừng lo, Chương trình đào tạo từ xa Đại học Mở Hà Nội là một gợi ý cho bạn.

Ngành Quản trị khách sạn tại EHOU sẽ trang bị cho học viên những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về ngành. Học viên sẽ có nền tảng chuyên môn vững chắc để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Đặc biệt, bằng cử nhân Quản trị khách sạn hình thức đào tạo từ xa nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia, được Bộ GD&ĐT công nhận, có giá trị tương đương bằng chính quy.

>>XEM THÊM: Hệ đào tạo Đại học từ xa tại Việt Nam

Hãy đăng ký ngay để có những trải nghiệm học tập tốt nhất, hoặc liên hệ hotline theo số 0919.240.116 để nhận tư vấn miễn phí nhé!

Nguồn: khanhhoa.dcs.vn, vieclamvui.com, caodangquoctehanoi.edu.vn, hcmuni.fpt.edu.vn 


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...