logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Yêu cầu của ngành quản trị kinh doanh

09:24 20/10/2023

Nền kinh tế thị trường cùng với xu thế hội nhập toàn cầu hóa đang ngày một phát triển đã đưa ngành quản trị kinh doanh trở thành một trong những ngành được thí sinh đặc biệt quan tâm. Bởi lẽ ngành học này không chỉ có vai trò quan trọng trong nền kinh tế thị trường mà cơ hội việc làm dành cho sinh viên ngành quản trị kinh doanh cũng vô cùng rộng mở. Tuy nhiên yêu cầu của ngành quản trị kinh doanh là gì? Hãy theo chân EHOU để tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Ngành quản trị kinh doanh là gì?

Quản trị kinh doanh có nghĩa là đa ngành, có liên quan đến quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh của tổ chức hay các doanh nghiệp. Quản trị kinh doanh là ngành bao gồm tới nhiều lĩnh vực khác nhau như quản trị tài chính, quản trị marketing, quản trị sản xuất, quản trị chiến lược và quản trị nhân sự.

Với ngành học quản trị kinh doanh, sinh viên theo học sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức cũng như là các kỹ năng cần thiết về “kinh doanh”“quản trị”. Sinh viên sau khi ra trường sẽ có những định hướng cụ thể về hoạt động kinh doanh, từ việc phân tích thị trường, lập kế hoạch, quản lý tài chính, quản lý nhân sự đến việc tạo ra các chiến lược phù hợp để phát triển doanh nghiệp.

Ngoài những khối lượng kiến thức trên, sinh viên ngành học quản trị kinh doanh còn được rèn luyện có hệ thống về tư duy và kỹ năng lãnh đạo.
Bởi vậy, có thể khẳng định ngành quản trị kinh doanh đang đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường nên ngành học này đã tạo nên một sức nóng, thu hút được đông đảo các bạn học sinh quan tâm.

Với sức hot như vậy, yêu cầu ngành quản trị kinh doanh đặt ra câu hỏi không chỉ với sinh viên đang theo học mà còn với các học sinh quan tâm tới ngành này về yêu cầu của ngành quản trị kinh doanh để có thể cạnh tranh với thị trường lao động khốc liệt của ngành quản trị kinh doanh.

>>Xem thêm: Danh sách các trường ngành Quản trị kinh doanh tốt nhất

2. Vai trò của ngành quản trị kinh doanh.

yeu cau cua nganh quan tri kinh doanh

Ngành quản trị kinh doanh có vai trò đặc biệt quan trọng đối với các doanh nghiệp nói chung trong việc sửa đổi, cải thiện hệ thống, tiết kiệm chi phí cũng như tăng nguồn thu. Ta có thể thấy vai trò của ngành quản trị kinh doanh thể hiện qua nhiều khía cạnh khác nhau:

 • Ngành quản trị kinh doanh sẽ giúp cho các doanh nghiệp có những định hướng rõ ràng trong việc xác định các mặt hàng sản xuất cũng như số lượng, phương thức ra sao để từ đó hướng tới đối tượng khách hàng phù hợp.
 • Mặt khác ngành quản trị kinh doanh đặt ra vấn đề cho các doanh nghiệp về việc phải khai thác tốt các tiềm năng cũng như tận dụng cơ hội kinh doanh để đem tới những hiệu quả tốt nhất.
 • Hơn hết ngành quản trị kinh doanh còn có thể giúp cho các doanh nghiệp trong các hoạt động như dự trù kinh phí trong quá trình sản xuất, hay xác định doanh thu, lợi nhuận, thậm chí là khai thác có hiệu quả các vốn kinh doanh…
 • Một vai trò không thể không nhắc đến của ngành quản trị kinh doanh đó là giúp cho các nhà quản trị phân tích được môi trường kinh doanh, tạo điều kiện, động lực và cả thúc đẩy các thành viên trong doanh nghiệp phát huy khả năng của mình trong quá trình làm việc, sản xuất và kinh doanh.
 • Với một vai trò quan trọng như vậy, yêu cầu của ngành quản trị kinh doanh dành cho các sinh viên mới tốt nghiệp là gì để có thể cạnh tranh với thị trường tuyển dụng của ngành này.

>>Xem thêm: Tìm hiểu quản trị kinh doanh Đại học Mở Hà Nội

3. Cơ hội việc làm của ngành quản trị kinh doanh.

yeu cau cua nganh quan tri kinh doanh

Cơ hội việc làm của ngành quản trị kinh doanh dành cho các sinh viên sau khi ra trường là vô cùng rộng mở. Tùy thuộc vào yêu cầu của ngành quản trị kinh doanh với từng công việc cũng như năng lực và sở thích của từng cá nhân, các bạn sau khi tốt nghiệp chuyên ngành quản trị kinh doanh có thể lựa chọn làm việc tại một số vị trí như sau:

 • Sau khi tốt nghiệp các bạn có thể trở thành chuyên viên quản trị chất lượng. Với công việc này bạn sẽ là người đề ra bảng kế hoạch kinh doanh và chiến lược quản lý chất lượng cũng như đề ra các mức chi phí hợp lý đã được tối giản nhất cùng với những hệ thống hoạt động đã được tối ưu hóa.
 • Sinh viên ngành quản trị kinh doanh cũng có thể làm việc tại vị trí chuyên viên quản trị kinh doanh quốc tế, ngoại thương chuyên thực hiện các công việc liên quan tới đào tạo nền tảng về việc quản lý kinh doanh, kinh tế.
 • Ngoài ra, các bạn còn có thể làm chuyên viên kinh doanh quốc tế, phòng hỗ trợ – giao dịch khách hàng, phòng chiến lược marketing,…
 • Mặt khác, nếu bạn là người có khả năng thuyết trình, khả năng truyền đạt thì có thể theo đuổi việc làm giảng viên dạy chuyên ngành quản trị kinh doanh tại cao đẳng, đại học.
 • Bạn cũng có thể khởi nghiệp bằng cách mở và tự điều hành công ty.
 • Hiện nay, sinh viên ngành quản trị kinh doanh cũng có thể làm ở một số vị trí nhân viên như: nhân viên kinh doanh, nhân viên kế hoạch,…

>> Xem thêm: Cảm nhận về ngành quản trị kinh doanh – Những điều chưa biết

4. Yêu cầu của ngành quản trị kinh doanh.

nhan lo trinh hoc

Có thể thấy, ngành quản trị kinh doanh vẫn luôn là ngành hot bởi ngành học này đáp ứng tốt yêu cầu của thị trường cũng như cơ hội việc làm mở rộng dành cho các sinh viên sau khi tốt nghiệp. Bởi thế, yêu cầu của ngành quản trị kinh doanh đặt ra cho các sinh viên cũng vô cùng lớn:
Trước hết ngành quản trị kinh doanh đặt ra cho các sinh viên những yêu cầu về tố chất nhất định:

 • Muốn theo đuổi được ngành quản trị kinh doanh điều kiện tiên quyết là bạn phải có đam mê với kinh doanh và quản lý, đó sẽ là động lực thúc đẩy bạn vươn xa hơn trong ngành này.
 • Môi trường kinh doanh luôn luôn thay đổi không ngừng với sự cạnh tranh khốc liệt từ thị trường. Bạn phải là người có tầm nhìn và sự phán đoán tốt cũng như chủ động thích nghi với sự biến đổi thì mới có thể giúp doanh nghiệp trụ vững trên thị trường.
 • Bên cạnh những yêu cầu về mặt tố chất, ngành quản trị kinh doanh cũng yêu cầu sinh viên theo học những yêu cầu về mặt kỹ năng:
 • Bên cạnh những kỹ năng quản lý thì kỹ năng giao tiếp, đàm phán, thu thập và xử lý các nguồn thông tin một cách hiệu quả cũng sẽ giúp bạn mở rộng cơ hội thăng tiến của cá nhân mình cũng như đem về cho doanh nghiệp nhiều lợi ích lớn.
 • Một trong những yêu cầu bắt buộc đối với sinh viên ngành quản trị kinh doanh đó chính là việc biết ứng dụng kết hợp giữa tư duy và thực tiễn.

>>Xem thêm: Mức lương trung bình của ngành Quản trị kinh doanh

5. Học quản trị kinh doanh ở đâu.

yeu cau cua nganh quan tri kinh doanh

Bên cạnh yêu cầu của ngành quản trị kinh doanh, các bạn học sinh cũng rất quan tâm tới các trường đào tạo về ngành học này.

 • Các bạn có thể tham khảo chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến chuyên ngành quản trị kinh doanh của Đại học Mở Hà Nội.
 • Ngành quản trị kinh doanh Chương trình đào tạo từ xa Đại học Mở Hà Nội sẽ là một trong những lựa chọn tốt nhất hiện nay đối với hình thức E – learning. Trường sở hữu đội ngũ giảng viên chất lượng cao, đảm bảo có thể cung cấp cho học viên kiến thức và kỹ năng đầy đủ, từ đó giúp học viên áp dụng tốt vào công việc.
 • Đây là hình thức học tập mới mẻ thế nhưng đem lại được nhiều lợi ích vô cùng tối ưu dành cho những người đang gặp khó khăn trong việc đi học đại học chính quy.

Kết luận

Bài viết trên đây đã giải đáp những thắc mắc về ngành học quản trị kinh doanh cũng như những yêu cầu của ngành quản trị kinh doanh đối với sinh viên. Cùng với danh sách các trường đào tạo ngành quản trị kinh doanh đặc biệt là chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến của Đại học Mở Hà Nội. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà nhanh chóng đăng ký cho mình một khóa học ngay thôi nào.

nhan lo trinh hoc

Nguồn: vnexpress, topcv, thegioididong


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...