logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Cơ hội việc làm ngành quản trị kinh doanh

09:22 29/06/2023

Vào mỗi mùa tuyển sinh Đại học, các câu hỏi về ngành quản trị kinh doanh luôn luôn thu hút sự quan tâm của mọi người khi họ tìm hiểu về lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai, đứng top tìm kiếm trên google. Một trong số đó là cơ hội việc làm ngành quản trị kinh doanh. Vậy có đã biết trong lĩnh vực quản trị kinh doanh, cơ hội việc làm như thế nào và sinh viên tốt nghiệp có thể nắm giữ những vị trí công việc nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quan nhất.

1. Lý do khiến ngành quản trị kinh doanh luôn là một trong những ngành học nổi bật?

co hoi viec lam nganh quan tri kinh doanh

Sự phát triển kinh tế xã hội có sự đóng góp rất lớn của  vai trò quản trị kinh doanh trong môi trường kinh doanh năng động. Trên hành trình phát triển của kinh tế xã hội, các dự án và doanh nghiệp startup đang mọc lên như nấm sau mưa. Không quan trọng ngành nghề hay lĩnh vực nào, việc duy trì và phát triển một tổ chức hay doanh nghiệp luôn dựa trên nguyên tắc quản trị kinh doanh. Vai trò của nhà quản trị là cực kỳ quan trọng trong sự thành bại của tổ chức hay doanh nghiệp.

Đặc biệt, trong môi trường kinh doanh sôi động và cạnh tranh khốc liệt ngày nay, quản trị kinh doanh phải đáp ứng nhu cầu và yêu cầu của thị trường. Nó bao gồm tối giản quy trình và chi phí để đạt được doanh thu cao nhất. Ngoài ra, việc thực hiện mục tiêu kinh doanh không chỉ phụ thuộc vào quản trị kinh doanh mà còn chịu sự chi phối của nhiều yếu tố như quy định pháp luật, phương cách quản trị và chiến lược.

Đối với các doanh nghiệp hoặc tổ chức hoạt động trong một nền kinh tế phát triển, hiệu quả kinh doanh và chiến lược quản trị hoàn hảo là cần thiết. Họ phải tối ưu hóa quy trình, giảm thiểu chi phí và tăng lợi nhuận. Do đó, theo sự phát triển kinh tế xã hội, nhu cầu về nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực kinh tế ngày càng lớn, đặc biệt là đội ngũ nhà quản trị kinh doanh có thể thể hiện kiến thức và tài năng của mình.

=>> Xem thêm: Quản trị kinh doanh có học toán cao cấp không?

2. Thực trạng ngành quản trị kinh doanh

co hoi viec lam nganh quan tri kinh doanh

Hiện nay, có thể thấy hầu hết các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại, chiếm hơn 80% tổng số doanh nghiệp. Trong số đó, phòng kinh doanh và phòng marketing được đặc biệt quan tâm bởi vai trò then chốt của họ trong việc tạo ra doanh thu cho công ty. Do đó, cơ hội việc làm ngành quản trị kinh doanh là rất lớn.

Các thống kê và nghiên cứu từ các tổ chức tuyển dụng trong ba năm gần đây cho thấy ngành quản trị kinh doanh chiếm vị trí hàng đầu về số lượng hồ sơ đăng ký của người lao động vào doanh nghiệp, với hơn 10% hồ sơ hàng năm.

Điều này tương đương với khoảng 10.000 người lao động mỗi năm đang tìm kiếm việc làm liên quan đến ngành quản trị kinh doanh. Tuy nhiên, số lượng vị trí tuyển dụng không đáp ứng đủ nhu cầu này. Tỷ lệ cạnh tranh trên thị trường tuyển dụng ngành quản trị kinh doanh rất cao.

Bên cạnh đó, một khảo sát từ trang web tìm kiếm việc làm uy tín TopCV cho thấy ngành quản trị kinh doanh luôn đứng đầu trong danh sách các ngành có nhu cầu tuyển dụng, chiếm 64,28% tổng số doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng. Tuy vậy, số lượng vị trí công việc không đáp ứng đủ nhu cầu của người lao động. Tỷ lệ cạnh tranh cao đã đặt ngành quản trị kinh doanh vào một vị trí áp lực trong danh sách các ngành nghề.

=>> Xem thêm: Mặt trái ngành Quản trị kinh doanh

3. Cơ hội việc làm ngành quản trị kinh doanh đang rộng mở

co hoi viec lam nganh quan tri kinh doanh

Nhiều người có quan niệm mơ hồ rằng sau khi tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh, họ sẽ trở thành sếp, giám đốc, quản lý và điều hành công ty, nhưng lại bỏ qua nhiều cơ hội việc làm ngành quản trị kinh doanh khác mà họ có thể theo đuổi

Thực tế là ngành quản trị kinh doanh rất đa dạng, cho phép sinh viên tốt nghiệp làm việc trong nhiều bộ phận khác nhau tại các tập đoàn và công ty doanh nghiệp. Ví dụ, họ có thể làm việc trong bộ phận kinh doanh, quản lý sản xuất, tiếp thị và marketing, hỗ trợ khách hàng, tài chính và chứng khoán.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh, với kiến thức về kinh tế và kỹ năng quản lý doanh nghiệp, cũng như kỹ năng lãnh đạo, có thể trở thành CEO, giám đốc điều hành, giám đốc nhân sự, giám đốc kế hoạch chuỗi cung ứng, chuyên gia đàm phán thương mại, chuyên gia xây dựng kế hoạch kinh doanh và chiến lược, hoặc thậm chí tự mình khởi nghiệp, thành lập và điều hành công ty riêng.

Ngoài ra, những sinh viên tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh xuất sắc sẽ có cơ hội được trường giữ lại nhằm phục vụ công việc giảng dạy và nghiên cứu về chuyên ngành này.

=>> Xem thêm: Quản trị kinh doanh gồm những chuyên ngành nào

4. Thu nhập đáng mơ ước

Cơ hội việc làm ngành quản trị kinh doanh cũng đem đến mức thu nhập hấp dẫn. Tại Việt Nam, mức lương khởi điểm cho nhân viên kinh doanh thường từ 3 đến 4 triệu đồng/tháng, thấp hơn nhiều so với các ngành khác. Tuy nhiên, nhân viên kinh doanh có thể nhận được thêm tiền hoa hồng và phụ thuộc vào doanh số, do đó tổng thu nhập có thể từ 5 đến 7 triệu đồng/tháng ngay sau khi tốt nghiệp. Nếu bạn bắt đầu sự nghiệp với bằng cấp quản trị kinh doanh nhưng làm công việc chuyên viên tài chính, mức lương tối thiểu có thể từ 5 đến 8 triệu đồng/tháng.

Trong ngành quản trị kinh doanh, kinh nghiệm không phải là yếu tố quyết định mức lương của bạn. Đa số thu nhập của bạn sẽ phụ thuộc vào năng lực, doanh số và khả năng quản lý. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng sau nhiều năm làm việc, bạn có thể tích lũy được kinh nghiệm quý báu, xây dựng các mối quan hệ tích cực, duy trì liên lạc với nhiều khách hàng, và nhờ đó, thu nhập của bạn sẽ tăng lên.

Ở Việt Nam, nhân viên kinh doanh có kinh nghiệm từ 2 năm trở lên có mức thu nhập từ 7 đến 10 triệu đồng/tháng, và có thể cao hơn (12 – 14 triệu). Những nhân viên kỳ cựu với doanh số tốt có thể nhận được tới 35 triệu đồng/tháng. Trưởng phòng kinh doanh, thường có từ 7 – 10 năm kinh nghiệm, thì mức lương phổ biến là từ 15 – 27 triệu đồng/tháng, và người cao nhất có thể lên tới 80 triệu đồng/tháng.

=>> Xem thêm: Ngành quản trị kinh doanh Đại học Mở Hà Nội có gì thú vị

5. Chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến ngành Quản trị kinh doanh Đại học Mở Hà Nội

co hoi viec lam nganh quan tri kinh doanh

Bởi vì ngành Quản trị kinh doanh hiện đang là lĩnh vực ngành nghề rất “hot”, nên có nhiều trường Cao đẳng và Đại học trên khắp cả nước đào tạo trong lĩnh vực này, đặc biệt là các trường có chuyên môn mạnh về kinh tế. Vì vậy, nhiều người đang đối mặt với sự phân vân và lo lắng khi phải chọn trường để thi tuyển hoặc xét tuyển.

Một trong những sự lựa chọn hàng đầu cho ngành Quản trị kinh doanh là Chương trình đào tạo từ xa của Đại học Mở Hà Nội. Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, trường cam kết cung cấp cho học viên kiến thức và kỹ năng đầy đủ để áp dụng vào công việc.

Đây là một hình thức học từ xa mang lại nhiều lợi ích vượt trội, cho phép bạn học bất kỳ lúc nào và ở bất kỳ đâu, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí. Sau khi hoàn thành chương trình học, học viên sẽ nhận được tấm bằng Cử nhân có giá trị tương đương hoàn toàn với hệ chính quy, mang đến sự tự tin khi tìm kiếm việc làm.

Chương trình tuyển sinh áp dụng cho các đối tượng sau:

  • Tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc tương đương theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
  • Tốt nghiệp Đại học, Trung cấp, Cao Đẳng.
  • Sinh viên đang theo học tại các trường Đại học, Cao Đẳng.

Kết luận

Qua bài viết trên, chúng ta đã có cơ hội tìm hiểu về ngành Quản trị kinh doanh, thực trạng tuyển dụng cũng như cơ hội việc làm ngành quản trị kinh doanh. Hy vọng rằng thông qua những thông tin này, bạn đọc có thể lựa chọn được ngành học mà mình đam mê và theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực này.

Nguồn: vietnamnet, vnexpress, topcv


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...