logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Có nên học đại học? Bằng đại học có xứng đáng để đầu tư?

09:42 28/05/2021

Tôi biết, có rất nhiều sinh viên hiện nay đang cảm thấy việc học rất nhàm chán, có tâm lý muốn bỏ học để đi làm sớm. Nhưng các bạn ạ, số người nghỉ học và thành công chiếm số lượng rất ít. Và bạn chỉ mới nhìn vào kết quả của họ, chứ bạn đâu biết được quá trình họ phải trải qua để đến được thành công như hôm nay?

Có rất nhiều sinh viên hiện nay đang cảm thấy việc học rất nhàm chán, có tâm lý muốn bỏ học để đi làm sớm. Tuy nhiên, số người nghỉ học và thành công chiếm số lượng rất ít. Và bạn chỉ mới nhìn vào kết quả của họ, chứ bạn đâu biết được quá trình họ phải trải qua để đến được thành công như hôm nay? Vậy, có nên học đại học? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

1. Có nên học Đại học?

co nen hoc dai hoc

Về câu hỏi có nên học đại học hay không, hiện tại có 2 luồng ý kiến trái chiều:

Thứ nhất: Nên đi học đại học. Vì học đại học sẽ có cơ hội làm việc cao hơn, làm những công việc nhẹ nhàng hơn so với không đi học đại học.

Thứ hai: Không nên đi học đại học. Vì đại học không phải là con đường duy nhất để thành công, còn có rất nhiều cách khác để kiếm tiền chứ không nhất thiết phải học đại học

Mỗi ý kiến đều có những lập luận riêng, và cái khó để đưa ra quyết định là vì tất cả lập luận đều đúng. Vì thế với các bạn trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm thực tiễn rất dễ rơi vào trạng thái mất phương hướng, không biết nên chọn hướng đi nào phù hợp với bản thân

>>XEM THÊM: 

Xu hướng E-learning tại Việt Nam năm 2023

2. Vì sao có 2 luồng ý kiến trái chiều như vậy?

Bất kỳ một sự lựa chọn nào của bạn cũng đều phải có một sự đánh đổi. Việc học hay không học đại học đều có những ưu – nhược điểm riêng và đều cần phải có “giá” là một sự đánh đổi.

Bốn năm học, là bốn năm phải mất tiền, thời gian, công sức nhưng đó là một “sự đầu tư” cho tương lai. Học đại học bạn còn có được sự trưởng thành, tính tự lập, trách nhiệm, các mối quan hệ,… và cuối cùng là kiến thức chuyên môn cho công việc sau này.

Còn nếu bạn không học đại học, bạn sẽ đi làm sớm, có kinh nghiệm thực tế, sớm va vấp và trải đời hơn. Thế nhưng vì bạn không có chuyên môn nên chỉ làm được các công việc phổ thông, hoặc phải nỗ lực học tập hơn các bạn học đại học rất nhiều lần.

Nhiều bạn thường lấy lý do có nhiều người bỏ học đại học nhưng vẫn thành công, ví dụ như Steve Jobs, Bill Gates,… Nhưng bạn ơi, những người như họ cực kỳ hiếm, hàng triệu triệu người mới có 1. Có thể họ ngừng học đại học, nhưng họ không ngừng học, không ngừng nỗ lực mới có được thành công như vậy. Đại học chỉ là 1 trong nhiều con đường học tập mà thôi, ở đó bạn được đào tạo một cách bài bản theo từng chuyên ngành. Vì vậy mới có câu “Đại học là con đường ngắn nhất để thành công” chứ không ai nói đại học là con đường duy nhất cả.

>>XEM THÊM: 

Giải đáp: Nên liên thông đại học trường nào?

3. Đại học có xứng đáng để đầu tư?

Học dại học 1900 2.140 học đại học có lợi ích gì 40 10 học đại học online 1300 8040 có nên học đại học online 30 39

Thực tế cho thấy có rất nhiều người không học đại học, tốt nghiệp THPT rồi đi làm, họ vẫn làm tốt công việc, vẫn có một tương lai rộng mở. Nhưng cũng có nhiều cử nhân tốt nghiệp đại học nhưng ra trường thất nghiệp, hoặc phải làm trái ngành.

Việc lựa chọn là ở mỗi người. Nhưng với riêng tôi, trong xã hội vẫn còn chuộng bằng cấp như hiện nay thì học đại học không hề lãng phí. Nhất là trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, nhu cầu về nguồn nhân lực có trình độ là rất lớn và dần dần có thể trở thành điều thiết yếu. Còn đối với những người nói rằng họ không cần bằng đại học, một là họ đang hài lòng với cuộc sống hiện tại, hai là người vô cùng giỏi, kiến thức họ có còn cao hơn rất nhiều kiến thức được bao hàm trong một tấm bằng đại học.

Chưa đi làm thì chưa biết giá trị của tấm bằng đại học: Có bằng thì cơ hội thăng tiến và mức lương cũng cao hơn, còn không có bằng thì công ty cũng không dám giao cho bạn những công việc cần trình độ và sự nghiệp của bạn chỉ dậm chân tại chỗ. Chưa kể tấm bằng đại học còn là tấm vé để bạn gõ cửa nhà tuyển dụng. Không có bằng, xin mời bạn tìm việc khác. Vậy đấy, bằng đại học không phải là tất cả, nhưng nó là một bệ đỡ, là lợi thế của bạn sau này.

Trường hợp do hoàn cảnh gia đình không thể đi học ngay, phải đi làm sớm, bạn vẫn còn nhiều cơ hội để tiếp tục đi học. Ví dụ như hệ đại học từ xa dành cho người đã đi làm, bạn không phải đến trường như các phương pháp học truyền thống khác, nhưng vẫn được tiếp cận khối lượng kiến thức tương đương, tốt nghiệp vẫn được cấp bằng đại học có giá trị. Còn nếu bạn không muốn đi học tại trường lớp, hãy tìm kiếm cho mình một người thầy giỏi trong lĩnh vực mà bạn muốn theo đuổi. Đừng lãng phí tuổi trẻ, vì tương lai của bạn sẽ phải chịu trách nhiệm cho những quyết định ngày hôm nay!

>>XEM THÊM: 

Những điều bạn nên biết về Elearning Đại học Mở Hà Nội 


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...