logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Ngành kinh tế luật là gì? cùng tìm hiểu

04:15 09/11/2023

Ngành luật kinh tế hiện nay có thể được coi là ngành học hấp dẫn vì sự kết hợp giữa pháp luật và kinh tế, rất nhiều cơ hội việc làm đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhiều thí sinh trên toàn quốc, tính thách thức và cơ hội phát triển nghề nghiệp trong tương lai. Vậy, để biết chính xác ngành kinh tế luật là gì? Có nên theo học ngành này không? Cùng EHOU tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

1. Ngành kinh tế luật là gì?

Trước hết, ngành kinh tế luật là gì? Ngành kinh tế luật, còn được gọi là luật kinh tế, là một lĩnh vực chuyên về các quy định pháp lý và quy tắc trong hoạt động kinh tế. Chuyên gia trong ngành này sẽ nghiên cứu và áp dụng các quy tắc pháp lý để giải quyết các vấn đề liên quan đến kinh tế, giao dịch thương mại, đầu tư, tài chính và các hoạt động kinh doanh khác.

Các lĩnh vực phổ biến trong ngành kinh tế luật bao gồm: luật thương mại, luật doanh nghiệp, luật lao động và lao động, luật chứng khoán, luật bảo vệ người tiêu dùng, luật cạnh tranh và luật tài chính. Những ngành này đặc biệt quan trọng trong việc đảm bảo sự công bằng, an toàn và hiệu quả trong hệ thống kinh tế.

Ngành kinh tế luật cung cấp kiến thức về quy định pháp lý trong các hoạt động kinh tế và giúp đảm bảo tuân thủ các quy tắc pháp lý phù hợp.

>> Xem thêm: Giải đáp tuyển sinh: Nên học luật hay luật kinh tế?

2. Những lý do nên học ngành kinh tế Luật

nganh kinh te luat la gi

Như vậy, ngành kinh tế luật là gì không khó để trả lời. Vậy, có nên học ngành này hay không? Dưới đây là ba lý do mà bạn có thể muốn đăng ký học ngành Luật Kinh tế ngay tức thì:

 • Được khám phá giao thoa giữa hai lĩnh vực quan trọng: Luật Kinh tế là sự kết hợp giữa hai lĩnh vực quan trọng và phổ biến là Luật và Kinh tế. Bằng cách học ngành này, bạn sẽ có cơ hội hiểu rõ về cả hai lĩnh vực này và hiểu rõ sự tương tác giữa chính sách kinh tế và hệ thống pháp luật. Việc có kiến thức toàn diện về kinh tế luật tế giúp bạn nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc độ và có khả năng áp dụng kiến thức vào thực tế làm việc.
 • Tạo ra cơ hội việc làm hứa hẹn: Hiện nay, có nhiều cơ hội việc làm trong lĩnh vực Luật Kinh tế. Với một bằng cấp ngành này, bạn có thể làm việc tại các công ty luật, các tổ chức tài chính và ngân hàng, doanh nghiệp đa quốc gia, tư vấn pháp lý, quản lý rủi ro pháp lý, và nhiều lĩnh vực khác. Sự kết hợp giữa kiến thức pháp lý và kinh tế tạo điểm mạnh cho bạn trong chương trình tìm việc làm, và có thể mở rộng phạm vi các công việc có thể đảm nhận.
 • Đáp ứng nhu cầu ngành nghề phát triển: Trong thời đại hiện tại, việc hiểu và áp dụng pháp luật trong lĩnh vực kinh tế trở nên càng quan trọng hơn bao giờ hết. Sự phát triển nhanh chóng của kinh tế đòi hỏi những chuyên gia có kiến thức về Luật Kinh tế để đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật và tạo ra một môi trường kinh doanh công bằng và bền vững. Bằng cách học ngành Luật Kinh tế, bạn có thể đáp ứng nhu cầu ngành nghề phát triển và trở thành người đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế và xã hội.

>> Xem thêm: Những điều sinh viên ngành luật không nói cho bạn?

3. Những điều cần trang bị trước khi ra trường của sinh viên Luật kinh tế

nganh kinh te luat la gi

Bạn đã được khái quát ngành luật kinh tế là gì cùng những lý do nên học ngành này. Tuy nhiên, khi ra trường, có một số điều bạn có thể trang bị để tăng cường cơ hội thành công trong lĩnh vực này. Dưới đây là những điều cần xem xét:

Kiến thức chuyên ngành: Sinh viên Luật kinh tế cần nắm vững kiến thức về luật pháp, quy tắc và quy định liên quan đến lĩnh vực kinh tế. Họ nên hiểu các thuật ngữ và khái niệm pháp lý trong ngành này, cũng như sử dụng các nguồn tài liệu pháp lý một cách hiệu quả.

Kỹ năng nghiên cứu: Ngoài kiến thức căn bản, sinh viên cần phát triển kỹ năng nghiên cứu để có thể tìm hiểu và đánh giá các vấn đề kinh tế pháp lý phức tạp. Điều này bao gồm khả năng thu thập thông tin từ các nguồn đáng tin cậy và phân tích kỹ lưỡng các văn bản pháp lý.

Kỹ năng viết và giao tiếp: Kỹ năng viết và giao tiếp là yếu tố quan trọng trong lĩnh vực Luật kinh tế. Sinh viên cần có khả năng viết bài luận pháp lý rõ ràng và logic, cũng như trình bày ý kiến ​​và lập luận một cách sáng tạo và hiệu quả. Kỹ năng giao tiếp cũng rất quan trọng để có thể trình bày và thuyết phục các luật sư, khách hàng và đồng nghiệp.

Kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề: Ngành Luật kinh tế đòi hỏi sinh viên có khả năng phân tích sâu sắc các vấn đề kinh tế pháp lý và đưa ra giải pháp hợp lý. Kỹ năng phân tích logic và tư duy sáng tạo là một yếu tố quan trọng để xử lý các vấn đề phức tạp trong lĩnh vực này.

Kinh nghiệm thực tế: Khi còn là sinh viên, tìm kiếm cơ hội thực tập hoặc làm việc tại các tổ chức pháp lý, văn phòng luật sư, hoặc các cơ quan liên quan đến lĩnh vực Luật kinh tế có thể giúp sinh viên áp dụng kiến thức đã học vào thực tế và phát triển kỹ năng thực tiễn.

>>Xem thêm: Bằng đại học từ xa luật có giá trị

4. Cơ hội việc làm dành cho sinh viên ngành Luật kinh tế

nganh kinh te luat la gi

Theo Báo cáo của Tòa án Nhân dân tối cao, trong giai đoạn gần đây, tòa án đã thụ lý hơn 1500000 vụ án. Trong số đó, khoảng 30% thuộc lĩnh vực kinh doanh và thương mại. Trong các vụ án tranh chấp về kinh doanh, có đến 32% là về lĩnh vực đầu tư, tài chính ngân hàng và 20% liên quan đến kinh doanh hàng hóa. Các con số này cho thấy tầm quan trọng của các vụ án kinh doanh trong hệ thống tòa án của quốc gia và sự đa dạng trong lĩnh vực tranh chấp kinh doanh.

Điều đó cũng cho thấy cơ hội nghề nghiệp của ngành này là vô cùng lớn. Dưới đây là một số ví dụ về cơ hội việc làm mà sinh viên ngành Luật kinh tế có thể tìm kiếm:

 • Luật sư về kinh tế
 • Cố vấn pháp lý
 • Quản lý rủi ro pháp lý
 • Chuyên viên nghiên cứu, giảng dạy về Luật
 • Chuyên viên tư vấn Sáp nhập và Mua lại

>> Xem thêm: Tốt nghiệp đại học hệ từ xa có được học tiếp lên cao học?

5. Học ngành Luật kinh tế ở đâu?

nganh kinh te luat la gi

Ở Việt Nam, ngành Luật kinh tế được đào tạo tại nhiều trường đại học và viện nghiên cứu. Dưới đây là một số ví dụ về các trường đại học top đầu tại Việt Nam có chương trình đào tạo ngành Luật kinh tế:

 • Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU)
 • Đại học Luật Hà Nội
 • Đại học Ngoại thương (FTU)
 • Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU)
 • Đại học Luật TP.HCM
 • Đại học Kinh tế – Luật (UEL)
 • Đại học Đà Nẵng

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến của Đại học Mở Hà Nội. Với tiêu chí giúp học viên tiết kiệm thời gian và chi phí, EHOU đào tạo chương trình học tập ở hình thức Elearning thuận tiện và phù hợp với nhiều đối tượng. Học viên sẽ được đào tạo các kiến thức và kỹ năng từ cơ bản đến chuyên sâu về ngành luật kinh tế, từ đó có thể tự tin cạnh tranh trên thị trường tuyển dụng.Nhanh tay đăng ký nhận lộ trình học tập ngay nhé!

>>Xem thêm: Bằng đại học từ xa có giá trị không? Giá trị của bằng trực tuyến

Nguồn: ntt.edu, umt.edu


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...

Địa chỉ nộp hồ sơ


Đơn vị phối hợp đào tạo từ xa của Trường Đại học Mở Hà Nội
Đặt tại miền Bắc: Trường Trung cấp Ngoại Thương.
Địa chỉ:
 • Số 40, Trần Cung, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội
 • Số 4, Ngõ Chùa Hưng Ký, Phường Minh Khai, Q. Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội
Đặt tại miền Nam: Trường Trung cấp Vạn Tường.
Địa chỉ:
 • Số 469 Lê Hồng Phong, Phường 2, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.
Văn phòng tư vấn tuyển sinh và nhận hồ sơ:
 • Miền Bắc: Số 116 Phố Trần Vỹ, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy,Hà Nội.
 • Miền Nam: Số 469 Lê Hồng Phong, Phường 2, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.
Hotline: 0919.240.116Email: ehou@gvcn.vnWebsite: https://ehou.vn/

FANPAGE


Đơn vị phối hợp đào tạo từ xa của Trường Đại học Mở Hà Nội


Tìm đối tác

HỢP TÁC TUYỂN SINH


Tìm đối tác

© 2023 Copyright by IT AUM