logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Giải đáp thắc mắc: Học Kế toán có làm Kiểm toán được không?

06:32 20/12/2022

Ngành Kế toán và ngành Kiểm toán là hai ngành có lượng sinh viên học nhiều hàng đầu hiện nay. Tuy nhiên, có rất nhiều bạn vẫn đang nhầm lẫn hai ngành này với nhau. Thực chất, đây là hai ngành hoàn toàn khác nhau nhưng lại có những nét tương đồng. Ngành Kế toán và Kiểm toán là gì? Hai ngành này có gì khác nhau không? Liệu học Kế toán có làm Kiểm toán được không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé.

1. Đôi nét về ngành Kế toán

hoc ke toan có lam kiem toan duoc khong

Trước khi trả lời câu hỏi Học kế toán có làm kiểm toán được không, EHOU sẽ giới thiệu một chút về ngành Kế toán và ngành Kiểm toán để các bạn hiểu rõ hơn về 2 ngành này.

Ngành Kế toán là ngành học thực hiện quá trình thu nhận, xử lý, cung cấp các thông tin. Thông tin này có thể là tài sản, nguồn vốn hình thành tài sản, sự vận động của tài sản trong nội bộ doanh nghiệp, tổ chức. Từ đó, kế toán đưa ra các thông tin hữu ích để chủ doanh nghiệp đưa ra quyết định điều chỉnh các hoạt động trong doanh nghiệp. Về cơ bản ngành Kế toán cần phản ánh sự hình thành, biến động của tài sản, nguồn vốn trong quá trình hoạt động. Có thể chia Kế toán thành 2 lĩnh vực là Kế toán doanh nghiệp và Kế toán công.

Sinh viên theo học ngành Kế toán sẽ học các kiến thức cơ sở của ngành như Nguyên lý thống kê, Nguyên lý kế toán,… Sau khi nắm vững các kiến thức cơ sở, sinh viên tiếp tục học sâu hơn các kiến thức chuyên ngành, nghiệp vụ kế toán. Chẳng hạn như Kế toán tài chính, Kế toán ngân hàng, Thuế, Phân tích báo cáo tài chính,..

>>Xem thêm: Cơ hội nghề nghiệp ngành kế toán trong 5 năm tới

2. Đôi nét về ngành Kiểm toán

hoc ke toan có lam kiem toan duoc khong

Nhiệm vụ chính của Kiểm toán là kiểm tra, xác minh độ trung thực của báo cáo tài chính. Từ đó cung cấp các thông tin chính xác nhất về hoạt động tài chính của một doanh nghiệp, tổ chức.

Khác với ngành Kế toán, ngành Kiểm toán có sức ảnh hưởng đến nhiều đối tượng hơn. Thông thường, Kiểm toán sẽ đưa ra các thông tin về tài chính của doanh nghiệp dành cho chủ doanh nghiệp, các nhà đầu tư quan tâm đến tài chính của doanh nghiệp đó. Báo cáo do Kiểm toán đưa ra còn là cơ sở pháp lý để xác định nghĩa vụ, trách nhiệm của một tổ chức, doanh nghiệp đối với nhà nước.

Theo học ngành Kiểm toán, sinh viên sẽ được học các môn học tương tự như học ngành Kế toán. Tuy nhiên, các môn chuyên ngành của Kiểm toán sẽ tập trung đào tạo, vận dụng của nghiệp vụ của kiểm toán.

3. Điểm khác biệt giữa ngành Kế toán và ngành Kiểm toán

Để các bạn dễ phân biệt 2 ngành này, hãy cùng nhìn vào bảng so sánh 2 ngành Kế toán và Kiểm toán dưới đây.

hoc ke toan có lam kiem toan duoc khong

>>Xem thêm: Hỏi đáp: Ngành kế toán lương bao nhiêu?

4. Học Kế toán có làm Kiểm toán được không ?

hoc ke toan có lam kiem toan duoc khong

Có thể nhận thấy Kế toán và Kiểm toán là hai ngành có liên quan mật thiết đến nhau. Sinh viên khi theo học Kế toán đã được học khá nhiều môn học liên quan đến kiểm toán. Nếu trong quá trình làm việc, bạn tìm hiểu kỹ và để ý chi tiết, bạn có thể nắm bắt được các nhiệm vụ cơ bản của kiểm toán. Thậm chí, nếu bạn có thâm niên làm việc trong ngành kế toán 5 – 7 năm, bạn còn có thể thấy được những sai sót thường mắc trong khi làm kiểm toán.

Khi chuyển từ kế toán sang kiểm toán, chắc chắn bạn sẽ gặp phải những khó khăn nhất định. Vì bạn sẽ phải đối mặt với những nghiệp vụ hoàn toàn mới mà bạn chưa gặp bao giờ. Bên cạnh đó, khối lượng công việc của kiểm toán lớn nhiều so với kế toán. Đặc thù công việc của ngành kiểm toán cũng phải di chuyển liên tục khi gặp gỡ khách hàng, đối tác. Đây có thể là khó khăn lớn mà người làm kế toán phải đối mặt khi chuyển sang làm kế toán.

Nếu bạn học kế toán, bạn hoàn toàn có thể chuyển qua làm kế toán làm kiểm toán. Tuy nhiên, bạn cần phải có những thay đổi để phù hợp với tính chất công việc.

5. Nên học ngành Kế toán ở đâu?

Bên cạnh câu hỏi Học kế toán có làm kiểm toán được không, học kế toán ở đâu cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Tại Việt Nam hiện nay có rất nhiều trường đại học, cao đẳng đào tạo ngành Kế toán như

  • Trường Đại học Ngoại thương
  • Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
  • Học viện Ngân hàng
  • Học viện Tài chính
  • Đại học Bách khoa Hà Nội
  • Đại học Mở Hà Nội

Chương trình đào tạo từ xa Đại học Mở Hà Nội là nơi nổi tiếng đào tạo ngành Kế toán tốt. Trường có đội ngũ giảng viên trình độ cao, nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy. Bên cạnh đó, học viên khi học còn được đào tạo thêm nhiều kỹ năng mềm, kỹ năng nghiệp vụ phục vụ công việc sau này. Nhờ vậy mà chất lượng sinh viên đầu ra của trường luôn ở top đầu.
Hiện nay, trường còn tuyển sinh hệ đào tạo từ xa ngành Kế toán. Đây là chương trình học rất phù hợp với những ai bận rộn, không có thời gian đến trường học trực tiếp tại trường.

>>Xem thêm: Nữ học ngành nào dễ xin việc? Các ngành khối D dành cho nữ

Trên đây, EHOU đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về ngành Kế toán và Kiểm toán. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi Học kế toán có làm kiểm toán được không. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của EHOU để cập nhật nhiều kiến thức hữu ích nhé

Nguồn tham khảo: caodangkinhte, eaof


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...