logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Chuyên ngành kế toán là gì? Ra trường làm gì?

01:46 24/10/2022

Kế toán được coi là vị trí trụ cột của mọi doanh nghiệp. Nhắc đến kế toán, nhiều người liên tưởng đế việc tính thu, chi cho mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên, công việc của một kế toán không chỉ là thế. Bài viết dưới đây là lời giải đáp chuyên ngành kế toán là gì? Ra trường làm gì?

Kế toán là gì? Gồm những chuyên ngành nào?

chuyen nganh ke toan

Trước khi tìm hiểu chuyên ngành kế toán, chúng ta hãy cùng đi cắt nghĩa kế toán là gì. Kế toán là công việc ghi chép, xử lý, thu nhận các thông tin về tình hình tài chính của doanh nghiệp, cơ quan nhà nước hay cơ sở kinh doanh. Kế toán là một bộ phận có vai trò quan trọng trong việc quản lý tài chính và kinh tế
Nhiều người nghĩ rằng học ngành Kế toán là chỉ học những kiến thức, nghiệp vụ mà một nhân viên kế toán cần biết mà không biết rằng ngành này còn gồm các chuyên ngành khác nhau. Vậy các chuyên ngành kế toán gồm những gì? Dưới đây là 3 chuyên ngành kế toán phổ biến nhất:

 • Chuyên ngành kế toán doanh nghiệp

Khi theo chuyên ngành này, sinh viên sẽ được đào tạo sâu về kế toán tài chính và quản trị. Người học phải nắm rõ  quy trình hạch toán doanh nghiệp, kiến thức về các loại thuế, tài chính doanh nghiệp. Chuyên ngành kế toán doanh nghiệp sẽ gắn với những môn học như: tài chính doanh nghiệp, kế toán tài chính, nguyên lý kế toán, phân tích báo cáo tài chính,…

 • Chuyên ngành kế toán công

Công việc của kế toán công cùng gần giống với kế toán doanh nghiệp. Điểm khác biệt ở chỗ thay vì theo dõi tình hình tài chính của doanh nghiệp, kế toán công sẽ quản lý nguồn tài chính công tại các đơn vị không sử dụng kinh phí ngân sách của nhà nước. Người học sẽ được đào tạo về kế toán Ngân sách Nhà nước và hoạt động nghiệp vụ kho bạc nhà nước, kế toán thu Ngân sách tại cơ quan thuế, kế toán quản trị công,…

 • Chuyên ngành kế toán kiểm toán  

Là chuyên ngành được nhiều người lựa chọn. Tính chất chủ yếu của kế toán kiểm toán là kiểm tra, đánh giá báo cáo tài chính. Phạm vi kiến thức của chuyên ngành kế toán này phân bổ rộng, gồm kế toán về thông ti, kiểm toán tính quy tắc, kiểm soát nội bộ, luật doanh nghiệp,…

>>Xem thêm: Quản trị du lịch lữ hành học trường nào tốt

Những tố chất của người làm kế toán

chuyen nganh ke toan

Đặc thù công việc của kế toán là làm việc nhiều với sổ sách và con số. Vì thế, khi theo muốn theo học ngành này, bạn cần có những tố chất sau:

 • Cẩn thận và tỉ mỉ

Người làm kế toán luôn phải làm việc với các con số mang tính pháp lý, ảnh hưởng đến tài chính của cả một công ty, doanh nghiệp. Vì thế, bạn cần có tính cẩn thận, tỉ mỉ để giải quyết chính xác từng con số, tránh gây ra những sai lầm không đáng có.

 • Yêu thích tính toán

Yêu cầu của kế toán cần phải là người yêu thích con số, thích tính toán. Bên cạnh đó, bạn cũng cần sử dụng thành thạo các phần mềm kế toán thông dụng để việc tính toán diễn ra dễ dàng.

 • Có đam mê với nghề

Đam mê với nghề là một tố chất cần có ở tất cả các vị trí công việc. Khi bạn có đam mê, bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn và đủ kiên nhẫn theo đuổi lâu dài.

 • Trung thực 

Kế toán viên luôn phải tiếp xúc với giá trị tiền lớn của cả một doanh nghiệp. Vì thế, tố chất trung thực, chính trực là điều rất cần thiết, là tiêu chí quan trọng để bạn có thể theo đuổi nghề lâu dài.

>>Xem thêm: Không Giỏi Toán Có Học Kế Toán Được Không?

 

Học chuyên ngành kế toán ra trường làm gì?

chuyen nganh ke toan

Do kế toán là vị trí không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp, vì thế nhu cầu nhân sự cho lĩnh vực này không bao giờ có dấu hiệu giảm đi. Với tấm bằng cử nhân kế toán trong tay, bạn sẽ có cơ hội làm việc tại nhiều vị trí khác nhau như:

 • Kế toán hành chính
 • Chuyên viên kế toán, kiểm toán, ngân hàng, thuế, thủ quỹ
 • Chuyên viên tư vấn tài chính
 • Kế toán trưởng
 • Thanh tra kinh tế
 • Giảng dạy tại các trường Đại học, Cao đẳng, trung tâm giáo dục về chuyên ngành kế toán.

>>Xem thêm: Học Ngôn ngữ Anh ra làm gì? Cơ hội cho sinh viên Ngôn ngữ Anh

 Học kế toán ở đâu?

chuyen nganh ke toan

Kế toán là chuyên ngành đầy tiềm năng và thu hút được nhiều bạn học sinh. Vì thế, đây là ngành mà hầu hết các trường đại học đào tạo về kinh tế đều có. Nếu bạn là người đi làm, người muốn học văn bằng 2 ngành kế toán hoặc bạn chưa có điều kiện để học trực tiếp tại trường, Chương trình đào tạo từ xa – Đại học Mở Hà Nội là lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Theo học ngành Kế toán tại Chương trình đào tạo từ xa – Đại học Mở Hà Nội, học viên sẽ được đào tạo chuyên sâu những kỹ năng và trình độ chuyên môn để có thể đáp ứng yêu cầu của công việc. Học dưới hình thức này, học viên có thể tiết kiệm thời gian và chi phí, được học ở những giáo trình, tài liệu biên soạn bởi những giảng viên có trình độ chuyên môn giỏi. Hơn thế nữa, sau khi kết thúc chương trình học, học viên sẽ được nhận tấm bằng cử nhân có giá trị hoàn toàn tương đương với hệ đại học chính quy.

>>Xem thêm: Học Kế toán Đại học Mở Hà Nội tại sao không?

Nguồn: blog.topcv, vieclam.thegioididong


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...