logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Review ngành luật kinh tế -ngành học đáp ứng xu thế hội nhập kinh tế

06:50 06/03/2023

Trong thời đại 4.0 như hiện nay, nhu cầu kinh doanh của các doanh nghiệp ngày càng nhiều. Kéo theo đó là nhu cầu tuyển dụng ngành luật kinh tế là khá lớn. Do đó, cử nhân ngành Luật kinh tế sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm. Nếu bạn cũng quan tâm và có hứng thú với ngành này, hãy theo dõi bài viết review ngành luật kinh tế sau đây.

1. Review ngành Luật kinh tế

review nganh luat kinh te

Dù ở bất kỳ thời điểm nào, đời sống con người cũng cần có pháp luật để mọi thứ có sự vận hành chính xác và nghiêm ngặt. Vì thế, hiện nay ngành Luật kinh tế là mục tiêu hướng đến của rất nhiều bạn trẻ.

Bên cạnh đó, quá trình hội nhập diễn ra ngày càng mạnh mẽ, hàng loạt các công ty trong và ngoài nước xuất hiện nên các vấn đề liên quan đến chính sách kinh tế càng được quan tâm. Theo Báo cáo của Tòa án Nhân dân tối cao, trong giai đoạn gần đây,  tòa án đã thụ lý hơn 1,500,000 vụ án, trong đó khoảng 30% thuộc lĩnh vực kinh doanh, thương mại.

Và trong các vụ án tranh chấp về kinh doanh, có đến 32% là về lĩnh vực đầu tư, tài chính ngân hàng: 20% liên quan đến kinh doanh hàng hóa. Số liệu trên cho thấy nhu cầu nguồn nhân lực cho ngành luật kinh tế là vô cùng lớn. Bởi pháp luật chính là công cụ bảo vệ, duy trì sự ổn định và an toàn, có ý nghĩa góp phần vào sự phát triển mạnh mẽ hay suy yếu của bất kỳ cơ sở kinh doanh nào.. Vì lẽ đó, sức hút của ngành luật kinh tế là không thể phủ nhận .

=>>Xem thêm: Những Khó Khăn Khi Học Ngành Luật Mà Bạn Cần Biết

2. Vì sao nên chọn ngành Luật kinh tế?

review nganh luat kinh te

Trước hết, luật kinh tế (Economic law) cung cấp cho sinh viên các kiến thức và hiểu biết về thể chế nguyên tắc trong trật tự kinh tế thương mại. Đó là hệ thống những quy phạm của Nhà nước để theo dõi những phát sinh về kinh doanh giữa các chủ thể, đảm bảo các hoạt động giao thương trong nước và quốc tế. Vậy, tại sao ngành học này trở thành xu hướng, sau đây là review ngành luật kinh tế về những lý do bạn nên chọn ngành này.

2.1 Kiến thức chuyên ngành sâu rộng

Theo học ngành luật kinh tế, sinh viên sẽ được tiếp cận với chương trình học cực kì đa dạng, những quy tắc quan trọng liên quan đến việc quản lý trật tự trong hoạt động kinh doanh thương mại. Từ tất cả những kiến thức đó, sinh viên có thể áp dụng vào chuyên môn nghề nghiệp, bảo vệ quyền và lợi ích cho khách hàng, tiến hành các hoạt động tố tụng,…

2.2 Phát triển các kỹ năng mềm

Bên cạnh học những kiến kiến thức liên quan về luật, các trường học còn kết hợp các hoạt động cho sinh viên để phát triển các kỹ năng bổ trợ như kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm, kỹ năng ngoại ngữ,…

2.3  Không bao giờ lỗi thời

Xã hội càng phát triển thì các hoạt động kinh doanh và thương mại cũng được vận hành liên tục theo thời gian, kéo theo đó là hành lang pháp lý cũng rất cần thiết trong các tổ chức doanh nghiệp. Vậy nên, nhân sự ngành luật kinh tế sẽ là bộ phận thiết yếu trong bộ máy của mỗi công ty, doanh kiệp, tổ chức,…

2.4 Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Luật Kinh tế, sinh viên có thể đảm nhận nhiều vị trí với tính chất công việc vô cùng đa dạng:

 • Chuyên gia tư vấn pháp lý
 • Phân tích, đánh giá, giải quyết các vấn đề phát sinh trong kinh doanh
 • Chuyên viên tư vấn pháp luật
 • Chuyên viên tư vấn tài chính, hỗ trợ khách hàng
 • Nghiên cứu, giảng dạy luật kinh tế

=>> Xem thêm: Nên học luật hay luật kinh tế? 

3. Làm thế nào để tự tin cạnh tranh trong ngành này?

Với những con số thống kê được, có thể dự báo hiện nay sinh viên học Luật kinh tế sẽ tăng lên rất nhiều và dẫn đến khả năng cạnh tranh tại các công ty, doanh nghiệp là rất lớn. Song, số lượng không nói lên được điều gì mà chất lượng ứng viên mới quan trọng.

Chính vì thế, để có thể trở thành một trong các ứng viên tiềm năng và được các doanh nghiệp, tổ chức trọng dụng, bạn cần phải nghiêm túc trong quá trình học tập, chăm chỉ, chịu khó tìm tòi và áp dụng vào thực tiễn. Hơn thế nữa, bạn nên lựa chọn môi trường đào tạo bài bản và chuyên nghiệp để giúp cho việc học được chất lượng hơn, hiệu quả hơn.

4. Mức lương của ngành luật kinh tế hấp dẫn như thế nào?

review nganh luat kinh te

Hiện nay, mức lương của ngành luật kinh tế được đánh giá khá cao. Mức lương của cử nhân ngành luật kinh tế được phân loại như sau:

 • Mức lương của người mới ra trường chưa có kinh nghiệm dao động từ 4 triệu – 6 triệu đồng
 • Kinh nghiệm từ 2-5 năm: mức lương hàng tháng rơi vào khoảng 10 triệu đồng
 • Kinh nghiệm 5 – 10 năm: mức lương khoảng 20 triệu đồng một tháng
 • Ở vị trí trưởng phòng, mức lương sẽ dao động từ 30 đến 40 triệu đồng
 • Riêng đối với vị trí giám đốc, mức lương sẽ rất cao và còn phụ thuộc vào doanh thu của công ty.

Trên đây chỉ là mức lương tham khảo. Còn trên thực tế, mức thu nhập sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như năng lực, vị trí làm việc,…

=>> Xem thêm: Học Luật kinh tế ra làm gì?

5. Top những trường đào tạo ngành Luật kinh tế tốt nhất hiện nay

review nganh luat kinh te

Rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước chú trọng đào tạo ngành luật kinh tế. Một số trường đại học đào tạo ngành luật kinh tế uy tín nhất hiện nay đã được nhiều review ngành Luật kinh tế nhắc đến như:

Khu vực phía Bắc

 • Đại học Luật Hà Nội
 • Đại học Mở Hà Nội
 • Đại học Thương Mại
 • Học viện ngân hàng
 • Đại học Kinh tế – ĐHQG HN

Khu vực miền Nam

 • Đại học kinh tế – Luật
 • Đại học Văn Lang
 • Đại học Ngân hàng
 • Đại học Lao động xã hội

Khu vực miền Trung

 • Đại học Vinh
 • Đại học Luật – ĐH Huế
 • Đại học Tài chính – Kế toán

Bên cạnh hình thức đào tạo truyền thống, có rất nhiều trường trên cả nước đào tạo ngành Luật kinh tế ở hình thức trực tuyến Elearning. Chương trình đào tạo từ xa Đại học Mở Hà Nội là một trong số đó. Theo học tại EHOU, học viên sẽ nhận nhiều ưu thế.

Bạn có thể học mọi lúc, mọi nơi, ở mọi không gian bạn muốn mà không phải đến trường. Điều đó giúp người học tối ưu được nhiều thời gian và chi phí. Hơn thế nữa, với sự giảng dạy từ những giảng viên dày dặn kinh nghiệm cùng chất lượng bài giảng đáp ứng theo đúng quy chế về đào tạo từ xa trình độ Đại học được ban hàng bởi Bộ GD&ĐT, học viên hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn EHOU làm nơi gửi gắm hoài bão của mình.

dang ky nhan lo trinh hoc

=>> Xem thêm: Các trường đào tạo Luật kinh tế

Kết luận

Trên đây là những thông tin review ngành luật kinh tế cực kỳ chi tiết cho các sĩ tử quan tâm đến ngành học này có thể tham khảo và yên tâm lựa chọn ngành học cho mình. Mọi thông tin liên quan cần được tư vấn, các bạn có thể liên hệ trực tiếp hotline 0919.240.116 nhé!

Nguồn: yersin.edu.vn, mit.vn, nganhluatvn.edu


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...