logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Đại học từ xa là gì? Liệu có được đánh giá cao?

07:09 14/12/2022

Trong kỉ nguyên số hiện nay, thuật ngữ đại học từ xa ngày càng trở nên phổ biến. Vậy đại học từ xa là gì? Đại học từ xa có đảm bảo chất lượng hay không? Văn bằng có giá trị gì? Bài viết sau đây sẽ giải đáp tất các những thắc mắc trên.

Đại học từ xa là gì?

dai hoc tu xa la gi

Khái niệm đại học từ xa là gì chắc hẳn không còn quá mới mẻ với đa số mọi người ở thời điểm hiện tại. Ehou sẽ giải đáp kỹ hơn thuật ngữ đại học từ xa để cho những người có ý định theo học hình thức này có cái nhìn đúng đắn hơn.

Hình thức đào tạo Đại học từ xa là hình thức thuộc hệ thống giáo dục tại Việt Nam. Ở hình thức này, người học không cần phải đến trường mà vẫn có thể học được thông qua các tài liệu, phương pháp học trực tuyến giữa hai bên là trường và thí sinh. Hệ đào tạo từ xa có sự tách biệt giữa người dạy và người học về mặt không gian và thời gian.

Loại hình đào tạo từ xa đã góp phần thực hiện bình đẳng trong giáo dục, tạo cơ hội cho người dân được học suốt đời, khắc phục được những khó khăn về khoảng cách địa lý giữa người học với trung tâm văn hóa, cơ sở giáo dục, thực hiện chính sách dân tộc và công bằng xã hội về giáo dục.

>>Xem thêm: Học đại học online cho người đi làm – Tại sao không?

Thực trạng đào tạo từ xa bậc đại học ở nước ta hiện nay

dai hoc tu xa la gi

Bạn đã nắm rõ khái niệm đại học từ xa là gì. Vậy, thực trạng đào tạo từ xa ở Việt Nam ra sao? Lịch sử của hình thức đào tạo từ xa bắt nguồn từ hơn 100 năm nay. Tuy nhiên, đào tạo đại học từ xa thực sự có những bước tiến nhảy vọt trong khoảng 40 năm gần đây kể từ khi Đại học Mở Anh quốc năm 1969 được thành lập. Trong thời kỳ công nghệ thông tin hiện nay, đại học từ xa được coi là  công cụ hữu hiệu phục vụ học tập suốt đời và phát triển quốc gia ở nhiều nước trên thế giới nói chung và khu vực Đông Nam Á nói riêng.

Tại Việt Nam, đào tạo từ xa bậc đại học còn khá mới mẻ trong những năm đầu thập niên 90. Trong 5 năm gần đây, đại học từ xa tại nước ta có những chuyển biến lớn về công nghệ, ngành nghề và phạm vi đào tạo, có những đổi mới nhất định để đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục của đất nước. Tất cả nhằm hướng đến một nền giáo dục hiện đại, tiên tiến, tạo ra nguồn nhân lực có chất lượng.

Ở nước ta, Đảng và Nhà nước đã có những chủ trương, đường lối rõ ràng về phát triển đào tạo từ xa. Nghị quyết số 29-NQ/TW, ngày 04/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã xác định “Hoàn thiện mạng lưới cơ sở giáo dục thường xuyên và các hình thức học tập, thực hành phong phú, linh hoạt, coi trọng tự học và giáo dục từ xa”.  Việc phát triển hình thức đại học từ xa cũng được phê duyệt theo Quyết định số 1559/QĐ-TTg, ngày 10/9/2015 của Thủ tướng Chính phủ: “Xây dựng và hoàn thiện chính sách phát triển ĐTTX nhằm nâng cao chất lượng chương trình ĐTTX cấp văn bằng và khuyến khích các cơ sở giáo dục áp dụng công nghệ ĐTTX tiên tiến”.

Với tính ưu việt của loại hình này, đối tượng những người còn khó khăn, chưa có điều kiện đi học thuộc các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn đã được giải quyết phần nào. Tại các tỉnh, thành phố lớn, đối tượng những người đi làm, đã có việc làm và những người muốn học để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ phục vụ cho công việc cũng đã được tiếp cận với hình thức đại học trực tuyến, giúp họ giải quyết được các khó khăn về mặt không gian, thời gian.

Đại học từ xa liệu có được đánh giá cao?

Khoảng vài năm trở về trước, đào tạo đại học từ xa không được các nhà tuyển dụng đánh giá cao so với hệ chính quy. Tuy nhiên, sau khi bộ giáo dục có những chủ trương và chính sách quan tâm hơn về hình thức đào tạo này thì chất lượng giảng dạy đã được cải thiện, nhiều người biết đến hơn và lựa chọn hình thức đại học từ xa. Vì thế mà chất lượng đầu ra của học viên cũng dần cải thiện trong mắt nhà tuyển dụng. Các nhà tuyển dụng chấp nhận bằng cấp đạt được thông qua hình thức đào tạo từ xa và xem chúng giống như bằng cấp của hệ đại học truyền thống tại trường.

Giá trị văn bằng của đại học từ xa

dai hoc tu xa la gi

Tại khoản 23 Điều 1 Luật Giáo dục đại học sửa đổi 2018 quy định cụ thể  bằng đại học dù được đào tạo chính quy hay tại chức, từ xa, liên thông,… có giá trị ngang nhau. Quy định mới còn ghi nhận: bằng cử nhân là văn bằng giáo dục đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, không quy định hình thức đào tạo trên văn bằng. Vì thế, người học hoàn toàn yên tâm khi học đại học từ xa mà không cần lo lắng việc bị so sánh hay phân biệt với các hình thức đào tạo khác.

Ngoài ra, với văn bằng Đại học từ xa, người học vẫn hoàn toàn có thể thực hiện thi cao học hay tham gia các đào tạo bậc Thạc sĩ, Tiến sĩ, Giáo sư tại Việt Nam.

>>Xem thêm: Bằng đại học từ xa có giá trị không?

Yếu tố giúp xác định có nên học đại học từ xa hay không

dai hoc tu xa la gi

Sau khi hiểu được đại học từ xa là gì cũng như giá trị của văn bằng hệ từ xa sau tốt nghiệp, chắc hẳn nhiều bạn sẽ quyết định lựa chọn học dưới hình thức này bởi những lợi ích vượt trội. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp chương trình từ xa. Dưới đây là các yếu tố giúp bạn xác định có nên học đại học từ xa hay không.

Ngành đào tạo

Mặc dù đào tạo từ xa đã được áp dụng công nghệ hiện đại tạo điều kiện tốt nhất cho cả người dạy và người học. Tuy nhiên, không phải ngành nghề nào cũng phù hợp để học online. Nếu bạn d  ự định theo đuổi một nghề nghiệp hoặc vai trò đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ với những người khác, đây có thể chưa là điểm mạnh trong CV của bạn.  Điển hình là các ngành nghề yêu cầu thực hành nhiều và cần trực tiếp giảng viên hướng dẫn như: bác sĩ, điều dưỡng, giáo dục tiểu học, mầm non,điện tử, cơ khí…

Đại học trực tuyến sẽ phù hợp hơn với các ngành nghề mà học viên có thể tự học thông qua giáo trình, học liệu như Ngôn ngữ Anh, Quản trị kinh doanh, Luật, Kế toán, Công nghệ thông tin,…

Khả năng tự học

Với hình thức đại học từ xa, khả năng tự học của bản thân là yếu tố quan trọng để xác định việc học có hiệu quả hay không. Bởi học từ xa lấy tự học là chủ yếu, học viên sẽ tự học thông qua giáo trình, video bài giảng được cung cấp sẵn với sự hướng dẫn của giảng viên.

Học viên cần có tinh thần ham học hỏi, khả năng đọc hiểu, phân tích tốt. Ngoài những kiến thức được cung cấp sản thì người học nên tự tìm tòi, học hỏi thêm nhiều kiến thức bên ngoài, trên sách báo và các trang mạng xã hội để có thể nắm vững kiến thức và vận dụng được vào thực tế.

>>Xem thêm: Top các ngành nghề hot trong 5 năm tới tại Việt Nam

Thời gian

Như đã đề cập ở trên, học từ xa cho phép bạn chủ động về thời gian và không gian học tập. Vì thế, bạn cần có kế hoạch phân bổ thời gian học tập hợp lý. Đặc biệt đối với những người vừa học vừa làm hay những đối tượng chọn học từ xa để học văn bằng 2 sẽ có ít thời gian hơn.
Ngoài ra, các buổi thi kết thúc học phần sẽ diễn ra trực tiếp tại các trạm. Vì thế bạn cần cân đối sắp xếp thời gian phù hợp để tham gia đầy đủ các buổi thi.

Nên học đại học từ xa ở đâu?

dai hoc tu xa la gi

Tất cả các câu hỏi như: đại học từ xa là gì? Văn bằng có giá trị không? Yếu tố để xác định học hệ từ xa hay không?… đã được giải đáp. Vậy, nên học đại học từ xa ở đâu? Hiện này số trường đào tạo từ xa tương đối nhiều, tuy nhiên các thí sinh cần quan tâm đến các trường uy tín thay vì chỉ cần học để lấy được tấm bằng. Hiện nay tại Việt Nam, hình thức đào tạo Đại học từ xa đang được khá nhiều các trường đại học uy tín lên kế hoạch tổ chức và xây dựng chiến lược thực hiện nhằm có thể đem đến cho các học viên điều kiện học tập tối ưu nhất mà vẫn có đảm bảo được chuẩn đầu ra.

Chương trình đào tạo từ xa Đại học Mở Hà Nội là một nơi uy tín bạn nên tham khảo. Trung tâm là cơ sở đào tạo đi đầu trong hình thức giáo dục từ xa tại Việt Nam. Với đội ngũ giảng viên chất lượng, có nhiều năm trong nghề cùng bộ giáo trình được bộ giáo dục kiểm duyệt, học trên nền tảng E-Learning hiện đại, Ehou cam kết đầu ra chất lượng cho học viên sau tốt nghiệp. Hiện, chương trình đào tạo từ xa Đại học Mở Hà Nội đang tuyển sinh các ngành hot như:

  • Tài chính ngân hàng
  • Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành
  • Luật
  • Luật kinh tế
  • Ngôn ngữ Anh
  • Kế toán
  • Quản trị kinh doanh
  • Công nghệ thông tin

>>Xem thêm: Các trường đại học có hệ đào tạo từ xa chất lượng nhất

Kết luận
Trên đây Ehou đã cung cấp cho bạn một số những thông tin về hình thức học Đại học từ xa. Hy vọng rằng sau những kiến thức được chia sẻ trong bài viết, Ehou có thể giúp bạn trả lời được câu hỏi học Đại học từ xa là gì. Nếu như bạn cũng đang có định hướng bản thân về hình thức học này thì đừng quên tham khảo kỹ bài viết để có thể nắm rõ được các thông tin về hình thức đào tạo này và có cho mình một lựa chọn đúng đắn nhất nhé.

Nguồn: tuyengiao.vn,lambangphoithat.com, mlc.edu 


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...