logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Luật kinh tế chuyên ngành ra làm gì?

08:28 30/10/2023

Xu thế hội nhập toàn cầu hóa cùng với nền kinh tế thị trường đặt ra nhiều vấn đề về ngành học đáp ứng xu thế thị trường. Trong đó, ngành luật kinh tế đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ giới trẻ cùng với các câu hỏi như: ngành luật kinh tế là gì? Luật kinh tế chuyên ngành ra làm gì? Luật kinh tế lương bao nhiêu… Theo chân EHOU để tìm hiểu về ngành luật kinh tế cũng như giải đáp những thắc mắc về ngành học này.

1. Ngành luật kinh tế là gì?

Nền kinh tế thị trường nước ta hiện nay, mở ra rất nhiều cơ hội cho các ngành nghề khác nhau, trong đó có ngành luật kinh tế. Vậy câu hỏi đặt ra là luật kinh tế chuyên ngành ra làm gì? với câu hỏi như vậy trước hết ta phải làm rõ luật kinh tế là gì.

Luật kinh tế là lĩnh vực nghiên cứu và quản lý các khía cạnh pháp lý có liên quan đến hoạt động kinh tế. Ngành luật kinh tế được hiểu là một ngành học kết hợp giữa các kiến thức về luật cùng với kiến thức về lĩnh vực kinh tế và thương mại.
Ngành luật kinh tế chú trọng vào việc áp dụng và nghiên cứu các quy định, chính sách và quy tắc pháp lý để điều chỉnh và quản lý các hoạt động kinh tế. Bên cạnh đó, ngành luật kinh tế còn liên quan nhiều đến lĩnh vực như kinh doanh, thương mại, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán và thương mại quốc tế. Với mục tiêu chính là đảm bảo sự công bằng, bảo vệ quyền và lợi ích cho tất cả các bên tham gia trong hoạt động kinh tế cũng như sự duy trì sự ổn định và phát triển bền vững của nền kinh tế.
Với những người hoạt động trong lĩnh vực luật kinh tế cần có trách nhiệm áp dụng các quy tắc và quy định pháp lý vào môi trường kinh doanh. Từ đó họ cung cấp, tư vấn cho các tổ chức, cá nhân về các vấn đề liên quan đến pháp lý và kinh tế.

>> Xem thêm: Top trường đào tạo ngành kế toán ở Hà Nội

2. Vai trò của ngành luật kinh tế đối với sinh viên

luat kinh te chuyen nganh ra lam gi

Chúng ta đều biết rằng đối với nền kinh tế thị trường, ngành luật nói chung và luật kinh tế nói riêng có vai trò rất lớn đối với xã hội. Vậy thì đối với sinh viên ngành luật kinh tế có vai trò gì?

Đối với sinh viên ngành luật kinh tế sẽ có trong mình sự sâu rộng về kiến thức chuyên ngành luật kinh tế.
Bên cạnh việc cung cấp các kiến thức chuyên ngành, sinh viên ngành luật kinh tế còn có cơ hội được học tập và phát triển các kỹ năng mềm quan trọng khác như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng nói trước đám đông, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tư duy và kỹ năng giải quyết vấn đề. Ngoài ra, khoa luật kinh tế cũng tập trung đào tạo kỹ năng tiếng Anh cùng với một số ngôn ngữ khác.

Mặt khác, có thể nói sinh viên ngành luật kinh tế đang thích ứng với xu thế hiện đại. Với một thời đại ngày càng phát triển, việc hiểu rõ pháp luật có vai trò đặc biệt quan trọng đối với mỗi cá nhân. Việc duy trì hoạt động hợp pháp của các doanh nghiệp đòi hỏi sự hiểu biết về khía cạnh pháp lý và chính sách kinh doanh. Bởi vậy, các sinh viên ngành luật kinh tế đang sở hữu trong mình một hành trang quan trọng để đóng góp cho sự phát triển của hầu hết các công ty, doanh nghiệp và tổ chức.

Với một vai trò hết sức quan trọng của ngành luật kinh tế đối với mỗi sinh viên, chắc hẳn đã giải đáp phần nào thắc mắc của câu hỏi: luật kinh tế chuyên ngành ra làm gì?

>>Xem thêm: Ngành Luật kinh tế là gì? Thực trạng nhân lực ngành luật hiện nay

3. Những phẩm chất, kỹ năng cần có của sinh viên ngành luật kinh tế

 • Là một sinh viên ngành luật nói chung và ngành luật kinh tế nới riêng thì phẩm chất công bằng, trung thực và khách quan là những phẩm chất không thể thiếu.
 • Mặt khác, ngành luật kinh tế yêu cầu mức độ chính xác rất cao bởi sai sót nhỏ cũng để lại những hậu quả lớn. Bởi thế, trong quá trình làm việc người học luật kinh tế cần phải thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của mình trong công việc.
 • Với số lượng công việc lớn, sinh viên ngành luật kinh tế cần phải có khả năng tổng hợp vfa tư duy logic khoa học. Điều này đòi hỏi sự nhạy bén và khả năng hiểu rõ về đối tượng của họ cũng như kiến thức về nhiều lĩnh vực đời sống.
 • Đối với ngành luật kinh tế, kỹ năng giao tiếp có vai trò rất lớn trong việc xây dựng sự tin tưởng và thuyết phục khách hàng.
 • Luật kinh tế là một lĩnh vực chịu nhiều tác động xấu từ bên ngoài bởi vậy nó đòi hỏi sinh viên ngành này cần có lập trường vững vàng để đảm bảo tính chính trực và đạo đức trong nghề nghiệp luật sư.
 • Nắm bắt tâm lý của người khác là kỹ năng quan trọng giúp người học luật kinh tế hiểu được tâm lý và hành vi khách hàng hoặc các đối tượng liên quan.
 • Bên cạnh đó, kỹ năng đàm phán cũng là điểm mạnh trong nghề luật
 • Người hành nghề luật cần thể hiện khả năng thuyết phục cao để đảm bảo sự hiểu và tin tưởng từ phía khách hàng, tòa án, hoặc đối tác.
 • Sinh viên ngành luật kinh tế với những kỹ năng này đã đáp ứng được cho câu hỏi luật kinh tế chuyên ngành ra làm gì?

>>Xem thêm: Danh sách các trường ngành Quản trị kinh doanh tốt nhất

nhan lo trinh hoc

4. Luật kinh tế chuyên ngành ra làm gì

luat kinh te chuyen nganh ra lam gi

Với một nền kinh tế thị trường như hiện nay, ngành luật kinh tế đang thu hút sự quan tâm lớn của giới trẻ nhất là vấn đề luật kinh tế chuyên ngành ra làm gì?
Sinh viên ngành luật kinh tế sau khi ra trường có thể thử sức tại một số vị trí như:

 • Chuyên viên pháp lý, pháp chế: những người chịu trách nhiệm xử lý và hoàn thiện các tài liệu và thủ tục liên quan đến vấn đề pháp lý.
 • Luật sư kinh tế: Trong hầu hết các quốc gia, vai trò của luật sư nói chung và luật sư kinh tế nói riêng đều được đánh giá cao và có thu nhập khá cao.
 • Tư vấn pháp lý: Một lựa chọn khác sau khi học ngành luật kinh tế là trở thành một chuyên gia tư vấn pháp lý. Những chuyên gia tư vấn pháp lý cung cấp ý kiến và tư vấn cho khách hàng khi họ cần giải quyết các vấn đề liên quan đến pháp luật.
 • Chuyên viên lập pháp, tư pháp, hành pháp: Vị trí này làm việc trong các tổ chức và cơ quan thuộc chính phủ và cơ quan cao cấp. Đây là ba chức năng quan trọng trong hiến pháp của nước, bao gồm Quốc hội, Chính phủ và hệ thống tòa án.
 • Giảng viên:Ngoài các vị trí việc làm trước đó, một lựa chọn khác sau khi học luật kinh tế là trở thành giảng viên và tham gia giảng dạy tại các trường cao đẳng hoặc đại học. Tuy nhiên, công việc giảng dạy không đơn giản và đòi hỏi kiến thức chuyên môn, tâm huyết và đạo đức nghề nghiệp.

>>Xem thêm: Ngành luật kinh tế lương bao nhiêu

5. Học luật kinh tế ở đâu

luat kinh te chuyen nganh ra lam gi

Không chỉ là câu hỏi luật kinh tế chuyên ngành ra làm gì? mà câu hỏi về trường đào tạo ngành học này cũng được giới trẻ quan tâm.

Bạn có thể tham khảo chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến chuyên ngành luật kinh tế của Đại học Mở Hà Nội. Chương trình này của Đại học Mở Hà Nội giúp sinh viên có nền tảng của các ngành học cơ bản về nhà nước và pháp luật cũng như kiến thức cơ bản cần thiết của cử nhân luật.

Chương trình đào tạo này phù hợp với những người đam mê ngành luật kinh tế những điều kiện không cho phép để theo học trực tiếp chuyên ngành này tại các trường đại học, cao đẳng.

>>Xem thêm: Chương trình Cử nhân trực tuyến ngành Luật Kinh tế

Kết luận

Mong rằng qua bài viết, các bạn có thể trả lời được cho câu hỏi luật kinh tế chuyên ngành ra làm gì? Ngoài ra sẽ giúp các bạn tìm hiểu thêm một chương trình đào tạo mới- đó là chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến của Đại học Mở Hà Nội. Vậy bạn còn chần chừ gì mà không đăng ký ngay cho mình một khóa học.

nhan lo trinh hoc

Nguồn: vnexpress, topcv, thegioididong


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...

Địa chỉ nộp hồ sơ


Đơn vị phối hợp đào tạo từ xa của Trường Đại học Mở Hà Nội
Đặt tại miền Bắc: Trường Trung cấp Ngoại Thương.
Địa chỉ:
 • Số 40, Trần Cung, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội
 • Số 4, Ngõ Chùa Hưng Ký, Phường Minh Khai, Q. Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội
Đặt tại miền Nam: Trường Trung cấp Vạn Tường.
Địa chỉ:
 • Số 469 Lê Hồng Phong, Phường 2, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.
Văn phòng tư vấn tuyển sinh và nhận hồ sơ:
 • Miền Bắc: Số 116 Phố Trần Vỹ, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy,Hà Nội.
 • Miền Nam: Số 469 Lê Hồng Phong, Phường 2, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.
Hotline: 0919.240.116Email: ehou@gvcn.vnWebsite: https://ehou.vn/

FANPAGE


Đơn vị phối hợp đào tạo từ xa của Trường Đại học Mở Hà Nội


Tìm đối tác

HỢP TÁC TUYỂN SINH


Tìm đối tác

© 2023 Copyright by IT AUM