logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Thực trạng công nghệ thông tin ở Việt Nam

06:30 09/01/2023

Công nghệ thông tin đang là ngành được nhiều người để tâm. Và thực trạng công nghệ thông tin ở Việt Nam hiện cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm đến. Với sự phát triển không ngừng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, công nghệ thông tin được các chuyên gia đánh giá là ngành có nhiều triển vọng trong tương lai.

1. Đôi điều về ngành công nghệ thông tin mà bạn nên biết

thuc trang thuong mai dien tu o viet nam

Trước khi tìm hiểu về thực trạng công nghệ thông tin ở Việt Nam hiện nay, các bạn đọc hãy cùng ehou tìm hiểu những thông tin liên quan đến công nghệ thông tin trước nhé!

Dựa theo chỉ thị 58 – CT/TW của Bộ Chính trị vào ngày 17/10/2000, khái niệm công nghệ thông tin được nêu là những phương pháp khoa học, phương tiện, công nghệ bao gồm mạng truyền thông, máy tính và các kho dữ liệu với mục đích lưu trữ, khai thác, truyền dẫn và sử dụng có sự hiệu quả đối với cả dữ liệu thông tin trong các lĩnh vực như kinh tế, văn hóa, xã hội,.. của xã hội.

Tuy nhiên, hiểu một cách đơn giản hơn, công nghệ thông tin là toàn bộ những hoạt động liên quan đến thu thập, xử lý và mã hóa thông tin phần mềm, ứng dụng. Ngoài ra, công nghệ thông tin sẽ đảm bảo những hoạt động bảo mật hệ thống máy tính và mạng internet của cơ quan tổ chức.

Công nghệ thông tin được chia thành nhiều chuyên ngành khác nhau cho từng lĩnh vực trong công nghệ thông tin:

 • Thiết kế đồ họa
 • Kỹ thuật máy tính
 • Khoa học máy tính
 • Thiết kế phần mềm
 • Kỹ thuật phần mềm
 • Trí tuệ nhân tạo (AI)

Có thể nói, công nghệ thông tin đóng vai trò không nhỏ cho sự phát triển của kinh tế và xã hội nước ta. Tuy nhiên, thực trạng công nghệ thông tin ở Việt Nam hiện nay như thế nào? Hãy cùng ehou tìm hiểu phần tiếp theo nhé!

=>> Xem thêm: Ngành khó nhất trong công nghệ thông tin?

2. Thực trạng công nghệ thông tin ở Việt Nam

thuc trang thuong mai dien tu o viet nam

So với những năm đầu của thế kỉ XX, công nghệ thông tin đã có bước nhảy vọt lớn. Theo thống kê những năm đầu thế kỉ XX, công nghệ thông tin chỉ chiếm 0.5% tổng GDP cả nước. Trong những năm gần đây, thực trạng công nghệ thông tin ở Việt Nam đã có những bước tiến lớn:

 • Năm 2022, doanh thu của công nghệ thông tin tăng khoảng 400 lần so với những năm đầu 2000, ước lượng mức bình quân 38% trong suốt 20 năm
 • Doanh thu năm 2022 ước chừng khoảng 148 tỷ USD, tăng 10% so với năm 2021 trước đó
 • Thực trạng công nghệ thông tin ở Việt Nam hiện nay đã góp phần vào GDP cả nước 14,4%. Nhờ bước tiến này, công nghệ thông tin ở nước ta đã có vị trí nhất định trên thế giới. Không chỉ vậy, với dịch vụ phần mềm, nước ta đứng thứ nhất tại khu vực Đông Nam Á
 • Với sự phát triển này, công nghệ thông tin nước ta đã có những thành tựu nhất định, trở thành điểm đầu tư của các tập đoàn lớn như: Samsung, Microsoft,… Ngoài ra, với các tập đoàn công nghệ nước ta như: Viettel, FPT,… đã có những thành công trên thị trường quốc tế và sẽ có nhiều triển vọng hơn trong tương lai
 • Về nguồn nhân lực của ngành, dù số lượng lao động đã tăng nhiều so với những năm trước đó nhưng đây vẫn là ngành thiếu nhân lực nhiều nhất trong thị trường lao động. Chưa kể nguồn nhân lực chưa được đảm bảo về chất lượng. Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về thực trạng nguồn nhân lực của ngành, hãy cùng ehou tìm hiểu phần tiếp theo nhé!

=>> Xem thêm: Bật mí cho bạn học Công nghệ thông tin cần giỏi những môn gì?

3. Thực trạng nguồn nhân lực công nghệ thông tin tại Việt Nam hiện nay

thuc trang thuong mai dien tu o viet nam

Mặc dù hiện nay số lượng nhân lực ngành công nghệ thông tin đã phát triển nhanh chóng so với những năm trước đây nhưng theo thống kê đây vẫn là ngành thiếu hụt nhân lực nhiều nhất trong thị trường lao động, đặc biệt là các vị trí lập trình viên, nhân viên thiết kế,…

Sở dĩ nguyên nhân của việc thiếu hụt nguồn nhân lực này không phải do không có ai lựa chọn công nghệ thông tin. Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, nhiều bạn trẻ và các cơ sở đào tạo đổ xô vào tuyển sinh ngành này chỉ chú trọng vào các hoạt động, cơ sở vật chất tạo thu hút mà không chú trọng vào việc đào tạo chất lượng. Và PGS-TS Thoại Nam nói: “Doanh nghiệp họ thiếu người làm việc chứ không thiếu người có bằng cấp”

Như vậy, có thể thấy được nguồn nhân lực công nghệ thông tin đang thiếu hụt không chỉ do ngành có nhu cầu tuyển dụng cao mà còn do thiếu hụt những nhân lực đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp.

Vậy giải pháp cho thực trạng này là gì? Có lẽ chỉ có cách nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Các cơ sở đào tạo cần chú trọng chương trình đào tạo hơn những hoạt động khác, đảm bảo cung cấp đủ cho các bạn học viên những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu kèm những giờ học thực hành. Ngoài ra, các cơ sở đào tạo cần liên kết với các doanh nghiệp, tạo điều kiện cho các bạn học viên có thể làm quen và nâng cao kỹ năng làm việc.

=>> Xem thêm: Các hướng đi của ngành Công nghệ thông tin 

4. Nhân viên công nghệ thông tin có thể đảm nhận vị trí việc làm nào?

thuc trang thuong mai dien tu o viet nam

Nếu bạn quan tâm đến thực trạng công nghệ thông tin ở Việt Nam, có lẽ bạn cũng có sự quan tâm đến những cơ hội việc làm cho ngành này. Như đã tìm hiểu ở trên, công nghệ thông tin được chia thành nhiều chuyên ngành khác nhau cho từng lĩnh vực.

Vì thế mà nhân viên công nghệ thông tin có khá nhiều cơ hội việc làm. Thậm chí các bạn đã có thể nhận việc như chạy phần mềm, thiết kế web,… ngay khi còn đang đi học. Đây cũng là một ưu điểm của ngành công nghệ thông tin so với các ngành học khác.

Dưới đây sẽ là một số công việc phổ biến cho các bạn tham khảo:

 • Nhân viên thiết kế đồ họa, thiết kế phần mềm, các trang web, mạng xã hội,…
 • Nhân viên tổng hợp, quản lý, phân tích, mã hõa và xử lý thông tin của các phần mềm, ứng dụng máy tính cho cơ quan tổ chức
 • Nếu bạn muốn học cao học, bạn có thể học lấy tấm bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ công nghệ thông tin, nghiên cứu về ngành và trở thành giảng viên cho các cơ sở đào tạo ngành công nghệ thông tin
 • Nhân viên đảm bảo sự bảo mật trong phần mềm, ứng dụng máy tính và hệ thống mạng internet của cơ quan tổ chức
 • Nếu các bạn thích sự tự do, các bạn có thể trở thành một lập trình viên tự do, viết mã code tạo chương trình chạy cho phần mềm, ứng dụng hoặc sáng lập ra những ứng dụng mới
 • Ngoài ra, với lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), bạn có thể tham gia những cuộc nghiên cứu, thử nghiệm và phát triển lĩnh vực này

5. Học công nghệ thông tin hệ từ xa tại cơ sở nào?

thuc trang thuong mai dien tu o viet nam

Chương trình Đào tạo từ xa Đại học Mở Hà Nội – một địa chỉ uy tín bạn có thể lựac chọn. Vì lẽ đó mà các giảng viên đã có nhiều kinh nghiệm đối với hình thức dạy này và có thể đảm bảo được chất lượng các bài giảng cho học viên. Có lẽ vì thế mà chất lượng các bạn học viên sau khi tốt nghiệp đã được Bộ GD & ĐT công nhận.

Theo luật của Bộ GD & ĐT, hiện nay trên tấm bằng tốt nghiệp đã không còn ghi hình thức đào tạo, vì thế mà các bạn học viên khi tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân có thể dễ dàng xin được việc bởi sự uy tín của trường xây dựng trong những năm qua. Ngoài ra, theo quy định của Nhà nước, các bạn học viên hệ từ xa vẫn có thể thi công chức nhà nước và học lên thạc sĩ, tiến sĩ.

Khi các bạn theo học công nghệ thông tin tại đây, Ehou sẽ cung cấp cho các bạn từ kiến thức cơ bản đến những kiến thức chuyên sâu về ngành. Ngoài những kiến thức về lý thuyết, các bạn sẽ được học những kỹ năng mềm như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng lắng nghe,… Không chỉ vậy, khi đến với Ehou, các bạn sẽ có những giờ thực hành và trải nghiệm công việc ngay trong quá trình học. Việc này sẽ giúp các bạn tích lũy được kinh nghiệm nhất định và có thể tránh sự lúng túng trong công việc sau này.

Kết luận: Với những thông tin cung cấp ở trên, ehou mong rằng các bạn đọc đã có những thông tin hữu ích cho bản thân mình về thực trạng công nghệ thông tin ở Việt Nam hiện nay. Qua đây, ehou mong rằng các bạn có thể thành công trong những lựa chọn tương lai của bản thân nhé!

>> Xem thêm: Học đại học từ xa ngành Công nghệ thông tin

Nguồn: daihocmohanoi.edu.vn, tuyensinh.edu.vn, tuyensinhdonga.edu.vn,…


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...