logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Review ngành quản trị kinh doanh và cơn sốt xu hướng 2023  

09:20 03/03/2023

Liên tục trong những năm gần đây, Quản trị kinh doanh luôn nằm trong top những ngành học được thí sinh đăng ký nhiều nhất trong mỗi mùa xét tuyển. Liệu các bạn thật sự hiểu rõ mình sẽ học gì khi theo ngành này? Bạn có thật sự yêu thích quản trị kinh doanh hay không? Bạn cần trang bị những gì khi học và cơ hội nghề nghiệp khi ra trường như thế nào? Hãy theo dõi bài viết review ngành quản trị kinh doanh dưới đây để hiểu rõ.

1. Quản trị kinh doanh học gì? Chuyên ngành của quản trị kinh doanh

review nganh quan tri kinh doanh

Quản trị kinh doanh là ngành học đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng đáp ứng cho nhu cầu quản lý kinh doanh, phát triển kinh tế của các tổ chức, doanh nghiệp. Nó bao gồm tất cả các khía cạnh như giám sát các hoạt động kinh doanh, những lĩnh vực liên quan đến kế toán, tài chính, nhân sự, marketing tiếp thị,…
Về cơ bản, Quản trị kinh doanh gồm một số chuyên ngành chính như sau:

1.1  Quản trị kinh doanh tổng hợp

Theo học chuyên ngành quản trị kinh doanh tổng hợp, sinh viên sẽ biết cách triển khai các công việc hiệu quả, giám sát và phân tích diễn biến công việc, lập kế hoạch và đo lường kết quả kinh doanh đông đồng thời phối hợp trơn tru với các phòng ban khác trong doanh nghiệp.

1.2 Quản trị doanh nghiệp

Chuyên ngành này đào tạo về quản lý hoạt động kinh doanh, điều hành các loại hình doanh nghiệp. Một số môn học trong chuyên ngành quản trị doanh nghiệp là:

 • Tài chính doanh nghiệp
 • Quản trị văn phòng
 • Quản trị logistic
 • Quản trị dự án
 • Quản trị chiến lược

1.3  Quản trị khởi nghiệp

Chuyên ngành Quản trị khởi nghiệp sẽ phác họa bức tranh toàn cảnh hoạt động của một công ty, từ lúc thành lập, phát triển và đạt đến thành công. Chuyên ngành này phù hợp với những ai có đam mê kinh doanh và ấp ủ giấc mơ thành lập doanh nghiệp cho bản thân.

Những môn học tiêu biểu cho chuyên ngành này gồm:

 • Khởi tạo khởi nghiệp
 • Marketing khởi nghiệp
 • Quản trị chiến lược
 • Quản trị nguồn nhân lực

1.4 Quản trị Logistics

Logistics trau dồi cho người học các kiến thức về chuỗi cung ứng, vận chuyển từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ hàng hóa với các phương thức vận chuyển khác nhau.

Với những đặc thú đó, sinh viên sẽ học các môn:

 • Quản trị chuỗi cung ứng
 • Quản trị kho hàng và nguyên vật liệu
 • Quản trị chất lượng
 • ….

1.5 Quản trị Marketing

Quản trị Marketing sẽ trang bị cho sinh viên những kỹ năng từ việc đánh giá, phân tích, tìm kiếm thị trường mục tiêu cho đến kiểm tra từ đó lập ra kế hoạch nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng để đạt được mục tiêu của doanh nghiệp

=>> Xem thêm: Top 3 sự thật về quản trị kinh doanh bạn cần biết

2. Review ngành quản trị kinh doanh. Tại sao quản trị kinh doanh là một ngành học hấp dẫn?

2.1 Cơ hội việc làm cao

review nganh quan tri kinh doanh

Với hệ thống kiến thức được học tại trường thuộc các chuyên ngành như: quản trị nhân sự, kinh doanh quốc tế, kế toán, tài chính ngân hàng, logistics, truyền thông – marketing… , sinh viên ngành Quản trị Kinh doanh có thể làm việc tại rất nhiều vị trí trong doanh nghiệp.

2.2 Phát triển kỹ năng toàn diện

Theo học ngành Quản trị kinh doanh, bên cạnh những lý thuyết, kiến thức trong sách vở, sinh viên còn được trau dồi những kỹ năng mềm như giao tiếp, quản lý đội nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề và đưa ra quyết định,…Mục đích là để nâng cao năng lực cạnh tranh cũng như giúp sinh viên phát triển kỹ năng toàn diện.

2.3 Có thể bắt đầu sự nghiệp kinh doanh riêng

Mọi tổ chức, doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ đều dựa vào nguyên tắc của quản trị kinh doanh. Vì thế, nếu bạn có nền tảng kiến thức về quản trị, bạn hoàn toàn có thể thử thách bản thân bắt đầu startup, khởi nghiệp kinh doanh riêng.

2.4 Mức độ thăng tiến cao

Theo khảo sát, nhân sự Quản trị Kinh doanh có thu nhập khá ổn định. Hơn nữa, chính sự năng động, chăm chỉ, cầu tiến của mỗi người sẽ là động lực thúc đẩy họ phát triển, tìm kiếm được nhiều cơ hội thăng tiến cao trong sự nghiệp. Nếu bạn là có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo bài bản, là người định hướng chiến lược rõ ràng… thì đây chính là cơ hội giúp bạn đạt đến những vị trí cao nhất trong công ty.

=>> Xem thêm: Những mặt trái của quản trị kinh doanh

3. Top 6 công việc phổ biến của ngành Quản trị Kinh Doanh

review nganh quan tri kinh doanh

Theo ông Trần Anh Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm dự báo Nhu cầu Nhân lực và Thông tin Thị trường lao động TPHCM cho biết, trong giai đoạn 2020 đến 2025, riêng tại TPHCM, 1 năm cần khoảng 270.000 vị trí việc làm dành cho nguồn nhân lực liên quan đến ngành Quản trị kinh doanh.

Trước những cơ hội lớn đó, quản trị kinh doanh là ngành học học dành cho những bạn trẻ yêu ngành và muốn làm giàu chính đáng bởi cơ hội việc làm ngày một mở rộng. Review ngành quản trị kinh doanh với top 6 công việc ngành Quản trị Kinh doanh phổ biến mà các bạn trẻ có thể tham khảo để có những lựa chọn nghề nghiệp phù hợp sau khi tốt nghiệp:

3.1 Nhân viên Kinh doanh

Đây là công việc giúp công ty, doanh nghiệp thiết lập mối quan hệ với khách hàng để đạt được mục tiêu bán hàng. Nhân viên kinh doanh còn là người giải quyết chứng từ hóa đơn, công nợ của khách hàng. Đồng thời lập báo cáo hàng tuần, hàng tháng để so sánh với đối thủ cạnh tranh.

3.2 Nhân viên Phân tích Tài chính

Đây là công việc thú vị và nhiều thách thức. Nhân sự sẽ tổng hợp và phân tích thông tin tài chính đồng thời đưa ra dự đoán tình hình kinh tế cho doanh nghiệp. Vì thế, nhân viên phân tích tài chính cũng đóng góp phần lớn trong sự phát triển của công ty.

3.3 Nhân viên quản lý và Phát triển Dự án

Nhân viên quản lý và Phát triển Dự án có trách nhiệm thiết lập mục tiêu ngắn hạn và dài hạn cho công việc, xác định chiến lược thực hiện để đạt được mục tiêu. Đồng thời phối hợp với các bộ phận liên quan lên ý tưởng thực hiện dự án.

3.4 Nhân viên Xuất nhập khẩu

Nhân viên xuất nhập khẩu đảm nhận công việc  lập hóa đơn, chứng từ theo các hợp đồng làm chứng từ nhập và xuất hàng hóa. Bên cạnh đó, họ còn phải soạn thảo các hợp đồng ngoại thương đồng thời theo dõi tiến độ sản xuất hàng hóa theo kế hoạch và liên hệ sát sao với nhà sản xuất và đơn vị dịch vụ để thực hiện vận chuyển hàng hóa.

3.5 Nhân viên tư vấn

Để giúp doanh nghiệp thiết lập lại cơ cấu tổ chức hiệu quả, nhân viên tư vấn sẽ  tư vấn để đánh giá lại năng lực của nhân viên, các bộ phận, kiểm soát chi phí đầu vào và đầu ra nhằm tối đa hóa lợi nhuận cũng như giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình phát triển.

3.6 Quản lý bán hàng

Họ là những người đưa ra các chương trình truyền thông thu hút được khách hàng và đánh giá nhu cầu của người tiêu dùng và đưa ra định hướng cho doanh nghiệp. Người quản lý bán hàng cũng sẽ đảm nhận trách nhiệm giám sát quá trình mua – bán tại các cơ sở kinh doanh để hoàn thành đúng  thời gian và kế hoạch đặt ra.

=>> Xem thêm: Mức lương trung bình của Quản trị kinh doanh

4. Thực trạng tuyển dụng ngành Quản trị kinh doanh: số lượng người học và nhu cầu tuyển dụng có cân bằng?

review nganh quan tri kinh doanh

Theo thống kê vài năm gần đây của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Quản trị kinh doanh là ngành chiếm thứ hạng cao nhất về số lượng hồ sơ đăng ký của thí sinh: trên 10% hồ sơ đăng ký mỗi năm. Nghĩa là mỗi năm số sinh viên ra trường là 10.000 người.

Review ngành quản trị kinh doanh về thực trạng tuyển dụng nhân sự ngành Quản trị kinh doanh, Topcv cho hay, lý do lớn nhất khiến doanh nghiệp của mình thiếu hụt nhân sự ngành này là do lượng hồ sơ không đáp ứng. Theo sau đó là thiếu về kỹ năng chuyên môn từ ứng viên.

Do đó, có thể thấy điều mà các doanh nghiệp cần là chất lượng chứ không phải số lượng. Số lượng sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh nhiều nhưng số lượng ứng viên bị từ chối cũng không ít.  Điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải nỗ lực không ngừng nghỉ, không ngừng cải tiến để có thể tạo ra giá trị cho bản thân mình.

5. Môi trường học tập nào xứng đáng là nơi bạn “chọn mặt gửi vàng”?

review nganh quan tri kinh doanh

Hiện nay, trên cả nước có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành Quản trị kinh doanh uy tín và chất lượng. Chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến Đại học Mở Hà Nội là một trong số đó. Tại EHOU, học viên sẽ được trang bị đầy đủ về cả kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp, tổ chức. Đào tạo ra những thế hệ lãnh đạo, quản lý tương lai có tầm ảnh hưởng.

Người học có thể tiếp cận video bài giảng, tài liệu học tập cũng ở bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào thông qua các thiết bị có kết nối internet như: điện thoại, máy tính bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng,…

Đối tượng tuyển sinh:

 • Tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc tương đương theo quy định của Bộ GD&ĐT
 • Tốt nghiệp Đại học, Trung cấp, Cao Đẳng
 • Sinh viên đang theo học tại các trường Đại học, Cao Đẳng
 • Giá trị bằng cấp
 • Bằng Cử nhân Quản trị kinh doanh hình thức đào tạo từ xa nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia, đủ điều kiện học lên cao học.
 • Văn bằng tốt nghiệp không ghi hình thức đào tạo “từ xa” nên bạn hoàn toàn tự tin khi đi tìm việc.

=>> Xem thêm: Học Quản Trị Kinh Doanh Tại EHOU Trong Thời Đại 4.0 Là Lựa Chọn Sáng Suốt Của Bạn

Kết luận

Qua bài viết review ngành quản trị kinh doanh, EHOU hy vọng cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích giúp bạn có định hướng đúng đắn cho tương lai của mình.

Nguồn: btec.fpt.edu, daihoc.fpt.edu, nganhqtkd.edu, caodangkinhte.vn 


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...