logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Tại sao em lại chọn ngành kế toán? 

09:08 26/10/2023

Đối với nền kinh tế thị trường đặc biệt là xu thế hội nhập như hiện nay, ngành kế toán giữ một vị trí hết sức quan trọng. Bởi thế, ngành kế toán cũng trở thành ngành “hot” được nhiều thí sinh lựa chọn theo học. Vậy thì lý do tại sao em lại chọn ngành kế toán? Có nên theo học ngành học này không? Vai trò của ngành kế toán là gì? Hãy cùng EHOU giải đáp hết những thắc mắc của các bạn về ngành kế toán cũng như nắm bắt cơ hội định hướng tương lai.

1. Ngành kế toán là gì?

tai sao em lai chon nganh ke toan

Ngành kế toán đã và đang là một ngành hot được nhiều các bạn trẻ quan tâm, câu hỏi đặt ra cho họ là: Tại sao em lại chọn ngành kế toán? Để trả lời câu hỏi này, trước hết các bạn trẻ cần phải hiểu ngành kế toán là gì?

 • Kế toán được hiểu là ngành nghề chịu trách nhiệm trong việc ghi chép, thu thập, xử lý và cung cấp thông tin phản ánh tình hình tài chính của các tổ chức, doanh nghiệp hay cơ quan chính phủ.
 • Trong bối cảnh của nền kinh tế thị trường, bộ phận kế toán đang đóng một vai trò hết sức quan trọng trong lĩnh vực quản lý kinh tế, bao gồm quản lý từng đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp cũng như quản lý kinh tế tổng thể.
 • Ta có thể chia kế toán thành hai loại chính:
 • Kế toán Doanh nghiệp: thực hiện bởi các doanh nghiệp với mục tiêu chính là tạo lợi nhuận
 • Kế toán Công: thực hiện tại các đơn vị không hoạt động vì mục tiêu tạo lợi nhuận.
 • Ngành học kế toán là ngành học đào tạo những kiến thức từ cơ sở ngành như nguyên lý kế toán, kế toán quản trị, kế toán chi phí, kiểm toán,… đến các kiến thức chuyên sâu của ngành kế toán như: Kế toán ngân hàng, kế toán tài chính, thuế, kế toán công, phân tích báo cáo tài chính…
 • Như vậy, với ngành học kế toán bạn sẽ được đào tạo và trang bị kiến thức cũng như kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ nhằm cung cấp thông tin về tình hình tài chính và kết quả hoạt động sản xuất – kinh doanh cho các tổ chức, doanh nghiệp.

>>Xem thêm: Ngành kế toán là gì? Cơ hội nghề nghiệp của ngành kế toán (Phần I)

2. Vai trò của ngành kế toán trong cuộc sống

tai sao em lai chon nganh ke toan

Ngành kế toán đang ngày một khẳng định vai trò quan trọng của mình trong đời sống xã hội.

 • Đối với các tổ chức, doanh nghiệp ngành kế toán là bộ phận cung cấp thông tin tài chính cho nội bộ doanh nghiệp; đồng thời cung cấp thông tin tài chính bên ngoài doanh nghiệp. Trong đó bao gồm các nhà đầu tư, cổ đông và cơ quan thuế.
 • Bộ phận kế toán cũng sẽ cung cấp, báo cáo cho các doanh nghiệp, tổ chức về tình hình tài chính một cách rõ ràng, cụ thể và chính xác.
 • Ngành kế toán đảm bảo rằng doanh nghiệp duy trì hoạt động hiệu quả bằng cách xử lý kịp thời các vấn đề liên quan đến tài chính và luân phiên tiền tệ.
 • Ngành kế toán giúp cho các tổ chức, doanh nghiệp trong việc quản lý và kiểm soát tình hình tài chính của mình để giảm thiểu rủi ro về gian lận nội bộ.
 • Mặt khác, bộ phận kế toán cũng hỗ trợ nhà quản lý theo dõi kết quả kinh doanh bằng cách theo dõi doanh thu, chi phí và đưa ra đánh giá tài chính để lập kế hoạch phù hợp.
 • Ngành kế toán đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tuân thủ quy định thuế và kế toán của nhà nước.

Đặc biệt, kế toán còn là cầu nối giữa doanh nghiệp và các đối tác bên ngoài như ngân hàng, nhà đầu tư, cơ quan thuế và nhà cung cấp trong các vấn đề tài chính.
Với những vai trò quan trọng như vậy của ngành kế toán cũng đã giải đáp một phần thắc mắc của câu hỏi: Tại sao em lại chọn ngành kế toán?

>>Xem thêm: Tốt nghiệp kế toán nhưng muốn làm trái ngành có được không?

3. Triển vọng của ngành kế toán

nhan lo trinh hoc

Để hiểu được lý do tại sao em lại chọn ngành kế toán? thì ta cần phải hiểu rõ triển vọng của ngành nghề này trong tương lai.

Theo một số khảo sát thực tế, dự kiến nhu cầu lao động của ngành kế toán sẽ tiếp tục tăng trưởng trong vòng 10 năm tới. Lý giải cho điều này là bởi nhu cầu về xử lý các vấn đề liên quan đến tài chính doanh nghiệp không ngừng tăng cao. Với tỷ lệ tăng trưởng khoảng 10%, nhu cầu tuyển dụng nhân viên kế toán có thể sẽ cao hơn so với mức trung bình của nhiều ngành nghề khác.

Thực tế chứng minh, nhiều công ty vẫn tiếp tục tìm kiếm những ứng viên có kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm, và chứng chỉ kế toán để giải quyết và kiểm soát các vấn đề tài chính. Do đó, nhu cầu về nguồn nhân lực trong ngành kế toán đang tăng, đặc biệt trong bối cảnh của sự toàn cầu hóa và thương mại quốc tế.

Mặt khác, các doanh nghiệp đang phải đối mặt với các quy định ngày càng nghiêm ngặt. Điều này dẫn đến việc nhu cầu sử dụng nhân sự ngành kế toán tăng lên đáng kể. Vì vậy, những ứng viên có kinh nghiệm trong việc quản lý tài chính, cân bằng tài sản sẽ được các công ty chào đón với mức lương hấp dẫn.

Dự kiến một số ngành có nhu cầu tuyển dụng nhân viên kế toán cao nhất bao gồm: dịch vụ kế toán, tư vấn tài chính và kế toán thuế; phân tích tài chính và quản lý quỹ đầu tư; bất động sản; ngành bảo hiểm; và quản lý tài sản.

>> Xem thêm: Top trường đào tạo ngành kế toán ở Hà Nội

4. Những kỹ năng cần thiết để theo nghề kế toán

tai sao em lai chon nganh ke toan

Các bạn trẻ không chỉ cần hiểu được lý do tại sao em lại chọn ngành kế toán mà các bạn còn phier có trong mình những kỹ năng cần thiết để có thể cạnh tranh trong một môi trường việc làm hấp dẫn ấy.

 • Đối với các doanh nghiệp, ngân hàng hay tổ chức tài chính thì yêu cầu về kiến thức chuyên môn cao là không thể thiếu đối với vị trí kế toán tại tổ chức hay doanh nghiệp.
 • Sự hiểu biết về pháp luật luôn được xem là một yếu tố quan trọng đối với vị trí kế toán. Lý do đưa ra cho vấn đề này là rủi ro liên quan đến tuân thủ pháp luật có thể ảnh hưởng lớn tới cả sự tồn vong của doanh nghiệp.
 • Kỹ năng tin học hay tiếng Anh luôn là hai yếu tố quan trọng không chỉ đối với lĩnh vực kế toán mà còn quan trọng với hầu hết các ngành nghề khác.
 • Khả năng tư duy logic và hiểu biết về toán học là điểm mạnh quan trọng, đặc biệt khi bạn phải xử lý con số, bảng biểu, và phép tính phức tạp trong công việc kế toán.
 • Vì công việc kế toán liên quan đến tiền bạc, chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể để lại những hậu quả lớn. Vì vậy tính cẩn thận và trung thực cũng là những yêu cầu bắt buộc đối với sinh viên ngành kế toán.
 • Công việc kế toán đòi hỏi sinh viên ngành này khả năng quản lý thời gian và làm việc dưới áp lực lớn.
 • Ngoài ra, sở hữu trong mình khả năng giao tiếp và ứng xử tốt cũng là điểm cộng lớn đối với ngành kế toán.

>>Xem thêm: Không giỏi toán có học kế toán được không?

5. Học kế toán ra làm gì?

tai sao em lai chon nganh ke toan

Nhiều người đặt ra câu hỏi cho sinh viên ngành kế toán rằng tại sao em lại chọn ngành kế toán? Học kế toán ra trường làm gì?…
Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành kế toán có thể ứng tuyển ở một số vị trí như:

 • Kế toán viên tại các tổ chức hoặc doanh nghiệp. Với vị trí này bạn có thể trở thành kế toán kho, kế toán công nợ, kế toán bán hàng, kế toán lương, kế toán tài sản cố định, kế toán thuế…
 • Ngoài ra sinh viên ngành kế toán cũng có thể trở thành kế toán tổng hợp tại các tổ chức, doanh nghiệp.
 • Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể ứng tuyển vào vị trí trợ lý kiểm toán cho các công ty kiểm toán, phụ trách bộ phận kiểm toán nội bộ và kiểm soát nội bộ của các tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng thương mại.
 • Bạn cũng có thể khởi nghiệp và phát triển cơ hội kinh doanh cho bản thân như cung cấp dịch vụ kế toán và tư vấn cho các doanh nghiệp, cũng như triển khai các hoạt động kinh doanh khác.
 • Nếu bạn là một người có đam mê nghiên cứu và giảng dạy thì bạn có thể trở thành giảng viên nghiên cứu và giảng dạy các môn học kế toán và phân tích cho các trường đại học và cao đẳng khối kinh tế và quản trị kinh doanh.
 • Mức lương sau khi tốt nghiệp của sinh viên ngành kế toán thường dao động từ khoảng từ 6 – 12 triệu đồng mỗi tháng. Tuy nhiên, mức lương này có thể tăng lên không giới hạn theo trình độ chuyên môn và kinh nghiệm làm việc của bạn.

>>Xem thêm: Học kế toán online cho người mới bắt đầu – Kế toán online EHOU

6. Tại sao em lại chọn ngành kế toán

nhan lo trinh hoc

Ta đã tìm được phần nào câu trả lời cho câu hỏi tại sao em lại chọn ngành kế toán? Thế nhưng để đi sâu vào khám phá ta có thể thấy được một số lý do cơ bản để chọn ngành kế toán như:
Ngành kế toán đang là một ngành sở hữu mức thu nhập hấp dẫn. Mức lương của nhân viên kế toán có thể biến đổi dựa trên nhiều yếu tố nhưng nhìn chung mức thu nhập thấp nhất của một kế toán trung bình vào khoảng 9,2 triệu đồng/tháng và mức thu nhập cao nhất, chưa tính thưởng, là khoảng 19,6 triệu đồng/tháng.

Kế toán là một công việc ổn định đồng thời nó cũng thể hiện được vai trò quan trọng của mình đối với mỗi doanh nghiệp. Kế toán đang là một ngành rất quan trọng và được đánh giá cao. Hầu hết mọi doanh nghiệp, tổ chức dù mới thành lập hay các tập đoàn lớn thì đều cần tới bộ phận kế toán.

Mặt khác triển vọng trong tương lai của ngành kế toán cũng vô cùng lớn. Theo dự đoán của Cục Thống kê Lao động đề cập rằng ngành kế toán dự kiến sẽ tăng trường 10% từ năm 2016 đến năm 2026, vượt xa tỷ lệ tăng trung bình của nhiều ngành nghề khác trên toàn quốc.

Một trong những lý do khác khiến người ta lựa chọn ngành kế toán là tính linh hoạt trong công việc cũng như cơ hội phát triển tốt. Khi bạn đã tích lũy đủ kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn, bạn có thể cân nhắc tìm kiếm các công ty khác có điều kiện làm việc và môi trường tốt hơn.

>>Xem thêm: Học kế toán có khó không?

7.Học kế toán ở đâu?

tai sao em lai chon nganh ke toan

Bên cạnh câu hỏi tại sao em lại chọn ngành kế toán? thì việc học kế toán ở đâu? cũng đang là nỗi băn khoăn của nhiều người. Các bạn có thể tham khảo trường đào tạo ngành kế toán.
Bạn có thể tham khảo chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến chuyên ngành kế toán của Đại học Mở Hà Nội. Với chương trình này học viên sẽ nắm vững những kiến thức cơ bản về kinh tế – xã hội, quản lý kinh doanh, có kỹ năng thành thạo về nghiệp vụ kế toán, kiểm toán và phân tích hoạt động kinh doanh. Đây là một chương trình đào tạo từ xa phù hợp với những bạn đam mê ngành tài chính nhưng không đủ điều kiện để theo học trực tiếp tại các trường đại học, cao đẳng.

Kết luận

Qua bài viết này mong rằng đã giải đáp được phần nào thắc mắc của các bạn về câu hỏi: Tại sao em lại chọn ngành kế toán? Thông qua đó giới thiệu đến các bạn chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến tại trường Đại học Mở Hà Nội. Vậy bạn còn chần chừ gì mà không đăng kí ngay.

>>Xem thêm: Thực trạng ngành kế toán hiện nay thế nào? Giải pháp để thăng tiến sự nghiệp

Nguồn: vnexpress, topcv, thegioididong


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...