logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Hệ đào tạo Đại học từ xa tại Việt Nam

04:16 30/12/2022

Giáo dục luôn là quốc sách hàng đầu của mỗi quốc gia. Để phát triển đất nước ngày một lớn mạnh thì giáo dục luôn cần được cải cách từ cấp mầm non, tiểu học cho tới bậc Đại học và cao hơn thế. Trong những năm gần đây, hệ đào tạo Đại học áp dụng với khoa học hiện đại, hình thành hệ đào tạo Đại học mới đó là hệ đào tạo Đại học từ xa. Hệ đào tạo Đại học từ xa đã cho thấy những lợi ích rõ rệt, đóng góp một phần không nhỏ cho nền giáo dục tại Việt Nam. Vậy, bạn đã biết gì về hệ đào tạo Đại học này chưa? Cùng EHOU tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Hệ đào tạo Đại học từ xa là gì?

Hệ đào tạo Đại học từ xa hay hệ đào tạo E learning là một hình thức đào tạo được Bộ giáo dục và Đào tạo công nhận. Sinh viên khi theo học chương trình đào tạo này sẽ không cần đến trường lớp nhưng vẫn có thể tham gia lớp học, nhận tài liệu và hoàn thành chương trình đào tạo thông qua các video được quay sẵn và đăng tải trên các nền tảng online mà nhà trường cung cấp.

Bên cạnh đó, sinh viên và giảng viên vẫn có thể trao đổi, thảo luận và giải đáp những thắc mắc thông qua những nền tảng đó. Vậy nên, sinh viên có thể học ở bất cứ đâu, bất cứ thời gian nào, không bị gò bó. Tất cả những gì bạn cần đó là một thiết bị có kết nối với internet như máy tính để bàn, laptop, máy tính bảng, điện thoại …

>> XEM THÊM: Đại học từ xa là gì? Liệu có được đánh giá cao?

2. Thực trạng đào tạo từ xa bậc Đại học ở nước ta hiện nay

he dao tao dai hoc

Tại Việt Nam, đào tạo từ xa bậc đại học còn khá mới mẻ trong những năm đầu thập niên 90. Trong 5 năm gần đây, đại học từ xa tại nước ta có những chuyển biến lớn về công nghệ, ngành nghề và phạm vi đào tạo, có những đổi mới nhất định để đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục của đất nước. Tất cả nhằm hướng đến một nền giáo dục hiện đại, tiên tiến, tạo ra nguồn nhân lực có chất lượng.

Ở nước ta, Đảng và Nhà nước đã có những chủ trương, đường lối rõ ràng về phát triển đào tạo từ xa. Nghị quyết số 29-NQ/TW, ngày 04/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã xác định “Hoàn thiện mạng lưới cơ sở giáo dục thường xuyên và các hình thức học tập, thực hành phong phú, linh hoạt, coi trọng tự học và giáo dục từ xa”. Việc phát triển hình thức đại học từ xa cũng được phê duyệt theo Quyết định số 1559/QĐ-TTg, ngày 10/9/2015 của Thủ tướng Chính phủ: “Xây dựng và hoàn thiện chính sách phát triển ĐTTX nhằm nâng cao chất lượng chương trình ĐTTX cấp văn bằng và khuyến khích các cơ sở giáo dục áp dụng công nghệ ĐTTX tiên tiến”.

>>Xem thêm: Danh sách các trường đào tạo đại học từ xa tại Việt Nam

3. Hệ đào tạo Đại học từ xa đem đến lợi ích gì?

he dao tao dai hoc

Không phải ngẫu nhiên mà hệ đào tạo từ xa đang dần trở thành xu hướng học tập xu hướng. Có rất nhiều ưu điểm không thể phủ nhận mà hệ đào tạo này đem lại. Dưới đây sẽ là những lợi ích mà học viên theo hệ đào tạo này sẽ nhận được

3.1 Ưu điểm

  • Học ở bất kì đâu

Một trong những lợi ích đáng kể mà hệ đào tạo Đại học từ xa đem lại cho người học đó là bạn có thể học ở bất kỳ đâu mà không cần đến trường lớp. Thật vậy, hầu hết những bài giảng đều là những video được thu sẵn và đăng tải trên các nền tảng trực tuyến của nhà trường, vậy nên bạn hoàn toàn có thể học ở bất kỳ đâu, miễn rằng bạn có một thiết bị điện tử có kết nối internet.

  • Tự chủ thời gian

Thêm một tiện ích nữa mà người học có được khi theo học chương trình đào tạo này đó là tự chủ thời gian học, bạn sẽ học bất cứ khi nào có thời gian rảnh. Bên cạnh đó, bạn còn có thể rút ngắn quá trình học bằng cách đẩy nhanh tiến độ xem các bài giảng. Khi đó, bạn có thể hoàn thành trước chương trình học và nhận bằng sớm hơn chương trình chuẩn.

  • Tiết kiệm chi phí

Tiết kiệm chi phí cũng là một trong những ưu điểm mạnh của hệ đào tạo Đại học từ xa, nó đánh mạnh vào tâm lý người học khi giảm thiểu được các chi phí khi theo học so với hệ đào tạo chính quy. Những chi phí được giảm thiểu có thể kể đến đó là: chi phí sinh hoạt, chi phí thuê trọ, chi phí đi lại … Theo một thống kê của Vnexpress cho thấy rằng, chi phí bạn bỏ ra khi học Đại học từ xa sẽ tiết kiệm hơn từ 40% đến 50% so với đại học thông thường.

>>XEM THÊM: Danh sách các trường Đại học top đầu TPHCM

3.2 Những ai nên học Đại học từ xa

Tùy thuộc vào những lợi ích cũng như tình huống đặc thù mà những đối tượng phù hợp với hệ đào tạo Đại học từ xa sẽ bao gồm:

  • Những người đang đi làm

Do tính chất công việc hay nhằm mục đích thăng tiến trong sự nghiệp mà cần có thêm bằng cấp. Những người đang đi làm sẽ lựa chọn hệ đào tạo Đại học từ xa để có thể tự chủ thời gian học, tránh ảnh hưởng quá nhiều tới công việc.

  • Sinh viên muốn học song ngành, học văn bằng thứ 2

Nếu bạn là sinh viên đã và đang theo học tại một trường Đại học nào đó, nhưng muốn có thêm một tấm bằng Đại học theo một chuyên ngành khác có thể lựa chọn hệ đào tạo Đại học từ xa để có thể tự chủ việc học. Từ đó cân bằng được việc học cùng lúc 2 chuyên ngành, hỗ trợ việc lấy song bằng dễ dàng hơn.

  • Sinh viên muốn vừa học vừa làm

Một số bạn muốn học đại học nhưng muốn đi làm thêm để trang trải cho cuộc sống cũng như giảm bớt gánh nặng kinh tế cho gia đình thì cũng có thể lựa chọn hình thức đào tạo này.

  • Nhà ở quá xa trường học

Hình thức đào tạo từ xa cũng hỗ trợ rất tốt cho những bạn có mong muốn học Đại học nhưng do nhà quá xa nên không thể đi học.

4. Chương trình đào tạo từ xa Đại học Mở Hà Nội

he dao tao Dai hoc

Chương trình đào tạo từ xa Đại học Mở Hà Nội – EHOU là chương trình đào tạo áp dụng hệ thống giảng dạy E-learning, từ đó có thể hỗ trợ sinh viên học tập mọi lúc mọi nơi. Điều này cũng thể hiện rõ được sứ mệnh của Đại học Mở Hà Nội đó là mở ra cơ hội học tập cho mọi người.

Khi theo học chương trình đào tạo cử nhân hệ từ xa tại đây, bạn sẽ rất bất ngờ với lợi ích và những giá trị thiết thực mà nó đem lại. Đó là một môi trường học tập lành mạnh, linh hoạt cùng với những bài giảng chất lượng từ một đội ngũ giảng viên tâm huyết, sẵn sàng chia sẻ, giải đáp những thắc mắc cho bạn. Kết thúc chương trình học, học viên sẽ được nhận tấm bằng cử nhân có giá trị tương đương với hệ Đại học chính quy giúp bạn tự tin khi đi xin việc. EHOU hiện đang tuyển sinh nhiều ngành nghề hot, hãy đăng ký ngay để có lộ trình học chất lượng.

>> XEM THÊM: Hệ văn bằng 2 là gì? Vì sao nên học hệ văn bằng 2?

Nguồn:  daotaolienthong, thongtintuyensinh, topcv


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...