logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Top list: Các trường có ngành quản trị khách sạn đào tạo tốt nhất Việt Nam

17:16 01/06/2023

Với sự phát triển đáng kể của ngành du lịch, thị trường khách sạn tại Việt Nam đang trở thành một trong những trung tâm lớn thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư hàng đầu trên toàn cầu. Với việc tăng số lượng khách du lịch quốc tế và nội địa, cùng với sự mở rộng của các chuỗi khách sạn 3-5 sao, ngành quản trị khách sạn đang tạo ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn và tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Vậy, đâu là các trường có ngành quản trị khách sạn tốt nhất Việt Nam?

1. Tổng quan về ngành quản trị khách sạn

Trước khi đi vào xem đâu là Các trường có ngành quản trị khách sạn đào tạo tốt nhất, bạn cần biết được đôi nét về ngành quản trị khách sạn.

Trong khoảng thời gian từ năm 2015 đến năm 2019, số lượng khách du lịch nội địa đã tăng từ 57 triệu lượt lên 85 triệu lượt. Đồng thời, số lượng khách du lịch quốc tế cũng đã tăng từ 7,9 triệu lượt năm 2015 lên 18 triệu lượt năm 2019. Năm 2019, năng lực cạnh tranh của ngành du lịch Việt Nam đã tăng 17 bậc so với năm 2011. Với sự phát triển này, vào năm 2022, Việt Nam đã tiếp đón được 3,66 triệu lượt khách quốc tế và 103 triệu lượt khách du lịch nội địa.

Sự thành công này của ngành du lịch là một phần công sức không nhỏ của ngành quản trị khách sạn. Quản trị khách sạn có thể được hiểu một cách đơn giản là quá trình quản lý và tổ chức các hoạt động trong một khách sạn để đạt được hiệu quả và tính hợp lý cao nhất. Đây là một ngành nghề phù hợp cho những cá nhân năng động, nhạy bén trong công việc, có khả năng quan sát tốt và có khả năng nắm bắt được tâm lý của khách hàng.

Trong những năm gần đây, ngành quản trị khách sạn đã làm rất tốt nhiệm vụ của mình và cũng đã có những bước tiến vượt bậc, dần trở thành một ngành nghề hot hái ra tiền khi mà nhu cầu sử dụng dịch vụ du lịch của người dân ngày một tăng cao.

=>> Xem thêm: Giải đáp: Quản trị khách sạn nên học trường nào?

2. Thực trạng ngành quản trị khách sạn

Tại hội nghị thượng đỉnh toàn cầu của Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới (WTTC) năm 2022, được tổ chức tại thủ đô Manila của Philippines với chủ đề “Khám phá lại du lịch”, WTTC đã dự báo rằng trong vòng 10 năm tới, ngành du lịch và lữ hành sẽ tạo ra 126 triệu việc làm mới và đóng góp vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu, đưa ngành trở lại mức sản xuất trước đại dịch vào năm 2023.

Tại khu vực châu Á, dự kiến ngành du lịch và lữ hành sẽ đạt quy mô 3.400 tỷ USD vào năm 2023, vượt xa mức 3.300 tỷ USD được ghi nhận vào năm 2019, và sẽ tạo ra gần 77 triệu việc làm mới trong thập kỷ tới.

Ngành du lịch tại Việt Nam đang có sự tăng trưởng mạnh mẽ trong cơ sở vật chất, với sự xuất hiện liên tục của nhiều khách sạn năm sao và khu nghỉ dưỡng cao cấp tại các thành phố lớn. Hệ thống khách sạn tại Việt Nam hiện có hơn 120 khách sạn 5 sao, 270 khách sạn 4 sao và khoảng 500 khách sạn 1-3 sao, với tổng cộng gần 35.000 phòng.

Theo Tổng cục Du lịch, mỗi năm ngành du lịch cần tuyển thêm gần 40.000 lao động, trong khi số lượng sinh viên chuyên ngành ra trường chỉ khoảng 15.000 người, trong đó chỉ hơn 12% có trình độ cao đẳng hoặc đại học. Trong tổng số 1,3 triệu lao động trong ngành du lịch trên toàn quốc, chỉ có 42% được đào tạo về du lịch, 38% đến từ các ngành khác chuyển sang và khoảng 20% chưa được đào tạo chính quy.

>> Xem thêm: Mã ngành quản trị khách sạn

3. Các trường có ngành quản trị khách sạn đào tạo tốt nhất

Ngày nay, ngành Quản trị khách sạn không chỉ được đào tạo tại các trường chuyên ngành du lịch khách sạn, mà còn mở rộng ra ở nhiều đại học đa ngành. Các trường đại học thường tuyển sinh ngành Quản trị khách sạn thông qua các khối ngành như A, A1, D, C,…

Dưới đây là Các trường có ngành quản trị khách sạn đào tạo tốt nhất Việt Nam:

3.1. Trường Đại học Ngoại thương

Cái tên đầu tiên xuất hiện trong danh sách Các trường có ngành quản trị khách sạn đào tạo tốt nhất Việt Nam đó là Trường Đại học Ngoại thương (FTU). Trường có những chương trình học liên kết với các trường đại học ở Mỹ, Pháp và một số chương trình có hình thức bán du học, trong đó sinh viên học nửa thời gian tại Việt Nam và nửa thời gian du học ở nước ngoài. Tuy nhiên, hình thức học tập này có mức học phí khá cao.

Ngoài ra, trường Đại học Ngoại thương cũng xây dựng các quan hệ liên kết với nhiều doanh nghiệp trong ngành dịch vụ trong nước, đồng thời thường xuyên cung cấp cơ hội trải nghiệm thực tế cho sinh viên. Điểm mạnh của FTU nằm ở việc đào tạo ngoại ngữ và tư duy quản lý toàn diện.

Các khối xét tuyển vào FTU bao gồm khối A, D1, D3, D4, D6, D7. Điểm chuẩn năm 2020 là 27,95 (khối A), và các khối còn lại giảm 0,5 điểm so với điểm chuẩn. Điểm chuẩn năm 2021 là 28,45 (khối A), và các khối còn lại là 27,95.

3.2. Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thuộc khối các trường Đại học Quốc gia Hà Nội. Do đó, trường có những lợi thế vượt trội đó là nhận được sự hỗ trợ từ giảng viên các trường khác trong ĐHQGHN, từ đó xây dựng cho mình một chương trình giảng dạy bài bản, sâu sắc về lĩnh vực kinh tế và quản lý.Thế mạnh của trường là các chuyên đề về truyền thông và tổ chức sự kiện.

Ngoài việc thực tế tại doanh nghiệp, các câu lạc bộ (CLB) trong Nhân văn cũng hoạt động mạnh mẽ. Điều này tạo ra một môi trường học tập đa dạng cho sinh viên.

Các khối xét tuyển vào trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn bao gồm D1, D78, A1. Bạn có thể tham khảo điểm chuẩn các năm gần đây như sau:

 • Điểm chuẩn năm 2020 là 25,25 (cho khối D1, D78) và 24,25 (khối A1).
 • Điểm chuẩn năm 2021 là 26 (khối A1), 26,2 (khối D1) và 26,6 (khối D78).
 • Điểm chuẩn năm 2022 là 24.75 (khối A1), 25.15 (khối D1) và 25.25 (khối D78)

=>> Xem thêm: Review ngành quản trị khách sạn – những điều cần biết

3.3. Trường Đại học Thương mại

Sẽ thật thiếu sót khi Đại học Thương mại không có trong danh sách Các trường có ngành quản trị khách sạn đào tạo tốt nhất Việt Nam. Ngành quản trị khách sạn của trường Đại học thương mại từ xưa đã có tiếng là nơi cung cấp chương trình đào tạo chất lượng và chương trình đặc thù, khá mạnh về thực chiến tại các doanh nghiệp.

Chương trình đào tạo của trường đảm bảo cho sinh viên theo học được trang bị kiến thức và kỹ năng chuyên ngành đầy đủ và chất lượng. Khi theo học tại nơi đây, sinh viên sẽ có 50% thời gian học tập được đào tạo trực tiếp tại doanh nghiệp.

Các khối xét tuyển vào trường bao gồm khối A, A1, D1, D7. Điểm chuẩn của một vài năm gần đây mà bạn có thể tham khảo:

 • Điểm chuẩn năm 2020 là 25,5 (đối với chương trình đại trà) và 24,6 (đối với chương trình đặc thù).
 • Điểm chuẩn năm 2021 là 26,15 cho cả hai chương trình.
 • Điểm chuẩn năm 2022 là 26.15 (đối với chương trình đại trà) và 25.8 (đối với chương trình đặc thù).

3.4. Chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến chuyên ngành Quản trị khách sạn Đại học Mở Hà Nội

Chương trình học từ xa của Đại học Mở Hà Nội đã khẳng định vị thế hàng đầu trong việc trau dồi và học hỏi về quản trị khách sạn. Bạn không thể bỏ qua chương trình học này vì những lý do sau:

 • Chương trình đào tạo tập trung vào việc nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyên môn cho sinh viên.
 • Môi trường học tập hiện đại này áp dụng công nghệ cao trong quá trình giảng dạy, khuyến khích tinh thần sáng tạo của học viên. Điều này khiến các nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao học viên tốt nghiệp từ trường.
 • Hình thức học từ xa cho phép học viên học ở bất kỳ đâu và tự quản lý thời gian, giúp tiết kiệm chi phí di chuyển và ở trọ.
 • Học viên được hướng dẫn bởi các giảng viên có kinh nghiệm lâu năm trong ngành, nhiệt huyết và luôn sẵn sàng hỗ trợ học viên.
 • Ngoài kiến thức chuyên ngành, sinh viên còn được trang bị ngoại ngữ và các kỹ năng mềm phục vụ công việc. Khi kết thúc chương trình học, học viên sẽ có kiến thức vững chắc, kinh nghiệm thực tiễn và khả năng sử dụng ngoại ngữ. Điều này chắc chắn mở ra nhiều cơ hội việc làm cho bạn.

=>> Xem thêm: Điểm chuẩn ngành Quản trị khách sạn mới nhất

Kết luận

Hy vọng rằng bài viết trên sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi các trường có ngành quản trị khách sạn. Từ đó đưa ra được lựa chọn thật phù hợp với bản thân để theo đuổi ước mơ của mình. Nếu bạn đang tìm các cơ hội việc làm liên quan đến ngành Quản trị khách sạn, bạn có thể truy cập vào đây để tham khảo ngay nhé!

Nguồn: vnexpress, hospitality, jobsgo


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...