logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Học công nghệ thông tin cần giỏi những môn gì để học và làm tốt?

02:00 10/03/2022

Công nghệ thông tin là một trong những ngành HOT nhất hiện nay do nhu cầu nhân lực cao và mức lương khá. Tuy nhiên, rất nhiều sinh viên và người đi làm vẫn nhầm lẫn về ngành học này khi tìm hiểu các thông tin xoay quanh việc học công nghệ thông tin cần giỏi những môn gì. Việc bạn học giỏi một môn học nào đó không có nhiều liên quan đến quyết định chọn nghề nghiệp. Tuy nhiên với công nghệ thông tin, để có thể dễ dàng tiếp cận ngành học này cũng như thuận tiện cho việc phát triển sự nghiệp sau này bạn nên chuẩn bị tốt nền tảng kiến thức, kỹ năng và tư duy liên quan đến một số môn học nhất định. Những thông tin dưới đây hy vọng sẽ giúp bạn hiểu toàn diện và rõ ràng hơn về vấn đề này.

Các yêu cầu của ngành công nghệ thông tin đối với người học/người làm

ngành CNTT

Bất cứ một ngành học nào đều có những yêu cầu nhất định về tố chất, năng lực để thành công. Tuy nhiên với ngành công nghệ thông tin, để có thể học tốt và làm tốt bạn cần có (nếu không có bạn có thể rèn luyện) những tố chất và kỹ năng sau:

Sự thông minh và nhạy bén

Công nghệ thông tin là ngành rất năng động và không ngừng phát triển. Những gì bạn học ở trường có thể đã không còn phù hợp để ứng dụng khi bạn đi làm. Những gì bạn đang làm đúng và tốt ở hiện tại có thể đã không còn là phương pháp tối ưu trong năm sau thậm chí tháng sau. Dòng chảy công nghệ thông tin không ngừng thay đổi, chính vì vậy bạn cần thông minh và nhạy bén để nắm bắt được những kiến thức, thông tin mới và nhanh chóng bắt kịp được dòng chảy phát triển của công nghệ.

Sự kiên trì và chính xác

Hẳn bạn đã nghe nhiều người trong ngành, đặc biệt là những người làm về lập trình than thở và khóc thét chỉ vì tìm kiếm sai sót của một đoạn mã nguồn mà phải mất đến 2 – 3 ngày. Đây là những câu chuyện thường gặp với người làm công nghệ thông tin. Chính vì vậy bạn cần đến sự kiên trì và chính xác, tỉ mỉ để khi bắt gặp những tình huống này bản thân không bị sốc văn hóa nghề nghiệp.

Khả năng làm việc với áp lực lớn

Là một ngành HOT nhưng để có thể trụ vững và thành công trong ngành công nghệ thông tin, bản thân những người làm nghề phải chịu một áp lực vô cùng lớn. Không chỉ áp lực từ nghề – một ngành với kiến thức không ngừng được đổi mới và cải tiến. Mà còn là áp lực từ những người làm cùng nghề – sự đào thải của ngành công nghệ thông tin cũng vô cùng khắc nghiệt bởi nếu làm ngành này mà bạn chỉ có trình độ tay mơ thì sẽ không thể tìm được những cơ hội công việc tốt thậm chí những việc làm “tạm bợ”.

Kỹ năng ngoại ngữ

Công nghệ thông tin là một ngành “toàn cầu”. Hầu hết các tài liệu về công nghệ thông tin đều được viết bằng tiếng anh hoặc dịch từ tiếng anh. Tất cả các ngôn ngữ lập trình – thành tố quan trọng liên quan đến ngành công nghệ thông tin đều được viết bằng tiếng Anh. Chính vì vậy Kỹ năng ngoại ngữ – hay Tiếng Anh là không thể thiếu nếu như bạn muốn học giỏi và làm tốt trong ngành công nghệ thông tin. Bên cạnh đó, tiếng Anh hay các ngoại ngữ khác cũng mở ra những cơ hội nghề nghiệp vô cùng tốt tại các tập đoàn đa quốc gia, các công ty nước ngoài với mức lương cao và đại ngộ hấp dẫn.

Học công nghệ thông tin cần giỏi những môn gì?

Từ những tố chất và kỹ năng cần thiết bạn đã đọc ở trên, có thể thấy việc học tốt một số môn học tại trường sẽ hỗ trợ rất tốt khi bạn muốn học tốt và làm tốt trong ngành công nghệ thông tin.

Toán – Lý là những môn học hỗ trợ giúp bạn nâng cao khả năng tư duy logic và nhạy bén

ngành CNTT

Toán học từ lâu đã được coi là một môn học thúc đẩy tư duy logic, trong khi Lý thì sẽ khiến bạn nhạy bén hơn trong quan sát. Chính vì vậy, hai môn học này sẽ được nhắc đến đầu tiên khi bạn hỏi học công nghệ thông tin cần giỏi những môn gì. Bên cạnh đó, những người muốn làm lĩnh vực phát triển game, đồ họa trong công nghệ thông tin cũng thường xuyên cần sử dụng các công thức liên quan đến giải tích, đại số, đồ họa, xác suất thống kê…Vì vậy, học giỏi toán không chỉ là nền tảng tư duy mà còn cung cấp những kiến thức cơ bản hỗ trợ bạn khi học và làm về công nghệ thông tin..

Ngoại ngữ – môn học không thể bỏ qua khi muốn học tốt và phát triển trong ngành công nghệ thông tin

Như đã phân tích ở trên, kỹ năng về ngoại ngữ đóng vai trò quan trọng trong quá trình học và làm công nghệ thông tin. Chính vì vậy, các môn học ngoại ngữ nói chung và Tiếng Anh nói riêng cũng rất quan trọng khi tìm đáp án cho câu hỏi học công nghệ thông tin cần giỏi những môn gì. Bạn cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về giao tiếp trong tiếng Anh để dễ dàng giao tiếp và trao đổi công việc. Bạn cũng cần học các từ vựng liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin để dễ dàng tiếp cận, tiếp thu những kiến thức mới mẻ của công nghệ thông tin. Vì vậy, tiếng anh đặc biệt là môn học quan trọng bạn cần giỏi khi muốn học học công nghệ thông tin.

Nếu không giỏi những môn học cần thiết liệu có nên học Công nghệ thông tin? 

Nhiều người khi biết được đáp án của câu hỏi học công nghệ thông tin cần giỏi những môn gì đều cảm thấy e dè bởi bản thân không hề giỏi môn nào trong số các môn học được liệt kê. Vậy thì những người như vậy có nên học công nghệ thông tin không?

Câu trả lời là có. Như đã đề cập ở phần tố chất và kỹ năng cần thiết để học và làm công nghệ thông tin. Chúng đều là những thứ mà con người có thể sở hữu thông qua quá trình học tập, rèn luyện và nỗ lực không ngừng. Hiện tại có thể bạn chưa phải là người giỏi Toán Lý Anh, bạn có thể chưa có được sự thông minh và nhạy bén. Tuy nhiên nếu bạn có niềm đam mê với công nghệ thông tin, bạn muốn phát triển với ngành nghề này và thực sự có quyết tâm và sẵn sàng nỗ lực. Vậy cánh cửa Đại học công nghệ thông tin và những cơ hội việc làm hấp dẫn vẫn luôn rộng mở với bạn. Tất nhiên quá trình học và làm sẽ không hề dễ dàng hơn những người đã có sẵn tố chất, kỹ năng. Bạn sẽ cố gắng gấp đôi, nỗ lực gấp đôi để có thể đuổi kịp và nếu quyết tâm, nỗ lực đủ lớn bạn thậm chí có thể vượt mặt cả những người có sẵn tố chất, kỹ năng hơn mình để trở thành những người thành công hơn.

Học ngành công nghệ thông tin cần giỏi những môn gì sẽ không phải là tiền đề để bạn quyết định có lựa chọn ngành học hấp dẫn này không. Hãy quan tâm tìm hiểu nhiều hơn về bản chất của công việc bạn sẽ làm, môi trường bạn sẽ phát triển, sự nghiệp mà ngành nghề này mang đến. Từ đó quyết định mình có nên học hay không và học ngôi trường nào có chất lượng đào tạo tốt mới là yếu tố quan trọng.


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...