logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Tư vấn tuyển sinh 2023: Ngành luật kinh tế ra làm gì?

07:50 13/07/2023

Ngành Luật kinh tế đang được xem là một trong những ngành “nóng” hiện nay. Đây là ngành mở ra nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp trong tương lai, do đó nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhiều học sinh và các bạn trẻ. Bạn có nằm trong số đó không? Nếu có thì hãy để Ehou giúp bạn qua bài viết dưới đây để biết được học ngành luật kinh tế ra làm gì nhé!

1. Đôi nét về ngành luật kinh tế

luat kinh te ra lam gi

Trước khi đi sâu tìm hiểu xem luật kinh tế ra làm gì, bạn hãy cùng Ehou đi qua đôi nét tổng quát về ngành luật kinh tế. Luật kinh tế là một phần của hệ thống pháp luật kinh tế, gồm các quy định pháp lý được nhà nước ban hành nhằm điều chỉnh các mối quan hệ kinh tế giữa nhà nước và các doanh nghiệp, cũng như trong quá trình tổ chức và quản lý hoạt động kinh tế.

Mục đích của Luật kinh tế là duy trì và giải quyết các tranh chấp trong lĩnh vực kinh doanh, đồng thời đảm bảo sự tuân thủ các quy định hoạt động của các doanh nghiệp trong quá trình thương mại nội bộ và quốc tế.

Trước khi thảo luận về lợi ích của việc học luật kinh tế, sinh viên sau khi tốt nghiệp cần có kiến thức về các lĩnh vực sau: luật dân sự, luật hành chính, hiến pháp, pháp nhân và thương mại, luật sở hữu trí tuệ, luật tố tụng hình sự, luật lao động, luật thương mại quốc tế, luật đất đai, luật tài chính, luật cạnh tranh, luật môi trường, luật thương mại quốc tế, luật đầu tư, luật tài sản, luật hợp đồng, và nhiều lĩnh vực khác trong lĩnh vực pháp luật.

Ngoài kiến thức chuyên môn, sinh viên cũng cần có những kỹ năng quan trọng như: nghiên cứu, phân tích rủi ro pháp lý và pháp luật, kỹ năng thương lượng và đàm phán, kỹ năng soạn thảo hợp đồng, kỹ năng giải quyết các tình huống kinh doanh, v.v.

>> Xem thêm: Tổng hợp các khối thi cấp 3 và ngành nghề tương ứng

2. Thực trạng ngành luật kinh tế

luat kinh te ra lam gi

Từ thực trạng ngành luật kinh tế hiện nay cho thấy, nhu cầu tuyển dụng lớn trong ngành luật và cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực này rất rộng lớn, điều này giúp giảm bớt lo lắng về tương lai sau khi tốt nghiệp đối với sinh viên. Các công ty, doanh nghiệp lớn, cơ quan nhà nước và các tổ chức kinh doanh đều cần những người hiểu biết về pháp luật. Mức thu nhập của các công việc trong ngành Luật phụ thuộc vào kinh nghiệm và khả năng làm việc của cá nhân, và bạn có thể nhận được mức lương hấp dẫn.

Theo thông tin từ Bộ Tư pháp, tính đến năm 2023, Việt Nam hiện có hơn 17.317 luật sư và 4.957 thẩm phán, và đã giải quyết 504.618 vụ việc trong tổng số 567.521 vụ việc (tỷ lệ giải quyết là 88,9%, cao hơn so với năm trước 7,7%)… Điều này chưa tính đến nhu cầu cán bộ pháp luật trong các Bộ, ngành và địa phương.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy mỗi năm, Việt Nam chỉ đào tạo được khoảng 4.000 đến 5.000 cử nhân ngành luật, và vẫn còn thiếu hụt nguồn nhân lực trong lĩnh vực Luật nói chung. Hơn nữa, các doanh nghiệp nước ngoài yêu cầu ứng viên phải có khả năng Tiếng Anh tốt và kiến thức chuyên ngành cao. Do đó, sinh viên theo học ngành Luật có cơ hội làm việc rất cao, tuy nhiên, quan trọng là bạn phải chọn môi trường phát triển phù hợp để thực hiện ước mơ của mình.

>> Xem thêm: Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là gì?

3. Học ngành Luật kinh tế ra làm gì?

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể tìm kiếm các cơ hội việc làm đa dạng, với mức thu nhập hấp dẫn tùy thuộc vào năng lực cá nhân.Vậy học luật kinh tế ra làm gì? Dưới đây là một số vị trí việc làm phổ biến mà Ehou đã tổng hợp:

 • Chuyên gia tư vấn pháp lý: Phân tích, đánh giá, giải quyết các vấn đề phát sinh trong kinh doanh của các doanh nghiệp và đơn vị nhà nước. Đồng thời, đảm bảo tuân thủ các chính sách của nhà nước và các công ước quốc tế liên quan đến lĩnh vực kinh tế.
 • Chuyên viên thực hiện các dịch vụ pháp lý: Làm việc trong văn phòng luật hoặc công ty riêng để thực hiện các nhiệm vụ pháp lý theo vai trò của một luật sư.
 • Chuyên viên tư vấn pháp luật: Cung cấp tư vấn pháp lý cho các cá nhân hoặc doanh nghiệp về các vấn đề kinh tế.
 • Chuyên viên tư vấn lập pháp: Tham gia vào quá trình xây dựng và đề xuất các chính sách và quy định pháp lý trong lĩnh vực kinh tế.
 • Nhân viên tư vấn về bản quyền và tác quyền: Tư vấn cho các doanh nghiệp về bản quyền và tác quyền sản phẩm trong môi trường kinh doanh.
 • Chuyên viên tư vấn hành pháp và tư pháp: Thực hiện các công việc liên quan đến hành pháp và tư pháp trong lĩnh vực kinh tế.
 • Giảng viên: Trở thành giảng viên và giảng dạy ngành Luật kinh tế cho sinh viên.
 • Nghiên cứu chuyên sâu về luật kinh tế: Tham gia vào hoạt động nghiên cứu về các vấn đề pháp lý trong lĩnh vực kinh tế

4. Ngành luật kinh tế – thu nhập hấp dẫn

luat kinh te ra lam gi

Sau khi đã biết được học ngành luật kinh tế ra làm gì, thì tiếp theo đây, mức lương của sinh viên ngành luật kinh tế sau khi ra trường cũng hấp dẫn bạn không kém.
Mức lương trong ngành Luật kinh tế thường được xác định dựa trên kinh nghiệm làm việc. Dưới đây là mức lương trung bình của các luật sư làm việc tại văn phòng hoặc công ty:

 • Người mới ra trường chưa có kinh nghiệm: Từ 4 triệu đến 6 triệu đồng.
 • Người có kinh nghiệm 1-3 năm: Trên 6 triệu đồng/tháng.
 • Người có kinh nghiệm 3-5 năm: Trên 10 triệu đồng/tháng.
 • Người có kinh nghiệm từ 5-10 năm: Trên 20 triệu đồng/tháng.
 • Trưởng phòng: Từ 30-40 triệu đồng/tháng + % doanh thu.
 • Giám đốc: Tùy thuộc vào doanh thu của công ty.

Tuy nhiên, đây chỉ là mức lương tham khảo và thực tế, mức lương của người học luật Kinh tế sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như vị trí công việc, năng lực và sự phát triển của công ty.

>> Xem thêm: Cơ hội việc làm ngành quản trị kinh doanh

5. Học ngành luật kinh tế ở đâu?

luat kinh te ra lam gi

Bên cạnh thắc mắc học ngành luật kinh tế ra làm gì? thì việc chọn lựa một địa chỉ giảng dạy uy tín chất lượng cũng là vấn đề mà bạn cần quan tâm. Tại Việt Nam hiện nay có nhiều trường đại học tại Việt Nam đào tạo chuyên ngành Luật kinh tế uy tín, chất lượng. Tuy nhiên, dưới đây là danh sách các trường hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo ngành luật kinh tế:

Trong số các trường này, Chương trình đào tạo từ xa của Đại học Mở Hà Nội được xem là một trong những trường hàng đầu về đào tạo Luật kinh tế tại Việt Nam. Trường này có nhiều năm kinh nghiệm trong việc đào tạo chuyên ngành này và sở hữu đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn cao, đảm bảo mang đến cho sinh viên nền tảng kiến thức vững chắc và kỹ năng thực tiễn để làm việc hiệu quả.

Bên cạnh đào tạo truyền thống, trường còn cung cấp hệ đào tạo từ xa chuyên ngành Luật kinh tế. Hình thức học từ xa này mang lại nhiều lợi ích cho sinh viên, cho phép linh hoạt trong việc sắp xếp thời gian học tập và giảm thiểu thời gian và chi phí di chuyển đến trường.

Nguồn: vnexpress, topcv

 


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...