logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Review ngành quản trị du lịch và lữ hành từ A đến Z

03:00 06/12/2022

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã đẩy mạnh phát triển kinh tế từ nền công nghiệp không khói – du lịch và lữ hành một cách mạnh mẽ. Bằng chứng là rất nhiều khu du lịch, danh lam thắng cảnh, bãi tắm và các khu di tích đẹp đều được nâng cấp và truyền thông nhằm thu hút khách du lịch trong lẫn ngoài nước. Đáp ứng xu thế đó, ngành quản trị du lịch và lữ hành cũng trở thành một ngành nghề hấp dẫn, thu hút được nhiều sự quan tâm cũng như tìm hiểu, thắc mắc từ các bạn trẻ. Vậy nên, bài viết sau đây sẽ review ngành quản trị du lịch và lữ hành từ A đến Z nhằm giải đáp các thắc mắc trên

Khái quát về ngành quản trị du lịch và lữ hành

https://ehou.vn/cac-truong-nganh-quan-tri-du-lich-va-lu-hanh-ban-nen-tham-khao

Trước khi đi vào review ngành quản trị du lịch và lữ hành một cách chi tiết và đầy đủ nhất, bạn cần làm rõ trước các khái niệm chung, khái quát về ngành quản trị du lịch và lữ hành.

Ngành quản trị du lịch và lữ hành là một ngành học mà khi theo học chương trình học này, các sinh viên được giảng dạy về kiến thức về lĩnh vực du lịch, lữ hành, quản lý và điều hành du lịch. Bên cạnh đó, các sinh viên theo học cũng được nghiên cứu về những danh lam thắng cảnh, địa lý địa hình của khu du lịch, các phong tục văn hóa, tập quán cũng như tâm lý của du khách trong và ngoài nước đối với địa điểm du lịch, danh lam thắng cảnh đó.

>> Xem thêm: Quản trị du lịch lữ hành học trường nào tốt nhất?

Những ai nên học ngành quản trị du lịch và lữ hành?

Ngành quản trị du lịch và lữ hành là một ngành học hot cùng với mức thu nhập khủng. Tuy nhiên, để trở thành một quản trị viên du lịch và lữ hành thành công, những yếu tố sau đây là những tố chất mà bạn không thể thiếu:

 • Năng động, nhiệt huyết

Trong mỗi tour du lịch, nếu may mắn có cho mình được một hướng dẫn viên du lịch luôn tràn đầy năng lượng và truyền tải năng lượng đó cho mọi người thì tour du lịch đó đã thành công 70% rồi đó.

 • Vốn hiểu biết sâu rộng

Để trở thành một quản trị viên du lịch và lữ hành giỏi, bạn cần có cho mình một vốn hiểu biết sâu rộng về những địa điểm, danh lam thắng cảnh để giới thiệu cho du khách những điều hay, cái đẹp của địa điểm, danh lam thắng cảnh đó như văn hóa, địa lý, kinh tế, nghệ thuật, văn học hay là các di tích lịch sử hào hùng.

 • Khả năng giao tiếp tốt

Khả năng giao tiếp tốt chắc chắn là một kỹ năng không thể thiếu của một quản trị viên du lịch và lữ hành. Bởi, đặc thù công việc của một quản trị viên du lịch và lữ hành hàng ngày sẽ phải giao tiếp với rất nhiều người, khả năng giao tiếp tốt sẽ giúp bạn nắm được cảm xúc cũng như nhu cầu của khách hàng, từ đó có thể xử lý tình huống một cách chuyên nghiệp hơn.

 • Ngoại ngữ tốt

Có vốn ngoại ngữ tốt sẽ là thế mạnh của một quản trị viên du lịch và lữ hành đó. Khi đó, bạn có thể tự tin dẫn tour du lịch người ngoại quốc, tự hào thuyết minh cho họ thấy về các danh lam thắng cảnh của đất nước ta. Bên cạnh đó, thu nhập của mỗi tour cho khách ngoại quốc cũng rất hậu hĩnh đấy.

Ngành quản trị du lịch và lữ hành ra trường làm gì?

https://ehou.vn/cac-truong-nganh-quan-tri-du-lich-va-lu-hanh-ban-nen-tham-khao

Theo thống kê của Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch cho thấy rằng, nhu cầu tuyển dụng của ngành Quản trị du lịch và lữ hành mỗi năm sẽ cần thêm 40.000 lao động. Tuy nhiên, số lượng sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành quản trị du lịch và lữ hành hàng năm chỉ rơi vào khoảng 15.000 sinh viên và trong số 15000 sinh viên đó, chỉ có khoảng 15% đầu ra có trình độ, bằng cấp cao đẳng, Đại học. Do đó, thị trường tuyển dụng của ngành quản trị du lịch và lữ hành luôn phong phú cùng với đó là mức lương khởi điểm hấp dẫn kèm theo nhiều chính sách đãi ngộ.

Bởi thị trường tuyển dụng rộng lớn nên sinh viên ngành quản trị du lịch và lữ hành sau khi tốt nghiệp có thể làm việc ở nhiều vị trí cũng như lĩnh vực chuyên sâu khác nhau, như là:

 • Hướng dẫn viên du lịch
 • Chuyên viên tổ chức sự kiện – tổ chức hội nghị
 • Quản lý – điều hành và thiết kế các tour du lịch trong và ngoài nước
 • Chuyên viên phụ trách mảng tiếp thị, chăm sóc khách hàng về du lịch
 • Tham gia giảng dạy các môn chuyên ngành về quản trị du lịch và lữ hành
 • Tham gia nghiên cứu tại các viện nghiên cứu

>> Xem thêm: Ngành quản trị du lịch và lữ hành học trường nào?

Quản trị du lịch và lữ hành học gì?

review-nganh-quan-tri-du-lich-va-lu-hanh

Khi review ngành quản trị du lịch và lữ hành, chắc chắn không thể bỏ qua các môn học của chuyên ngành này. Dưới đây là một số môn học nổi bật trong chương trình giảng dạy:

 • Giới thiệu về kinh doanh

Mục đích của khóa học này là để nhận ra các kỹ năng cần thiết để điều hành một doanh nghiệp tổ chức chuyên nghiệp. Sinh viên sẽ được học các chức năng quản lý, các giải pháp hiện đại và thiết thực trong môi trường kinh doanh cạnh tranh.

 • Lịch sử các nền văn minh

Khóa học này khám phá các khía cạnh khác nhau trong lịch sử của các nền văn minh, làm nổi bật các tính năng thiết yếu của chủ đề bắt đầu từ những ngày đầu.

 • Giới thiệu về Du lịch

Mục tiêu của khóa học này là giúp sinh viên thấm nhuần các khung lý thuyết có liên quan và hiểu biết về các hoạt động chung trong ngành.

 • Những kỹ năng thuyết trình

Chuẩn bị cho sinh viên khả năng nói với khả năng kiểm soát và sức lôi cuốn cao hơn trước khán giả. Cung cấp cho các cá nhân các kỹ năng để tham gia với các nhóm ngay lập tức.

 • Quản lý nguồn nhân lực

Mục tiêu của môn học là dạy các nguyên tắc cơ bản của quản lý nhân sự, cách một tổ chức thu nhận, khen thưởng, động viên, sử dụng và nói chung là quản lý con người của mình một cách hiệu quả.

 • Hướng dẫn du lịch

Sau khi hoàn thành môn học này, sinh viên sẽ có được kiến ​​thức phù hợp với trách nhiệm, tính cách và vai trò của hướng dẫn viên du lịch.

 • Quản lý chiến lược

Khóa học bao gồm các chủ đề về sứ mệnh, mục tiêu, xây dựng chiến lược, thực hiện chiến lược và đánh giá chiến lược.

 • Đạo đức kinh doanh

Trong khóa học này, sinh viên sẽ được giới thiệu các vấn đề về đạo đức kinh doanh mà các doanh nghiệp hiện nay đang phải đối mặt.

 • Nhà điều hành tour du lịch và đại lý du lịch

Trọng tâm của khóa học là chuẩn bị cho sinh viên làm việc trong các công ty du lịch, công ty điều hành tour du lịch và công ty cho thuê xe hơi.

 • Quản lý chất lượng dịch vụ

Mục tiêu của khóa học là dạy về sự phát triển và nguyên tắc cơ bản của quản lý chất lượng trong ngành dịch vụ.

 • Phát triển điểm đến du lịch

Khóa học này nhằm thúc đẩy sự hiểu biết về điểm đến như một nguồn tài nguyên vật chất, địa lý và văn hóa mang tính biểu tượng đòi hỏi một cách tiếp cận tích hợp để quản lý bền vững.

 • Môn học về văn hóa trong du lịch

Sau khi hoàn thành khóa học này, sinh viên sẽ có thể giải thích sự đa dạng văn hóa ảnh hưởng đến nơi làm việc như thế nào.

>>Xem thêm: Các trường ngành Quản trị du lịch và lữ hành bạn nên tham khảo

Học ngành quản trị du lịch và lữ hành ở đâu?

review-nganh-quan-tri-du-lich-va-lu-hanh

Hiện nay, với sự phát triển của ngành du lịch trong những năm gần đây, có rất nhiều cơ sở đào tạo đại học từ xa đã mở ra ngành quản trị du lịch và lữ hành nhằm đào tạo cho các bạn trẻ muốn theo học ngành này. Trong đó có chương trình đào tạo từ xa đại học Mở Hà Nội.

Chương trình đào tạo từ xa đại học Mở Hà Nội là một trong những cơ sở đào tạo hệ từ xa được Bộ GD & ĐT công nhận về chất lượng các học viên sau khi tốt nghiệp. Ngoài ra, theo luật của Bộ GD & ĐT hiện nay, trên tấm bằng tốt nghiệp sẽ không còn ghi hình thức đào tạo từ xa hay chính quy, vì vậy các bạn học viên theo học tại trung tâm đào tạo từ xa đại học Mở Hà Nội vẫn có thể thi công chức nhà nước, học lên cao học, thạc sĩ, tiến sĩ và khi đi xin việc vẫn sẽ không có bất kỳ sự phân biệt nào giữa các hình thức đào tạo.

Đối với ngành quản trị du lịch và lữ hành, chương trình đào tạo từ xa đại học Mở Hà Nội sẽ đưa các bạn học viên đi nghiên cứu, học về địa lý du lịch, văn hóa, tâm sinh lý và phong tục tập quán của các du khách trong nước cũng như quốc tế. Ngoài ra, các bạn học viên còn được học các kỹ năng nghiệp vụ về hướng dẫn du lịch, thiết kế các tour du lịch, quản lý và điều hành tour du lịch. Không chỉ vậy, các bạn học viên sẽ được đào tạo các kiến thức chuyên sâu của ngành quản trị du lịch và lữ hành như: kinh tế du lịch, văn hóa tổ chức, văn hóa du lịch, quản trị lữ hành, quản trị sự kiện,…

>> Xem thêm: 7 lời khuyên chọn nghề nghiệp cho bản thân

Nguồn: tuyensinhonline, tuyensinhso, topcv


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...