logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Học kế toán có khó không? Những điều lưu lý khi học kế toán

16:03 26/09/2021

Kế toán là một trong những nghề luôn có nhu cầu tuyển dụng cao. Những người theo học kế toán sẽ cần trang bị nhiều kiến thức để có thể theo nghề và tìm kiếm cơ hội thăng tiến trong công việc. Vậy, Học kế toán có khó không? Cùng Ehou tìm hiểu nhé!

1. Ngành kế toán học kế toán là gì

Nhắc đến ngành kế toán người ta sẽ nghĩ ngay đến các con số khô khan, tiền mặt, ghi chép công nợ, thủ quỹ lương hay nói chúng là xử lý hoạt động tài chính cho một tổ chức nào đó như: Công ty, doanh nghiệp, cá nhân…Kế toán không chỉ có thế.

Kế toán là công việc ghi chép, thu nhận, xử lý và cung cấp các thông tin về tình hình hoạt động tài chính của một tổ chức, một doanh nghiệp, một cơ quan nhà nước, một cơ sở kinh doanh tư nhân…Đây là một bộ phận đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực quản lý kinh tế. Từ quản lý ở phạm vi từng đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp cho đến quản lý ở phạm vi toàn bộ nền kinh tế. Vậy Học kế toán có khó không?

>> Xem thêm: Các vị trí sau khi ra trường của dân kế toán 

2. Yếu tố cần có gắn liền tính chất nghề nghiệp – trở thành người làm kế toán, vậy học kế toán có khó không?

Thứ nhất: Muốn gắn liền với nghề kế toán đầu tiên bạn phải là người yêu thích các con số

Học kế toán có khó không

Kế toán là công việc gắn liền với những con số, tuy nhiên đó không phải là con số đơn thuần mà gắn vào nó là tính pháp lý và liên quan đến pháp luật. Con số đó gắn liền và phản ánh tình hình tài chính của một doanh nghiệp. Do đó, kế toán viên phải là người tỉ mỉ trong từng phép tính, cầu toàn trong việc kiểm tra các chứng từ, cẩn thận trong việc giữ gìn các loại sổ sách kế toán. Nếu bạn không thích làm việc với tính toán, có lẽ bạn không nên theo nghề kế toán.

Thứ haiMuốn làm kế toán bạn phải thật kiên trì

“Có công mài sắt có ngày nên kim” – Nghề kế toán cũng rất cần sự kiên trì, từ việc bắt đầu học hệ thống các loại tài khoản kế toán, rà soát tra cứu sổ sách cho đến việc liên tục cập nhật và nắm vững nội dung các văn bản pháp luật về kế toán. Đối với câu hỏi Học kế toán có khó không, về bản chất, nghề kế toán đòi hỏi sự cẩn thận và kiên nhẫn để đảm bảo những con số luôn chính xác tuyệt đối, để không gây tổn hại cho doanh nghiệp và cả kế toán viên. Nếu bạn không kiên trì học từ những kiến thức cơ bản, thì con đường kế toán của bạn thật dễ dàng bị dang dở.

Công việc kế toán không giống các nghề khác, kế toán buộc bạn phải ngồi yên một chỗ cả ngày, tra cứu rà soát sổ sách, phản ánh và đối chiếu nghiệp vụ. Do đó, muốn trở thành một kế toán giỏi, bạn cần phải có được kiến thức tổng hợp sâu rộng, sáng tạo để có thể hoàn thành tốt vai trò tham mưu cho nhà quản lý doanh nghiệp đưa ra những quyết định đúng đắn. Hơn nữa, kế toán giỏi cần nhiều kinh nghiệm, mà kinh nghiệm này phải tích lũy qua thời gian rất dài từ đi học đi làm với một sự kiên trì, bền bỉ không phải ai cũng vượt qua được

Thứ ba: Bạn cần đam mê với nghề mới có thể làm kế toán

Bất cứ công việc nào cũng đòi hỏi bạn phải yêu nghề và có lòng đam mê, nghề kế toán cũng không nằm ngoài ngoại lệ đó.Như bạn biết, kế toán là công việc liên quan trực tiếp đến pháp luật hình sự, do dó công việc kế toán là một nghề đầy rủi ro và mạo hiểm. Nếu bạn không đủ bản lĩnh, không đủ yêu nghề thì chắc chắn bạn sẽ dễ dàng lùi bước trước một nghề đầy mạo hiểm này.

Đam mê là yếu tố cần thiết để giúp bạn trở thành một kế toán giỏi, nếu không bạn sẽ rất dễ chán nản mà làm việc qua loa. Với kế toán, không thể làm qua loa, bởi cẩn thận còn có rủi ro, điều đó sẽ gây tổn hại cho bạn và doanh nghiệp. “Sai một ly đi hàng dặm” – là câu nói luôn được tất cả kế toán viên ghi nhớ để đảm bảo chính xác công việc từng ly từng tý.

>> XEM THÊM: Học kế toán có cần giỏi toán không?

3. Nghề kế toán – học kế toán có khó không?

Thực tế thì chương trình học của ngành kế toán trong các trường Đại học – Cao đẳng – Trung cấp được đánh giá là nhẹ và dễ hơn so với khối ngành y dược, khoa học kỹ thuật… Bằng chứng là bảng điểm của sinh viên khối ngành kinh tế thường cao hơn so với các ngành khác. Sinh viên kế toán sẽ được lần lượt học các môn học chuyên ngành từ cơ bản đến nâng cao. Tuy nhiên bên cạnh đó, nghề kế toán cũng có những thách thức bạn cần vượt qua, và tìm cho mình phương pháp học đúng đắn thì kế toán không có gì là khó nữa.

Học kế toán có khó không

3.1 Thách thức của nghề kế toán bạn cần vượt qua

Nhiều người chọn kế toán vì dễ xin việc. Trung bình mỗi năm, nhu cầu về tuyển dụng kế toán lại tăng thêm khoảng 40% với bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần kế toán.

Tuy kế toán dễ xin việc nhưng mức lương lại thấp, nhất là với người mới học xong chưa có kinh nghiệm. Kế toán đòi hỏi kinh nghiệm, sự chính xác cao, nên có được một sự khởi đầu với nghề toán của các bạn sinh viên mới ra trường thì thật sự khó khăn và gian nan.

Hơn thế, Cũng giống như những ngành nghề khác, người kế toán phải chấp nhận đối mặt với những thách thức và khó khăn hằng ngày. Việc đối đầu suốt ngày với những con số không phải là điều dễ dàng gì cả. Đôi khi các số liệu đơn giản sẽ không hợp tác khi bạn chuẩn bị một bản báo cáo tài chính hoặc giúp đỡ công ty trong một vấn đề tài chính doanh thu lợi nhuận nào đó. Trong mùa thuế, kế toán thuế thường làm việc nhiều giờ, lấy công việc ở công ty về nhà để họ có đủ loại tài liệu chính xác đẩy đủ để cận deadline, hoàn thành báo cáo được đúng thời hạn.

Ngoài ra, kế toán doanh nghiệp còn phải đấu tranh, vật lộn với các quy tắc, quy định và chính sách thay đổi liên quan đến thuế và các vấn đề tài chính khác từ chính phủ, doanh nghiệp, công ty. Tuy nhiên, để tránh sai xót, các bạn phải nên tập trung với tinh thần cao độ để tránh làm sai nghiệp vụ khi làm việc ở lĩnh vực cơ quan tài chính khác. Nó liên quan đến cả một công ty, vì vậy các kế toán phải có cách làm việc trung thực và hiệu quả.

3.2 Học kế toán có khó không khi có phương pháp học đúng hướng

Trên giảng đường, những kinh nghiệm thực tế này không hề được truyền tải cho sinh viên. Đa số thời gian trên ghế nhà trường sinh viên được nhồi nhét những kiến thức lý thuyết với những cuốn sách dày cộp để đối phó với những kỳ thi cam go. Lúc này, việc học kế toán sẽ trở nên khó khăn và mệt mỏi.

Với chương trình đào tạo mang nặng tính lý thuyết, chưa thực sự chú trọng đến việc thực hành cho nên sinh viên muốn sau này ra trường dễ hòa nhập với công việc, trong quá trình học cần phải chủ động tìm kiếm các bài tập kế toán thực tế và thực hành càng nhiều càng tốt.

Hiện nay, Chương trình Elearning của EHOUngành kế toán phù hợp với bạn, có thể tham khảo và nhận tư vấn về ngành học này theo Hotline: 0919.240.116 nhé!

ehou

 


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...