logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Đại học từ xa là gì? Có nên học hệ đại học từ xa không?

08:54 11/06/2022

Bài viết cung cấp cho bạn cái nhìn toàn diện về đại học từ xa là gì? Ưu, nhược điểm của đại học từ xa, từ đó đưa ra quyết định đúng đắn có nên học đại học từ xa

Từ khóa đào tạo từ xa đang trở thành chủ đề đáng quan tâm của toàn xã hội. Đó là cách mà các trường học hiện nay đang duy trì việc đào tạo và cũng là phương pháp mà học sinh tiếp tục công cuộc học tập của mình. Nhìn chi tiết hơn về phương pháp đào tạo từ xa, hệ đại học các ngành của nhiều trường đại học cũng đang mở hình thức đào tạo từ xa và bằng đại học từ xa có giá trị tương đương bằng chính quy và được bộ GD&DT công nhận. Tuy nhiên, những thông tin và hiểu biết của mọi người về đào tạo từ xa nói chung và đại học từ xa nói riêng vẫn còn hạn hẹp. Hy vọng rằng những thông tin sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ đào tạo từ xa là gì, đại học từ xa là gì và từ đó có những quyết định đúng đắn trên con đường học tập suốt đời của bản thân.

Đại học từ xa là gì? 

đại học từ xa là gì-có nên học đại học từ xa

Hiểu đơn giản nhất về câu trả lời cho câu hỏi đại học từ xa là gì – là phương thức đào tạo mà người học và người dạy có thể tách biệt một phần hoặc hoàn toàn về thời gian và không gian.

Ví dụ, bạn có thể học tập thông qua video, voice chat, trao đổi thư từ, tin nhắn mà không nhất thiết bạn và người dạy phải đang ở cùng một không gian (ví dụ như phòng học..) hay thời gian (Ví dụ như bạn có thể đang được người dạy hướng dẫn học tập thông qua video nhưng người dạy lúc đó có thể đang đi uống cafe hoặc đi chợ (bởi video đã được quay trước đó, thông qua đó bạn cũng có thể tự chọn thời gian học mà không cần phụ thuộc vào lịch học hoặc thời gian của người dạy). Hoặc hình thức học tập thông qua Zoom, một không gian mạng mà nhiều người ở nhiều nơi khác nhau có thể học tập, tương tác với giáo viên và các bạn của mình một cách trực tiếp (không có tách biệt về thời gian).

Vậy đại học từ xa là cách bạn học đại học theo phương thức đào tạo từ xa. Đại học từ xa khác với khóa đào tạo từ xa khác là nó được xây dựng theo một quy chuẩn bài bản, thống nhất về mặt kiến thức và thông tin với chương trình đào tạo đại học trực tiếp cùng ngành/trường, được cung cấp bởi những trường đại học được cấp quyền đào tạo từ xa bởi Bộ GD&DT, đồng thời, bằng đại học từ xa sẽ có giá trị tương đương bằng đại học khi học trực tiếp và không có sự khác biệt về hình thức thông tin ghi trên bằng so với bằng đại học trực tiếp.

Xem thêm:

Các lợi ích của Đại học từ xa

Bằng cử nhân trực tuyến có giá trị không?

 

nhan lo trinh hoc

Ưu và nhược điểm của đại học từ xa

Ưu và nhược điểm của đại học từ xa-có nên học đại học từ xa

Ưu điểm của đại học từ xa:

  • Sự linh hoạt về thời gian giúp người học có thể học bất cứ lúc nào, từ đó có thể dễ dàng sắp xếp công việc, cuộc sống và có thể vừa làm, vừa học hoặc tận dụng tốt quỹ thời gian của mình để đẩy nhanh việc học tập và trau dồi kỹ năng, kinh nghiệm.
  • Sự thuận tiện về không gian (bạn không cần phải đến tận trường, lớp để học theo một lịch cố định) giúp người học tiết kiệm được chi phí đi lại, ăn ở gần trường. Những người từ tỉnh thành đi học tại các thành phố lớn như Hà Nội và Thành Phố Hồ Chí Minh có thể phải chi gấp đôi thậm chí gấp 3 số tiền học để trang trải cho cuộc sống sinh viên tại trường. Điều này giúp rất nhiều người khó khăn về tài chính có thể tiếp tục con đường học tập của mình và có được bằng đại học để thuận tiện cho công việc và sự nghiệp.
  • Sở hữu bằng đại học trong thời gian tối thiểu. Mặc dù chương trình đào tạo từ xa đã thiết kế khoa học để người học có thể học tập trong thời gian quy chuẩn (gần tương đương với hệ đại học trực tiếp). Tuy nhiên, với những người học văn bằng thứ hai đại học, họ có thể đẩy rút ngắn thời gian học tập của bản thân một cách tối đa, không chỉ bởi vì họ được lược bỏ những môn học đại cương đã học trong chương trình đại học trước đó mà còn bởi họ có đủ nền tảng năng lực, tư duy và phương pháp để có thể đẩy nhanh chương trình học cá nhân của bản thân. (điều này chỉ khuyến khích với những người học văn bằng thứ 2 để đảm bảo chất lượng học tập.

>>Xem thêm: Đại học từ xa là gì? Liệu có được đánh giá cao?

Nhược điểm:

  • Hạn chế sự tương tác trực tiếp giữa người dạy và người học. Sự tương tác tức thời và trực tiếp luôn mang đến một hiệu quả nhất định với việc truyền đạt và tiếp thu hay hiểu sâu kiến thức. Tuy nhiên, đại học từ xa với những thuận tiện của nó đã tạo ra rào cản khiến người dạy và người học ít có cơ hội tương tác trực tiếp và tức thời (Khi tôi hỏi, anh sẽ trả lời ngay lúc đó, tại thời điểm đó).
  • Đòi hỏi sự chủ động kỷ luật cao từ người học. Sự thiếu ràng buộc về thời gian và không gian dễ gây nên thái độ trì hoãn của người học. Chính vì vậy nếu người học không có tính tự giác cao và kỷ luật về thời gian, họ khó có thể hoàn thành chương trình học đúng hạn và theo kế hoạch, chất lượng đầu ra của người học cũng vì thế mà giảm sút.
  • Không được trải nghiệm cuộc sống sinh viên. Nó sẽ mang tính cảm quan hơn bởi cuộc sống sinh viên Đại học từ xa là gì? Có nên học hệ đại học từ xa không?

nhan lo trinh hoc

Vậy có nên học đại học từ xa không? 

Vậy có nên học đại học từ xa không?-có nên học đại học từ xa

Phần lớn những người theo học đại học từ xa thường ở một trong số các nhóm:

  • Thiếu điều kiện về tài chính và thời gian. Họ cần vừa học vừa làm để có tiền trang trải cho việc học hoặc vướng bận công chuyện gia đình, đời sống hoặc bất tiện về việc đi lại nên không thể tham gia học tập trực tiếp.
  • Những người học văn bằng thứ hai.
  • Những người có kế hoạch và mục tiêu rõ ràng trong cuộc sống, có thể tự lập, tự chủ và kỷ luật bản thân để theo học đại học từ xa và tốt nghiệp trong thời gian đã vạch ra.
  • Khác: Có thiên hướng muốn vừa học vừa làm dù không bị eo hẹp tài chính, thời gian.

Bạn có thể không thuộc bất cứ nhóm nào trên đây nhưng nếu như sau những phân tích về ưu, nhược điểm của đại học từ xa và nhận ra bản thân có thể tận dụng tốt những ưu điểm, khắc phục được những nhược điểm thì nên tham gia chương trình đào tạo từ xa.

Đào tạo từ xa nói chung và đại học từ xa đang dần khắc phục những nhược điểm thông qua những tiện ích và nền tảng công nghệ tiên tiến. Trong tương lai, đào tạo từ xa có thể sẽ đóng vai trò là nền tảng đào tạo chính của nhiều ngành nghề, kỹ năng trong xã hội.

Vậy là qua bài viết này bạn đã có thể trả lời cho câu hỏi “có nên học đại học từ xa ?” Hy vọng rằng những kiến thức trên đây sẽ giúp bạn có đầy đủ hành trang thông tin, kiến thức để lựa chọn con đường học tập phù hợp với bản thân. Chúc bạn thành công nhé!

>>Xem thêm: Review học đại học từ xa

Để đăng ký học Đại học từ xa tại Trung tâm đào tạo từ xa Đại học Mở Hà Nội , bạn vui lòng để lại thông tin tại Website này hoặc liên hệ qua Hotline: 0919.240.116 để được hỗ trợ nhanh nhất.

nhan lo trinh hoc


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...