logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Các sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam

06:05 09/01/2023

Các sàn thương mại điện tử lần lượt ra đời và phát triển mạnh, đóng vai trò quan trọng việc đáp ứng cung cầu tiêu dùng cho người dân. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam là nhu cầu mạnh mẽ về nguồn nhân lực trong ngành thương mại điện tử. Cùng EHOU tìm hiểu Tương lai ngành thương mại điện tử với các sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam – nơi mà tất cả mọi người đã cùng khám phá, và mua sắm trực tuyến vô cùng tiện lợi trong hai năm qua nhé.

1. Thương mại điện tử là gì?

san thuong mai dien tu lon nhat viet nam

Thương mại điện tử là việc mua và bán hàng hóa và dịch vụ, hoặc truyền tiền hoặc dữ liệu, qua mạng điện tử,… chủ yếu là internet.

‘Thương mại điện tử’ và ‘mua sắm trực tuyến’ thường được mọi người sử dụng thay thế cho nhau nhưng về cốt lõi, thương mại điện tử rộng hơn nhiều so với điều này – nó thể hiện một khái niệm về kinh doanh trực tuyến , kết hợp vô số dịch vụ khác nhau, ví dụ: thanh toán trực tuyến, đặt vé máy bay, v.v. .

Thương mại điện tử đã có sự phát triển nhanh chóng kể từ những khởi đầu khiêm tốn với doanh số thương mại điện tử dự kiến ​​sẽ tăng lên 599,2 tỷ USD vào năm 2024 . Đợt bùng phát COVID-19 đã chứng kiến ​​doanh số bán hàng thương mại điện tử tăng vọt 25% chỉ trong tháng 3 năm 2020.

Nền kinh tế kỹ thuật số đang phát triển mạnh mẽ của Việt Nam và không gian thương mại điện tử sôi động khiến Việt Nam trở thành một địa điểm thuận lợi để khai thác các cơ hội kinh doanh mới. Gần đây, nó đã nhận được sự quan tâm đáng kể từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

=>> Xem thêm: Học thương mại điện tử ra làm việc gì? Có dễ xin việc hay không?

2. Doanh thu theo tiểu ngành của thương mại điện tử

san thuong mai dien tu lon nhat viet nam

Tổng doanh thu thương mại điện tử của Việt Nam đã tăng hơn 2,6 lần trong ba năm qua, vượt mốc 6 tỷ USD vào năm 2020. Theo ước tính của Statista, doanh thu này dự kiến ​​sẽ tăng với tốc độ hơn 24% mỗi năm trong vòng 5 năm tới đạt 9 tỷ USD.

Thời trang đã ghi nhận doanh thu tăng 180% trong ba năm qua. Theo dự đoán, nó sẽ tăng trưởng 24% so với cùng kỳ năm ngoái trong 5 năm tới, đạt 2,1 tỷ USD. Điện tử là phân khúc lớn nhất và phát triển nhanh nhất trong ngành thương mại điện tử Việt Nam. Lĩnh vực này đã duy trì mức tăng trưởng doanh thu hàng năm gần 27% trong ba năm qua và được dự báo sẽ đạt 2,4 tỷ USD vào năm 2025.

Đồ chơi, sở thích và đồ tự làm đã tăng gần 16% hàng năm trong ba năm qua. Tốc độ tăng trưởng của ngành dự kiến ​​sẽ giảm xuống dưới 15% vào năm 2025. Đồ nội thất và thiết bị gia dụng đã cho thấy mức tăng trưởng 18% hàng năm đầy hứa hẹn kể từ năm 2017 và dự kiến ​​sẽ duy trì tốc độ tương tự trong 5 năm tới. Thực phẩm và chăm sóc cá nhân đã tăng hơn 2,7 lần trong ba năm qua và được dự báo sẽ tăng với tốc độ trên 16% hàng năm trong nửa thập kỷ tới.

Theo iPrice, một cổng thông tin chuyên sâu về thương mại điện tử, hơn một phần tư lượt xem trang web thương mại điện tử của Việt Nam đến từ Shopee, khiến Shopee trở thành cửa hàng thương mại điện tử được truy cập nhiều nhất trong quý 3 năm 2020. Ba cổng thương mại điện tử hàng đầu, bao gồm sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam – TheGioiDiDong và Tiki đã cùng nhau chiếm hơn một nửa lưu lượng truy cập này. Tám cổng thông tin điện tử hàng đầu đã nhận được hơn 4/5 tổng số lượt xem trang web thương mại điện tử của Việt Nam trong quý 3 năm 2020.

3. Giới thiệu các sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam hiện nay

Sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam hiện nay là thegioididong.com. Cửa hàng Thế giới di động có doanh thu 335 triệu đô la Mỹ vào năm 2021. thegioididong.com theo sau là fptshop.com.vn và dienmayxanh.com là cửa hàng lớn thứ hai và thứ ba với doanh thu lần lượt là 254 triệu đô la Mỹ và 193 triệu đô la Mỹ. Tổng cộng, ba cửa hàng hàng đầu chiếm 5% doanh thu của 100 cửa hàng trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam.

Thứ hạng của các sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam được tính dựa trên mọi cửa hàng tạo ra doanh thu tại Việt Nam. Các cửa hàng này có thể tập trung vào quốc gia và chỉ bán ở quốc gia chính của họ hoặc hoạt động trên quy mô toàn cầu. Đối với đánh giá này, chỉ doanh thu được tạo ra ở Việt Nam được xem xét.

Doanh thu thuần thương mại điện tử của 100 sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam chiếm khoảng 3 tỷ USD vào năm 2021. Thegioididong.com đứng đầu danh sách các sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam tính theo doanh thu thuần tại Việt Nam năm 2021. Các công ty lớn và nổi bật khác trên thị trường Việt Nam là ví dụ: Điện Máy Xanh, FPT Shop, TIKI CORPORATION, SHOPEE VIETNAM, VNP Group, LAZADA Vietnam, Sendo, VCCORP, VNPAY. Trong đó, 5 sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam chiếm 43% tổng doanh thu thuần của 100 cửa hàng trực tuyến hàng đầu vào năm 2021.

=>> Xem thêm: Thương mại điện tử học những môn gì?

4. Cơ hội việc làm cho học viên tốt nghiệp ngành Thương mại điện tử?

san thuong mai dien tu lon nhat viet nam

Với tương lai rộng mở tràn đầy các cơ hội việc làm phong phú của ngành thương mại điện tử, học viên tốt nghiệp ngành này có thể làm việc ở các doanh nghiệp trong nước và quốc tế tại các vị trí:

 • Nhân viên kinh doanh trực tuyến
 • Chuyên gia marketing
 • Người viết nội dung SEO
 • Nhà thiết kế trải nghiệm khách hàng
 • Nhà phát triển các trang web và phần mềm
 • Chuyên viên tư vấn
 • Quản lý trang web Thương mại điện tử.
 • Người thiết kế đồ họa
 • Chuyên viên Thương mại điện tử, diễn giả về kinh doanh trên sàn điện tử.
 • Giảng dạy đào tạo
 • Nhà khởi nghiệp, nhà kinh doanh trên các sàn Thương mại điện tử.

Hy vọng rằng nhờ vào những thông tin về tương lai ngành thương mại điện tử với các sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam, bạn sẽ lựa chọn được ngành học phù hợp với mình. Sau đó, những gì còn lại để bạn làm là hãy đến với EHOU để đăng ký ngành học bạn mong muốn với những tiện ích cao nhất.

Tại Trung tâm giáo dục từ xa – Đại học mở Hà Nội đang có các chương trình đào tạo E – learning cho các ngành học hot nhất hiện nay như:

 • Quản trị kinh doanh
 • Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành
 • Kế toán
 • Công nghệ thông tin
 • Luật
 • Luật kinh tế
 • Ngôn ngữ Anh

=>> Xem thêm: Tư vấn tuyển sinh – Review Đại học trực tuyến

Nguồn: ecommercedb.com, vietnam-briefing.com, glints.com


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...