logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Hỏi đáp: Ngành công nghệ thông tin học những môn gì?

03:15 29/12/2022

Dưới sự phát triển của cách mạng công nghiệp 4.0, các mảng liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin, AI đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Nắm bắt được xu hướng phát triển, đã có nhiều cơ sở giảng dạy ngành công nghệ thông tin nhằm đào tạo những nhân tài cho lĩnh vực IT ở nước ta. Vậy ngành công nghệ thông tin học những môn gì? Hãy cùng EHOU tìm hiểu nhé!

1. Những điều bạn nên biết về ngành Công nghệ thông tin

nganh cong nghe thong tin hoc nhung mon gi

Trước khi tìm hiểu ngành công nghệ thông tin học những môn gì, các bạn đọc hãy cùng EHOU tìm hiểu những thông tin liên quan về ngành trước nhé!

Hiểu một cách đơn giản nhất, công nghệ thông tin là ngành liên quan đến các hoạt động như phân bổ, phân tích, xử lý và lưu giữ các số liệu, thông tin của các phần mềm, hệ thống máy tính và mạng lưới internet.

Chương trình đào tạo ngành công nghệ thông tin sẽ hướng những bạn học viên có khả năng sáng tạo, sửa chữa, bảo vệ những phần mềm máy tính, hệ thống an ninh mạng của tổ chức, doanh nghiệp.

Công nghệ thông tin thực chất chỉ là tên gọi chung của những chuyên ngành liên quan đến công nghệ thông tin, công nghệ thông tin được chia ra thành nhiều chuyên ngành đào tạo:

 • Khoa học máy tính
 • Kỹ thuật phần mềm
 • Hệ thống thông tin quản lý
 • Kỹ thuật máy tính
 • Truyền thông và mạng máy tính

Hiện nay, ngành công nghệ thông tin thường được các trường cao đẳng, đại học hay các trung tâm đào tạo xét tuyển dựa theo các khối:

 • Khối A00 gồm Toán, Vật Lý và Hóa Học
 • Khối A01 gồm Toán, Vật Lý và Tiếng Anh
 • Khối D01 gồm Toán, Ngữ Văn và Tiếng Anh
 • Khối D07 gồm Toán, Hóa Học và Tiếng Anh
 • Ngoài ra sẽ còn các khối như D10, D90,…

Ngành công nghệ thông tin đang được đánh giá là ngành có sự đóng góp không hề nhỏ trong sự phát triển của nền kinh tế nước ta. Vì vậy, hiện nay ngành công nghệ thông tin đang là ngành có nhiều cơ hội, tiềm năng cho các bạn trẻ.

>> XEM THÊM: Muốn học tốt ngành IT cần những gì?

2. Ngành Công nghệ thông tin học những môn gì?

nganh cong nghe thong tin hoc nhung mon gi

Mặc dù hiện nay có khá nhiều cơ sở đào tạo ngành công nghệ thông tin, tuy nhiên cơ bản chương trình đào tạo của các cơ sở đều có điểm tương đồng. Để trả lời cho câu hỏi “Ngành Công nghệ thông tin học những môn gì?”, các bạn hãy cùng EHOU tìm hiểu phần dưới đây nhé!

Trước hết là những kiến thức đại cương mà ngành nào cũng cần phải học như: Bộ môn lý luận chính trị, các môn toán cao cấp, Tiếng Anh cơ bản, Tin học đại cương, Vật lý đại cương, …

Sau khi đã học khối kiến thức đại cương, các bạn sẽ được tìm hiểu những kiến thức cơ sở ngành như: ngôn ngữ lập trình, nguyên lý hệ điều hành, cơ sở dữ liệu, kỹ thuật phần mềm, cấu trúc dữ liệu và thuật toán,…

Ngoài ra, trong quá trình học, các bạn sẽ được học các môn bổ trợ như: kỹ năng mềm, tâm lý học ứng dụng, tư duy công nghệ và thiết kế kỹ thuật,…

Đến với kiến thức chuyên ngành, các bạn sẽ chọn cho mình một chuyên ngành mình muốn theo học trong ngành công nghệ thông tin. Các bạn sẽ được học và đào tạo những môn học phục vụ chuyên ngành bạn muốn theo học, tiêu biểu có một số môn như: Hệ nhúng, IoT và ứng dụng, Quản trị phát triển phần mềm, Công nghệ Web và dịch vụ trực tuyến,…

Do đặc thù của ngành công nghệ thông tin là phải thực hành nhiều trên máy tính, vì vậy đa số các môn học cơ sở ngành và chuyên ngành trong chương trình đào tạo các bạn học viên đều sẽ có tiết thực hành trên máy.

>> XEM THÊM: Ngành công nghệ thông tin trong nền kinh tế hiện nay

3. Cơ hội việc làm nào dành cho ngành công nghệ thông tin?

nganh cong nghe thong tin hoc nhung mon gi

Theo EHOU tìm hiểu, hiện ngành công nghệ thông tin đang là ngành có nhiều tiềm năng và nhiều cơ hội việc làm. Thậm chí, trong đại dịch Covid – 19, ngành công nghệ thông tin là một trong những ngành ít ỏi được đánh giá là không bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Các bạn trẻ sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin cũng có thể làm việc ở nhiều mảng khác nhau liên quan đến lĩnh vực thông tin như:

 • Trở thành trợ giảng, giảng viên cho các trung tâm, trường trung cấp, cao đẳng, đại học đào tạo ngành công nghệ thông tin
 • Chuyên viên phân tích, quản lý và mã hóa thông tin phần mềm máy tính, hay là chuyên viên bảo mật an ninh hệ thống máy tính và hệ thống mạng
 • Phát triển các web ,mạng xã hội, các phần mềm giải trí,…
 • Tham gia vào các dự án khoa học, các dự án phát triển trí tuệ nhân tạo AI,…
 • Trở thành một lập trình viên, viết các chương trình cho hệ thống và phần mềm.

Ngoài ra, các bạn có thể trở thành những người giám sát và khắc phục những sự cố trong các phần mềm, hệ thống máy tính hay hệ thống mạng internet của tổ chức, doanh nghiệp

>> XEM THÊM: Cơ sở đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin

4. Mức lương ngành Công nghệ thông tin?

Với sự phát triển của công nghệ thông tin trong xã hội hiện nay, nhiều người đã nói đùa rằng công nghệ thông tin là vua của mọi nghề. Lời nói đùa này không phải là không có căn cứ, bởi thực sự rằng những nhân viên ngành công nghệ thông tin đều là những người có thu nhập được xếp ở mức khá giả trở lên. Bởi khi theo học ngành này, ngay cả những bạn sinh viên đang trong quá trình học tập đã có thể vận dụng kiến thức để tạo cho mình những phần mềm riêng nhằm kiếm thêm thu nhập.

Đối với các bạn trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm trong nghề, mức lương của các bạn có thể dao động trong khoảng từ 5 đến 10 triệu/ tháng tùy thuộc vào năng lực và hiệu suất làm việc của mỗi cá nhân

Khi bạn đã tích lũy cho mình những kinh nghiệm nhất định, mức lương của các bạn hoàn toàn có thể rơi vào tầm 15 triệu đến 30 triệu/ tháng phụ thuộc vào hiệu suất, hiệu quả làm việc của mỗi cá nhân

Khi bạn đã trở thành một “lão làng” trong nghề, có nhiều năm thâm niên thì việc thu nhập của bạn nằm trong khoảng 30 triệu đến 80 triệu/ tháng hoàn toàn có thể xảy ra, thậm chí sẽ có những tháng hơn thế.

>> XEM THÊM: Chuyên ngành nào là khó nhất khi học IT?

5. Nên học công nghệ thông tin tại cơ sở nào?

nganh cong nghe thong tin hoc nhung mon gi

Khi đã băn khoăn về vấn đề ngành công nghệ thông tin học những môn gì, có lẽ các bạn cũng sẽ đắn đo về các cơ sở đào tạo ngành công nghệ thông tin, không biết nên theo học tại cơ sở nào uy tín. Vậy các bạn đã nghe qua về chương trình đào tạo từ xa đại học Mở Hà Nội chưa?

Được biết, chương trình đào tạo từ xa đại học Mở Hà Nội là cơ sở đào tạo đầu tiên dạy các bạn học viên theo hình thức trực tuyến. Với sự giảng dạy nhiệt huyết và tận tình của đội ngũ giảng viên, chất lượng các bạn học viên cũng đã được Bộ GD & ĐT công nhận. Vì vậy khi tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân của trung tâm sẽ dễ dàng xin được việc. Không chỉ vậy, chế độ lương bậc hay khen thưởng cũng sẽ được xét một cách công bằng. Các bạn học viên có thể học cao học, thạc sĩ hay tiến sĩ và có thể thi vào công chức nhà nước theo đúng quy định của Nhà Nước.

Đối với ngành công nghệ thông tin, EHOU sẽ đào tạo các bạn học viên từ những kiến thức đại cương, kiến thức bổ trợ đến chứng kiến thức chuyên sâu về ngành, giúp bạn tích lũy được kinh nghiệm cũng như khỏi bỡ ngỡ cho quá trình làm việc sau này.

Tổng kết
EHOU mong rằng với bài viết trên đã phần nào giúp các bạn trả lời cho câu hỏi : “Ngành công nghệ thông tin học những môn gì?”. Chúc các bạn đọc có thể xác định được đúng sở thích và khả năng của bản thân mình!

Nguồn: tuyensinh.edu.vn, eaut.edu.vn,…


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...