logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Tìm hiểu: Nhóm ngành công nghệ thông tin. 4 chuyên ngành hot

02:22 05/01/2024

Sự bùng nổ về mạng internet, cách mạng công nghiệp số đang là xu hướng phát triển mới của tất cả các nước trên thế giới chứ không riêng gì ở việt nam. Cùng với sự phát triển không ngừng của thời đại 5.0 đó thì không khó hiểu khi ngành công nghệ thông tin đang ngành càng được các bạn trẻ yêu thích, tìm hiểu và theo học.

Vậy câu hỏi đặt ra là: ngành công nghệ thông tin là gì?, nhóm ngành công nghệ thông tin gồm những chuyên ngành nào? Đang là chủ đề được tìm kiếm rất nhiều trên mạng. Bài viết này EHOU chia sẻ cho các bạn cái nhìn tổng quan nhất về ngành học đang “Hot” này.

1. Định nghĩa về ngành công nghệ thông tin

Ngành công nghệ thông tin (CNTT) là ngành khoa học chuyên nghiên cứu, phát triển, quản lý và ứng dụng máy tính, các phần mềm máy tính cũng như mạng kết nối internet để thu thập, bảo vệ, trao đổi, sử dụng, xử lý các thông tin và nguồn dữ liệu. CNTT đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc sử dụng nguồn tài nguyên thông tin khổng lồ đó giúp cho doanh nghiệp vận hành các dây chuyền sản xuất hiện đại, kết nối và quản lý khách hàng…

Có thể thấy rằng ngành công nghệ thông tin đã và đang đóng góp trong rất nhiều các lĩnh vực của nền kinh tế và cũng cho thấy tiềm năng phát triển vượt trội của ngành này trong tương lai. Ngành CNTT hiện nay đang chia thành rất nhiều các nhóm ngành công nghệ thông tin đào tạo các mặt chuyên sâu khác nhau của ngành này như: phân tích dữ liệu, công nghệ phần mềm, quản trị hệ thống, trí tuệ nhân tạo, mạng máy tính và truyền thông, an ninh thông tin, và nhiều lĩnh vực khác.

>>Xem thêm: Thực trạng công nghệ thông tin ở Việt Nam

2. Ngành phân tích dữ liệu

Trong các nhóm ngành công nghệ thông tin thì ngành phân tích dữ liệu hiện đóng vai trò hết sức quan trọng tập trung vào việc thu thập, phân tích và hiểu rõ các nguồn thông tin, dữ liệu lớn từ đó chính là yếu tố quyết định sự thành công của mọi doanh nghiệp. Việc phân tích dữ liệu chính xác giúp cho doanh nghiệp đưa ra những quyết định chiến lược trong phát triển và tạo lập các mô hình kinh doanh tốt hơn, hiệu quả cao hơn.

Việc kết hợp thành tạo một số công cụ phân tích dữ liệu đang được sử dụng rất nhiều hiện nay như Microsoft Excel, Tableau, Ngôn ngữ lập trình Python… với các phương pháp phân tích dữ liệu của chuyên viên trong ngành sẽ mở ra rất nhiều cơ hội cho doanh nghiệp trong môi trường kinh doanh và công nghệ không thể tách rời hiện nay.

>>Xem thêm: Danh sách các trường ngành công nghệ thông tin dưới 22 điểm

3. Chuyên ngành phát triển phần mềm

Hiện nay bạn có thể thấy các sản phẩm phần mềm được sử dụng rộng rãi hàng ngày từ các ứng dụng văn phòng như: Microsoft Word, Excel, Powerpoint, đến trình duyệt web như Chrome, Firefox, Safari, cũng như các ứng dụng quen thuộc như Facebook hay Google Search. Thậm chí, các hệ điều hành phổ biến như Windows hay Linux đều là kết quả của quá trình lập trình và sáng tạo của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực phát triển phần mềm.

Ngành phát triển phần mềm là một ngành học đòi hỏi sự sáng tạo, kiến thức về máy tính, phần mềm cao và là sân chơi lớn cho những ai có niềm đam mê và khao khát lập trình. Việc khởi tạo ý tưởng, triển khai dự án, thiết kế giao diện là những việc khó và có tính thử thách cao nhưng cũng là cơ hội cho bạn phát triển bản thân và định hình công việc tương xứng nếu bạn có khả năng trong các công ty, tổ chức lớn như Google, Window, Facebook…

>>Xem thêm: Học công nghệ thông tin có khó không và những sự thật về ngành

4. Ngành quản trị hệ thống – Công nghệ thông tin

Quản trị hệ thống là một ngành học trong nhóm ngành công nghệ thông tin đang rất nổi hiện nay. Ngành này đóng một vai trò quan trọng không thể phủ nhận trong môi trường kinh doanh hiện đại của các công ty, doanh nghiệp với những nhiệm vụ cơ bản như:

 • Bảo đảm an toàn thông tin doanh nghiệp
 • Tối ưu hóa hiệu suất, và nguồn tài nguyên máy móc, dây chuyền sản xuất
 • Quản lý và mở rộng cơ sở hạ tầng theo sự phát triển của doanh nghiệp
 • Hỗ trợ giải quyết các sự cố thông tin nhanh chóng, hiệu quả cho doanh nghiệp
 • Mạng máy tính và truyền thông

Chọn lựa học ngành Mạng Máy Tính & Truyền Thông Dữ Liệu, sinh viên sẽ được tiếp xúc và làm chủ những công nghệ mạng phổ biến như thư tín điện tử, truyền tải tập tin, và truyền thông thông tin. Ngoài ra, sinh viên ngành này cũng được tìm hiểu về những xu hướng tiên tiến như điện toán đám mây, tính toán lưới, tính toán di động, cũng như quy trình xây dựng và vận hành data center, và an toàn bảo mật thông tin.

Ngành này không chỉ là lựa chọn cho những người muốn khám phá sâu rộng vào thế giới của công nghệ mạng, mà còn là cơ hội để bạn giao tiếp với cộng đồng toàn cầu chỉ thông qua chiếc máy tính kết nối internet. Ngành mạng máy tính và truyền thông không chỉ là một lựa chọn nghề nghiệp tốt cho bạn mà còn giúp bạn học hỏi, phát triển được tư duy công nghệ không ngừng, đưa bạn đến những khám phá, hiểu biết mới mới và định hình tương lai đầy tiềm năng trong ngành công nghệ thông tin của bạn.

>>Xem thêm: Các chuyên ngành công nghệ thông tin và cơ hội việc làm

5. Trí tuệ nhân tạo trong nhóm ngành công nghệ thông tin

Các bạn trẻ genz hay có câu nói rằng AI vua của mọi nghề. Trí tuệ nhân tạo là ngành học thuộc nhóm ngành công nghệ thông tin đang được rất các bạn trẻ đam mê công nghệ, máy móc và trí tuệ máy tính theo đuổi và học tập, cũng như là ngành học có xu hướng phát triển việc làm trong tương lai hết sức ổn định và rộng mở.

Trí tuệ nhân tạo (AI) là lĩnh vực tạo ra máy móc và hệ thống thông minh bằng cách sử dụng mô hình máy tính, kỹ thuật phần mềm và các công nghệ liên quan, nhằm mục đích thực hiện các công việc đòi hỏi trí thông minh như của con người. Nó là một ngành học đa chiều, bao gồm các yếu tố từ tâm lý học và hành vi, khoa học máy tính đến kỹ thuật ứng dụng thông tin. Có thể thấy rằng AI là một lĩnh vực rộng lớn, đưa vào trong ngành học này tất cả những khía cạnh về tâm lý học, khoa học máy tính và kỹ thuật máy tính.

>>Xem thêm: Cập nhật 2024: Những quy định mới về học văn bằng 2

6. Những trường đào tạo ngành công nghệ thông tin uy tín hiện nay

Hiện nay để bắt kịp được nhu cầu đổi mới công nghệ thông tin trong thời đại mới thì hiện nay ở nước ta cũng đang có có rất nhiều các trường, cơ sở đào tạo uy tín chuyên đào tạo các nhóm ngành công nghệ thông tin để bạn có thể dễ dàng chọn lựa đăng ký theo học như:

 • Đại học FPT 
 • Đại học công nghệ thông tin – Đại học quốc gia Hà Nội
 • Học viện bưu chính viễn thông
 • Đại học bách khoa Hà Nội
 • Đại học khoa học tự nhiên – Đại học quốc gia Hà Nội
 • Học viện kỹ thuật quân sự

Trên đây là một số trường tiêu biểu trong việc đào tạo các nhóm ngành công nghệ thông tin. Ngoài ra các bạn có thể chọn lựa học công nghệ thông tin theo hình thức đào tạo từ xa của trường Đại học Mở Hà Nội, với hình thức học này sinh viên sẽ được học tập, trang bị rất nhiều kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin mà không phụ thuộc vào địa điểm cũng như thời gian học thuận lợi cho những bạn vừa học vừa làm, nhà xa…

>>Xem thêm: Góc giải đáp: Ngành công nghệ thông tin học những môn gì?

Kết luận

Bài viết chia sẻ đến các bạn những thông tin liên quan đến nhóm ngành công nghệ thông tin mà EHOU đã tổng hợp. Chúng tôi rất mong muốn đem lại những thông tin cốt lõi, dễ hiểu nhất đến với bạn đọc muốn tìm hiểu thông tin đến ngành học này. Nếu bạn muốn tham khảo thêm về chương trình đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin của Đại học Mở Hà Nội hãy đăng kí tham khảo ngay bạn nhé!

 

Nguồn: caodang.fpt.edu.vn, huongnghiep.hocmai.vn, tuyensinh.uit.edu.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...