logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Top 3 sự thật về ngành quản trị kinh doanh bạn cần biết

07:58 01/07/2022

Trước khi bắt đầu đăng ký học ngành quản trị kinh doanh, tôi tin rằng những thông tin sau đây sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều: Một ngành học có nhiều ẩn số mà chỉ có những người đã trải qua mới hiểu.

Trước khi bắt đầu đăng ký học ngành quản trị kinh doanh, những thông tin sau đây sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Một ngành học có nhiều ẩn số mà chỉ có những người đã trải qua mới hiểu.

1. Bằng giỏi ngành quản trị kinh doanh không có nghĩa là nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao

top 3 sự thật về ngành quản trị kinh doanh

Ở hầu hết các ngành nghề hiện nay, bằng cấp chỉ đóng vai trò “gõ cửa” nhà tuyển dụng, còn sau đó năng lực chuyên môn là yếu tố quyết định bạn có được tuyển hay không. Đối với ngành quản trị kinh doanh, kỹ năng quản trị không phải là thứ được học trong lớp mà là kết quả của quá trình làm việc xuất sắc:

  • Tập trung vào chuyên môn của mình
  • Thực sự giỏi về một lĩnh vực nào đó
  • Phát triển kỹ năng lãnh đạo

Vì vậy, chỉ cố gắng cho một tấm bằng quản trị giỏi, mà không phát triển chuyên môn, kỹ năng khác thì đó là một sai lầm khi bạn học quản trị kinh doanh.

Những nhà tuyển dụng thường tập trung vào 3 yếu tố chính để đánh giá một ứng viên, đó là tính chuyên nghiệp (thuộc về thái độ làm việc), tư duy phản biện (chuyên ngành), và làm việc nhóm (kỹ năng). Vì thế nếu chỉ tập trung vào chuyên môn (kỹ năng quản trị) thì bạn sẽ đánh mất nhiều cơ hội việc làm, buộc bạn phải làm trái ngành hoặc đi theo con đường kinh doanh riêng từ sớm, có nhiều bất lợi đối với các bạn còn trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm.

nganh-quan-tri-kinh-doanh

Thực tế, các bạn sinh viên học đại học chính quy ngành quản trị kinh doanh có tỷ lệ thất nghiệp hoặc làm trái ngành khá cao, vì như phân tích ở trên: Các bạn chưa thực sự hiểu yêu cầu của nhà tuyển dụng là gì.

Học quản trị kinh doanh online là giải pháp cho vấn đề trên. Học online cũng là một dạng vừa học vừa làm, việc đi làm từ sớm giúp bạn hiểu được doanh nghiệp cần gì ở người lao động và ngược lại, người lao động cần làm gì, cần rèn luyện kỹ năng gì cho công việc. Nhiều người đã đi làm nhiều năm, quay lại học trực tuyến quản trị kinh doanh nhằm rèn luyện các kỹ năng quản trị cho mục tiêu thăng tiến hoặc kinh doanh riêng.

>>XEM THÊM: Tổng hợp các môn học của ngành Quản trị kinh doanh

2. Học ngành quản trị kinh doanh làm trái ngành?

sự thật về ngành quản trị kinh doanh

Theo thống kê, có đến 60% tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp làm trái ngành. Với ngành học mang tính hàn lâm như quản trị kinh doanh, tỷ lệ làm trái ngành thực tế còn cao hơn con số trung bình trên đây.

Học quản trị kinh doanh bạn được đào tạo về rất nhiều ngành nghề và chuyên môn, vì vậy bạn có nhiều cơ hội hơn các sinh viên ngành khác, có thể làm ở nhiều vị trí khác nhau và mục đích cuối cùng là thăng tiến lên vị trí quản lý.

Tuy nhiên, nếu không hành động thì cơ hội cũng chỉ là lý thuyết mà thôi. Bạn được đào tạo đa ngành nhưng chỉ dừng lại ở sự hiểu biết tổng quan: Bạn có kiến thức Marketing, nhưng không thể cạnh tranh được với sinh viên ngành Marketing. Bạn có thể làm kế toán, nhưng nghiệp vụ kế toán không thể giỏi bằng sinh viên Kế toán. Do vậy, nếu không trau dồi ngay từ khi còn là sinh viên thì tỷ lệ thất nghiệp và phải làm trái ngành là rất cao.

>>XEM THÊM: Giải đáp: Học quản trị kinh doanh sau này làm gì?

3. Học văn bằng 2 quản trị kinh doanh

Học văn bằng 2 quản trị kinh doanh có lợi thế hơn so với việc học từ văn bằng thứ nhất, theo những lý do sau:

3.1 Có chuyên môn

Ông cha ta có câu: “Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”, tìm cho mình một hướng đi, theo đuổi một nghề nhất định và làm tốt ngành nghề đó thì mới có hiệu quả và thành công.

nganh-quan-tri-kinh-doanh

Trường hợp bạn đã chọn quản trị kinh doanh ở ngành thứ nhất, thì cần phải xác định rõ mục tiêu ra trường làm nghề gì? Cần bổ sung thêm kiến thức gì? chuẩn bị kỹ năng gì cho công việc ấy?

3.2 Có kinh nghiệm

Quản trị kinh doanh là học các kỹ năng dành cho một nhà quản trị. Nhưng có doanh nghiệp nào dám tuyển một sinh viên có “zero” kinh nghiệm vào vị trí quản lý? Ai cũng phải kinh qua các vị trí nhân viên, nếu có đủ năng lực mới được lên được vị trí cấp cao hơn.

Học văn bằng 2 quản trị kinh doanh là bạn đang đi đúng theo lộ trình thăng tiến, khi bạn đã sẵn sàng cho vị trí quản lý.

Trau dồi năng lực quản trị: Kiến thức ngành quản trị kinh doanh nặng về lý thuyết, nhưng lại gắn liền với các hoạt động trong một doanh nghiệp. Vì vậy, khi đã đi làm, ngành quản trị kinh doanh sẽ giúp bạn hiểu cách vận hành trong một doanh nghiệp, trau dồi các kỹ năng quản trị, điều hành doanh nghiệp hiệu quả.

>>XEM THÊM: Hướng nghiệp các ngành nghề: Lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

4. Người thông minh lại thường đưa ra quyết định sai lầm

Ra quyết định làm một kỹ năng quan trọng của một nhà quản trị. Cấp quản trị càng cao, mỗi quyết định được đưa ra có sự ảnh hưởng càng lớn. Có một sự thật thú vị rằng: Những người thông minh thường có 3 điểm mù chết người, khiến họ thường xuyên đưa ra những ý kiến nghe rất thuyết phục nhưng lại vô cùng nguy hiểm:

Thứ nhất: Quá thông minh: Họ có tư duy tốt, nhanh nhạy, cũng như liên tưởng đến những sự tương đồng trong các vấn đề. Vì vậy họ có khả năng bỏ qua một số thông tin để đưa ra quyết định mau chóng. Tuy nhiên, việc ra quyết định không hề dễ dàng như vậy. Nhà quản trị cần tiếp nhận đầy đủ thông tin, xử lý rồi mới đưa ra quyết định cuối cùng.

Thứ hai: Quả giữ kín thông tin: Việc bảo mật thông tin là cực kỳ quan trọng; tuy nhiên các nhà quản trị cần dành thời gian diễn giải cho những người liên quan nắm bắt được thông tin cần thiết. Đôi khi người quản trị không biết cách truyền tải cho cấp dưới, khiến hoạt động nhóm không hiệu quả, dễ nảy sinh mâu thuẫn.

Thứ ba: Quá tự tin vào bản thân: Một điều mà nhà quản trị giỏi cần tránh là việc quá tự tin vào bản thân, luôn nghĩ mình xuất sắc nhất, dẫn đến ít đặt niềm tin vào người khác, dù thực tế người khác có thể có nhiều điểm tốt hơn mình. Hoạt động trong một doanh nghiệp cần sự phối hợp của cả một tập thể, vai trò của người quản trị là dẫn dắt tập thể đi đúng hướng.

Để đăng ký học ngành Quản trị kinh doanh Hệ đại học từ xa Đại học Mở Hà Nội hãy để lại thông tin tại website của trường Đại học Mở Hà Nội hoặc liên hệ với Hotline: 0919.240.116 để nhận tư vấn MIỄN PHÍ


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...