logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Những điều bạn nên biết về đại học từ xa

08:30 10/11/2022

Chúng ta đang sống trong thời đại số 4.0 ngày một tân tiến, cùng với sự phát triển của Internet lên ngôi, kéo theo đó là vô số tiện ích cũng như ứng dụng mà nó đem lại cho con người. Trong đó, E-learning nổi lên như một xu hướng mới của ngành giáo dục. E-learning đã, đang và sẽ tiếp tục góp một phần không nhỏ tới sự phát triển của giáo dục Việt Nam. Vì thế, rất nhiều trường đại học tại Việt Nam đã đưa vào hệ thống giáo dục của mình hệ đào tạo đại học từ xa như một quy luật tất yếu của phát triển. Vậy, bạn đã biết gì về Đại học từ xa chưa? Nếu chưa thì hãy theo chân Ehou tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đại học từ xa là gì

Trước tiên, đại học từ xa còn được gọi là đại học trực tuyến, đại học online hay đào tạo đại học từ xa. Với hình thức này, giảng viên và học viên trao đổi với nhau thông qua các thiết bị điện tử thông minh có kết nối internet. Tất cả các bài giảng, giáo trình, tài liệu tham khảo sẽ được đăng lên hệ thống để hai bên cùng theo dõi. Cuối mỗi học phần, học viên sẽ được nhà trường sắp xếp lịch thi tại các cơ sở, địa điểm để hoàn thành môn học.

Lợi ích của việc học Đại học từ xa

dai hoc tu xa

Lợi ích mà đại học từ xa đem lại cho học viên là rất lớn. Khi theo học hình thức này, bạn sẽ nhận được những lợi ích vượt trội như:

Thời gian linh hoạt

Một trong những lợi ích lớn nhất của việc học Đại học từ xa đó là tiết kiệm thời gian. Chính sự linh hoạt của chương trình giảng dạy cũng như phương pháp online mà học viên có thể sắp xếp lịch học của mình một cách thuận tiện nhất.

Học mọi lúc mọi nơi

Theo chương trình giảng dạy của đại học từ xa, các bài giảng, tài liệu hay giáo trình đều sẽ được gửi đến bạn thông qua các cổng thông tin của trường hay trên các nền tảng làm việc online. Chính vì vậy, gần như bạn có thể học ở mọi nơi, mọi lúc bất kể thời gian, địa điểm mà chỉ với một thiết bị có kết nối internet như điện thoại, máy tính … Bên cạnh đó, hầu hết các bài giảng đều là video thu lại, nên các bạn hoàn toàn có thể xem đi xem lại nhiều lần, giúp bạn tiếp thu bài giảng tốt hơn.

Tiết kiệm chi phí

Đặc trưng lớn nhất của việc học đại học trực tuyến đó chính là việc giảng dạy và học hoàn toàn thông qua internet. Khi đó, các chi phí về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị hay chi phí vận hành đều được lược bỏ. Vì vậy, học phí mà bạn cần bỏ ra khi theo học đại học từ xa thường thấp hơn kha khá so với hệ đại học truyền thống. Bên cạnh đó, các chi phí ngoài lề như chi phí sinh hoạt, đi lại, chỗ ở cũng sẽ được giảm bớt, nhất là với các bạn ở xa.

Những ai nên học đại học từ xa?

dai hoc tu xa

Sau khi biết được những lợi ích của việc theo học đại học từ xa, chắc hẳn các bạn cũng phần nào suy luận được đại học từ xa sẽ phù hợp với những đối tượng nào. Nó sẽ phù hợp với những người như là:

 • Người đang đi làm

Hầu hết những người đang đi làm sẽ có mong muốn rẽ sang một hướng mới do họ cảm thấy công việc hiện tại quá nhàm chán. Một số khác chọn lựa học từ xa để phát triển thêm văn bằng mới hỗ trợ cho thăng tiến trong sự nghiệp. Do học từ xa tiết kiệm được thời gian và linh hoạt nên nó vô cùng phù hợp với đối tượng này.

 • Sinh viên muốn học văn bằng 2 

Sinh viên thường đang là người đã học trong hệ đào tạo đại một chuyên ngành nào đó. Tuy nhiên để giải quyết được nhu cầu học song ngành, song trường thì học online lại là giải pháp tốt nhất.

 • Học sinh hoặc người có hoàn cảnh bất khả kháng

Đối với người có hoàn cảnh kinh tế hay những điều kiện xung quanh họ không cho phép họ có thể đi học chính quy. Chẳng hạn như về hoàn cảnh gia đình, người khuyết tật hay do khoảng cách xa xôi về địa lý,…
Học từ xa chính là cứu cánh của họ. Đâu có giới hạn nào cho việc học tập, họ ham học hỏi muốn tìm tòi cái mới, cái hay của thế giới bằng việc học từ xa, nó đáp ứng đủ nhu cầu đó.
>> Xem thêm:  Danh sách các trường đào tạo đại học từ xa tại Việt Nam

Một số hiểu lầm về Đại học từ xa

dai hoc tu xa

Mặc dù thuật ngữ đại học trực tuyến không còn quá xa lạ ở thời điểm hiện tại, tuy nhiên vẫn còn những quan điểm, ý kiến sai về hình thức đào tạo này.

 • Chất lượng của học đại học trực tuyến thấp hơn học chính quy 

Đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm vì chương trình đại học từ xa trải qua quy trình thiết kế vừa đảm bảo rằng khóa học được tổ chức tốt và đã được kiểm định nên người học hoàn toàn yên tâm về chất lượng kiến thức.
Ngoài ra, chất lượng tốt hay không còn là do bản thân bạn, người học có yếu tố rất lớn quyết định chất lượng của một chương trình đào tạo.

 • Học trực tuyến dễ hơn học chính quy 

Đa số mọi người thường nghĩ kiến thức của học từ xa sẽ nhẹ và dễ hơn học trực tiếp tại giảng đường. Tuy nhiên, nội dung kiến thức bài giảng của hệ trực tuyến hoàn toàn giống với hệ chính quy.
Bên cạnh đó, hệ từ xa cũng có những đợt thi như thi cuối kỳ, giữa kỳ. Việc này rất quan trọng đối với bất cứ hình thức đào tạo nào. Kết quả thi sẽ là thứ tốt nhất để đánh giá trình độ và khả năng học tập của mỗi học viên

 • Học đại học từ xa rất khó trao đổi với giảng viên

Nếu như bạn lo lắng rằng học đại học từ xa sẽ khó khăn trong việc tương tác với đội ngũ giảng viên thì nó không hoàn toàn đúng.
Điều quan trọng là khi học bạn cần có tính chủ động bởi học đại học không giống như cấp 3, thầy cô không thể kè kè bên cạnh bạn mỗi lúc được. Với vấn đề tương tác thì đã được giải quyết triệt để trên nền tảng internet.
Các chương trình trực tuyến của các trường đại học luôn quan tâm đến sự kết nối giữa người dạy và người học. Vì thế, các trường có hệ đào tạo từ xa luôn cung cấp đầy đủ email, thông tin liên lạc, diễn đàn hỏi đáp cho học viên  dễ dàng trao đổi khi nào có nhu cầu.
>> Xem thêm: Chuyên ngành kế toán là gì? Ra trường làm gì?

Bằng tốt nghiệp đại học từ xa có giá trị không?

dai hoc tu xa

Nhìn chung, nội dung kiến thức của hệ đào tạo từ xa được xây dựng giống như hệ đào tạo chính quy. Vậy, bằng tốt nghiệp đại học từ xa có giá trị không? Câu trả lời chắc chắn là có. Khi kết thúc chương trình học, học viên cũng được trao văn bằng có giá trị ngang với tấm bằng hệ chính quy. Điều này đã được quy định tại quy chế mới nhất của Bộ GD & ĐT: bằng đại học từ xa của mỗi ngành sẽ có giá trị tương đương với bằng đại học chính quy của ngành đó.
Có thể thấy, giáo dục đại học đã không còn phân biệt bằng cấp giữa các hình thức đào tạo. Do đó, từ ngày 01/07/2019, bằng đại học dù được đào tạo chính quy hay tại chức, từ xa, liên thông đều có giá trị ngang nhau. Quy định mới sẽ tạo điều kiện cho sinh viên theo học các hình thức đào tạo khác nhau khi tốt nghiệp đại học có cơ hội ngang nhau trong việc công nhận văn bằng và cơ hội việc làm.
Như đã nói, giá trị của bằng cấp từ xa là không thể bàn cãi. Tuy nhiên với mỗi người, khả năng khác nhau, kỹ năng khác nhau. Do đó bạn cần cải thiện bản thân để trở nên có giá trị trong mắt nhà tuyển dụng.

>> Xem thêm: Bằng tốt nghiệp đại học từ xa có giá trị không? 

Yếu tố để xác định có nên học đại học từ xa hay không

dai hoc tu xa

Sau khi đã cùng EHOU tìm hiểu các vấn đề, lợi ích khi học đại học từ xa cũng như giá trị của tấm bằng tốt nghiệp của hệ đào tạo này. Chắc hẳn sẽ có nhiều bạn sẽ quyết định đăng ký hệ đào tạo này để theo học. Tuy nhiên, tùy theo mục đích học tập hay chuyên ngành mà bạn muốn theo học mà việc học đại học từ xa có thể chưa phù hợp đó. Hãy xem xem những yếu tố quyết định có nên học đại học từ xa hay không trước khi chắc chắn về quyết định của bạn.

Ngành học

Lợi thế của đại học từ xa là không cần đến trường, lớp và có thể tự học ở nhà. Nhưng lợi thế đó sẽ là bất lợi với những ngành học cần được thực hành trực tiếp, những ngành học thiên về kỹ năng, tay nghề hay cần làm quen với các trang thiết bị thực hành như các khối ngành kỹ thuật ( kỹ thuật ô tô, kỹ thuật điện …) , các khối ngành y tế ( bác sĩ phẫu thuật, xét nghiệm, điều dưỡng …)
Nhìn chung, đại học từ xa sẽ phù hợp hơn với các bạn có mong muốn theo các ngành thuộc khối kinh tế hay ngoại ngữ hay đặc biệt là công nghệ thông tin.

Tính kỷ luật, khả năng tự học của bản thân

Do tính linh hoạt của đại học từ xa, các video bài giảng đều đã được thu sẵn để mà phù hợp với thời gian hay điều kiện của người học. Khi đó, chính bạn sẽ là người tự đốc thúc bản thân hoàn thành bài học và làm bài tập đầy đủ. Vậy nên, khả năng tự học, tính kỷ luật sẽ là yếu tố cốt lõi, cần thiết bạn cần có để có thể hoàn thành chương trình đại học từ xa một cách tốt nhất.

>> Xem thêm: Bạn hợp với Đại học online không?

Nên học đại học trực tuyến ở đâu?

Sau khi nắm bắt được một số khía cạnh liên quan đến học đại học trực tuyến và giá trị của văn bằng hệ đào tạo này, các bạn đang có ý định lựa chọn hình thức học tập này chắc hẳn sẽ phân vân không biết nên học đại học trực tuyến ở đâu tốt nhất. Hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều trường sẽ và đang tiến hành chương trình đào tạo từ xa ở nhiều chuyên ngành khác nhau. Trong đó Chương trình đào tạo từ xa Đại học Mở Hà Nội là một địa chỉ uy tín thu hút đông đảo thí sinh đăng ký mỗi đợt tuyển sinh.

Trường đã triển khai chương trình E-learning ở 8 chuyên ngành hot:

 • Ngành Luật
 • Ngành Luật kinh tế
 • Ngành Quản trị kinh doanh
 • Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành
 • Ngành Công nghệ thông tin
 • Ngành Kế toán
 • Ngành Ngôn ngữ Anh
 • Ngành Tài chính Ngân hàng

Tổng kết
Tóm lại, học đại học từ xa tuy là một chương trình đào tạo mới mẻ đối với mọi người. Tuy nhiên học từ xa đã và đang dần trở nên phổ biến, hầu hết các trường đại học chính quy trên địa bàn thành phố lớn đều đang xây dựng  những trạm đào tạo từ xa. EHOU mong rằng bạn đã có cho mình thêm những thông tin bổ ích xoay quanh chủ đề này.

Nguồn: tuyensinh.edu, dantri.net, vieclamvui.com


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...