logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Tư vấn tuyển sinh Đại học: Ngành học đăng ký nhiều nhất hiện nay

08:55 28/06/2023

Một kỳ tuyển sinh mới đang sắp khởi động, thí sinh ở các trường trung học phổ thông đang đối diện với sự phân vân về việc lựa chọn giữa học Đại học – Cao đẳng hay học nghề; và chọn ngành học nào để dễ dàng tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp. Bạn không cần phải lo lắng nữa! EHOU đã tổng hợp danh sách những ngành học đăng ký nhiều nhất hiện nay để bạn tham khảo và xem xét trước khi lựa chọn trường và ngành học của mình.

1. Xu hướng tuyển sinh Đại học 2023

nganh hoc dang ky nhieu nhat hien nay

Để bắt kịp sự phát triển của đất nước, bạn cần hiểu rõ và nắm bắt được những xu hướng nghề nghiệp nào là tích cực và hội nhập vào quá trình phát triển kinh tế toàn cầu. Điều này bao gồm sự thay đổi về nhu cầu việc làm và ngành nghề trong thực tế.

Hiện nay, xu hướng chung là mọi ngành nghề và công việc gắn kết với công nghệ. Các ngành công nghệ và công nghiệp hiện đại đang trở nên phổ biến và sôi động hơn bao giờ hết.

Vì vậy, để đạt được lợi thế trong việc tìm kiếm và làm việc, cần chọn những ngành học và ngành nghề có khả năng phổ biến trong tương lai, không dễ bị thay thế hoặc biến mất. Các lĩnh vực như Y tế – Sức khỏe, Giáo dục, Kỹ sư, Kỹ thuật viên vận hành, Công nghệ thông tin (CNTT), Sửa chữa và Bảo trì, Du lịch – Dịch vụ là những ví dụ điển hình.

Con số được công bố bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy tổng số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển Đại học trong năm 2022 là 941.759 thí sinh . Trong đó, các khối ngành III, V và VII thu hút số lượng nguyện vọng lớn. Điều này dễ hiểu bởi vì số chỉ tiêu cũng khá cao, tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là sức hấp dẫn của những ngành học này, vì sinh viên có nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

=>> Xem thêm: Top các ngành nghề hot trong 5 năm tới tại Việt Nam

2. Ngành học đăng ký nhiều nhất hiện nay

nganh hoc dang ky nhieu nhat hien nay

Khi tìm kiếm kết quả với từ khóa “Ngành học đăng ký nhiều nhất hiện nay”, google ngay lập tức trả về 76.400.000 kết quả chỉ trong vòng 0.30 giây. Sau khi sàng lọc và tổng hợp lại thông tin, EHOU đã đưa ra danh sách những ngành học được đánh giá là triển vọng nhất, dự đoán sẽ là những ngành học đăng ký nhiều nhất hiện nay:

2.1. Khối ngành học kinh doanh và quản lý

Thống kê từ Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, trong năm trước đó, trên toàn quốc có tổng cộng 521.263 thí sinh đã nhập học vào các trường đại học. Trong số đó, khối ngành Kinh doanh và Quản lý đã thu hút được 24,54% thí sinh trúng tuyển và xác nhận nhập học. Đây xứng đáng là ngành học đăng ký nhiều nhất hiện nay.

Ngành Kinh doanh và Quản lý cung cấp cho sinh viên kiến thức và kỹ năng quản lý, lãnh đạo, xây dựng chiến lược, tiếp thị, tài chính và nhiều lĩnh vực khác. Sinh viên được trang bị những công cụ cần thiết để hiểu và tham gia vào môi trường kinh doanh phức tạp và thay đổi nhanh chóng.

Việc học Kinh doanh và Quản lý không chỉ giúp sinh viên trở thành nhà quản lý tài ba mà còn mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp trong các doanh nghiệp, tổ chức phi lợi nhuận và ngay cả việc tự kinh doanh. Các ngành nghề liên quan như Quản trị kinh doanh, Marketing, Quản lý tài chính, Quản lý chuỗi cung ứng và Quản lý nhân sự có triển vọng cao trong tương lai.

Đặc biệt, khối ngành này còn đáp ứng yêu cầu về kỹ năng mềm, như giao tiếp, làm việc nhóm, quản lý thời gian và giải quyết vấn đề, giúp sinh viên trở thành người có định hướng và thành công trong sự nghiệp Kinh doanh và Quản lý.

2.2.  Nhóm ngành máy tính và Công nghệ thông tin

Nhóm ngành thứ hai trong danh sách ngành học được đăng ký nhiều nhất hiện nay gọi tên nhóm ngành máy tính và công nghệ thông tin. Đây là nhóm ngành học đứng ở vị trí chỉ sau nhóm ngành kinh doanh và quản lý trong kỳ thi tuyển Đại học năm 2022 với tỉ lệ 11,79% thí sinh trúng tuyển và nhập học.

Chạy theo xu thế ngày nay, Internet ngày càng phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực, khiến ngành lập trình và viết phần mềm trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Công nghệ không chỉ được áp dụng trong cuộc sống hàng ngày mà còn được sử dụng trong quản lý và hoạt động của nhiều ngành nghề và doanh nghiệp. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi ngành công nghệ thông tin, lập trình và phần mềm được xếp hạng ở vị trí hàng đầu trong danh sách các ngành học triển vọng nhất năm 2023.

Nhóm ngành này bao gồm các ngành học như: Khoa học máy tính,mạng máy tính và truyền thông dữ liệu, kỹ thuật phần mềm, hệ thống thông tin, kỹ thuật máy tính, công nghệ kỹ thuật máy tính, công nghệ thông tin, an toàn thông tin

=>> Xem thêm: Những ngành nghề lương cao nhất hiện nay

2.3. Nhóm ngành công nghệ kỹ thuật

nganh hoc dang ky nhieu nhat hien nay

Nhóm ngành công nghệ kỹ thuật cũng là một trong những ngành học được đăng ký nhiều nhất hiện nay. Trong kỳ tuyển sinh năm 2022, đã có 9,18% thí sinh trúng tuyển và nhập học ngành học này.

Nhóm ngành công nghệ kỹ thuật đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và tiến bộ của xã hội hiện đại. Đây là một lĩnh vực đa dạng và đầy thách thức, liên quan đến việc ứng dụng và phát triển các công nghệ để tạo ra các giải pháp sáng tạo và cải thiện cuộc sống của con người.

Công nghệ kỹ thuật bao gồm nhiều ngành như Công nghệ thông tin, Kỹ thuật Điện tử, Kỹ thuật Máy tính, Kỹ thuật Hóa học, Kỹ thuật Cơ khí, Kỹ thuật Xây dựng và nhiều lĩnh vực khác. Sinh viên được trang bị kiến thức chuyên sâu và kỹ năng thực tế trong việc thiết kế, phát triển, vận hành và bảo trì các hệ thống kỹ thuật phức tạp.

Học các ngành công nghệ kỹ thuật mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp trong các công ty công nghệ, sản xuất, năng lượng, vận tải và xây dựng. Sinh viên có thể trở thành những kỹ sư, chuyên gia kỹ thuật hoặc những nhà nghiên cứu đóng góp cho sự phát triển công nghệ và cải thiện hệ thống tồn tại.

Đặc biệt, công nghệ kỹ thuật đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu như năng lượng, môi trường, an ninh và y tế. Sinh viên được khuyến khích phát triển kỹ năng sáng tạo, tư duy phản biện và giải quyết vấn đề để đáp ứng những thách thức của thế giới hiện đại.

=>> Xem thêm: Được 21 điểm học trường nào, ngành nào?

2.4. Nhóm ngành nhân văn

nganh hoc dang ky nhieu nhat hien nay

Nhóm ngành nhân văn đóng vai trò quan trọng trong việc hiểu, nghiên cứu và phân tích các khía cạnh của con người và xã hội. Nhóm ngành này bao gồm nhiều lĩnh vực như Ngôn ngữ học, Lịch sử, Triết học, Văn học, Xã hội học và nhiều ngành khác.

Ngành nhân văn đào tạo sinh viên về khả năng phân tích, suy luận, nghiên cứu và sáng tạo. Sinh viên được khuyến khích khám phá văn hóa, lịch sử và giá trị nhân văn trong xã hội. Họ học cách đánh giá, đồng cảm và hiểu sâu hơn về tư duy và hành vi con người.

Các ngành nhân văn cung cấp nền tảng kiến thức và kỹ năng mềm quan trọng cho sinh viên. Sinh viên có thể trở thành nhà nghiên cứu, giảng viên, nhà báo, biên tập viên, nhà văn, nhà quản lý văn phòng và nhiều vai trò khác. Họ có thể đóng góp vào việc giảng dạy, nghiên cứu và phân tích xã hội, văn hóa, lịch sử và triết học.

Nhóm ngành nhân văn giúp xây dựng cơ sở văn hóa và giáo dục, đóng góp vào sự phát triển và hiểu biết sâu hơn về con người và xã hội. Các nhà nghiên cứu và chuyên gia trong lĩnh vực này đóng vai trò quan trọng trong việc giải thích, phân tích và đưa ra các giải pháp cho các vấn đề xã hội, văn hóa và lịch sử.

Trong kỳ tuyển sinh năm ngoài, nhóm ngành nhân văn thuộc top ngành học đăng ký nhiều nhất hiện nay với tỉ lệ 8,68% sinh viên trúng tuyển và nhập học.

2.5.  Nhóm ngành sức khỏe

Sẽ thật thiếu sót nếu như nhóm ngành sức khỏe không nằm trong những ngành học đăng ký nhiều nhất hiện nay.
Nhóm ngành sức khỏe đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và cải thiện sức khỏe cả về mặt cá nhân và cộng đồng. Đây là một lĩnh vực đa dạng và đầy thách thức, liên quan đến chăm sóc, điều trị và phòng ngừa bệnh tật.

Ngành sức khỏe bao gồm nhiều ngành như Y học, Dược học, Điều dưỡng, Kỹ thuật Y sinh, Quản lý chăm sóc sức khỏe và nhiều lĩnh vực khác. Sinh viên trong nhóm ngành này được trang bị kiến thức chuyên sâu về cơ thể con người, bệnh lý, phương pháp điều trị và kỹ năng chăm sóc.

Học các ngành sức khỏe mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp trong các bệnh viện, phòng khám, trung tâm chăm sóc sức khỏe và các tổ chức y tế khác. Sinh viên có thể trở thành bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng viên, chuyên gia y tế công cộng và nhiều vai trò khác. Họ có thể đóng góp vào việc chăm sóc sức khỏe, chẩn đoán bệnh, điều trị và nghiên cứu y tế.

=>> Xem thêm: Tổng quan về phân tích dữ liệu thương mại điện tử

3. Học những ngành học xu hướng ở đâu?

nganh hoc dang ky nhieu nhat hien nay

Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc phù hợp và làm việc trong lĩnh vực chuyên ngành và hơn hết là những ngành học đăng ký nhiều nhất hiện nay thì có thể tham khảo Chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến của Đại học Mở Hà Nội. Với bề dày lịch sử lâu đời và uy tín trong lĩnh vực giảng dạy được từng bước xây dựng và tích lũy qua năm tháng, trường có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đồng thời, trường cũng nổi tiếng về chất lượng đào tạo, thu hút sự quan tâm của nhiều nhà tuyển dụng.

Hiện nay, Đại học Mở Hà Nội đang tiến hành tuyển sinh cho hệ đào tạo từ xa, bạn có thể yên tâm về chất lượng và đăng ký vào một trong những ngành nghề đang hot để thực hiện ước mơ của mình. Trường đang tuyển sinh cho những ngành học được đăng ký nhiều nhất hiện nay:

  • Kế toán
  • Quản trị kinh doanh
  • Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành
  • Tài chính ngân hàng
  • Luật
  • Luật kinh tế
  • Quản trị kinh doanh
  • Ngôn ngữ Anh

Hãy nắm bắt cơ hội này và đăng ký ngay để bước vào con đường học tập và phát triển sự nghiệp trong ngành nghề mà bạn quan tâm nhé!

=>> Xem thêm: Top những ngành nghề dễ xin việc – Xu hướng ngành nghề trong 5 năm tới

Nguồn: vnexpress, thegioididong, vietnamnet


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...