logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Thực trạng nguồn nhân lực trong ngành du lịch hiện nay

06:06 19/12/2022

Mức sống trong xã hội ngày nay ngày càng tăng cao, kéo theo việc nhiều người có nhu cầu về du lịch, vui chơi giải trí. Vì thế lĩnh vực du lịch ngày càng thu hút bạn trẻ theo học và cần nhiều nhân lực. Vậy, thực trạng nguồn nhân lực trong ngành du lịch hiện nay ra sao? Hãy cùng EHOU tìm hiểu về vấn đề này nhé!

1. Ngành du lịch được hiểu là gì?

thuc trang nguon nhan luc trong nganh du lich

Trước khi tìm hiểu về thực trạng nguồn nhân lực trong ngành du lịch hiện nay, các bạn đọc hãy cùng Ehou tìm hiểu những vấn đề liên quan trước nhé!

Hiểu một cách đơn giản, ngành du lịch là những hoạt động liên quan đến những nhu cầu về giải trí, tham quan, nghỉ dưỡng,… của con người tại một địa điểm nào đó.

Ngành du lịch hiện nay cũng đang là một trong những ngành giúp nền kinh tế nước ta phát triển. Bởi hiện nay, có rất nhiều du khách nước ngoài vì ngưỡng mộ vẻ đẹp thiên nhiên hay các nét văn hóa riêng biệt của nước ta mà tìm đến khám phá. Bên cạnh đó, không chỉ có các du khách nước ngoài, mà chính người dân nước ta cũng sẽ tò mò hay thích thú đến những nơi có cảnh đẹp và nền văn hóa khác để tìm hiểu và giải trí.

Ngành du lịch hiện nay không còn đơn giản là phục vụ những nhu cầu của khách hàng, với xu hướng hội nhập của thế giới hiện nay, ngành du lịch còn giúp đất nước quảng bá những nét đẹp về thiên nhiên, văn hóa cũng như con người cho giúp bạn bè thế giới biết đến Việt Nam ta với những hình ảnh đẹp nhất.

>>Xem thêm: Có nên học quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành không?

2. Vai trò của ngành du lịch trong đời sống hiện nay

thuc trang nguon nhan luc trong nganh du lich

Trước hết xét về phương diện kinh tế, du lịch hiện nay được coi như là một ngành kinh tế mũi nhọn. Ngành du lịch còn liên quan đến nhiều dịch vụ khác như: giao thông, ăn uống, chỗ ở,… chính vì thế với sự phát triển của ngành du lịch sẽ kéo theo sự phát triển của nhiều ngành liên quan khác. Ngoài ra, du lịch đã giúp cho hoạt động xuất khẩu của nước ta cũng tăng lên do có nhiều bạn bè quốc tế đến trải nghiệm và cảm thấy thích thú đối với ẩm thực hay cũng như các vật dụng tiện nghi của nước ta.

Xét đến phương diện xã hội, ngành du lịch đã góp phần giúp đất nước được nhiều bạn bè quốc tế biết tới với những hình ảnh đẹp về phong cảnh, thiên nhiên, văn hóa cũng như con người Việt Nam. Từ đó, tạo cơ hội giao lưu, tìm tòi những nền văn hóa riêng biệt của mỗi quốc gia trên thế giới.

Ngoài ra, với những du khách khi đi du lịch, họ sẽ có cơ hội tìm hiểu nhiều kiến thức, hiểu biết hơn về nhiều nền văn hóa, con người cũng như cảnh đẹp ở mỗi nơi khác nhau. Khi mỗi thời gian rảnh bạn chỉ ở nhà lướt điện thoại hay xem phim thì thay vào đó các bạn có thể lựa chọn đi du lịch với người thân, bạn bè,… giúp cho mối quan hệ giữa người với người xích lại gần nhau hơn. Không chỉ vậy, trong quá trình đi tham quan, du lịch các bạn có thể quen được những người bạn mới, mở rộng thêm các mối quan hệ xã hội.

3. Thực trạng nguồn nhân lực trong ngành du lịch hiện nay

thuc trang nguon nhan luc trong nganh du lich

Thực trạng nguồn nhân lực trong ngành du lịch hiện nay của nước ta hiện nay được đánh giá là đang thiếu hụt nhân lực với số lượng lớn.

Theo thống kê của ngành du lịch vào tháng 8, hiện nay ngành du lịch cần trung bình tầm 40,000 lao động, tuy nhiên hiện tại nguồn nhân lực chỉ đáp ứng được tầm 21,000 lao động. Bởi vì số lượng không đáp ứng được đúng yêu cầu nên chất lượng lao động của ngành du lịch cũng không được đảm bảo. Đa số lao động ngành du lịch đều là đào tạo ngắn hạn, trung cấp chứ chưa được đào tạo bài bản qua trường lớp và có trình độ chuyên môn nhất định.Cụ thể:

 • Về trình độ học thức: chỉ có khoảng 70% lao động đã tốt nghiệp các trường đại học.
 • Về khả năng ngoại ngữ: Hiện tại chỉ có khoảng 60% nguồn nhân lực là có khả năng ngoại ngữ. Tuy nhiên trình độ ngoại ngữ của nguồn nhân lực ngành du lịch đa phần chỉ đạt ở trình độ cơ bản, chưa đủ thành thạo trong công việc
 • Về khả năng tin học: thực tế, chỉ có khoảng 70% lao động ngành du lịch có khả năng áp dụng tin học vào công việc. Còn lại đều là những người không có khả năng sử dụng tin học vào công việc
 • Sự chuyên nghiệp trong công việc: theo thống kê, sự chuyên nghiệp trong công việc của nguồn nhân lực trong ngành du lịch còn rất thấp. Đối với người có trình độ học thức từ trung cấp chỉ đạt khoảng 3/5 điểm. Còn đối với người chỉ được đào tạo sơ cấp thì chỉ được dưới 3/5 điểm.

4. Giải pháp đề ra nhằm phát triển nguồn nhân lực ngành du lịch

thuc trang nguon nhan luc trong nganh du lich

Với thực trạng nguồn nhân lực trong ngành du lịch hiện nay, có rất nhiều biện pháp được đặt ra nhằm phát triển nguồn nhân lực ngành du lịch giúp thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch hơn:

 • Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực: nguồn nhân lực phải được bồi dưỡng, đào tạo đúng yêu cầu. Họ phải đủ năng lực về trình độ học thức, trình độ ngoại ngữ, trình độ tin học và có sự chuyên nghiệp trong công việc
 • Mở thêm các cơ sở đào tạo ngành du lịch nhằm đáp ứng đúng nhu cầu về số lượng đối với ngành. Bên cạnh đó, các cơ sở đào tạo cũng cần nâng cao chất lượng giảng dạy, đào tạo nhằm đào tạo ra nguồn nhân lực đáp ứng được cả nhu cầu về số lượng và chất lượng
 • Liên kết với với quốc tế về chương trình dạy, học hỏi các nước về chương trình đào tạo ngành du lịch, từ đó áp dụng có chọn lọc cho việc đào tạo nguồn nhân lực ngành du lịch của đất nước mình.

>>Xem thêm: Tổng quan về ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

5. Mức lương cơ bản và công việc của nhân viên ngành du lịch

Du lịch là ngành liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau nên thu nhập sẽ dựa vào từng lĩnh vực bạn làm:

 • Đối với hướng dẫn viên du lịch mỗi cá nhân có thể thu nhập được trung bình từ 8 – 10 triệu 1 tháng tùy năng lực của mỗi cá nhân
 • Đối với nhân viên quản lý tour du lịch mức lương cơ bản có thể rơi vào khoảng từ 8 -12 triệu 1 tháng
 • Mức lương dành cho nhân viên sale các tour du lịch sẽ rơi vào khoảng 12 – 15 triệu 1 tháng

Như đã nói ở trên, du lịch là một ngành liên quan đến nhiều lĩnh vực, vì thế, các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp cũng sẽ có nhiều sự lựa chọn việc làm như:

 • Trợ giảng, giảng viên cho các trường cao đẳng, đại học hay các cơ sở đào tạo ngành du lịch
 • Nhân viên marketing du lịch: ở vị trí này, bạn cần nghiên cứu thị trường đối thủ hay nhu cầu của khách hàng từ đó đưa ra kế hoạch, giải pháp  rồi trình lên ban quản lý nhằm đạt kết quả tốt nhất
 • Hướng dẫn viên du lịch: Bạn sẽ là người đồng hành với du khách trong suốt chuyến đi. Bạn sẽ là người giao tiếp, giới thiệu với du khách về những địa điểm du lịch đồng thời đảm nhận công việc ăn uống, ngủ nghỉ của du khách
 • Nhà quản lý, điều hành du lịch: bạn sẽ là người lên kế hoạch, sắp xếp cho các cuộc du lịch và điều hành, quản lý nhân viên giúp cho chuyến du lịch đem lại kết quả tốt và có lợi nhuận cao.

6. Nên học ngành du lịch tại cơ sở đào tạo nào?

thuc trang nguon nhan luc trong nganh du lich

Với thực trạng nguồn nhân lực trong ngành du lịch hiện nay đang thiếu hụt, nhiều cơ sở đã đào tạo ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành nhằm đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực cho ngành du lịch hiện nay.

Chương trình đào tạo hệ từ xa đại học Mở Hà Nội là một trong những cơ sở đào tạo ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành. Được biết, chương trình đào tạo hệ từ xa đại học Mở Hà Nội là cơ sở đầu tiên đào tạo dưới hình thức đại học từ xa và hiện chương trình đã được Bộ GD & ĐT công nhân về chất lượng giảng dạy cũng như trình độ của các học viên sau khi tốt nghiệp. Khi tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân của chương trình đào tạo từ xa đại học Mở Hà Nội, các bạn học viên có thể dễ dàng xin việc và xét bậc lương. Ngoài ra, các bạn vẫn có thể thi công chức nhà nước hay học thạc sĩ, tiến sĩ theo quy định của Nhà nước.

Đối với ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, chương trình đào tạo từ xa đại học Mở Hà Nội sẽ cung cấp cho các bạn học viên đầy đủ những kiến thức cơ bản đến chuyên sâu liên quan đến ngành.

>> Xem thêm: Ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành cần học những gì?

Tổng kết: Qua bài viết trên, ehou mong rằng ehou đã cung cấp cho các bạn đọc những thông tin hữu ích về thực trạng nguồn nhân lực trong ngành du lịch hiện nay. EHOU chúc các bạn có thể định hướng đúng tương lai phù hợp với năng lực và đam mê của bản thân mình!

Nguồn: tuyensinh.edu.vn, caodangquoctesaigon.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...