logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Học viên muốn học thương mại điện tử học khối nào? Học ở đâu?

08:46 09/02/2023

Báo cáo của Amazon Global tại Việt Nam cho biết Việt Nam sẽ trở thành thị trường thương mại điện tử phát triển với tốc độ nhanh nhất tại Đông Nam Á vào năm 2026. Việt Nam hiện có tỷ lệ người tiêu dùng mua sắm trực tuyến cao thứ hai trong khu vực, chỉ sau Singapore. Kéo theo đó là nhu cầu nhân lực và mong muốn học ngành này của rất nhiều người. Vậy học viên muốn học thương mại điện tử học khối nào? Học ở đâu? Hãy cùng EHOU tìm hiểu!

1. Thương mại điện tử là gì?

thuong mai dien tu hoc khoi nao

Thị trường thương mại điện tử Việt Nam phát triển khá tốt và sẽ tăng tốc mạnh mẽ trong những năm tới. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi nhiều trường đại học đã đưa ra chương trình đào tạo Thương mại điện tử trong vài năm trở lại đây và Thương mại điện tử đã trở thành một trong TOP 10 ngành học hot nhất.

Vậy Thương mại điện tử là gì? Thương mại điện tử (hay EC) là mua và bán sản phẩm hoặc dịch vụ qua mạng điện tử, chủ yếu là Internet. Giao dịch thương mại điện tử bao gồm cung cầu, mua bán, trao đổi, thanh Toán, đặt hàng, quảng cáo, vận chuyển…

Về bản chất, thương mại điện tử tương tự như thương mại truyền thống, bao gồm tất cả các quy trình cần thiết để điều hành một công ty, ngoại trừ thương mại điện tử hoạt động trên Internet và các phương tiện điện tử hiện đại.

Quy trình mua bán, giao dịch, khuyến mãi và thanh toán trong thương mại điện tử diễn ra liên tục, tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí.

=>> Xem thêm: Các sàn thương mại điện tử lớn nhất ở Việt Nam

2. Tình hình thị trường thương mại điện tử tại Việt Nam

thuong mai dien tu hoc khoi nao

Bất chấp những tác động của đại dịch năm 2020 và 2021, thương mại điện tử vẫn phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Theo ông Anh, dự báo thị trường thương mại điện tử Việt Nam sẽ tăng trưởng 2 con số trong năm nay để đứng thứ 3 tại khu vực Đông Nam Á. Trên thực tế, đại dịch đã kết thúc mức tăng đáng kể của ngành thương mại điện tử, ghi nhận mức tăng trưởng 16% trên năm.

Năm 2021, doanh thu của thương mại điện tử Việt Nam đạt 13,7 tỷ USD và được dự báo sẽ tăng 20% ​​trong năm nay lên 16,4 tỷ USD, so với 5 tỷ USD vào năm 2015.

Sách Trắng về kinh doanh điện tử Việt Nam 2022 cũng cho biết xu hướng chợ trực tuyến hiện đang là kênh phân phối rất quan trọng trong kỷ nguyên số hóa, các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư nhiều hơn cho việc mở rộng sự hiện diện của mình trên các nền tảng thương mại. Theo đó, những người kinh doanh trên mạng xã hội đã tăng 41% vào năm 2021 và 57% vào năm 2022.

Vào tháng 9, trang tin tức OpenGov Asia đưa tin giá trị thương mại điện tử của Việt Nam sẽ đạt 39 tỷ USD vào năm 2025. Tổng doanh thu của nền kinh tế Internet Việt Nam được dự báo sẽ đạt khoảng 57 tỷ USD vào năm 2025 Việt Nam hiện có tỷ lệ người tiêu dùng mua sắm trực tuyến cao thứ hai ở khu vực, sau Singapore. Doanh thu thương mại điện tử bán lẻ B2C của Việt Nam trong năm 2022 ước tính đạt 16,4 tỷ USD.

=>> Xem thêm: Vì sao học ngành Thương mại điện tử không lo thất nghiệp

3. Học viên muốn học ngành thương mại điện tử học khối nào?

thuong mai dien tu hoc khoi nao

Nếu bạn có ý định theo học ngành này, điều đầu tiên là bạn cần tìm hiểu là ngành thương mại điện tử học khối nào. Tổ hợp môn xét tuyển ngành thương mại điện tử hiện nay rất đa dạng, bao gồm:

 • Khối A00: Toán học, Vật Lý, Hoá.
 • Khối A01: Toán học, Vật Lý, Anh.
 • Khối A09: Toán học, GDCD, Địa lý.
 • Khối B00: Toán học, Hoá, Sinh học.
 • Khối C00: Ngữ văn, Lịch sử. Địa lý.
 • Khối C04: Toán học, Văn, Địa lý.
 • Khối C14: Toán học, Văn, GDCD.
 • Khối C15: Toán học, Văn, KHXH.
 • Khối C20: Địa lý, Ngữ văn, GDCD.
 • Khối D01: Toán học, Văn, Tiếng anh.
 • Khối D07: Toán học, Hóa, Tiếng anh.
 • Khối D90: Tiếng anh, Toán học, KHTN.

4. Kỹ năng cần thiết trong ngành thương mại điện tử

thuong mai dien tu hoc khoi nao

Giống như bất kỳ phương pháp học tập nào khác, các kỹ năng rất cần thiết sau khi hoàn thành khóa học vì chúng quyết định loại công việc mà bạn có khả năng nhận được. Là một sinh viên học thương mại điện tử, nhiều kỹ năng cần phải có sẽ giúp bạn thành công trong thị trường việc làm. Đó là bởi vì bạn đang tham gia vào việc học tập khách quan.

 • Kỹ năng viết nội dung

Kỹ năng viết nội dung là một trong những kỹ năng mà sinh viên cần phải rèn luyện khi tự mình theo học ngành thương mại điện tử. Giao tiếp là một khía cạnh quan trọng của mọi doanh nghiệp thành công ngoài kia và nó có thể là giao tiếp bằng văn bản như blog, mô tả sản phẩm hoặc viết quảng cáo. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải rèn luyện kỹ năng viết nội dung của mình trong quá trình học thương mại điện tử.

 • Các kỹ năng quảng cáo

Bạn cũng sẽ cần học về các kỹ năng quảng cáo cơ bản trong quá trình học thương mại điện tử của mình. Giờ đây,bạn không bị hạn chế về cách tiếp cận sử dụng, bạn có thể thực hành các kỹ năng quảng cáo với các nhà tiếp thị có uy tín, những người sẽ đào tạo bạn về các kỹ thuật quảng bá sản phẩm khác nhau. Các kỹ năng quảng cáo khác nhau sẽ giúp bạn giao tiếp hiệu quả trong các bài đăng trên mạng xã hội của mình.

 • Các kỹ năng tiếp thị qua email

Khi bạn nghiên cứu về thương mại điện tử, điều quan trọng cần biết là các kỹ năng tiếp thị qua email rất cần thiết cho các hoạt động thương mại điện tử thực tế. Tiếp thị qua email ngày nay là một trong những công cụ thương mại điện tử hiệu quả nhất được sử dụng để xác định thương hiệu của công ty. Những kỹ năng này cung cấp một cách hoàn hảo để liên lạc với khách hàng mục tiêu hoặc các bên quan tâm khác quen thuộc với thương hiệu bạn đang cung cấp.

=>> Xem thêm: Mức lương của ngành Thương mại điện tử ở Việt Nam

5. Học ngành thương mại điện tử ở đâu tốt?

thuong mai dien tu hoc khoi nao

Với đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm và phương pháp giảng dạy hiện đại áp dụng 4.0, chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến Đại học Mở Hà Nội  sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm tốt nhất. Ngoài ra các học viên sẽ có diễn đàn giải đáp chung với giảng viên xuyên suốt trong quá trình học tập. Với hình thức học trực tuyến sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho học viên:

 • Tiết kiệm thời gian và chi phí
 • Có thể tự sắp lịch học của bạn theo mong muốn
 • Không gian học tập không giới hạn, linh hoạt, thoải mái.
 • Học mọi lúc, mọi nơi mà bạn muốn
 • Tấm bằng đại học có giá trị cao – tương đương với hệ chính quy.

=>> Xem thêm: Phương pháp đào tạo từ xa distance learning được hiểu là gì? Lợi ích đem lại?

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp những thông tin hữu ích về học viên muốn học thương mại điện tử học khối nào? Học ở đâu?. Chúc bạn có sự lựa chọn đúng đắn nhất cho sự phát triển trong tương lai!

Nguồn: litextension.com, dhthainguyen.edu.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...