Nhảy đến nội dung

Những ngành nghề có thu nhập cao trong năm 2024

Chuyên mục

Là mầm non của tương lai, giới trẻ cần hiểu rõ về xu hướng biến đổi trong lĩnh vực nghề nghiệp để xây dựng một lộ trình phù hợp với bản thân. Việc lựa chọn ngành nghề đòi hỏi cân nhắc đến nhiều yếu tố khác nhau để đạt được hiệu quả. Đặc biệt, trong bối cảnh công nghệ đang liên tục phát triển, việc xác định hướng nghiệp từ sớm là quan trọng để sẵn sàng đối mặt và thích ứng với những thay đổi đang diễn ra trong nhiều năm tới. Hãy cùng EHOU tìm hiểu về những ngành nghề có thu nhập cao trong năm 2024.

1. Những ngành nghề có thu nhập cao trong năm 2024 - Thị trường lao động

nhung nganh nghe co thu nhap cao trong nam 2024

Dựa trên khảo sát của Navigos Search trong quý III/2023 cho thấy 82% doanh nghiệp tham gia khảo sát chịu tác động tiêu cực từ suy giảm cầu thế giới, mất đơn hàng và cắt giảm nhân sự, với 69% lựa chọn biện pháp này và gần 53% tạm ngừng tuyển dụng mới.

Trong năm sau, gần 60% công ty được khảo sát cho biết sẽ tuyển dụng thêm dưới 25% lao động. Gần 100 doanh nghiệp muốn tuyển thêm 25-50% nhân sự. Chỉ trên 1% đơn vị muốn tuyển dụng quy mô lao động trên 75%.

Về xu hướng thị trường lao động năm 2024, Navigos cho biết, xu hướng việc làm quan trọng nhất mà người lao động quan tâm trong năm 2023 đến năm 2024 đó là ưu tiên làm việc linh hoạt. Đặc biệt, mối quan tâm về sức khỏe tâm lý cũng được ghi nhận khi cân bằng giữa công việc và cuộc sống đứng thứ hai.

Theo báo cáo của Navigos, người lao động cần liên tục nắm bắt các tin tức của thị trường cũng như các xu hướng tuyển dụng, nắm bắt yêu cầu của nhà tuyển dụng, chủ động học hỏi để phát triển và thể hiện tốt các kỹ năng giải quyết vấn đề, giao tiếp hiệu quả, ngoại ngữ và thích ứng với thay đổi.

Với báo cáo này thấy được thị trường tuyển dụng lao động của các ngành nghề ở Việt Nam vô cùng khắc nghiệt. Chính vì điều này, câu hỏi được nhiều người quan tâm nhiều nhất đó chính là những ngành nghề có thu nhập cao trong năm 2024 là gì?

>>Xem thêm: Danh sách các trường đào tạo đại học từ xa tại Việt Nam

2. Ngành kỹ sư phần mềm

nhung nganh nghe co thu nhap cao trong nam 2024

Đây là một trong những ngành nghề có thu nhập cao trong năm 2024, tuy nhiên nó cũng được xem là công việc sáng tạo đầy thách thức, đòi hỏi sự kiên trì và sự sáng tạo không ngừng, học hỏi liên tục. Nếu theo đuổi lĩnh vực này, bạn sẽ có cơ hội không giới hạn để phát triển ý tưởng và năng lực của mình.

Kỹ sư phần mềm chịu trách nhiệm tạo ra các ứng dụng và hệ thống phần mềm trên máy tính. Họ sử dụng kiến thức về thuật toán, khoa học máy tính, công nghệ, thiết kế và thường xuyên phải kiểm tra, đánh giá các phần mềm của mình hoặc của người khác. Kỹ sư phần mềm có khả năng phân tích và giải quyết vấn đề.

Gần đây, sức "nóng" của ngành Công nghệ thông tin không còn như trước, nhưng điều này không có nghĩa là ngành này đã mất đi sức hấp dẫn. Lĩnh vực lập trình phần mềm vẫn được đánh giá cao vì khả năng "miễn dịch" với biến động kinh tế hiện nay.

Ngoài ra, nhu cầu cao về chuyên nghiệp trong lĩnh vực lập trình phần mềm có thể đẩy mạnh áp lực công việc, kèm theo đó là sự tăng lương cho các kỹ sư phần mềm tương lai. Tại Việt Nam, mức lương cho các kỹ sư phần mềm có thể khá cao so với nhiều ngành nghề khác, dao động từ 1.000-1.500 USD/tháng. Đối với những vị trí giám sát, mức lương có thể lên đến 3.000 USD hoặc 4.000 USD/tháng. Hơn nữa, người viết mã chương trình phần mềm cơ bản cũng có thu nhập hàng tháng từ 800-900 USD hoặc 1.200 USD.

>>Xem thêm: Top 8 các ngành nghề kinh doanh hiện nay đáng đầu tư nhất

3. Ngành quản trị nhà hàng - khách sạn

nhung nganh nghe co thu nhap cao trong nam 2024

Mặc dù là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong thời kỳ hiện tại, ngành du lịch dự kiến sẽ nhanh chóng phục hồi khi dịch Covid-19 được kiểm soát.

Ngành du lịch được dự đoán là một trong những ngành nghề có thu nhập cao trong năm 2024. Đồng thời, ngành du lịch cũng là một trong những ngành có ảnh hưởng lớn nhất đối với thị trường lao động trong 9 nhóm ngành kinh tế dịch vụ chính tại các thành phố lớn của Việt Nam, mà còn là nhóm ngành có nhu cầu lao động cao gấp đôi, gấp ba so với các ngành dịch vụ chính khác như giáo dục, y tế, tài chính, bất động sản, công nghệ thông tin,...

Học ngành Quản Trị Nhà Hàng - Khách Sạn sẽ mang lại cho bạn kiến thức chuyên sâu về quản lý khách sạn và các khu nghỉ dưỡng. Sinh viên học ngành quản trị nhà hàng - khách sạn sẽ được trang bị khả năng xây dựng chiến lược, lập kế hoạch, và tổ chức các hoạt động kinh doanh của khách sạn, resort. Ngoài ra, bạn cũng sẽ phát triển kỹ năng xử lý các tình huống và sự cố liên quan đến hoạt động khách sạn trong thực tế.

Sau khi tốt nghiệp ngành Quản Trị Nhà Hàng - Khách Sạn, sinh viên có cơ hội làm việc trong các công ty tiếp thị và chăm sóc khách hàng, tổ chức sự kiện, hoặc tại các doanh nghiệp, tập đoàn quản lý ẩm thực, chuỗi nhà hàng, chuỗi cà phê cao cấp, trung tâm tổ chức yến tiệc, hội nghị… Đây được đánh giá là một trong các ngành nghề có triển vọng phát triển trong tương lai.

>>Xem thêm: Điều kiện xét tuyển đại học từ xa

4. Ngành y tế

nhung nganh nghe co thu nhap cao trong nam 2024

Trên khắp đất nước, có hơn 80% dân số được bảo hiểm y tế, trong khi có 5% dân số sở hữu bảo hiểm tư nhân. Tuy nhiên, 73% dân số vẫn phải tự chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí viện phí bằng tiền mặt. Tình trạng tỷ lệ bệnh viện công – tư vẫn đang trong giai đoạn tăng trưởng. Ngoài ra, người Việt Nam đành phải chi trả khoảng 2,5 tỷ USD mỗi năm để nhận điều trị y tế tại nước ngoài.

Trong bối cảnh này, nhu cầu về điều dưỡng y tế và bác sĩ đa khoa dự kiến sẽ tăng cao trong những năm tới, chính vì vậy ngành y tế được xem là một trong những ngành nghề có thu nhập cao trong năm 2024. Việc liên kết y khoa với các quốc gia phát triển như Đức, Pháp, … còn mở ra cơ hội cho điều dưỡng viên làm việc tại nước ngoài.

Bên cạnh công việc chăm sóc bệnh nhân tại các cơ sở y tế và bệnh viện, dịch vụ trợ lý y tế tại nhà cũng đang phát triển, hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội việc làm đa dạng trong tương lai.

Không chỉ có y sĩ, mà cả bác sĩ cũng được đánh giá có nhiều triển vọng phát triển, đặc biệt là trong lĩnh vực bác sĩ đa khoa. Bác sĩ đa khoa là một chuyên ngành khó tuyển dụng và luôn thiếu hụt nguồn nhân lực. Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp, cơ hội việc làm cho bác sĩ đa khoa mở ra rất rộng lớn, với hệ thống các bệnh viện công – tư sẵn lòng đón nhận và tạo điều kiện cho sự phát triển nghề nghiệp của họ.

>>Xem thêm: Danh sách các trường đào tạo ngành kinh tế ở TPHCM

5. Chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến Đại học Mở Hà Nội.

nhung nganh nghe co thu nhap cao trong nam 2024

Ngày nay, Đại học Mở Hà Nội đang thực hiện các chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến cho nhiều ngành nghề với chất lượng đào tạo đạt chuẩn cao.

Có thể nói, chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến của Đại học Mở Hà Nội tiên phong trong lĩnh vực đào tạo trực tuyến, sở hữu đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm cùng với chương trình đào tạo hiện đại.Với chương trình đào tạo này, nhà trường cam kết mang đến chất lượng giảng dạy và đào tạo cao cấp cho sinh viên bởi trường Đại học Mở Hà Nội được đánh giá cao về chất lượng đầu ra. Chương trình cử nhân từ xa tại trường Đại học Mở Hà Nội hiện đang mở đợt tuyển sinh cho nhiều ngành nghề khác nhau như: Ngành Luật, ngành Kế Toán, chuyên ngành Luật Kinh Tế, ngành học Ngôn Ngữ Anh, ngành Công Nghệ Thông Tin, chuyên ngành Quản Trị Kinh Doanh, ngành Tài Chính Ngân Hàng, Quản Trị Dịch Vụ Du Lịch & Lữ Hành, ngành học Quản Trị Khách Sạn, ngành Thương Mại Điện Tử. Đây đều được xem là những ngành nghề có thu nhập cao trong năm 2024, chính vì vậy nó có thể đáp ứng được yêu cầu của đông đảo các cá nhân nhất là những người đi làm nhưng mong muốn có bằng đại học.
>>Xem thêm: Đại học từ xa có được miễn nghĩa vụ quân sự?

Kết luận

Mong rằng qua bài viết này đã giúp mọi người hiểu rõ về những ngành nghề có thu nhập cao trong năm 2024. Qua đó thấy được chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến Đại học Mở Hà Nội với các chuyên ngành đào tạo có thể đáp ứng tốt nhu cầu trên. Vậy bạn còn chần chờ gì mà không đăng ký ngay cho mình một khóa học thôi nào!

nhan lo trinh hoc

Nguồn: vnexpress, topcv.com, vietnamnet