logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Hỏi đáp: Ngành kế toán lương bao nhiêu?

10:12 30/11/2022

Kế toán là vị trí nhân sự chắc chắn doanh nghiệp nào cũng cần phải có nếu muốn tồn tại và phát triển. Vì thế mà cơ hội việc làm của ngành này rất tiềm năng và rộng mở. Và mức lương của ngành kế toán sẽ có sự khác nhau tùy vào kinh nghiệm, vị trí, năng lực chuyên môn. Cùng EHOU tìm hiểu ngành kế toán lương bao nhiêu thông bài viết này nhé!

Tổng quan về ngành kế toán

nganh ke toan luong bao nhieu

Trước khi đi tìm lời giải cho câu hỏi “Ngành kế toán lương bao nhiêu” thì EHOU muốn cung cấp đến cho các bạn một cái nhìn tổng quan về ngành để có thêm thông tin. Có rất nhiều định nghĩa khác nhau về kế toán. Nhưng về cơ bản, kế toán chính là các công việc liên quan đến ghi chép, nhập, xuất số liệu, thông tin về tình hình tài chính của doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan.

Kế toán luôn là vị trí nhân sự cực quan trọng của bất kỳ doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan nào. Với một nhân viên kế toán với nghiệp vụ cao bạn sẽ nắm rõ được tình hình tài sản, sự biến động của dòng tiền một cách dễ dàng.
Ngành kế toán được chia làm 2 mảng chính:

 • Kế toán doanh nghiệp: Bạn sẽ làm việc tại các doanh nghiệp với tiêu chí kinh doanh đem lại lợi nhuận.
 • Kế toán công: Bạn sẽ làm việc tại các đơn vị với tiêu chí không đặt lợi nhuận lên hàng đầu như các tổ chức đoàn thể xã hội, các tổ chức phi lợi nhuận, nhà nước …

Tương tự với nhiều ngành khác thì hiện nay kế toán có 4 chuyên ngành:

 • Kế toán công
 • Kế toán doanh nghiệp
 • Kiểm toán
 • Kế toán tài chính

>>Xem thêm: Học kế toán online cho người mới bắt đầu

Nhu cầu nguồn nhân lực cho ngành Kế toán

Theo báo cáo của Chính phủ, thì tính tới tháng 10/2022 Việt Nam có tới 125.800 doanh nghiệp lớn nhỏ khác nhau. Tăng 34,3% về số lượng doanh nghiệp và bất kỳ doanh nghiệp nào thì cũng cần ít nhất là 1 đến 6 nhân viên kế toán.

Đối với các doanh nghiệp có quy mô lớn thì số lượng nhân sự phòng kế toán sẽ là lớn hơn nữa. Đặc biệt Big 4 kiểm toán tại Việt Nam hiện nay là EY, PwC, Deloitte, KPMG – kiểm toán 40% doanh nghiệp đại chúng ở Việt Nam. Thì số lượng nhân sự kế toán là cực kỳ lớn.

Tầm quan trọng của kế toán là không phải bàn cải. Vậy ngành kế toán lương bao nhiêu? Các yếu tố nào ảnh hưởng đến mức lương của ngành kế toán?

>>Xem thêm: Cơ hội nghề nghiệp ngành kế toán trong 5 năm tới

Ngành kế toán lương bao nhiêu?

nganh ke toan luong bao nhieu

Để trả lời chính xác cho câu hỏi “Ngành kế toán lương bao nhiêu” thì hoàn toàn là điều không thể. Bởi vì tùy vào kinh nghiệm và vị trí các mức lương sẽ có sự khác nhau nhất định.

Tuy nhiên theo nhiều thông kế thì mức lương của ngành kế toán là tương đối ổn định và có mức tăng hằng năm khá cao. Đối với sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm mức lương sẽ dao động từ 5.000.000 – 8.000.000 VNĐ/ tháng. Một số doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể sẽ trả thấp hơn con số này. Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng, mức lương chắc chắn sẽ tăng lên đáng kể khi bạn đã tích lũy được những kinh nghiệm nhất định.

Tương tự với nhiều ngành nghề khác, việc trang bị thêm ngoại ngữ như tiếng Anh, Nhật, Trung sẽ mở ra thêm cho các bạn rất nhiều cơ hội việc làm. Cũng như mức lương hậu hĩnh tại các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.
Khi ứng tuyển vào các doanh nghiệp này mức lương của bạn sẽ dao động từ 9.000.000 – 12.000.000 VNĐ/ tháng kèm nhiều phụ cấp hấp dẫn. Và khi đã có từ 3 năm kinh nghiệm trở lên thì mức lương của nhân viên kế toán là cực kỳ cao từ 10.000.000 – 30.000.000 VNĐ/ tháng tùy vào quy mô doanh nghiệp.

Đặc biệt, với các vị trí như kế toán trưởng thì mức lương có thể lên tới 30.000.000 – 50.000.000 VNĐ/ tháng. Và tại các doanh nghiệp có quy mô lớn như Big 4 kiểm toán thì mức lương có thể lên tới 80.000.000 – 100.000.000 VNĐ/ tháng. Kèm rất nhiều đãi ngộ hấp dẫn.

Các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến mức lương của ngành kế toán

nganh ke toan luong bao nhieu

EHOU đã trả lời cho câu hỏi “Ngành kế toán lương bao nhiêu” và không có một con số cụ thể nhất định. Tiếp theo, sẽ là các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến mức lương của ngành.

 • Trình độ chuyên môn

Đây là một yếu tố cực kỳ quan trọng không chỉ riêng với ngành kế toán mà bất kỳ ngành nghề nào cũng vậy. Để chinh phục được nhà tuyển dụng, đặc biệt là vị trí kế toán thì lúc nào cũng đòi hỏi bạn phải có trình độ chuyên môn chuyên sâu.

 • Kinh nghiệm làm việc

Đối với tất cả ngành nghề không chỉ riêng với kế toán. Thì kinh nghiệm là một yếu tố then chốt ảnh hưởng trực tiếp tới mức lương của bạn. Và với một vị trí quan trọng như kế toán thì yếu tố này càng quan trọng.
Mức lương của sinh viên mới ra trường của ngành kế toán là tương đối thấp. Bởi vì đối với một nhân viên kế toán có mức lương cao thì yêu cầu bạn phải có kinh nghiệm, kỹ năng, thủ thuật.

 • Quy mô doanh nghiệp

Mức lương của nhân viên kế toán sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi quy mô doanh nghiệp. Đối với các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam thì mức lương của bạn sẽ cao hơn đối với các doanh nghiệp trong nước. Và khi bạn làm việc tại các doanh nghiệp lớn thì cũng sẽ kèm theo nhiều đãi ngộ hấp dẫn bên cạnh lương thưởng.

 • Địa điểm làm việc

Khi bạn làm việc tại các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng thì mức lương sẽ cao hơn so với những nơi khác. Bởi vì tốc độ phát triển kinh tế cũng như nhu cầu đời sống là tương đối cao.

Và nếu bạn muốn theo học ngành kế toán nhưng không muốn xa gia đình, không muốn phải tốn các chi phí sinh hoạt đắt đỏ tại các thành phố lớn. Đừng lo, EHOU sẽ bật mí cho bạn chương trình đào tạo đại học từ xa ngành kế toán. Cùng tìm hiểu tiếp nhé!

Chương trình đào tạo đại học từ xa ngành kế toán – Đại học Mở Hà Nội

nganh ke toan luong bao nhieu

Chương trình Đào tạo từ xa – Trường Đại học Mở Hà Nội với hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cho đất nước. Luôn cải tiến và nắm bắt các xu hướng nghề nghiệp HOT hiện nay là mục tiêu mà trường Đại học Mở Hà Nội hướng đến. Vì thế, EHOU chính là trường Đại học đầu tiên đào tạo hệ đại học trực tuyến tại Việt Nam. Đạt tỷ lệ 96% sinh viên có việc làm khi tốt nghiệp.

Khi theo học ngành kế toán theo hình thức đào tạo đại học trực tuyến tại trường Đại học Mở Hà Nội bạn sẽ nhận được:

 • Học phí tiết kiệm
 • Hệ thống kiến thức bài giảng tối ưu với chương trình giảng dạy và được cập nhật làm mới liên tục
 • Đội ngũ giảng viên chất lượng với chuyên môn đã được kiểm chứng
 • Tính ứng dụng kiến thức vào thực tiễn công việc cực kỳ cao
 • Giá trị tấm bằng tương đương với hình thức đào tạo truyền thống

Vậy là EHOU đã đưa ra lời giải cho câu hỏi “Ngành kế toán lương bao nhiêu” rồi. Hy vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích để giúp các bạn tham khảo cũng như deal lương với doanh nghiệp, tổ chức. Và đừng quên, chương trình đào tạo đại học trực tuyến tại EHOU.

>>Xem thêm: Các ngành nghề hot trong 5 năm tới
Nguồn: baochinhphu.vn.


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...