logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Xu hướng E-learning tại Việt Nam năm 2023 

07:28 28/12/2022

Bước vào thời kì công nghệ hiện đại được áp dụng vào mọi mặt của cuộc sống, mô hình giáo dục E-learning xuất hiện và trở thành xu hướng ở các nước trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng, Vậy, xu hướng E-learning tại Việt Nam như thế nào? Hãy cùng EHOU tìm hiểu qua bài viết sau.

1. E-learning có nghĩa là gì?

xu huong e-learning

Trước khi tìm hiểu về xu hướng E-learning, bạn đã thực sự hiểu đúng về hình thức E-learning? E-learning (Electronic Learning) hay còn gọi là đào tạo từ xa hay đào tạo trực tuyến, là phương pháp dùng internet để phục vụ học tập.

Ở hình thức này, giảng viên và học viên sẽ không trực tiếp trao đổi với nhau mà người học sẽ học trên các tài liệu, bài giảng được đăng tải trên hệ thống của trường. Học viên có thể dễ dàng sử dụng hệ thống này thông qua các thiết bị có kết nối internet như máy tính, điện thoại, ipad,…

2. E-Learning – ngành công nghiệp sôi động của thế giới

xu huong e-learning

Hình thức E-learning xuất hiện đầu tiên tại Mỹ vào năm 1999, tạo cơ hội học tập thuận tiện giúp người học có thể tương tác dễ dàng thông qua nền tảng internet. Tuy nhiên, đến năm 2010, xu hướng E-learning mới thực sự lan tỏa trên toàn cầu do các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram. Google phát triển mạnh mẽ và mang lại khả năng tương tác mọi lúc mọi nơi.

Cho đến này, hình thức E-learning đã ghi tên mình vào danh sách các ngành công nghiệp sôi động nhất thế giới. Theo thống kê của The Economist, số học viên theo học hình thức này tăng mạnh: 36 triệu người năm 2015 lên 60 triệu người năm 2016 và khoảng 70 triệu người năm 2017 và con số này vẫn tiếp tục tăng lên.

Theo đó, hình thức đào tạo trực tuyến hoạt động sôi nổi nhất tại Mỹ, có khoảng 80% trường đại học ở nước này sử dụng phương pháp đào tạo E-learning. Bên cạnh đó, Châu Á cũng là một thị trường tiềm năng để phát triển dịch vụ E-learning. Theo University World News, tổng doanh thu trong lĩnh vực E-learning tại các nước Châu Á khoảng 12,1 tỷ USD, Ấn Độ và Trung Quốc là 2 nước dẫn đầu.

>>XEM THÊM: Học online có hiệu quả không? Học đại học online ở đâu tốt?

3. Giáo dục trực tuyến ở Việt Nam – Môi trường phát triển tiềm năng

Năm 2010, thời điểm mà E-learning bắt đầu trở thành xu thế trên toàn cầu thì các doanh nghiệp tại Việt Nam có những bước đi đầu tiên khi thành lập các trang web học trực tuyến. Nội dung của các bài giảng được thiết kế đa dạng, linh hoạt, tạo ra sự thuận tiện cho người học và đảm bảo chất lượng kiến thức.

Hơn thế nữa, Việt Nam được đánh giá là một thị trường tiềm năng để phát triển hình thức E-learning. Theo doimoisangtao.vn, Việt Nam hiện có hơn 60% dân số sử dụng internet, chủ yếu là những người trẻ và có nhu cầu học tập cao. Theo số liệu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngân sách dành cho giáo dục chiếm 5,8 GDP và 20% tổng chi ngân sách.

Theo Ken Research, Việt Nam nằm trong top 10 thị trường giáo dục trực tuyến phát triển nhanh nhất toàn cầu với tốc độ tăng trưởng kép hằng năm là 44,3%. Thị trường này có thể tăng trưởng với tốc độ khoảng 20,2% trong giai đoạn 2019-2023.

4. Những lợi ích vượt trội của E-learning tới giáo dục

xu huong e-learning

Sức lan tỏa của E-learning là nhờ những ưu điểm vượt trội mà nó mang lại.

4.1 Hoạt động dạy và học trở nên linh hoạt hơn

Học trực tuyến giúp cho học viên và giảng viên sự linh hoạt vì có thể chọn tham gia vào lớp học ở mọi lúc, mọi nơi. Tất cả các bài giảng được giảng viên thu sẵn dạng video và cung cấp cho học viên. Vì thế, người học có thể xem đi xem lại bài giảng nhiều lần, Hơn nữa, học online còn giúp học viên cảm thấy thoải mái và riêng tư hơn trong học tập.

4.2 Khoảng cách địa lý không còn là trở ngại

Thay vì phải đến trực tiếp trường học, học trực tuyến giúp bạn loại bỏ các rào cản về địa lý, không bận tâm về vấn đề đi lại.

4.3 Tiết kiệm chi phí

Nếu như học tại trường, bạn phải chi trả cho các khoản như chi phí ăn uống, đi lại, thuê nhà,…E-learning sẽ giúp loại bỏ các vấn đề này vì bạn có thể học mọi lúc, mọi nơi ở không gian mà bạn muốn.

4.4 Tối ưu nội dung

Nội dung của chương trình học được chắt lọc thành các thông tin cụ thể, rõ ràng, nhất quán. Các bài giảng được phân chia để học viên dễ dàng nắm chắc các học phần được truyền tải xuyên suốt khóa học.

>>XEM THÊM: Hệ đào tạo từ xa là gì? Văn bằng có giá trị không?

5. 5 Xu hướng E-learning định hình năm 2023

xu huong e-learning

Dưới đây là 5 xu hướng E-learning sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai

5.1 Học trên thiết bị di động

Ngày nay, hàng triệu người trên thế giới sử dụng thiết bị di động và nó đã trở thành một phần không thể thiếu. Điều đó cho thấy các hoạt động diễn ra trên các thiết bị cũng được mọi người ưa chuộng hơn, bao gồm cả việc học tập.

Theo nghiên cứu của eLogic Learning năm 2017, 99% học viên cho rằng việc học trên thiết bị di động nâng cao trải nghiệm của họ. Lí do là bởi hình thức này rất tiện lợi, giúp họ có thể học mọi lúc mọi nơi, chỉ cần có kết nối mạng.

Hơn nữa, các chuyên gia còn dự đoán việc học trên các thiết bị di động còn phát triển mạnh mẽ hơn vào những năm tiếp theo bởi sự linh hoạt của hình thức này.

5.2 Microlearning

Microlearning là hình thức bài giảng ngắn, kéo dài khoảng 2-7 phút rất phù hợp cho người đi làm bận rộn. Thống kê của eLogic Learning cho thấy trung bình mỗi nhân viên dành 1% thời fian của họ cho việc học để phát triển chuyên môn. Nghĩ là, nếu làm việc 40 tiếng một tuần thì họ sẽ dành ra 24 phút để học.

Microlearning cung cấp khối kiến thức vừa đủ để người học có thể hiểu, trong một khoảng thời gian ngắn nhưng người học vẫn có thể thu nhập lượng kiến thức nhất định.
Hình thức microlearning cũng sẽ tiếp tục phát triển vì sự tiện lợi, dung lượng nhỏ dễ dàng lưu trên điện thoại mà không cần thông qua hệ thống LMS.

5.3 Gamification

Như cái tên đã thể hiện, Gamification là hình thức sử dụng cơ chế trò chơi để tăng sự chú ý cũng như thu hút người học. Theo dự đoán của Metaari, vào năm 2025, doanh thu của Gamification trong đào tạo sẽ đạt 28.8 tỷ đô la.

Để hiểu rõ hơn về hình thức này, EHOU sẽ cho bạn một ví dụ về Gamification. 1 khoá học có thể thiết kế theo kiểu tặng huy hiệu cho học viên dựa trên khối lượng bài học mà họ hoàn thành. Kết thúc khóa học, sẽ có bảng đánh giá và xếp hạng dựa trên kết quả mà họ đạt được.

5.4 Big data

Big data khai thác các dữ liệu được thu thập từ các hệ thống như LMS, mạng xã hội,…mà người dùng tham gia hàng ngày. Bằng việc thu thập và phân tích các dữ liệu này, các trung tâm giáo dục, các tổ chức có thể dùng để điều chỉnh việc đào tạo phù hợp hơn với nhu cầu của người học.

5.5 Học qua video

Hình thức học qua video là xu hướng e-learning ngày càng bùng nổ tại Việt Nam bởi sự phát triển của các nền tảng chia sẻ video. Có thể thấy rõ qua sự phát triển mạnh mẽ của kênh Youtube. Người dùng youtube xem hơn 2 tỉ giờ video mỗi ngày – theo thống kê từ Youtube. Cùng với đó, báo cáo của Wyzowl cũng cho rằng 69% người dùng thích xem video hơn các hình thức khác.

Các chuyên gia tin rằng, hình thức học qua video vẫn sẽ là chân trời rộng mở cho ngành giáo dục. Bởi video có sự hấp dẫn về mặt hình ảnh, hấp dẫn hơn nên sẽ giữ chân người học lâu hơn.

>>XEM THÊM: Học trực tuyến đại học Mở Hà Nội

6. Nơi đào tạo đại học trực tuyến chất lượng

xu huong e-learning

Qua những thông tin bên trên, chúng ta có thể thấy E-learning – một ứng dụng của truyền thông đã đóng góp một phần không nhỏ trong hệ thống giáo dục của Việt Nam. Vì thế, hệ đào tạo E-learning đã và đang được rất nhiều trường Đại học áp dụng trong chương trình đào tạo.

Trong số đó, Đại học Mở Hà Nội là trường Đại học đầu tiên đào tạo hệ đại học trực tuyến tại Việt Nam. EHOU đã và đang tuyển sinh ở đa dạng các ngành như:

Khi theo học tại Chương trình đào tạo từ xa Đại học Mở Hà Nội, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức chuyên ngành từ cơ bản đến nâng cao bởi các giảng viên có nhiều năm trong nghề. Học viên có thể học mọi lúc, mọi nơi, tiết kiệm chi phí đi lại và học tập. Đặc biệt, khi kết thúc chương trình, học viên sẽ nhận được tấm bằng cử nhân có giá trị hoàn toàn tương đương với hệ đại học chính quy.

>>XEM THÊM: Bằng đại học từ xa có xin được việc không?

Kết luận:
Bài viết trên đã liệt kê các xu hướng E-learning được xác định là sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Sự tiện lợi, linh hoạt và rất nhiều ưu điểm của E-learning khiến hình thức này sẽ tiếp tục là lựa chọn học tập trong tương lai, nhất là trong kỷ nguyên số hóa.

Nguồn: blog.marathon , doimoisangtao.vn , asiasoft.com.vn 


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...