Nhảy đến nội dung

Bằng đại học từ xa có giá trị không? Giá trị của bằng trực tuyến

Chuyên mục

Thuật ngữ "bằng cấp trực tuyến" thường được dùng để mô tả bằng đại học kiếm được thông qua các khóa học và chương trình trực tuyến thay vì tham gia các lớp học trong khuôn viên trường. Vậy bạn có thắc mắc về vấn đề bằng đại học từ xa có giá trị không? Nó có xứng đáng với thời gian và công sức bạn bỏ ra hay không? Đối với nhiều sinh viên đại học, kiếm được bằng cấp thông qua học trực tuyến có vẻ là một lựa chọn lý tưởng. Không bị bó buộc vào việc tham gia một lớp học vào những thời điểm nhất định giúp sinh viên, người đi làm có thể linh hoạt làm việc bên ngoài trường học hoặc tận hưởng nhiều thời gian rảnh hơn. Tuy nhiên, sinh viên cũng nhận thức được thực tế rằng bằng cấp của họ có thể là sự khác biệt giữa thất nghiệp và một sự nghiệp thành công.

Bằng đại học từ xa có giá trị không? Có hợp pháp không?

bang dai hoc tu xa co gia tri khong

Cũng theo Quyết định 40/2003 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, văn bằng – chứng chỉ của hình thức đào tạo trực tuyến được quy định cụ thể: “Giáo dục từ xa gồm các chương trình bồi dưỡng cấp giấy chứng nhận, chứng chỉ và chương trình đào tạo trọn khóa cấp văn bằng tốt nghiệp. Chương trình giáo dục từ xa cấp văn bằng có khối lượng, nội dung và cấu trúc kiến thức tương đương với chương trình chính quy cùng ngành học, cấp học. Văn bằng, chứng chỉ của hình thức giáo dục từ xa do các cơ sở giáo dục có thẩm quyền cấp là văn bằng, chứng chỉ thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, được Nhà nước bảo đảm về tính pháp lý và giá trị sử dụng như văn bằng, chứng chỉ của các loại hình giáo dục khác.”

Theo đó có thể hiểu, chế độ – chính sách của Nhà nước không hề có sự phân biệt giữa người tốt nghiệp đại học hệ trực tuyến cũng như các hệ đào tạo khác. Người tốt nghiệp được học viện cấp bằng đại học, được công nhận danh hiệu cử nhân hoặc kỹ sư, được quyền tiếp tục học chuyển tiếp lên các bậc học cao hơn theo quy định của Nhà nước, được Nhà nước đảm bảo về tính pháp lý và có giá trị sử dụng như văn bằng của các loại hình giáo dục khác.

Ngày 19/11/2018 vừa qua, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giáo dục đại học số 34/2018/QH14. Theo đó, bằng Đại học từ xa chính thức được công nhận có giá trị tương đương với bằng Đại học chính quy.

Theo quy định hiện hành tại Điều 38 Luật Giáo dục đại học 2012: Văn bằng giáo dục đại học được cấp cho người học sau khi tốt nghiệp một trình độ đào tạo theo một hình thức đào tạo, gồm bằng tốt nghiệp đại học, bằng thạc sĩ và bằng tiến sĩ. Như vậy, người học theo học hình thức đào tạo nào thì sẽ được cấp bằng tốt nghiệp tương ứng với hình thức đào tạo đó.

Như vậy, với quy định hiện hành, thông tin ghi trên bằng tốt nghiệp hệ đào tạo trực tuyến là “hình thức đào tạo: Học từ xa”. Dù Luật giáo dục cũng quy định rõ, bằng đại học có giá trị tương đương với bằng chính quy, nhưng nhiều nguời vẫn còn e ngại về thông tin “Học từ xa” được đóng mác trên tấm bằng, liệu rằng bằng Đại học từ xa liệu có đảm bảo chất lượng như hệ chính quy hay không? Về phía nhà tuyển dụng thì họ cũng không “mặn mà” lắm đối với những tấm CV tốt nghiệp Đại học không phải chính quy. Vì thể, dù qua nhiều năm đầu tư xây dựng và phát triển, hệ thống đào tạo từ xa vẫn còn gặp nhiều khó khăn, nhất là nguồn tuyển sinh đầu vào.

nhan lo trinh hoc

>>Xem thêm: Review học đại học từ xa

 

Lễ nhận bằng đại học từ xa Ehou
Bằng đại học từ xa có giá trị không?

Có thể thấy, giáo dục đại học đã không còn phân biệt bằng cấp giữa các hình thức đào tạo. Do đó, từ ngày 01/07/2019, bằng đại học dù được đào tạo chính quy hay tại chức, từ xa, liên thông đều có giá trị ngang nhau. Quy định mới sẽ tạo điều kiện cho sinh viên theo học các hình thức đào tạo khác nhau khi tốt nghiệp đại học có cơ hội ngang nhau trong việc công nhận văn bằng, tuyển dụng lao động.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã nhận được câu trả lời về chủ đề Bằng đại học từ xa có giá trị không. Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi tại đây!

 

nhan lo trinh hoc