logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Ngành kế toán có dễ xin việc không?

02:34 26/01/2024

Ngành kế toán là một trong những ngành học được đánh giá cao và có nhiều cơ hội việc làm tại Việt Nam. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ và thị trường lao động ngày càng cạnh tranh, nhiều người tự hỏi liệu ngành kế toán có dễ xin việc không? Trong bài viết này, EHOU sẽ giúp bạn tìm hiểu về ngành kế toán và khám phá xem liệu có dễ xin việc trong lĩnh vực này hay không.

1. Ngành kế toán là gì? Tổng quan ngành kế toán

nganh ke toan co de xin viec khong

Trước khi đi vào câu hỏi ngành kế toán có dễ xin việc không?, chúng ta cần hiểu rõ về ngành kế toán là gì. Theo định nghĩa của Bộ tài chính, kế toán là quá trình thu thập, phân tích, ghi nhận và báo cáo thông tin tài chính của một tổ chức hoặc cá nhân. Nó là một phần quan trọng trong quản lý tài chính và giúp cho các doanh nghiệp có thể theo dõi và kiểm soát tình hình tài chính của mình.

Kế toán là một trong những ngành học được đánh giá cao và có nhiều cơ hội việc làm tại Việt Nam. Theo thống kê của Tổng cục Thống kê, hiện nay ngành kế toán đang chiếm vị trí thứ 6 trong danh sách các ngành có số lượng sinh viên tốt nghiệp đông đảo nhất tại Việt Nam.

>>Xem thêm: Tại sao em lại chọn ngành kế toán?

2. Vậy học ngành kế toán có dễ xin việc không?

nganh ke toan co de xin viec khong

Với sự phát triển của nền kinh tế và thị trường lao động, ngành kế toán đang trở thành một trong những ngành học được quan tâm nhiều nhất hiện nay. Tuy nhiên, liệu việc học ngành kế toán có dễ xin việc không? Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta cần phải xem xét các yếu tố sau đây:

 • Cơ hội việc làm

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, ngành kế toán là một trong những ngành có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất tại Việt Nam. Điều này cho thấy rằng cơ hội việc làm trong ngành kế toán là khá lớn và có tính ổn định.

Ngoài ra, việc áp dụng công nghệ thông tin vào ngành kế toán cũng tạo ra nhiều cơ hội việc làm mới. Các doanh nghiệp đang tìm kiếm những nhân viên có kiến thức về kế toán và cũng có khả năng sử dụng các phần mềm kế toán hiện đại để nâng cao hiệu quả công việc.

nhan lo trinh hoc

 • Yêu cầu và thách thức

Một trong những yếu tố quan trọng khi xét đến việc ngành kế toán có dễ xin việc không là yêu cầu về trình độ chuyên môn. Để có thể làm việc trong lĩnh vực này, bạn cần phải có bằng cấp liên quan và kiến thức chuyên sâu về kế toán. Ngoài ra, các kỹ năng mềm như khả năng làm việc nhóm, giao tiếp và giải quyết vấn đề cũng rất quan trọng.

Thách thức lớn nhất của ngành kế toán là sự cạnh tranh cao độ. Với số lượng sinh viên tốt nghiệp ngành này ngày càng tăng, việc tìm được một công việc ưng ý không phải là điều dễ dàng. Bạn cần phải có những kỹ năng và kinh nghiệm đặc biệt để có thể nổi bật trong đám đông.

>>Xem thêm: Học kế toán có khó không? Những điều lưu lý khi học kế toán

3. Các vị trí công việc trong ngành kế toán

nganh ke toan co de xin viec khong

Ngành kế toán không chỉ có một vị trí công việc duy nhất mà còn có nhiều vị trí khác nhau với mức lương và trách nhiệm khác nhau. Dưới đây là một số vị trí công việc phổ biến trong ngành kế toán:

 • Kế toán viên: là người chịu trách nhiệm ghi nhận, kiểm tra và phân tích các thông tin tài chính của doanh nghiệp.
 • Kế toán trưởng: là người có trách nhiệm quản lý và điều hành các hoạt động kế toán của doanh nghiệp.
 • Kế toán tổng hợp: là người có trách nhiệm tổng hợp và phân tích tất cả các thông tin tài chính của doanh nghiệp.
 • Kế toán thuế: là người chịu trách nhiệm tính toán và đưa ra các báo cáo thuế cho doanh nghiệp.
 • Kiểm toán viên: là người đến từ bên thứ ba để kiểm tra và đánh giá tính chính xác của các thông tin tài chính của doanh nghiệp.

Mức lương của một kế toán viên tại Việt Nam dao động từ 5 triệu đồng đến 20 triệu đồng mỗi tháng, tùy thuộc vào vị trí và kinh nghiệm của người làm. Ngoài ra, các vị trí quản lý như kế toán trưởng hay kế toán tổng hợp có mức lương cao hơn, từ 15 triệu đồng đến 30 triệu đồng mỗi tháng.

>>Xem thêm: Giải đáp thắc mắc: Học Kế toán có làm Kiểm toán được không?

4. Cơ hội việc làm ngành kế toán: yêu cầu và thách thức

nganh ke toan co de xin viec khong

Như đã đề cập ở trên, việc tìm được một công việc trong ngành kế toán không phải là điều dễ dàng. Để có thể nổi bật trong đám đông và tìm được một công việc ưng ý, bạn cần phải đáp ứng được những yêu cầu và vượt qua những thách thức sau:

Yêu cầu về trình độ chuyên môn: Để có thể làm việc trong ngành kế toán, bạn cần phải có bằng cấp liên quan và kiến thức chuyên sâu về kế toán. Ngoài ra, các chứng chỉ nghiệp vụ kế toán cũng là một lợi thế lớn để bạn có thể nhanh chóng tìm được việc làm.

Kỹ năng và kinh nghiệm: Không chỉ có kiến thức chuyên môn, các kỹ năng mềm cũng rất quan trọng trong việc trả lời cho câu hỏi ngành kế toán có dễ xin việc không?. Khả năng làm việc nhóm, giao tiếp và giải quyết vấn đề là những kỹ năng cần thiết để bạn có thể hoàn thành tốt công việc của mình.

Ngoài ra, kinh nghiệm cũng là một yếu tố quan trọng để bạn có thể nổi bật trong đám đông. Vì vậy, hãy tích lũy kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực kế toán ngay từ khi còn đang học để có thể tự tin khi xin việc sau này.

>>Xem thêm: Không giỏi toán có học kế toán được không?

5. Những trường đại học đào tạo ngành kế toán tốt nhất

nganh ke toan co de xin viec khong

Dựa trên các tiêu chí như chất lượng đào tạo, cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, điểm chuẩn đầu vào,…, có thể kể đến một số trường đại học đào tạo ngành kế toán tốt nhất hiện nay như sau:

Khu vực phía Bắc:

 • Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU)
 • Học viện Tài chính
 • Đại học Ngoại thương
 • Đại học Thương mại
 • Đại học Mở Hà Nội
 • Học viện Ngân hàng

Khu vực phía Nam:

 • Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH)
 • Đại học Tài chính – Marketing
 • Đại học Ngân hàng TP.HCM
 • Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH)
 • Đại học Tôn Đức Thắng
 • Đại học Mở TP.HCM

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm về chương trình đào tạo từ xa chuyên ngành kế toán của đại học Mở Hà Nội. Chương trình này phù hợp cho những bạn ít có thời gian theo học tại trường nhưng vẫn muốn nâng cao kiến thức toàn diện về ngành học này. Còn chần chờ gì nữa mà không đăng kí ngay cho mình chương trình học từ xa chuyên ngành kế toán của Đại học Mở Hà Nội để nhận được những ưu đãi bất ngờ.

>>Xem thêm: Giải đáp tuyển sinh: Học kế toán thi khối nào?

Kết luận

Trong bài viết này, chúng ta đã cùng tìm hiểu về ngành kế toán và khám phá xem liệu ngành kế toán có dễ xin việc không. Tuy nhiên, để có thể thành công trong ngành này, bạn cần phải có những kỹ năng và kiến thức chuyên môn vững chắc, cùng với khả năng làm việc nhóm và giải quyết vấn đề tốt. Ngoài ra, việc tích lũy kinh nghiệm và cập nhật các xu hướng mới trong ngành cũng rất quan trọng để bạn có thể nổi bật trong đám đông và tìm được một công việc ưng ý. Chúc bạn thành công trong việc theo đuổi ngành kế toán!

nhan lo trinh hoc

Nguồn: tuyensinhdonga.edu.vn, simba.vn, gso.gov.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...

Địa chỉ nộp hồ sơ


Đơn vị phối hợp đào tạo từ xa của Trường Đại học Mở Hà Nội
Đặt tại miền Bắc: Trường Trung cấp Ngoại Thương.
Địa chỉ:
 • Số 40, Trần Cung, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội
 • Số 4, Ngõ Chùa Hưng Ký, Phường Minh Khai, Q. Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội
Đặt tại miền Nam: Trường Trung cấp Vạn Tường.
Địa chỉ:
 • Số 469 Lê Hồng Phong, Phường 2, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.
Văn phòng tư vấn tuyển sinh và nhận hồ sơ:
 • Miền Bắc: Số 116 Phố Trần Vỹ, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy,Hà Nội.
 • Miền Nam: Số 469 Lê Hồng Phong, Phường 2, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.
Hotline: 0919.240.116Email: ehou@gvcn.vnWebsite: https://ehou.vn/

FANPAGE


Đơn vị phối hợp đào tạo từ xa của Trường Đại học Mở Hà Nội


Tìm đối tác

HỢP TÁC TUYỂN SINH


Tìm đối tác

© 2023 Copyright by IT AUM