logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Tư vấn tuyển sinh cho genZ: Ngành công nghệ thông tin thi khối nào? 

11:26 05/04/2023

Với sự tiến bộ không ngừng của các yếu tố công nghệ, ngành Công nghệ thông tin ngày càng thu hút sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Sự cần thiết của nó trong sử dụng và nhu cầu nhân lực đang ngày càng tăng cao, đã làm cho nghề này trở thành một trong những lĩnh vực hot nhất hiện nay. Trong bài viết này, EHOU sẽ cùng bạn tìm hiểu về ngành Công nghệ thông tin thi khối nào, điểm chuẩn và thông tin về các trường đào tạo chuyên ngành này.

1. Sơ lược về ngành công nghệ thông tin

nganh cong nghe thong tin thi khoi nao

Ngành công nghệ thông tin (CNTT) là lĩnh vực liên quan đến việc sử dụng các công nghệ máy tính để xử lý, lưu trữ, truyền tải và trao đổi thông tin trong một môi trường kỹ thuật số. Tìm hiểu sơ lược về ngành này trước khi đi vào vấn đề chính ngành công nghệ thông tin thi khối nào. Ngành này đang phát triển rất nhanh trên toàn thế giới và đóng góp rất lớn cho sự phát triển kinh tế và xã hội của mỗi quốc gia.

Các lĩnh vực chính của ngành công nghệ thông tin bao gồm:

  • Phần mềm: Đây là lĩnh vực tập trung vào việc thiết kế, phát triển, triển khai và duy trì các ứng dụng phần mềm trên máy tính, điện thoại di động và các thiết bị khác.
  • Mạng máy tính: Lĩnh vực này tập trung vào việc thiết kế, cài đặt, và duy trì hệ thống mạng máy tính để đảm bảo thông tin được truyền tải đến đúng nơi, đúng thời điểm và an toàn.
  • Hệ thống thông tin: Lĩnh vực này tập trung vào việc thiết kế, triển khai và quản lý các hệ thống thông tin để tối ưu hóa quá trình kinh doanh và nâng cao hiệu suất làm việc trong các tổ chức.
  • Trí tuệ nhân tạo: Lĩnh vực này tập trung vào việc phát triển các mô hình trí tuệ nhân tạo và học máy để tự động hóa các tác vụ phức tạp và giúp tăng cường khả năng phân tích thông tin.

Các công ty công nghệ thông tin lớn như Microsoft, Google, IBM, Oracle, Samsung, Qualcomm… đóng góp rất lớn cho sự phát triển của ngành này. Ngành công nghệ thông tin cũng mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp cho các chuyên gia IT với các vị trí như: phát triển phần mềm, kỹ sư mạng, quản trị hệ thống, chuyên viên an ninh mạng, chuyên viên trí tuệ nhân tạo, vv.

=>> Xem thêm: Mức lương ngành Công nghệ thông tin

2. Ngành công nghệ thông tin thi khối nào?

nganh cong nghe thong tin thi khoi nao

Các trường đại học hiện nay đang cho thấy nhu cầu tuyển sinh ngành Công nghệ thông tin rất lớn. Nếu bạn đang quan tâm và muốn theo đuổi ngành học này, điều đầu tiên cần làm là tìm hiểu xem ngành Công nghệ thông tin thi khối nào.

2.1 Ngành công nghệ thông tin thi khối A

Có nhiều lựa chọn khối thi để theo học ngành Công nghệ thông tin, bao gồm các khối như A00 (Toán, Lý, Hóa) và A01 (Toán, Lý, Anh). Trong đó, khối A00 là sự lựa chọn phổ biến và được nhiều trường sử dụng để xét tuyển vào ngành Công nghệ thông tin.

Nếu bạn muốn đăng ký vào các ngành Công nghệ thông tin ở các trường, học chuyên khối A có thể là sự lựa chọn an toàn nhất. Tuy nhiên, khối A01 cũng là một lựa chọn phù hợp vì nhu cầu tuyển dụng hiện nay đòi hỏi nhân sự vừa có tư duy logic và vừa có ngoại ngữ. Do đó, nhiều học sinh đã lựa chọn khối A01 để đăng ký thi vào các ngành Công nghệ thông tin.

Với các bạn 2005 chuyên khối A có năng lực về ngoại ngữ, đây là cơ hội tốt để đăng ký vào các ngành Công nghệ thông tin.

2.2 Ngành công nghệ thông tin thi khối D

Ngành công nghệ thông tin thi khối nào?  Khối D ở Việt Nam bao gồm các khối D01, D02, D03, D04, D05 và D06, trong đó hai môn Toán và Ngữ văn vẫn được giữ nguyên. Tuy nhiên, môn tiếng Anh có thể được thay thế bằng các ngoại ngữ khác như Trung, Nhật, Pháp, Nga, và vân vân.

So với khối D01, số lượng học sinh đăng ký vào các khối như D02, D03, D04, D05 và D06 vẫn khá ít và chủ yếu tập trung tại các trường đại học dân lập.

Ngoại trừ khối D truyền thống, Đại học FPT cũng sử dụng các khối D01, D09 và những khối khác để xét tuyển vào các ngành Công nghệ thông tin.

Đối với học sinh chọn học khối D, việc có kiến thức tiếng Anh tốt là một lợi thế để tăng điểm và có cơ hội được tuyển vào các ngành Công nghệ thông tin. Bên cạnh đó, một số trường cũng sử dụng khối D0 và D10 trong quá trình xét tuyển, do đó, học sinh cần cố gắng nâng cao điểm số ở các môn như Ngữ văn và Địa lý.

=>> XEM THÊM: Chuyên ngành nào khó nhất trong công nghệ thông tin?

3. Nên học ngành công nghệ thông tin hệ đào tạo từ xa không?

nganh cong nghe thong tin thi khoi nao

Bạn đã rõ ngành công nghệ thông tin thi khối nào? Vậy học từ xa ngành này được không? Việc học ngành công nghệ thông tin từ xa là một sự lựa chọn phổ biến trong thời đại công nghệ phát triển hiện nay. Tuy nhiên, việc lựa chọn hệ đào tạo từ xa hay trực tiếp phụ thuộc vào mục đích học của từng người.

Nếu bạn muốn có thời gian linh động để làm việc, muốn học tập tại nhà, có thể tự quản lý thời gian và cảm thấy thoải mái trong môi trường học tập ảo, thì hệ đào tạo từ xa sẽ là sự lựa chọn phù hợp.

Đại học Mở Hà Nội mới đây đã giới thiệu chương trình đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin. Chương trình này sử dụng công nghệ tiên tiến để cải thiện chất lượng giảng dạy và đáp ứng nhu cầu của học viên với hình thức học tập linh hoạt và tiện lợi. Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và nhiệt tình, chương trình này sẽ cung cấp cho học viên kiến thức và kỹ năng cần thiết để áp dụng vào công việc một cách thực tế.

Học viên có thể trao đổi kiến thức và bài giảng với giảng viên trong suốt chương trình học, bất kỳ lúc nào hay ở bất kỳ đâu. Sau khi hoàn tất chương trình, học viên sẽ được cấp tấm bằng cử nhân có giá trị tương đương với hệ chính quy. Điều này đảm bảo cho sự tự tin của học viên khi xin việc và tạo cơ hội tốt để phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực mình chọn.

Chương trình đào tạo từ xa – Đại học Mở Hà Nội đem lại nhiều lợi ích vượt trội và chất lượng đào tạo được đảm bảo. Nó cung cấp cho những người muốn tiếp tục học tập và phát triển sự nghiệp một lựa chọn tuyệt vời để đạt được mục tiêu của mình.

=>> XEM THÊM: Cần học những gì khi theo ngành công nghệ thông tin?

4. Tiềm năng của ngành công nghệ thông tin ra sao?

nganh cong nghe thong tin thi khoi nao

Ngành công nghệ thông tin là một trong những ngành có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới trong những năm gần đây. Theo thống kê của Gartner, tổng giá trị của thị trường phần mềm toàn cầu đã đạt hơn 500 tỷ đô la Mỹ vào năm 2020 và dự kiến sẽ đạt hơn 600 tỷ đô la Mỹ vào năm 2024.

Ở Việt Nam, ngành công nghệ thông tin cũng đang phát triển rất nhanh. Theo Báo cáo FPT Digital, tổng giá trị xuất khẩu phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin của Việt Nam đạt 13 tỷ đô la Mỹ vào năm 2022.

Một số doanh nghiệp công nghệ thông tin lớn ở Việt Nam như FPT, Viettel, CMC, và VNG đồng thời là các công ty gia nhập được vào danh sách 500 công ty công nghệ thông tin tăng trưởng nhanh nhất và có doanh thu lớn nhất trên thế giới (Fortune Global 500).\

Đồng thời, số lượng người tiêu dùng internet ở Việt Nam cũng tăng đáng kể trong những năm gần đây, đạt gần 70 triệu người vào đầu năm 2022, chiếm 70% dân số Việt Nam theo thống kê của We Are Social. Số lượng người sử dụng smartphone và mobile internet cũng đang tăng trưởng nhanh chóng ở Việt Nam.

Điều này cho thấy rằng nhu cầu sử dụng các sản phẩm và dịch vụ công nghệ thông tin tại Việt Nam đang rất lớn, giúp ngành này tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

=>> Xem thêm: Các hướng đi ngành Công nghệ thông tin cập nhật mới nhất

5. Cơ hội nghề nghiệp của ngành công nghệ thông tin trong tương lai

nganh cong nghe thong tin thi khoi nao

Ngành công nghệ thông tin là một trong những ngành có tiềm năng về nghề nghiệp rất lớn và cơ hội việc làm trong ngành này rất cao. Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, mỗi năm Việt Nam đào tạo ra khoảng 50.000 sinh viên chuyên ngành Công nghệ thông tin, nhưng vẫn còn thiếu hụt nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp.

Theo thống kê của Bộ Ngoại giao và Thương mại Mỹ, đến năm 2030, ngành Công nghệ thông tin sẽ tạo ra hơn 1 triệu việc làm mới tại Mỹ. Tại Việt Nam, theo Báo cáo tuyển dụng của Navigos Group, ngành Công nghệ thông tin là một trong những lĩnh vực có mức lương cao nhất và mức lương tăng trưởng hàng năm đạt khoảng 8-30%.

Ngoài ra, ngành Công nghệ thông tin còn có nhiều lĩnh vực con như: phát triển ứng dụng di động, truyền thông mạng, an ninh mạng, trí tuệ nhân tạo, big data, và cloud computing. Các lĩnh vực này đã và đang tạo nên cơ hội việc làm mới, đặc biệt là trong bối cảnh xu hướng số hoá và cách mạng công nghiệp 4.0 xuất hiện ngày càng nhiều.

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin, đặc biệt là xu hướng thị trường hiện nay với nhu cầu sử dụng các sản phẩm và dịch vụ công nghệ thông tin đang tăng đột biến. Do vậy, ngành Công nghệ thông tin đang trở thành một trong những ngành hot nhất tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Có thể nói, nếu bạn đang muốn tìm kiếm một công việc trên thị trường lao động hiện nay, ngành Công nghệ thông tin sẽ là lựa chọn đáng xem xét bởi vì đây là một ngành có cơ hội việc làm và phát triển nghề nghiệp rất tiềm năng và đầy triển vọng.

=>> Xem thêm: Review chi tiết đại học trực tuyến

Nguồn: glint.com, tuyendung365.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...