logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Bật mí: Nên học ngành luật nào

03:53 21/06/2023

Luật là một lĩnh vực rộng lớn, không chỉ đơn thuần là một ngành luật cơ bản, mà còn bao gồm nhiều chuyên ngành như Luật kinh tế và Luật dân sự,… Nhiều bạn trẻ đang phân vân không biết nên học ngành luật nào. Tuy nhiên, bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc và tìm được hướng đi phù hợp cho bản thân.

1. Tổng quan về chuyên ngành luật

nen hoc nganh luat nao

Trước khi tìm hiểu xem nên học ngành luật nào, cùng điểm qua những đặc điểm tổng quan về ngành luật. Ngành Luật là một lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng các quy định pháp luật để quản lý và giải quyết các vấn đề pháp lý trong xã hội. Một số đặc điểm của ngành luật bao gồm:

 • Phạm vi rộng: Ngành Luật bao gồm một loạt các chuyên ngành khác nhau, bao gồm Luật dân sự, Luật hành chính, Luật kinh tế, Luật lao động, Luật tài chính, và nhiều chuyên ngành khác.
 • Số lượng sinh viên đăng ký học ngành Luật tăng lên: Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, số lượng sinh viên đăng ký học ngành Luật đang tăng cao. Ví dụ như, trong năm học 2020-2021, trên cả nước đã có hơn 142.000 sinh viên đăng ký vào các trường luật.
 • Nhu cầu tuyển dụng: Theo Báo Lao Động, đa số các Tập đoàn, công ty lớn có nhu cầu tuyển dụng nhân viên đào tạo chuyên ngành Luật để giúp họ giải quyết các vấn đề pháp lý phức tạp.
 • Tiềm năng thu nhập: Ngành Luật cũng có tiềm năng thu nhập khá cao. Theo thống kê của VnExpress, các luật sư tại Việt Nam có thu nhập trung bình khoảng 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng mỗi tháng, tùy thuộc vào nhiều yếu tố như kinh nghiệm, địa điểm làm việc và chuyên môn.
 • Khả năng ứng dụng rộng: Sau khi tốt nghiệp, các sinh viên chuyên ngành Luật có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực, bao gồm tư vấn pháp lý, điều phối công việc luật.
 • Tầm ảnh hưởng đến xã hội: Ngành Luật có tầm ảnh hưởng to lớn đến cuộc sống của xã hội. Các chuyên gia luật sư và nhà lập pháp chủ yếu đóng vai trò quyết định trong việc xây dựng và thực thi các quy định pháp luật để bảo vệ quyền lợi và lợi ích của công dân và của nhà nước.

=>>Xem thêm: Ngành luật cần học giỏi những môn gì? Học ở đâu tốt?

2. Ngành luật có những chuyên ngành nào? Nên học ngành luật nào?

nen hoc nganh luat nao

2.1 Ngành luật có những chuyên ngành nào?

Hiện nay, ngành Luật được chia thành nhiều chuyên ngành khác nhau, mỗi chuyên ngành sẽ cung cấp kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực nhất định như kinh tế, thương mại, tài chính, hôn nhân gia đình, thừa kế, hình sự và nhiều chuyên ngành khác. Bạn có thể tham khảo các chuyên ngành Luật phổ biến hiện nay như:

 • Luật Thương mại: bao gồm các kiến thức pháp lý liên quan đến kinh tế, tài chính, ngân hàng, thuế, môi trường và đất đai.
 • Luật Dân sự: cần nắm vững các kiến thức liên quan đến hợp đồng dân sự, hợp đồng lao động, quyền thừa kế, luật tố tụng và hôn nhân gia đình.
 • Luật Hành chính: cung cấp các kiến thức pháp luật nhà nước và bổ sung thêm về quyền con người, công dân, quốc hội nhà nước.
 • Luật Hình sự: trang bị cho sinh viên các kiến thức về hình sự, nghiệp vụ liên quan như tâm lý học tư pháp, tội phạm, trách nhiệm hình sự và giải quyết hình sự.
 • Luật Quốc tế: cung cấp kiến thức liên quan đến đối ngoại, đối nội, quan hệ quốc tế của nhà nước, đàm phán, thủ tục, hợp đồng và giải quyết dân sự nước ngoài.

2.2 Nên học ngành luật nào

nen hoc nganh luat nao

Nên học ngành luật nào? EHOU sẽ đưa ra các phân tích về mỗi chuyên ngành luật đã được liệt kê phía trên để giúp bạn dễ dàng so sánh đối chiếu. Lưu ý đây chỉ là thông tin tham khảo và nên được kết hợp với sở thích và định hướng của bạn:

 • Luật Thương mại: Là một trong những chuyên ngành Luật thu hút nhiều sự quan tâm của sinh viên. Những con số tham khảo cho thấy, tỷ lệ sinh viên được việc làm sau khi tốt nghiệp chuyên ngành này gần 80%, với mức thu nhập trung bình từ 8 triệu đến 20 triệu đồng/tháng.
 • Luật Dân sự: Đây là chuyên ngành luật phổ biến và thường xuyên đứng đầu các chuyên ngành được lựa chọn nhiều nhất. Tỷ lệ sinh viên được việc làm sau khi tốt nghiệp từ 70% đến 80%, mức thu nhập trung bình tương đối ổn định, từ 6 triệu đến 15 triệu đồng/tháng.
 • Luật Hành chính: Số lượng sinh viên chọn chuyên ngành này cũng khá ổn định với tỷ lệ sinh viên được việc làm sau khi tốt nghiệp từ 70% đến 80%. Mức thu nhập trung bình của sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này từ 6 đến 15 triệu đồng/tháng
 • Luật Hình sự: Trong các chuyên ngành Luật, Luật Hình sự được đánh giá là khó học những tốt nghiệp chuyên ngành này có tỷ lệ sinh viên được việc làm và thu nhập tương đối cao, trung bình từ 8 đến 20 triệu đồng/tháng.
 • Luật Quốc tế: Số lượng sinh viên chọn chuyên ngành này tăng trong những năm gần đây. Tuy nhiên, tỷ lệ sinh viên được việc làm và thu nhập của chuyên ngành này chưa được đánh giá nhiều. Mức thu nhập trung bình ở mức trên 20 triệu đồng/tháng.

Việc lựa chọn chuyên ngành nào phù hợp thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Một trong những việc quan trọng hơn cả là lựa chọn trường đại học học Luật, vì hiện nay có rất nhiều trường đại học tại Việt Nam đào tạo ngành Luật hệ chính quy uy tín.

=>>Xem thêm: Luật kinh tế Đại học Mở Hà Nội có gì đặc biệt?

3. Thực trạng về ngành luật tại Việt Nam

nen hoc nganh luat nao

Hiện nay, ngành Luật tại Việt Nam đang có nhiều điểm tích cực, đồng thời cũng đang đối mặt với nhiều thách thức và vấn đề cần giải quyết. Dưới đây là một số thực trạng về ngành Luật tại Việt Nam:

 • Số lượng sinh viên và trình độ đào tạo: Hiện nay, có khoảng 60 trường đại học và cao đẳng đào tạo chuyên ngành Luật. Tính đến năm 2022, tổng số sinh viên đang học ngành Luật tại các trường đại học và cao đẳng đã lên đến hơn 190.000 người.
 • Chất lượng đào tạo: Chất lượng đào tạo ngành Luật tại Việt Nam vẫn chưa đồng đều. Một số trường đại học có chất lượng đào tạo cao, được đánh giá là cung cấp khối kiến thức nền tảng vững chắc cho sinh viên. Tuy nhiên, một số trường khác chưa đáp ứng được yêu cầu về chất lượng đào tạo. Năm 2022, chỉ có khoảng 15% sinh viên đang theo học ngành Luật được đánh giá có kiến thức tốt ở mức độ vững vàng, phù hợp với yêu cầu của thị trường lao động.
 • Tỷ lệ việc làm và mức lương: Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm trong ngành Luật tại Việt Nam cũng khá cao, khoảng trên 70%. Mức lương của những người làm việc trong ngành Luật tại Việt Nam khá đa dạng, tùy thuộc vào vị trí, trình độ và kinh nghiệm. Mức lương trung bình cho một Luật sư tại Việt Nam hiện nay ở mức từ 10-20 triệu đồng/tháng.

=>>Xem thêm: Ngành luật học khối nào? Cần giỏi những môn gì?

4. Học luật có khó không?

nen hoc nganh luat nao

Bạn đã có thông tin cho việc nên học ngành luật nào. Tuy nhiên Học luật có khó không? Học Luật là một ngành học rất nghiêm túc và đòi hỏi sự tập trung, kiên trì và kiến thức về nhiều lĩnh vực pháp lý khác nhau. Khó hay dễ học còn phụ thuộc vào khả năng của từng cá nhân và nỗ lực của mỗi người trong việc học tập. Dưới đây là các số liệu và ví dụ cụ thể sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về độ khó của ngành Luật.

 • Khó khăn trong việc học tập: Khái quát nhất, học tập ngành Luật đòi hỏi sinh viên phải có kiến thức về lịch sử, văn hóa, kinh tế, chính trị và các lĩnh vực khác liên quan đến pháp luật. Điều này đòi hỏi sinh viên phải đọc nhiều tài liệu và luật sách, nghiên cứu và phân tích các vấn đề pháp lý phức tạp và yêu cầu sự chính xác và khả năng suy luận tốt.
 • Ngoài ra, sinh viên Luật còn cần phải học các chủ đề như tâm lý học tư pháp, luật tố tụng, và một số chủ đề khác liên quan đến các lĩnh vực như tài chính, bất động sản, thương mại và quốc tế.
 • Theo một số nghiên cứu, việc tốt nghiệp chương trình Luật ở một số trường đại học có tỷ lệ bỏ học khá cao, từ 10% đến 20%.
 • Tuy nhiên, cũng có những ví dụ về những người đã chọn học Luật và đạt được thành công trong ngành nghề này. Ví dụ, ông Lê Nguyễn Hưng, một diễn giả, nhà lãnh đạo và nhà hoạch định chính sách, đã chọn học Luật tại Đại học Harvard và đã đóng góp đáng kể cho Việt Nam thông qua các hoạt động của mình.

Có thể thấy, học Luật đòi hỏi sự nỗ lực và kiên trì cao, bao gồm việc đọc tài liệu pháp lý đầy đủ và phức tạp, nghiên cứu và phân tích các vấn đề pháp lý, và cập nhật kiến thức về các lĩnh vực pháp luật khác nhau. Tuy nhiên, với sự chăm chỉ và nỗ lực, một người học Luật có thể đạt được thành công trong ngành nghề này.

=>>Xem thêm: Luật kinh tế lương bao nhiêu?

Kết luận

Hy vọng rằng bài viết trên đã mang đến cho bạn góc nhìn mới mẻ về ngành luật và lựa chọn nên học ngành luật nào. Tuy nhiên, để lựa chọn nên học ngành luật nào một cách đúng đắn nhất chắc chắn bạn sẽ phải trải qua đào tạo tại các tổ chức giáo dục uy tín, có chuyên môn cao và mang lại hiệu quả. Hiện nay, có nhiều trường đại học và cao đẳng đáng tin cậy giảng dạy hai ngành này, trong số đó, Chương trình đào tạo từ xa của Đại học Mở Hà Nội xứng đáng được nhắc đến. Đây là một trong những trường đại học lâu đời tại Hà Nội, với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, đã có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực và được đào tạo sâu rộng. Do đó, các bạn trẻ có thể hoàn toàn tin tưởng khi đăng ký học ngành Luật tại Trung tâm Đào tạo từ xa của Đại học Mở Hà Nội.

Nguồn: thuvienphapluat.com, tuyensinh.edu 


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...