logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Tương lai ngành luật kinh tế. Luật kinh tế lương bao nhiêu?

07:27 07/02/2023

Khi nền kinh tế phát triển kéo theo các hoạt động kinh doanh, thương mại đa dạng. Vì vậy, hành lang pháp lý và các chính sách kinh doanh khác có liên quan cần được quan tâm, nghiên cứu để đảm bảo tính hợp pháp trong hoạt động kinh doanh. Mỗi chủ doanh nghiệp cần hiểu luật để phát hiện các vấn đề pháp lý tiềm ẩn khi chúng phát sinh, đưa ra quyết định sáng suốt hơn và điều hành doanh nghiệp hợp pháp một cách suôn sẻ. Do đó, sự nghiệp trong Luật kinh tế có thể là con đường sự nghiệp đầy triển vọng. Nhưng bạn đã biết về Luật kinh tế chưa? Có dễ xin việc không? Luật kinh tế lương bao nhiêu? Trong bài viết dưới đây, hãy cùng EHOU khám phá ngành học “hot” này nhé.

1. Luật kinh tế là gì?

luat kinh te luong bao nhieu

Luật kinh tế là sự kết hợp giữa luật và kiến ​​thức tổng hợp liên quan đến kinh tế và thương mại. Luật Kinh tế được xây dựng dựa trên hệ thống các quy phạm pháp luật do Nhà nước ban hành và thừa nhận để giải quyết các tranh chấp trong các chủ thể kinh doanh, thương mại trong nước và xuyên biên giới.

Ngoài ra, Luật kinh tế còn góp phần phát triển và quản lý doanh nghiệp, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh của tổ chức kinh tế, quản lý hoạt động kinh doanh của nhà nước.

Mục đích của luật kinh tế thường là đặt ra các quy định và tiêu chuẩn liên quan đến các loại hành vi được chấp nhận đối với các doanh nghiệp hoặc các dự án thương mại khác trong một quốc gia. Các loại luật nội bộ này thường tập trung vào “kinh tế vi mô” và điều chỉnh cách thức mà các doanh nghiệp và người tiêu dùng tương tác và tham gia thương mại với nhau. Ngoài ra còn có các dạng luật kinh tế quốc tế quan tâm nhiều hơn đến “kinh tế vĩ mô” và điều chỉnh cách thức mà các quốc gia khác nhau có thể tham gia vào thương mại.

=>> Xem thêm: Các trường đào tạo ngành Luật kinh tế

2. Tương lai của Luật kinh tế là gì?

Trong bối cảnh toàn cầu hóa thương mại, hội nhập kinh tế là xu thế tất yếu của tất cả các quốc gia, trong đó có Việt Nam. Việt Nam đã trở thành thành viên của các tổ chức quốc tế lớn như ASEAN, APEC, WTO, ASEM, CPTPP… Do đó, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam không chỉ được thúc đẩy bởi các công ty, doanh nghiệp trong nước mà còn từ sự đầu tư của các công ty nước ngoài. Theo đó, ngành Luật kinh tế đã trở thành một bộ phận thiết yếu trong bối cảnh xã hội hiện đại.

Với tấm bằng cử nhân Luật kinh tế, bạn sẽ mở ra cho mình nhiều cơ hội nghề nghiệp. Với nhu cầu sử dụng lao động ngày càng cao, ngành Luật kinh tế đang khát nguồn nhân lực có trình độ. Do đó, học viên tốt nghiệp ngành Luật kinh tế có thể yên tâm về cơ hội việc làm của mình bởi rất nhiều công ty đang trải thảm đỏ chào đón nhân tài ngành Luật kinh tế.

=>> Xem thêm: Hướng nghiệp: Lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

3. Học viên ngành Luật kinh tế có những lựa chọn nghề nghiệp nào?

luat kinh te luong bao nhieu

Sự hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam cùng với sự phát triển và ảnh hưởng của công nghệ 4.0 đến mọi mặt của đời sống đã đặt ra một yêu cầu tất yếu đối với đội ngũ luật sư giỏi chuyên môn, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh tế ở mỗi doanh nghiệp. Bên cạnh đó, ngành học Luật kinh tế rất phù hợp với xu thế phát triển kinh tế, xã hội; do đó, học viên dễ dàng tìm được công việc yêu thích với mức lương cao.

Cụ thể, học viên Luật kinh tế sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận các vị trí công việc điển hình như:

3.1. Vị trí luật sư – chuyên ngành Luật kinh tế

Các luật sư chuyên về Luật kinh tế thực hiện hai nhiệm vụ chính là bào chữa và tư vấn pháp lý cho các công ty, doanh nghiệp, tổ chức tài chính hay các sàn thương mại điện tử Shopee, Lazada, Tiki. Tuy nhiên, học viên tốt nghiệp cũng phải học thêm khoảng 2-3 năm để có chứng chỉ hành nghề luật sư mới có thể trở thành luật sư.
Học viên tốt nghiệp phải học thêm khoảng 2-3 năm để lấy chứng chỉ hành nghề luật sư để trở thành luật sư.

3.2. Hành pháp

Mọi công ty và doanh nghiệp phải đặc biệt lưu ý đến luật pháp và các quy định khi giao dịch với khách hàng hoặc quan chức chính phủ, dù là trong nước hay quốc tế. Vì vậy, họ cần một người có kiến ​​thức pháp luật sâu rộng. Vị trí công việc này đang là sự lựa chọn yêu thích của nhiều người bởi vị trí công việc tuyển dụng đa dạng, môi trường làm việc đa dạng và mức lương cạnh tranh.

3.3. Cố vấn pháp lý

Công việc chính của chuyên viên tư vấn pháp luật cũng tương tự như công việc của Pháp chế viên nhưng nơi làm việc của họ là tại các văn phòng luật, văn phòng công chứng, trung tâm hòa giải, văn phòng thừa phát lại… để hỗ trợ các khách hàng là doanh nghiệp và cá nhân.

3.4. Cán bộ thực thi pháp luật, nhà lập pháp và chuyên gia tư pháp

Vị trí này làm việc tại tòa án, viện kiểm sát hoặc trong các cơ quan nhà nước, bộ, ban ngành nhà nước. Học viên Luật kinh tế có thể phát triển lên những vị trí cao hơn, làm việc trong tòa án, viện kiểm sát quốc gia…
Giảng viên, nghiên cứu viên ngành luật kinh tế

Làm việc trong các viện nghiên cứu hay giảng dạy tại các trường cao đẳng, đại học, viện nghiên cứu về Luật kinh tế cũng là những lựa chọn nghề nghiệp. Tuy nhiên, có bằng Thạc sĩ hoặc giáo dục đại học là bắt buộc đối với cơ hội nghề nghiệp này.

=>> Xem thêm: Học Luật kinh tế ra làm gì?

4. Luật kinh tế lương bao nhiêu?

luat kinh te luong bao nhieu

Luật kinh tế lương bao nhiêu? Có rất nhiều sự lựa chọn nghề nghiệp có sẵn với mức lương và lợi ích hấp dẫn trong ngành Luật kinh tế.

Mức lương khởi điểm trung bình của học viên mới ra trường Luật kinh tế sẽ dao động từ 7-10 triệu đồng/tháng. Với những vị trí cao hơn, mức lương trung bình có thể lên tới 30-40 triệu đồng/tháng, chưa kể phần trăm doanh thu.

Thu nhập cao hơn nhiều đối với những người sở hữu một công ty luật và có nhiều kinh nghiệm trong việc cung cấp các dịch vụ tư nhân cho các công ty và tổ chức.

5. Học Luật kinh tế ở trường nào tốt hiện nay?

luat kinh te luong bao nhieu

Nhu cầu nhân lực ngành Luật kinh tế trong tương lai là rất lớn. Lựa chọn một chương trình đào tạo Luật kinh tế chất lượng sẽ mang lại thành công trên con đường sự nghiệp của bạn.

Trong cuộc cách mạng 4.0, ngày càng nhiều công ty công nghệ, thanh toán trực tuyến, ứng dụng xuất hiện trên thị trường. Chương trình đào tạo được biên soạn trên cơ sở tham khảo chương trình đào tạo chính quy và được thiết kế theo nhu cầu thực tế của người học và nhu cầu tuyển dụng.

Chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến Đại học Mở Hà Nội là trường đại học uy tín có  đa dạng ngành đào tạo như:

  • Luật
  • Luật kinh tế
  • Quản trị Kinh doanh
  • Kế toán
  • Tài chính ngân hàng
  • Ngôn ngữ Anh
  • Công nghệ Thông tin
  • Quản trị khách sạn
  • Thương mại điện tử
  • Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

=>>Xem thêm: Phương pháp đào tạo từ xa distance learning được hiểu là gì? Lợi ích đem lại?

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp những thông tin hữu ích về học luật kinh tế có dễ xin việc không, luật kinh tế lương bao nhiêu, học trường nào. Chúc bạn có sự lựa chọn đúng đắn nhất cho sự phát triển trong tương lai!

Nguồn: hoasen.edu.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...